24 Mẹo Tăng Tốc Hiệu Suất WordPress (ĐÃ CẬP NHẬT)

Mục lục

Bạn có muốn tăng tốc website WordPress của mình không?

Các trang tải nhanh sẽ cải thiện trải nghiệm của người dùng, tăng lượt xem trang và thậm chí có thể giúp ích cho SEO WordPress của bạn.

Trong bài viết này, WPBeginner Việt Nam sẽ chia sẻ những mẹo tối ưu hóa tốc độ WordPress hữu ích nhất để tăng hiệu suất WordPress và tăng tốc website của bạn.

Tăng tốc độ và hiệu suất của WordPress

Không giống như các danh sách “X plugin lưu trữ đệm WordPress tốt nhất” hoặc các hướng dẫn chung chung “X mẹo để tăng tốc WordPress”, bài viết này là hướng dẫn toàn diện về tối ưu hóa hiệu suất WordPress.

Chúng tôi đã cố gắng đề cập đến mọi thứ, từ lý do tại sao tốc độ lại quan trọng đến nguyên nhân làm chậm trang WordPress của bạn và các bước thực tế mà bạn có thể thực hiện để cải thiện tốc độ WordPress ngay lập tức.

Để giúp bạn dễ dàng hơn, WPBeginner Việt Nam đã tạo một mục lục để giúp bạn điều hướng qua hướng dẫn tối ưu của WPBeginner Việt Nam về cách tăng tốc website WordPress của bạn.

Mục lục

Cơ bản về hiệu suất của WordPress

Tăng tốc WordPress theo các bước đơn giản (Không cần code hóa)

Thực hành tốt nhất về tối ưu hóa hiệu suất WordPress

Tinh chỉnh WordPress để tăng tốc (Nâng cao)

Tại sao tốc độ lại quan trọng đối với website WordPress của bạn

Các nghiên cứu cho thấy từ năm 2000 đến năm 2016, khả năng tập trung trung bình của con người đã giảm từ 12 giây xuống còn 8 giây. Ngày nay, khả năng này trung bình vào khoảng 8,25 giây.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn với tư cách là chủ sở hữu website?

Điều này có nghĩa là bạn có rất ít thời gian để trình bày content của mình cho người dùng và thuyết phục họ ở lại website WordPress của bạn.

Một website chậm có nghĩa là người dùng có khả năng rời khỏi trang của bạn trước khi nó tải xong.

Theo nghiên cứu trường hợp của StrangeLoop liên quan đến Amazon, Google và các website lớn khác, thời gian tải trang chậm 1 giây có thể dẫn đến mất 7% lượt chuyển đổi, giảm 11% lượt xem trang và giảm 16% mức độ hài lòng của khách hàng.

Nghiên cứu tốc độ Strangeloop

Ngoài ra, Google và các công cụ tìm kiếm khác đã bắt đầu phạt các website chậm hơn bằng cách đẩy chúng xuống dưới trong kết quả tìm kiếm, nghĩa là traffic vào các website chậm sẽ giảm.

Tóm lại, nếu bạn muốn có nhiều traffic, người đăng ký và doanh thu hơn từ website của mình, thì bạn phải làm cho website WordPress của mình NHANH HƠN!

Cách kiểm tra tốc độ website WordPress của bạn

Người mới bắt đầu thường nghĩ rằng website của họ ổn chỉ vì nó không chậm trên máy tính của họ. Đó là một sai lầm LỚN.

Vì bạn thường xuyên truy cập website của riêng mình, các trình duyệt hiện đại như Chrome sẽ lưu trữ website của bạn trong cache và tự động tải trước ngay khi bạn bắt đầu nhập địa chỉ. Điều này làm cho website của bạn tải gần như ngay lập tức.

Tuy nhiên, người dùng bình thường lần đầu truy cập website của bạn có thể không có cùng trải nghiệm. Trên thực tế, người dùng ở các vị trí địa lý khác nhau sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Đây là lý do tại sao WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên kiểm tra tốc độ website của mình bằng một công cụ như IsItWP Kiểm tra tốc độ WordPress.

Đây là công cụ trực tuyến miễn phí cho phép bạn kiểm tra tốc độ website của mình.

Để biết thêm khuyến nghị, bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách chạy thử nghiệm tốc độ website đúng cách.

Sau khi chạy thử nghiệm tốc độ website, bạn có thể tự hỏi mình nên hướng tới tốc độ website nào.

Thời gian tải trang tốt là dưới 2 giây.

Tuy nhiên, bạn có thể làm càng nhanh thì càng tốt. Một vài mili giây cải tiến ở đây và ở đó có thể giúp giảm một nửa hoặc thậm chí một giây thời gian tải của bạn.

[Back to Top ↑]

Điều gì làm chậm website WordPress của bạn?

Báo cáo kiểm tra tốc độ của bạn có thể có nhiều khuyến nghị cải thiện. Tuy nhiên, hầu hết là thuật ngữ kỹ thuật khó hiểu đối với người mới bắt đầu.

