6 Yêu cầu quan trọng của server WordPress bạn nên biết

Mục lục

Gần đây, một trong những người dùng của MuaHosting.com đã hỏi về yêu cầu server được khuyến nghị để chạy một website WordPress.

Điều tuyệt vời nhất về WordPress là nó có thể hoạt động trong hầu hết mọi loại môi trường. Tuy nhiên, khi bạn chọn giải pháp lưu trữ cho website của mình, điều quan trọng là phải kiểm tra xem nó có đáp ứng các điều kiện tiên quyết cơ bản hay không.

Trong bài viết này, MuaHosting.com sẽ chia sẻ các yêu cầu quan trọng của server WordPress mà bạn nên biết.

Yêu cầu quan trọng của server WordPress

Tại sao việc kiểm tra yêu cầu của server lại quan trọng?

Tất cả các website WordPress trên internet đều cần một server để hoạt động. Chúng được sử dụng để lưu trữ và sử dụng các file website, database, file phương tiện, content và các dữ liệu quan trọng khác.

Khi nói đến việc chạy WordPress trơn tru, có một số yêu cầu về server mà bạn nên xem xét. Về mặt kỹ thuật, WordPress sẽ hoạt động trong điều kiện tối giản, như trên các phiên bản PHP lỗi thời hoặc phần cứng cơ bản, nhưng không lý tưởng.

Máy chủ WordPress đóng vai trò lớn trong hiệu suất của website. Thông số kỹ thuật server hạn chế có thể làm chậm website của bạn, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng và thứ hạng keyword.

Nó cũng sẽ khiến việc xử lý các đợt tăng đột biến traffic trở nên khó khăn. Nếu bạn chạy nhiều plugin WordPress và các công cụ của bên thứ ba, thì việc đáp ứng các yêu cầu của server là rất quan trọng. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng website của mình hoặc gặp phải tình trạng hiệu suất chậm chạp.

Nói như vậy, chúng ta hãy xem xét các yêu cầu về server cho WordPress. Bạn có thể nhấp vào các link bên dưới để chuyển đến bất kỳ phần nào:

Yêu cầu quan trọng của server WordPress

Để chạy WordPress, bạn sẽ cần kiểm tra một số điều kiện tiên quyết. Bao gồm phiên bản PHP, phiên bản MySQL hoặc MariaDB, hỗ trợ HTTPS, loại server web, dung lượng lưu trữ và các thông số kỹ thuật phần cứng khác.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng yêu cầu này.

WordPress hiện yêu cầu PHP phiên bản 7.4 trở lên để hoạt động trơn tru. PHP là ngôn ngữ lập trình để tạo các website tương tác động. Nó là code nguồn mở và WordPress được viết bằng PHP.

Giống như bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác, có nhiều phiên bản PHP mà bạn có thể sử dụng. Mỗi phiên bản đều nhận được bản cập nhật và bản sửa lỗi trong tối đa 2 năm. Mặc dù WordPress chính thức khuyến nghị phiên bản PHP 7.4, nhưng nó không còn nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nào nữa.

Đó là lý do tại sao MuaHosting.com khuyên bạn nên sử dụng phiên bản mới nhất. Nếu bạn đã có website WordPress, thì tốt hơn là nên cập nhật phiên bản PHP sớm nhất có thể.

Điều này sẽ bảo vệ website của bạn khỏi các lỗ hổng bảo mật, lỗi, phần mềm độc hại và tin tặc. Thêm vào đó, nó sẽ cải thiện hiệu suất bằng cách chạy các quy trình nhanh hơn nhiều và giảm mức sử dụng bộ nhớ.

Bạn cũng có thể kiểm tra phiên bản PHP của server bằng cách truy cập Công cụ » Sức khỏe website từ dashboard WordPress. Từ đây, chuyển sang tab ‘Thông tin’.

Mở tab Thông tin bên trong menu Sức khỏe website trong khu vực quản trị WordPress

Tiếp theo, bạn có thể cuộn xuống tab ‘Máy chủ’.

Tiếp tục nhấp vào tab để mở rộng phần Máy chủ và xem thông tin hệ thống của server cùng với phiên bản PHP.