Tìm hiểu nguyên nhân làm chậm website của bạn là chìa khóa để cải thiện hiệu suất và đưa ra quyết định thông minh hơn trong dài hạn.

Nguyên nhân chính khiến website WordPress chạy chậm là:

 • Web hosting – Khi server lưu trữ web của bạn không được cấu hình đúng cách, nó có thể làm giảm tốc độ website của bạn.
 • Cấu hình WordPress – Nếu trang WordPress của bạn không phục vụ các trang được lưu trong cache thì server của bạn sẽ quá tải và khiến website chậm hoặc bị sập hoàn toàn.
 • Kích thước trang – Trang tải chậm nếu bạn sử dụng hình ảnh không được tối ưu hóa cho web.
 • Plugin xấu – Nếu bạn sử dụng plugin được code hóa kém, nó có thể làm chậm đáng kể website của bạn.
 • Các tập lệnh bên ngoài – Các tập lệnh bên ngoài như quảng cáo, trình tải font, v.v. cũng có thể có tác động lớn đến hiệu suất website của bạn.

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân làm chậm website WordPress của mình, hãy cùng xem cách tăng tốc website WordPress.

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn muốn giảm số lượng plugin trên website của mình? Hãy bắt đầu sử dụng Mã WPlà một plugin quản lý đoạn code mạnh mẽ cho WordPress. Nó sẽ dễ dàng giúp bạn giảm ít nhất 5 plugin.

Tầm quan trọng của dịch vụ hosting WordPress tốt

Dịch vụ hosting WordPress của bạn đóng vai trò quan trọng trong hiệu suất của website. Một nhà cung cấp dịch vụ hosting chia sẻ tốt như Bluehost hoặc SiteGround sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung để tối ưu hóa hiệu suất cho website của bạn.

Tuy nhiên, trên shared hosting, bạn chia sẻ tài nguyên server với nhiều khách hàng khác. Điều này có nghĩa là nếu website lân cận của bạn có nhiều traffic, thì nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hiệu suất server, điều này sẽ làm chậm website của bạn.

Mặt khác, sử dụng dịch vụ hosting WordPress được quản lý cung cấp cho bạn cấu hình server được tối ưu hóa nhất để chạy WordPress. Các công ty hosting WordPress được quản lý cũng cung cấp backup tự động, cập nhật WordPress tự động và cấu hình bảo mật nâng cao hơn để bảo vệ website của bạn.

Chúng tôi recommend WP Engine là nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress được quản lý ưa thích của WPBeginner Việt Nam. Họ cũng là nhà cung cấp phổ biến nhất trong ngành. (Xem phiếu giảm giá WP Engine đặc biệt của WPBeginner Việt Nam.)

[Back to Top ↑]


Tăng tốc WordPress trong vài bước đơn giản (Không cần code hóa)

Chúng tôi hiểu rằng việc thay đổi cấu hình website có thể là một ý nghĩ đáng sợ đối với người mới bắt đầu, đặc biệt là nếu bạn không phải là người am hiểu công nghệ.

Nhưng đừng lo lắng, có nhiều cách để bạn giải quyết vấn đề này.

Nếu bạn không thoải mái khi tự mình thực hiện các thay đổi cho website của mình, WPBeginner Pro Services cung cấp dịch vụ Tối ưu hóa tốc độ website giá cả phải chăng có thể xử lý thay bạn.

Dịch vụ WPBeginner Pro

Các chuyên gia WordPress của WPBeginner Việt Nam sẽ giúp cải thiện tốc độ và hiệu suất của website của bạn chỉ trong thời gian ngắn. Dịch vụ Tối ưu hóa tốc độ website bao gồm cấu hình cache, thiết lập CDN, nén hình ảnh, tải chậm, báo cáo hiệu suất trước và sau, cùng nhiều tính năng khác.

Đây là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không rành về công nghệ, không có thời gian tự mình tối ưu hóa hoặc chỉ muốn hoàn toàn yên tâm.

Tuy nhiên, WPBeginner Việt Nam đã giúp hàng nghìn người dùng WordPress cải thiện hiệu suất WordPress của họ.

Vì vậy, WPBeginner Việt Nam cũng sẽ chỉ cho bạn cách tăng tốc website WordPress của mình chỉ bằng vài cú nhấp chuột (không cần viết code).

Nếu bạn có thể trỏ và nhấp thì bạn có thể làm được điều này!

Cài đặt Plugin lưu trữ đệm WordPress

Các trang WordPress là động. Điều này có nghĩa là chúng được xây dựng ngay lập tức mỗi khi ai đó truy cập vào bài đăng hoặc trang trên website của bạn.

Để xây dựng trang của bạn, WordPress phải chạy một quy trình để tìm thông tin cần thiết, tổng hợp tất cả lại và sau đó hiển thị cho người dùng.