Kiểm tra phiên bản PHP của server của bạn trong trang WordPress Site Health

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra bộ nhớ PHP được phân bổ bởi server WordPress. Bộ nhớ PHP là lượng bộ nhớ được dành riêng để chạy các quy trình dựa trên PHP.

Bộ nhớ PHP chuẩn được WordPress sử dụng là 64MB, nhưng thường thì không đủ cao. Nếu một tác vụ hoặc quy trình yêu cầu nhiều bộ nhớ hơn để hoạt động, thì có thể dẫn đến lỗi WordPress memory expired.

Một cách khắc phục đơn giản là tăng bộ nhớ PHP bằng cách chỉnh sửa thủ công file wp-config.php hoặc file .htaccess. Hoặc bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting web của mình và tăng giới hạn.

2. Kiểm tra các phiên bản MySQL hoặc MariaDB được recommend

WordPress khuyến nghị MySQL phiên bản 5.7 trở lên và MariaDB phiên bản 10.4 trở lên để hoạt động.

MySQL và MariaDB là hệ thống quản lý database được WordPress sử dụng để lưu trữ và truy xuất thông tin blog. Bạn chỉ cần một trong hai hệ thống này để cài đặt và sử dụng WordPress trên server.

Bạn có thể dễ dàng truy cập database từ cPanel của nhà cung cấp dịch vụ hosting. Ví dụ, chỉ cần sử dụng phpMyAdmin để truy cập database MySQL trong trình duyệt web của bạn.

phpMyAdmin

Tuy nhiên, khi kiểm tra các yêu cầu của server WordPress, hãy đảm bảo rằng database được lưu trữ trên ổ đĩa thể rắn (SSD). Đây là công nghệ lưu trữ nhanh nhất hiện có và cung cấp hiệu suất nhanh.

Bạn cũng nên xem server có cung cấp tính năng tối ưu hóa database tự động và có option backup database tự động hay không.

3. Tìm kiếm phần mềm server web NGINX hoặc Apache

Phần mềm server web tối ưu được WordPress khuyến nghị là NGINX hoặc Apache. Mặc dù không bắt buộc phải chạy WordPress, nhưng việc sử dụng bất kỳ phần mềm nào cũng có một số lợi thế nhất định.

Ví dụ, Apache là phần mềm server nguồn mở nhanh, đáng tin cậy và an toàn. Nó hỗ trợ gần 31% server web và có khả năng custom cao. Bạn có thể sử dụng các tiện ích mở rộng và mô-đun khác nhau để đáp ứng nhu cầu của bất kỳ môi trường nào.

Mặt khác, NGINX mới hơn và nhanh hơn, và cần ít tài nguyên hơn để chạy so với Apache. Nó chạy hơn 34% server web và được phát triển để giải quyết các vấn đề về hiệu suất. Tuy nhiên, nó không cung cấp tính linh hoạt mà bạn có được với Apache.

Khi tìm kiếm server web cho website WordPress của mình, Apache hoặc NGINX là lựa chọn tuyệt vời.

MẸO CHUYÊN NGHIỆP: Nhiều người dùng cũng đã thành công rực rỡ với phần mềm server Litespeed. Nếu bạn quan tâm đến việc kiểm tra, MuaHosting.com khuyên bạn nên sử dụng Hostinger vì họ đã tối ưu hóa dịch vụ hosting Litespeed với mức giá thấp chỉ 2,99 đô la một tháng.

4. Hỗ trợ HTTPS của WordPress Server

HTTPS, hay giao thức truyền siêu văn bản an toàn, là phương pháp code hóa bảo mật kết nối giữa server của bạn và trình duyệt của người dùng. Đây là extension của HTTP và tất cả các địa chỉ web đều bắt đầu bằng HTTPS.

Giao thức HTTPS trong miền MuaHosting.com

HTTPS khiến tin tặc khó có thể nghe lén kết nối của bạn hơn và giúp website của bạn an toàn hơn. Thêm vào đó, nó cũng gửi tín hiệu tích cực đến các công cụ tìm kiếm như Google và giúp cải thiện SEO WordPress của bạn.

Đó là lý do tại sao việc kiểm tra xem server WordPress của bạn có hỗ trợ HTTPS và cung cấp chứng chỉ SSL hay không lại rất quan trọng.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách nhận chứng chỉ SSL miễn phí cho website WordPress của bạn.