Quá trình này bao gồm rất nhiều bước và có thể làm chậm website của bạn khi có nhiều người truy cập cùng lúc.

Đó là lý do tại sao WPBeginner Việt Nam khuyên mọi website WordPress nên sử dụng plugin lưu trữ đệm. Lưu trữ đệm có thể giúp website WordPress của bạn nhanh hơn từ 2x đến 5x.

Dưới đây là cách thức hoạt động.

Thay vì phải trải qua toàn bộ quá page builder mỗi lần, plugin lưu trữ đệm của bạn sẽ tạo một bản sao của trang sau lần tải đầu tiên, rồi phục vụ phiên bản đã lưu trong cache đó cho mọi người dùng tiếp theo.

Bộ nhớ đệm hoạt động như thế nào

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh ở trên, khi người dùng truy cập trang WordPress của bạn, server của bạn sẽ lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu MySQL và các file PHP của bạn. Sau đó, nó sẽ tổng hợp tất cả lại thành content HTML, được cung cấp cho người dùng.

Đây là một quá trình dài, nhưng bạn có thể bỏ qua phần lớn quá trình này khi sử dụng cache.

Có rất nhiều plugin lưu trữ đệm WordPress tốt, nhưng WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng WP Rocket (cao cấp) hoặc WP Siêu Bộ nhớ đệm (miễn phí).

Hãy xem hướng dẫn từng bước của WPBeginner Việt Nam về cách cài đặt và thiết lập WP Super Cache trên trang WordPress của bạn. Việc thiết lập không khó và người dùng của bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.

Ngoài ra, nhiều công ty hosting WordPress như Bluehost và SiteGround cũng cung cấp giải pháp lưu trữ đệm.

SiteGround SG Optimizer

Nếu bạn đang sử dụng SiteGround, thì website WordPress của bạn sẽ được cài đặt sẵn SG Tối ưu hóa. Plugin này có tất cả các tính năng mạnh mẽ mà bạn có được ở một plugin lưu trữ đệm WordPress cao cấp như WP Rocket.

SG Tối ưu hóa

Điểm tuyệt vời nhất là nó được tối ưu hóa đặc biệt cho server Google Cloud của SiteGround để mang lại cho bạn kết quả hiệu suất vượt trội.

Ngoài cache, bạn còn nhận được nhiều cài đặt hiệu suất khác, chuyển đổi hình ảnh WebP trong WordPress, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu, thu nhỏ CSS, nén GZIP, v.v.

Nó cũng có tính năng lưu trữ đệm động giúp bạn tăng tốc website eCommerce của mình.

Bộ nhớ đệm Bluehost

Nếu bạn đang sử dụng Bluehost, thì bạn có thể truy cập vào Trang web » Tốc độ phần để điều chỉnh cài đặt cache của bạn.

Mức độ lưu trữ cache của Bluehost

Nếu bạn đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress được quản lý, thì bạn không cần plugin lưu trữ đệm vì nó được tích hợp sẵn và bật theo mặc định.

[Back to Top ↑]

Tối ưu hóa hình ảnh cho tốc độ

Hình ảnh được tối ưu hóa và không được tối ưu hóa trong WordPress

Hình ảnh mang lại sức sống cho content của bạn và giúp tăng cường sự tương tác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng hình ảnh màu giúp mọi người có khả năng đọc content của bạn cao hơn 80%.

Tuy nhiên, nếu hình ảnh của bạn không được tối ưu hóa, thì chúng có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích. Trên thực tế, hình ảnh không được tối ưu hóa là một trong những vấn đề về tốc độ phổ biến nhất mà chúng ta thấy trên các website dành cho người mới bắt đầu.

Trước khi tải ảnh trực tiếp từ điện thoại hoặc máy ảnh, WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để tối ưu hóa hình ảnh cho web.

Ở định dạng gốc, những bức ảnh này có thể có kích thước file rất lớn. Nhưng dựa trên định dạng file hình ảnh và mức nén bạn chọn trong phần mềm chỉnh sửa, bạn có thể giảm kích thước hình ảnh tới 5 lần.

Tại WPBeginner, WPBeginner Việt Nam chỉ sử dụng hai định dạng hình ảnh: JPEG và PNG.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi: sự khác biệt là gì?

Vâng, định dạng ảnh PNG không nén. Khi bạn nén ảnh, ảnh sẽ mất một số thông tin, do đó ảnh không nén sẽ có chất lượng cao hơn với nhiều chi tiết hơn. Nhược điểm là kích thước file lớn hơn, do đó mất nhiều thời gian hơn để tải.

Mặt khác, JPEG là định dạng file nén làm giảm đôi chút chất lượng hình ảnh nhưng lại có kích thước nhỏ hơn đáng kể.

Vậy làm sao chúng ta quyết định chọn định dạng hình ảnh nào?

 • Nếu ảnh của chúng ta có nhiều màu sắc khác nhau thì chúng ta sẽ sử dụng JPEG.
 • Nếu đó là hình ảnh đơn giản hơn hoặc chúng ta cần hình ảnh trong suốt thì chúng ta sử dụng PNG.

Dưới đây là biểu đồ so sánh kích thước file đạt được bằng các công cụ nén khác nhau trên một hình ảnh cụ thể.

Bảng so sánh nén hình ảnh

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ, định dạng hình ảnh bạn sử dụng có thể tạo ra sự KHÁC BIỆT LỚN về kích thước file và điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất website của bạn.

Để biết thông tin chi tiết về cách tối ưu hóa hình ảnh bằng Photoshop và các công cụ chỉnh sửa phổ biến khác mà không làm giảm chất lượng, hãy xem hướng dẫn từng bước của WPBeginner Việt Nam về cách tối ưu hóa hình ảnh để tăng hiệu suất cho website mà không làm giảm chất lượng.

[Back to Top ↑]


Thực hành tốt nhất về tối ưu hóa hiệu suất WordPress

Sau khi cài đặt plugin lưu trữ đệm và tối ưu hóa hình ảnh, bạn sẽ nhận thấy website của mình tải nhanh hơn rất nhiều.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn giữ cho website của mình chạy nhanh nhất có thể, thì bạn sẽ cần phải áp dụng các biện pháp tốt nhất được liệt kê dưới đây.

Những mẹo này không quá chuyên môn, vì vậy bạn không cần biết bất kỳ code nào để deploy chúng. Nhưng sử dụng chúng sẽ ngăn ngừa các sự cố thường gặp làm chậm website của bạn.

Giữ cho website WordPress của bạn được cập nhật

Cập nhật WordPress Core từ Bảng điều khiển

Là một dự án code nguồn mở được bảo trì tốt, WordPress được cập nhật thường xuyên. Mỗi bản cập nhật không chỉ cung cấp các tính năng mới mà còn khắc phục các sự cố bảo mật và lỗi. Chủ đề và plugin WordPress của bạn cũng có thể được cập nhật thường xuyên.

Là chủ sở hữu website, bạn có trách nhiệm cập nhật website, theme và plugin WordPress của mình lên phiên bản mới nhất. Nếu không làm như vậy, website của bạn có thể chậm và không đáng tin cậy, đồng thời khiến bạn dễ bị đe dọa bảo mật.

Để biết thêm chi tiết về tầm quan trọng của việc cập nhật, hãy xem bài viết của WPBeginner Việt Nam về lý do tại sao bạn nên luôn sử dụng phiên bản WordPress mới nhất.

[Back to Top ↑]

Tối ưu hóa các quy trình nền

Các tiến trình nền trong WordPress là các tác vụ được lên lịch chạy trong nền của trang WordPress của bạn. Sau đây là một số ví dụ về các tác vụ nền chạy trên trang WordPress:

 • Nhiệm vụ của plugin backup WordPress
 • Công việc cron WordPress để xuất bản các bài đăng theo lịch trình
 • Công việc cron WordPress để kiểm tra các bản cập nhật
 • Các công cụ tìm kiếm và các trình thu thập thông tin khác đang cố gắng tìm kiếm content

Các tác vụ như công việc cron cho các bài đăng và cập nhật theo lịch trình có tác động tối thiểu đến hiệu suất của website.

Tuy nhiên, các tiến trình nền khác như plugin backup và việc thu thập dữ liệu quá mức của công cụ tìm kiếm có thể làm chậm website.

Bạn cần đảm bảo rằng plugin backup WordPress của bạn chỉ chạy trong thời gian traffic thấp trên website của bạn. Bạn cũng cần điều chỉnh tần suất backup và dữ liệu cần backup.

Ví dụ, nếu bạn đang tạo bản backup đầy đủ hàng ngày trong khi bạn chỉ xuất bản content mới hai lần một tuần, thì bạn cần phải điều chỉnh điều đó.

Nếu bạn muốn backup thường xuyên hơn như backup theo thời gian thực, WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng giải pháp SaaS như BlogVault để không gây quá tải cho server của bạn.

Đối với việc thu thập dữ liệu, bạn cần theo dõi báo cáo thu thập dữ liệu trong Google Search Console. Việc thu thập dữ liệu thường xuyên dẫn đến lỗi có thể khiến website của bạn chậm lại hoặc không phản hồi.

Xem hướng dẫn đầy đủ về Google Search Console của WPBeginner Việt Nam để tìm hiểu cách điều chỉnh tốc độ thu thập dữ liệu.

[Back to Top ↑]

Sử dụng Trích đoạn trên Trang chủ và Lưu trữ

Xem trước tóm tắt trên WPBeginner

Theo mặc định, WordPress hiển thị toàn bộ content của mỗi bài viết trên trang chủ và kho lưu trữ của bạn. Điều này có nghĩa là trang chủ, category, tag và các trang lưu trữ khác của bạn sẽ tải chậm hơn.