5. Yêu cầu về phần cứng của server WordPress

Khi chọn server WordPress, bạn cũng nên xem xét một số thông số kỹ thuật phần cứng cơ bản.

Bởi vì server web thực chất là server vật lý lưu trữ và chia sẻ website với mọi người trên internet. Nếu yêu cầu về phần cứng bị hạn chế, bạn có thể gặp phải các vấn đề về lưu trữ, hiệu suất kém và các lỗi WordPress khác.

Một số yêu cầu quan trọng về phần cứng bao gồm kiểm tra dung lượng đĩa có sẵn để lưu trữ, RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) và CPU (bộ xử lý trung tâm).

  • Lưu trữ (Dung lượng đĩa) – Yêu cầu dung lượng đĩa tối thiểu cho WordPress là 1 GB. Tuy nhiên, MuaHosting.com khuyên bạn nên tìm kiếm các server cung cấp ít nhất 10 GB dung lượng lưu trữ trở lên. WordPress sẽ sử dụng dung lượng đĩa để lưu trữ các file website, hình ảnh, video, plugin, theme và dữ liệu khác. Vì vậy, khi website của bạn phát triển, tốt hơn là nên có đủ dung lượng để giữ cho website của bạn chạy trơn tru. Ngoài ra, hãy tìm ổ SSD vì chúng nhanh hơn ổ HDD (ổ đĩa cứng) tiêu chuẩn.
  • Bộ nhớ (RAM) – Nó hoạt động như một link giữa ổ cứng và bộ xử lý của server. RAM tăng tốc các quy trình của server bằng cách lưu trữ tạm thời dữ liệu mà CPU yêu cầu từ ổ cứng. Bản thân WordPress chỉ yêu cầu ít nhất 512 MB RAM, nhưng hãy tìm một server web có option mở rộng. Khi website của bạn phát triển, bạn sẽ cần nhiều RAM hơn để cải thiện hiệu suất.
  • Sức mạnh xử lý (CPU) – Bộ xử lý hoặc CPU là bộ não của server web của bạn và nó kiểm soát số lượng quy trình có thể xảy ra tại một thời điểm nhất định. Hiệu suất của nó thường được đo bằng gigahertz (GHz) hoặc số lõi khả dụng. WordPress chỉ yêu cầu CPU 1,0 GHz để hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bộ xử lý mạnh hơn sẽ có nhiều lõi và mang lại hiệu suất nhanh hơn.

Để tìm hiểu thêm, vui lòng xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách xác định kích thước lý tưởng của server web cho website của bạn.

6. Kiểm tra vị trí server WordPress và option CDN của bạn

Khoảng cách vật lý giữa vị trí server của website và vị trí của người dùng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải website của bạn. Nếu người dùng ở gần server của bạn, thì website của bạn sẽ tải nhanh hơn so với người sống xa hơn.

Để tăng tốc website WordPress của bạn, nhiều server web cung cấp mạng phân phối content (CDN).

Đây là một mạng grid các server trải rộng trên toàn cầu và chúng lưu trữ các phiên bản tĩnh của website của bạn. Khi người dùng muốn xem content của bạn, server gần nhất trong CDN sẽ tải website ngay lập tức.

Mạng phân phối content (CDN)

Mặc dù không phải là yêu cầu về server kỹ thuật, nhưng khi bạn đang tìm kiếm công ty lưu trữ đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của website mình, sẽ có thêm lợi thế nếu công ty bạn chọn cung cấp CDN.

Bạn có thể muốn xem danh sách các dịch vụ CDN WordPress tốt nhất của MuaHosting.com.

Phần thưởng: Chọn server WordPress tốt nhất

Bây giờ bạn đã biết một số thông số kỹ thuật quan trọng của server WordPress, bước tiếp theo là chọn giải pháp lưu trữ đáp ứng các yêu cầu này.

Trong hơn 16 năm kinh nghiệm, MuaHosting.com đã thử nghiệm nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting website. Và để giúp bạn, sau đây là một số nhà cung cấp dịch vụ hosting tốt nhất mà bạn có thể lựa chọn.