Một nhược điểm khác của việc hiển thị toàn bộ bài viết trên các trang này là người dùng không cảm thấy cần phải truy cập vào bài viết thực tế. Điều này có thể làm giảm lượt xem trang và thời gian người dùng dành cho website của bạn.

Để tăng tốc thời gian tải các trang lưu trữ, bạn có thể thiết lập website của mình hiển thị các đoạn trích thay vì toàn bộ content.

Bạn có thể điều hướng đến Cài đặt » Đọc và chọn ‘Trích đoạn’ thay vì ‘Toàn văn’ bên cạnh cài đặt về content sẽ hiển thị cho từng bài viết trong nguồn cấp dữ liệu.

Nguồn cấp RSS có thể chứa toàn văn hoặc trích đoạn của mỗi bài đăng

Để biết thêm chi tiết về ưu và nhược điểm của việc hiển thị tóm tắt, hãy xem bài viết của WPBeginner Việt Nam về bài đăng đầy đủ so với tóm tắt (trích đoạn) trong trang hosting WordPress của bạn.

[Back to Top ↑]

Phân trang comment

Bạn có nhận được nhiều comment trên bài đăng trên blog của mình không? Xin chúc mừng! Đó là dấu hiệu tuyệt vời cho thấy lượng khán giả tương tác.

Nhưng nhược điểm là việc tải tất cả các comment đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ website của bạn.

WordPress đi kèm với một giải pháp tích hợp cho việc đó. Chỉ cần vào Cài đặt » Thảo luận và đánh dấu vào ô bên cạnh option ‘Chia comment thành các trang’.

Ngắt comment trong các trang

Để biết hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách phân trang comment trong WordPress.

[Back to Top ↑]

Sử dụng Mạng phân phối content (CDN)

Bạn còn nhớ WPBeginner Việt Nam đã đề cập ở trên rằng người dùng ở các vị trí địa lý khác nhau có thể gặp thời gian tải khác nhau trên website của bạn không?

Bởi vì vị trí của server lưu trữ web có thể ảnh hưởng đến tốc độ website của bạn.

Ví dụ, giả sử công ty lưu trữ web của bạn có server tại Hoa Kỳ. Khách truy cập cũng ở Hoa Kỳ thường sẽ thấy thời gian tải nhanh hơn người dùng ở Ấn Độ.

Sử dụng Mạng phân phối content (CDN) có thể giúp tăng tốc thời gian tải cho tất cả người dùng của bạn.

CDN là mạng grid các server trên toàn thế giới. Mỗi server sẽ lưu trữ các file tĩnh được sử dụng để tạo nên website của bạn.

Các file tĩnh này bao gồm các file không thay đổi như hình ảnh, CSS và JavaScript, không giống như các trang WordPress của bạn là các file động như đã giải thích ở trên.

Khi bạn sử dụng CDN, mỗi lần người dùng truy cập website của bạn, họ sẽ được phục vụ các file tĩnh đó từ bất kỳ server nào gần họ nhất. Máy chủ lưu trữ web của riêng bạn cũng sẽ nhanh hơn vì CDN đang thực hiện rất nhiều công việc.

Bạn có thể xem cách thức hoạt động của nó trong đồ họa thông tin này.

Đồ họa thông tin CDN là gì

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Sucuri, Bunny CDN hoặc Cloudflare (miễn phí).

CDN hoạt động tốt với các website WordPress và hỗ trợ các plugin lưu trữ đệm WordPress hiện có của bạn để có thời gian tải nhanh hơn.

[Back to Top ↑]

Không tải file âm thanh hoặc video trực tiếp lên WordPress

YouTube

Bạn Có thể tải trực tiếp các file âm thanh và video lên trang WordPress của bạn và nó sẽ tự động hiển thị chúng trong trình phát HTML5…

Nhưng bạn KHÔNG BAO GIỜ nên làm điều đó!

Lưu trữ âm thanh và video sẽ tốn băng thông. Bạn có thể bị công ty lưu trữ web tính phí vượt mức hoặc thậm chí họ có thể đóng cửa hoàn toàn website của bạn, ngay cả khi gói của bạn bao gồm băng thông ‘không giới hạn’.

Việc lưu trữ các tập tin phương tiện lớn cũng làm tăng đáng kể kích thước bản backup và khiến bạn khó khôi phục WordPress từ bản backup.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng dịch vụ hosting âm thanh và video như YouTube, Vimeo, DailyMotion hoặc SoundCloud và để họ lo phần việc khó khăn này. Họ có đủ băng thông cho việc đó!

WordPress có tính năng nhúng video tích hợp, vì vậy bạn có thể sao chép và dán URL video trực tiếp vào bài đăng của mình và nó sẽ tự động nhúng.

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về cách thức hoạt động trong hướng dẫn nhúng video vào WordPress của WPBeginner Việt Nam.

Nếu bạn đang tạo một website podcast bằng WordPress, thì WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ hosting podcast Blubrry để có hiệu suất tốt nhất.

[Back to Top ↑]

Sử dụng một theme được tối ưu hóa cho tốc độ

Thư mục theme WordPress.org

Khi chọn theme cho website của bạn, điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến việc tối ưu hóa tốc độ. Một số theme đẹp và ấn tượng thực sự được code hóa kém và có thể làm chậm website của bạn.

Thường thì tốt hơn là chọn một theme đơn giản hơn là chọn một theme có layout phức tạp, hình ảnh động bắt mắt và các tính năng không cần thiết khác. Bạn luôn có thể thêm các tính năng đó bằng cách sử dụng các plugin WordPress chất lượng.

Các cửa hàng theme WordPress cao cấp như StudioPress, Themify, CSSIgniter và Astra cung cấp các theme được code hóa tốt và tối ưu hóa tốc độ. Bạn cũng có thể xem bài viết của WPBeginner Việt Nam về cách chọn theme WordPress hoàn hảo để được tư vấn về những điều cần tìm.

Trước khi kích hoạt theme mới, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách chuyển đổi theme WordPress đúng cách để có quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

[Back to Top ↑]

Sử dụng Plugin Nhanh hơn

Các plugin WordPress được code hóa kém thường làm tăng đáng kể dung lượng, bất kể website của bạn có thực sự cần plugin đó hay không. Điều này làm tăng tốc độ tải trang và làm chậm website của bạn.

Để giúp bạn chọn plugin tốt nhất, WPBeginner Việt Nam thường công bố các lựa chọn chuyên gia của mình về các plugin WordPress tốt nhất. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến tính dễ sử dụng, trải nghiệm người dùng và quan trọng nhất là hiệu suất.

Sau đây là một số lựa chọn hàng đầu của WPBeginner Việt Nam cho các category plugin WordPress phổ biến nhất:

 • Biểu mẫu WP – Plugin tạo form liên hệ nhanh nhất và tối ưu nhất với người mới bắt đầu dành cho WordPress.
 • Tất cả trong một SEO – Plugin SEO WordPress mạnh mẽ giúp tăng cường hiệu suất website để giúp bạn có thứ hạng SEO cao hơn.
 • Thông tin chi tiết về quái vật – Plugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress không làm chậm website của bạn. Nó thậm chí còn bao gồm các option để tải gtag.js cục bộ để tăng tốc điểm số Google Core Web Vitals của bạn.
 • Số lượng chia sẻ – Nhiều plugin mạng xã hội tải các tập lệnh bổ sung và không được mượt mà. Shared Counts là một trong những plugin mạng xã hội nhanh nhất dành cho WordPress.
 • Hạt giống – Một plugin landing page WordPress kéo & thả giúp bạn xây dựng các landing page cực nhanh và thậm chí thiết kế toàn bộ theme từ đầu.

Ngoài các khuyến nghị của WPBeginner Việt Nam, bạn cũng có thể chạy thử nghiệm của riêng mình. Chỉ cần chạy thử nghiệm tốc độ trước và sau khi cài đặt plugin để so sánh tác động của nó đến hiệu suất.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách chạy thử nghiệm tốc độ WordPress.

[Back to Top ↑]


Tinh chỉnh WordPress để tăng tốc (Nâng cao)

Bằng cách sử dụng các biện pháp tối ưu hóa WordPress tốt nhất và các mẹo cơ bản về tốc độ được liệt kê ở trên, bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể về thời gian tải website của mình.

Nhưng mỗi phần giây đều có giá trị. Nếu bạn muốn đạt được tốc độ nhanh nhất có thể, thì bạn sẽ muốn thực hiện thêm một vài thay đổi nữa.

Những mẹo sau đây mang tính kỹ thuật hơn một chút, một số mẹo yêu cầu bạn phải sửa đổi file website hoặc có hiểu biết cơ bản về PHP.

Bạn cũng nên đảm bảo backup website của mình trước để phòng trường hợp cần thiết.

Chia bài viết dài thành các trang

Xem trước ngắt trang

Người đọc có xu hướng thích các bài đăng trên blog dài hơn và sâu hơn. Các bài đăng dài hơn thậm chí thường được xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Nhưng nếu bạn xuất bản các bài viết dài với nhiều hình ảnh thì chúng có thể làm chậm thời gian tải trang của bạn.

Thay vào đó, hãy cân nhắc chia các bài đăng dài thành nhiều trang.

WordPress có chức năng tích hợp để thực hiện điều đó. Chỉ cần thêm block Page Break vào bài viết của bạn tại nơi bạn muốn bắt đầu một trang mới.

Thêm block ngắt trang

Để biết hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về phân trang bài đăng – cách chia bài đăng trên WordPress thành nhiều trang.

[Back to Top ↑]

Giảm yêu cầu HTTP bên ngoài

Giảm yêu cầu HTTP giữa các miền

Nhiều plugin và theme WordPress tải đủ loại file từ các website khác. Các file này có thể bao gồm tập lệnh, bảng định kiểu và hình ảnh từ các nguồn bên ngoài như Google, Facebook, dịch vụ phân tích, v.v.