1. Bluehost

website bluehost

Bluehost là nhà cung cấp dịch vụ hosting web lâu đời nhất trên thị trường và họ là nhà cung cấp dịch vụ hosting được WordPress chính thức khuyên dùng.

Nó cung cấp tên miền miễn phí trong 1 năm, chứng chỉ SSL miễn phí và cài đặt WordPress chỉ bằng 1-click với mọi gói. Thêm vào đó, bạn sẽ nhận được dung lượng lưu trữ web SSD bắt đầu từ 10 GB và lên đến 100 GB.

Ngoài ra, nó cung cấp CDN miễn phí với mọi gói giá. Nếu bạn chọn dịch vụ hosting chuyên dụng, bạn sẽ nhận được tối thiểu 4 lõi CPU (2,3 GHz) và dung lượng lưu trữ HDD 1TB.

2. Trang webGround

Lưu trữ web SiteGround

SiteGround là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hosting phổ biến và được đánh giá cao nhất. Họ cung cấp giải pháp bảo mật và tốc độ nội bộ độc đáo cho WordPress.

Với SiteGround, bạn sẽ được cài đặt WordPress miễn phí, 10 GB dung lượng lưu trữ web có thể lên tới 40 GB, chứng chỉ SSL miễn phí để hỗ trợ HTTPS, CDN miễn phí và nhiều hơn thế nữa.

Nó dễ dàng đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của server WordPress và cung cấp các giải pháp tiên tiến. Ví dụ, nó tự động cập nhật phiên bản PHP khi phiên bản này ổn định và cho phép bạn tạo database MySQL không giới hạn, cung cấp bộ nhớ SSD và nhiều hơn nữa.

3. Chủ nhà lưu trữ

Trang web Hostinger

Hostinger là một trong những dịch vụ hosting WordPress nhanh nhất trong ngành. Nó cung cấp cài đặt WordPress tự động chỉ bằng 1-click, CDN miễn phí, tên miền miễn phí và hỗ trợ khách hàng 24/7.

Điểm tuyệt vời nhất về Hostinger là dung lượng lưu trữ tối thiểu mà nó cung cấp là 100 GB, có thể lên tới 200 GB. Thêm vào đó, nó cung cấp công nghệ SSD nhanh nhất hiện có.

Ngoài ra, bạn còn được cung cấp SSL miễn phí, băng thông không giới hạn, backup thường xuyên, database không giới hạn và hỗ trợ nhiều phiên bản PHP. Các gói chia sẻ của họ cũng chạy trên phần mềm server web Litespeed, một giải pháp thay thế phổ biến cho Apache và NGINX.

Nếu bạn muốn có thêm nhiều lựa chọn hơn khi chọn server cho website, vui lòng xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách chọn dịch vụ hosting WordPress tốt nhất.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn tìm hiểu về các yêu cầu quan trọng của server WordPress mà bạn nên biết. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của MuaHosting.com về sự khác biệt giữa tên miền và dịch vụ hosting web và cách di chuyển WordPress từ HTTP sang HTTPS.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi MuaHosting.com Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy MuaHosting.com trên TwitterFacebook.

5/5 - (163 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách Thêm Schema FAQ vào WordPress (2 Phương pháp)

Bạn có muốn thêm schema FAQ vào WordPress không? Việc thêm schema FAQ có thể giúp tăng thứ hạng SEO và tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên bằng cách hiển thị trực tiếp các câu hỏi thường gặp trong kết quả tìm kiếm của Google. Trong bài viết này, WPBeginner

Đọc tiếp »
WordPress

Cách tạo Banner cho website (3 cách dễ dàng)

Bạn đang tìm cách dễ dàng để tạo banner website trên WordPress? Banner có thể làm nổi bật các sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức cập nhật được cung cấp bởi website của bạn theo cách bắt mắt. Nó có thể tăng sự tương tác của người dùng, tăng

Đọc tiếp »
WordPress

Cách tạo block WordPress custom (Cách dễ dàng)

Trình chỉnh sửa block Gutenberg trong WordPress cung cấp trải nghiệm tạo content mạnh mẽ và đa năng. Tuy nhiên, thư viện block mặc định có thể không phải lúc nào cũng bao gồm tất cả các nhu cầu cụ thể của website của bạn. Trong nhiều năm qua, WPBeginner

Đọc tiếp »