Bạn có thể sử dụng một vài trong số này. Nhiều file trong số này được tối ưu hóa để tải nhanh nhất có thể, do đó nhanh hơn so với việc lưu trữ chúng trên website của riêng bạn.

Nhưng nếu plugin của bạn thực hiện nhiều yêu cầu như vậy thì nó có thể làm chậm đáng kể website của bạn.

Bạn có thể giảm tất cả các yêu cầu HTTP bên ngoài này bằng cách vô hiệu hóa các tập lệnh và kiểu hoặc hợp nhất chúng thành một file. Sau đây là hướng dẫn về cách vô hiệu hóa các file CSS và JavaScript của plugin.

[Back to Top ↑]

Giảm các cuộc gọi cơ sở dữ liệu

Thật không may, có rất nhiều theme WordPress được code hóa kém. Chúng bỏ qua các thông lệ chuẩn của WordPress và cuối cùng thực hiện các lệnh gọi cơ sở dữ liệu trực tiếp hoặc quá nhiều yêu cầu không cần thiết đến cơ sở dữ liệu.

Điều này thực sự có thể làm chậm server của bạn vì phải xử lý quá nhiều việc.

Ngay cả các theme được code hóa tốt cũng có thể có code thực hiện lệnh gọi cơ sở dữ liệu chỉ để lấy thông tin cơ bản của blog bạn.

Trong ví dụ này, mỗi lần bạn nhìn thấy , that’s the start of a new database call:

Bạn không thể đổ lỗi cho các developer theme vì điều đó. Họ đơn giản là không có cách nào khác để tìm ra ngôn ngữ website của bạn.

Nhưng nếu bạn custom website của mình bằng cách sử dụng theme con, thì bạn có thể thay thế các lệnh gọi cơ sở dữ liệu này bằng thông tin cụ thể. Điều này sẽ giảm tất cả các lệnh gọi cơ sở dữ liệu đó.

Bạn có thể xem lại theme gốc của mình để tìm những trường hợp như thế này và có thể dễ dàng thay thế bằng thông tin tĩnh.

[Back to Top ↑]

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress

Sau khi sử dụng WordPress một thời gian, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ có rất nhiều thông tin mà có thể bạn không cần nữa. Để cải thiện hiệu suất, bạn có thể tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của mình để loại bỏ tất cả những thông tin không cần thiết đó.

Điều này có thể dễ dàng được quản lý với Plugin WP-Sweep hoặc là WP-Tối ưu hóa plugin. Cả hai công cụ đều cho phép bạn dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress bằng cách xóa những thứ như bài đăng đã xóa, bản sửa đổi, tag không sử dụng, v.v. Các plugin này cũng sẽ tối ưu hóa cấu trúc cơ sở dữ liệu của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress để cải thiện hiệu suất.

[Back to Top ↑]

Giới hạn sửa đổi bài đăng

Những thay đổi được đánh dấu trong lịch sử sửa đổi

Các bản sửa đổi bài đăng chiếm dung lượng trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Một số người dùng tin rằng các bản sửa đổi cũng có thể ảnh hưởng đến một số truy vấn cơ sở dữ liệu do plugin chạy. Nếu plugin không loại trừ cụ thể các bản sửa đổi bài đăng, thì nó có thể làm chậm website của bạn bằng cách tìm kiếm chúng một cách không cần thiết.

Bạn có thể dễ dàng giới hạn số lần sửa đổi mà WordPress giữ cho mỗi bài viết. Chỉ cần thêm dòng code này vào file wp-config.php của bạn:

define( 'WP_POST_REVISIONS', 4 );

Mã này sẽ giới hạn WordPress chỉ lưu 4 bản sửa đổi cuối cùng của mỗi bài đăng hoặc trang và tự động loại bỏ các bản sửa đổi cũ hơn.

[Back to Top ↑]

Vô hiệu hóa Hotlinking và Leaching Nội dung của bạn

Nếu bạn đang tạo content chất lượng trên trang WordPress của mình thì sự thật đáng buồn là sớm hay muộn content đó cũng sẽ bị đánh cắp.

Một cách xảy ra là khi các website khác phục vụ hình ảnh của bạn trực tiếp từ URL của họ trên website của bạn, thay vì tải chúng lên server của họ. Trên thực tế, họ đang đánh cắp băng thông lưu trữ web của bạn và bạn không nhận được bất kỳ traffic nào để hiển thị cho việc đó.

Chỉ cần thêm code này vào file .htaccess để chặn link nóng hình ảnh từ website của bạn:

#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?wpbeginner.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Đừng quên thay đổi wpbeginner.com bằng tên miền của bạn.

Bạn cũng có thể muốn xem bài viết của WPBeginner Việt Nam hướng dẫn cách ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh trên WordPress.

Một số website sao chép content tự động tạo bài đăng bằng cách lấy cắp content của bạn từ nguồn cấp RSS. Bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách ngăn chặn sao chép content blog trong WordPress để biết cách xử lý tình trạng sao chép content tự động.

[Back to Top ↑]

Sử dụng Lazy Loading nếu cần

Tính năng tải chậm của WP Rocket

Nếu bạn thêm nhiều hình ảnh, nhiều video nhúng và thư viện ảnh vào bài đăng trên blog, thì website của bạn có thể được hưởng lợi từ tính năng tải chậm.

Thay vì tải tất cả hình ảnh và video cùng một lúc, tải lười biếng chỉ download những hình ảnh và video sẽ hiển thị trên màn hình của người dùng. Nó thay thế tất cả hình ảnh và video nhúng khác bằng hình ảnh giữ chỗ.

Khi người dùng cuộn xuống, website của bạn sẽ tải hình ảnh hiện có thể nhìn thấy trong vùng xem của trình duyệt. Bạn có thể tải lười biếng hình ảnh, video và thậm chí cả comment và gravatar của WordPress.

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách tải hình ảnh một cách dễ dàng trong WordPress, trong đó WPBeginner Việt Nam sẽ hướng dẫn cách thực hiện bằng cách sử dụng plugin WP Rocket và Optimole.

Đối với comment trên WordPress, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách tải chậm comment trong WordPress.

[Back to Top ↑]

Sử dụng Tường lửa website cấp DNS

Tường lửa website chặn các cuộc tấn công như thế nào

Một plugin tường lửa WordPress giúp bạn chặn các cuộc tấn công brute force, các nỗ lực hack và phần mềm độc hại. Tuy nhiên, không phải tất cả các plugin tường lửa đều giống nhau.

Một số trong số chúng chạy trên website của bạn, điều đó có nghĩa là kẻ tấn công đã có thể tiếp cận server web của bạn trước khi chúng bị chặn. Điều này vẫn hiệu quả đối với bảo mật, nhưng không tối ưu cho hiệu suất.

Đây là lý do tại sao WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng tường lửa cấp DNS như Đám mây hoặc Sucuri. Các tường lửa này chặn các yêu cầu độc hại trước khi chúng đến được website của bạn.

[Back to Top ↑]

Sửa lỗi HTTPS/SSL mà không cần Plugin

Sửa lỗi HTTPS/SSL theo cách thủ công

Nếu bạn đang chuyển website của mình sang HTTPS/SSL thì có khả năng bạn sẽ gặp phải lỗi content hỗn hợp.

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là cài đặt plugin như Really Simple SSL. Tuy nhiên, vấn đề là plugin này sẽ bắt tất cả các URL trước, sau đó thay đổi chúng thành HTTPS trước khi gửi chúng đến trình duyệt của người dùng.

Điều này có tác động nhỏ nhưng đáng chú ý đến hiệu suất. Bạn có thể giảm tác động này bằng cách sửa thủ công tất cả các URL. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của WPBeginner Việt Nam về cách khắc phục các sự cố SSL phổ biến trong WordPress.

[Back to Top ↑]

Sử dụng phiên bản PHP mới nhất

WordPress chủ yếu được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là ngôn ngữ phía server, nghĩa là nó được cài đặt và chạy trên server lưu trữ của bạn.

Tất cả các công ty hosting WordPress tốt đều sử dụng phiên bản PHP ổn định nhất trên server của họ. Tuy nhiên, công ty lưu trữ của bạn có thể đang chạy phiên bản PHP cũ hơn một chút.

PHP 8.3 mới hơn nhanh hơn 42% so với phiên bản trước. Đây là sự gia tăng hiệu suất lớn mà website của bạn phải tận dụng.

Bạn có thể xem phiên bản PHP nào website của bạn đang sử dụng bằng cách sử dụng Thông tin phiên bản plugin.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ hiển thị phiên bản PHP của bạn ở footer trang của dashboard quản trị WordPress.

Phiên bản PHP trong dashboard quản trị WordPress

Nếu website của bạn đang sử dụng phiên bản thấp hơn PHP 7, hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ hosting cập nhật cho bạn. Nếu họ không thể làm như vậy, thì đã đến lúc tìm một công ty hosting WordPress mới.

[Back to Top ↑]

Vậy là xong! Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách cải thiện tốc độ và hiệu suất của WordPress.

Hãy thử các kỹ thuật này. Đừng quên kiểm tra tốc độ website của bạn trước và sau khi deploy các biện pháp thực hành tốt nhất này. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những thay đổi này sẽ thúc đẩy hiệu suất WordPress của bạn.

Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress tối ưu của WPBeginner Việt Nam để cải thiện thứ hạng SEO của mình và lựa chọn chuyên gia của WPBeginner Việt Nam về các dịch vụ điện thoại doanh nghiệp tốt nhất dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi WPBeginner Việt Nam Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy WPBeginner Việt Nam trên TwitterFacebook.

5/5 - (77 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập