7 Mẹo dành cho Người dùng WordPress

Mục lục

Bạn đã nghe về tác động của tổng quan AI của Google lên kết quả công cụ tìm kiếm và thứ hạng website chưa?

Tính năng tìm kiếm Google này, trước đây được gọi là SGE (Search Generative Experience), sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo bản tóm tắt nhằm trả lời truy vấn của người dùng. Bản tóm tắt được hiển thị ở đầu trang kết quả để người dùng có thể tìm hiểu về theme mà không cần phải nhấp vào link đến các website khác.

“Google SGE là thay đổi gây tranh cãi và gây lo lắng nhất trong tìm kiếm. Với rất nhiều thay đổi theo từng tuần, các doanh nghiệp dựa vào tìm kiếm tự nhiên phải theo dõi cẩn thận sự phát triển của SGE.”

Tomasz RudzkiTomek Rudzki – Chuyên gia SEO, Trưởng phòng R&D tại Onely

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tổng quan về Google AI, cách chúng tác động đến người dùng WordPress và cách bạn có thể chuẩn bị website của mình.

Google phát hành Tổng quan về AI (SGE): Mẹo dành cho người dùng WordPress

Tổng quan về Google AI (trước đây là Google SGE) là gì? Chúng khác với Google Search thông thường như thế nào?

Khi bạn nhập truy vấn tìm kiếm vào Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác, bạn thường sẽ thấy danh sách các website có liên quan cung cấp câu trả lời. Google tiếp tục tinh chỉnh thuật toán tìm kiếm của mình để đảm bảo rằng content hữu ích nhất được hiển thị ở đầu kết quả.

Trong nhiều năm qua, Google đã bổ sung thêm thông tin vào danh sách các website để hỗ trợ người dùng.

Bao gồm hộp trả lời của Google, đoạn trích nổi bật, bảng kiến ​​thức của Google, bản đồ và hồ sơ doanh nghiệp địa phương, v.v. Những content này hiển thị tóm tắt thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc theme mà người dùng có thể đọc trực tiếp từ kết quả tìm kiếm mà không cần nhấp vào link.

Bảng kiến ​​thức của Google

Những bổ sung gần đây nhất vào kết quả tìm kiếm của Google là tổng quan về AI.

Tổng quan về Google AI sử dụng mô hình AI tạo Gemini để tạo bản tóm tắt hữu ích về thông tin mà người dùng đang tìm kiếm. Bản tóm tắt này được hiển thị ở đầu trang kết quả và người dùng có thể tìm hiểu thêm bằng cách nhấp vào link đến từng website bên dưới.

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy tổng quan AI về thời gian cần thiết để leo lên đỉnh Everest. Tổng quan trả lời trực tiếp câu hỏi mà không cần các câu hỏi tiếp theo và các sự kiện chính được đánh dấu cùng với các link đến các nguồn chính.

Ví dụ về Tổng quan về AI của Google

AI tạo ra các bản tóm tắt này bằng cách kết hợp thông tin từ các website, content do người dùng tạo trên Reddit và các trang mạng xã hội khác, cũng như cơ sở kiến ​​thức của riêng Google.

Một băng chuyền các website được sử dụng để AI tạo tóm tắt được hiển thị. Đây là các website có liên quan, đáng tin cậy phù hợp với mục đích của người dùng.

Ngoài ra, khi nhấp vào nút ‘Hiển thị thêm’, thông tin bổ sung sẽ hiển thị trong phần tổng quan.

Tổng quan về Google AI Hiển thị thêm Ví dụ

Sau đó, bạn sẽ tìm thấy kết quả tìm kiếm thông thường của Google, đây là danh sách các website có liên quan mà người dùng có thể tìm hiểu thêm.

Trong tương lai, tổng quan AI sẽ được mở rộng để cung cấp lý luận nhiều bước, hỗ trợ lập plan từng bước như công thức nấu ăn và chuyến đi, và tìm kiếm trực quan bằng video và hình ảnh. Người dùng cũng có thể điều chỉnh ngôn ngữ và mức độ chi tiết.

Khi nào tôi có thể mong đợi thấy Tổng quan về Google AI trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm?

Google AI overviews đã có sẵn trong thử nghiệm một thời gian trong Google Labs với tên gọi Google SGE (Search Generative Experience). Vào tháng 5 năm 2024, tính năng này bắt đầu được deploy như là trải nghiệm tìm kiếm mặc định cho người dùng tại Hoa Kỳ.

Google sẽ thu thập phản hồi để cải thiện tính năng này và sau đó deploy đến nhiều quốc gia hơn. Họ đặt mục tiêu tiếp cận hơn một tỷ người dùng vào cuối năm 2024.

Mẹo: Nếu hiện tại bạn không thể thấy tổng quan về Google AI trên các trang kết quả tìm kiếm, thì bạn có thể bật tính năng này bằng cách truy cập Phòng thí nghiệm Google trang khi đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Tuy nhiên, tính năng này là Không có sẵn trong tất cả các nước.

Tổng quan về AI của Google có làm giảm thứ hạng của bạn không?

Google AI tổng quan chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tìm kiếm. Đối với hầu hết các ngách, tổng quan do AI tạo ra sẽ xuất hiện ở đầu hơn 80% các trang kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, một số theme, chẳng hạn như tài chính, sẽ hiển thị tổng quan ít thường xuyên hơn.

Sự nổi bật của AI trong tìm kiếm có thể sẽ tác động đến các website và blog WordPress dựa vào tìm kiếm để có traffic. Các truy vấn tìm kiếm cũng có thể thay đổi khi người dùng sử dụng các lời nhắc phức tạp để có được kết quả chính xác hơn từ AI.

Một mối quan tâm của nhiều chủ sở hữu website là kết quả tìm kiếm truyền thống sẽ được chuyển xuống trang kết quả tìm kiếm bên dưới giao diện AI. Một mối quan tâm khác là người dùng có thể tìm thấy thông tin họ cần mà không cần phải nhấp vào link đến website của bạn.

Một số người lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến ít traffic vào các website hơn. Tuy nhiên, tại thời điểm này, rất khó để biết tác động đầy đủ sẽ như thế nào.

Nhưng không phải tất cả đều là tin xấu. Tổng quan về AI của Google sẽ mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ một cơ hội mới để cạnh tranh. Các website được giới thiệu trong tổng quan có khả năng sẽ thấy traffic tăng. Điều này khiến việc tìm cách tận dụng tổng quan về AI như một phần của chiến lược SEO tổng thể của bạn trở nên quan trọng.

Chúng tôi khuyên các nhà xuất bản và chủ doanh nghiệp nên tiếp tục tập trung vào việc viết content chất lượng cao, được tối ưu hóa cho SEO và sử dụng các mẹo dưới đây của MuaHosting.com.

Cách chuẩn bị website WordPress của bạn cho Google AI Tổng quan

Với dự đoán tổng quan về Google AI sẽ đạt tới một tỷ người dùng vào cuối năm 2024, bạn có thể đang tự hỏi làm thế nào để chuẩn bị website của mình và tận dụng cơ hội mới.

Hãy cùng xem qua những mẹo hàng đầu của MuaHosting.com về cách chuẩn bị website WordPress của bạn cho tổng quan về Google AI. Bạn có thể sử dụng các link bên dưới để điều hướng qua phần còn lại của bài viết:

1. Tập trung vào việc xây dựng thẩm quyền theme

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện và duy trì thứ hạng tìm kiếm của bạn là thiết lập website của bạn như một thẩm quyền về một theme nhất định. Thẩm quyền theme có nghĩa là uy tín và chuyên môn của bạn về một theme hoặc lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như SEO hoặc thiết kế web.

Các công cụ tìm kiếm như Google ưu tiên các website có thẩm quyền theo theme, tăng cơ hội xếp hạng cao hơn cho các keyword có liên quan. Xây dựng thẩm quyền theo theme cũng sẽ giúp content web của bạn có nhiều khả năng được sử dụng làm nguồn cho các bản tổng quan về AI.

Viết các bài viết trụ cột về các theme khác nhau có thể giúp bạn xây dựng thẩm quyền của mình. Chúng bao gồm các hướng dẫn toàn diện, các bài viết chuyên sâu và các bài đăng bao gồm các theme lớn hơn trong lĩnh vực của bạn.

Khi bạn viết nhiều content hơn, MuaHosting.com khuyên bạn nên tạo các nhóm content gồm các bài viết cụ thể hơn liên quan đến một theme. Các nhóm này sẽ chứa thông tin hữu ích về các theme phụ có liên quan ở mức độ sâu hơn.

Sau đó, bạn có thể sử dụng link nội bộ để hiển thị mối quan hệ giữa các bài đăng. Điều này sẽ cung cấp một hành trình có hướng dẫn cho người dùng để tìm hiểu mọi thứ họ cần biết về một theme cụ thể và có thể cho các công cụ tìm kiếm như Google thấy rằng bạn là người có thẩm quyền thực sự về theme đó.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn là một công ty thiết kế web, thì bạn có thể có một bài viết chính nói chung về theme thiết kế web, bao gồm các link đến các bài viết chi tiết hơn về các nguyên tắc và kỹ thuật thiết kế cụ thể.

Các công cụ miễn phí như MuaHosting.com Keyword Generator có thể giúp bạn khám phá các theme phụ mà bạn có thể thêm vào nhóm content của mình.

2. Thể hiện tư duy lãnh đạo và kinh nghiệm cá nhân

Nhiều website đăng tải content nghe có vẻ chung chung, bao gồm các bài viết hoàn toàn do AI tạo ra. Bạn có thể làm cho content của mình nổi bật giữa đám đông bằng cách sử dụng giọng nói của riêng bạn và nói về những trải nghiệm độc đáo của bạn.

Khi bạn bày tỏ ý kiến ​​và quan điểm của riêng mình, bạn có nhiều khả năng tương tác với những người dùng đánh giá cao sự gần gũi cá nhân và kết nối với trải nghiệm của bạn. Điều này có thể xây dựng lòng tin và khẳng định bạn là người có thẩm quyền trong lĩnh vực của mình.

Thêm vào đó, cách tiếp cận này có thể giúp bạn thu hút những độc giả muốn tìm hiểu sâu hơn về AI và nhận lời khuyên trực tiếp từ các nguồn đáng tin cậy.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn nên tránh sử dụng bất kỳ content nào do AI tạo ra trên website của mình. Chỉ cần đảm bảo chỉnh sửa để đảm bảo content dễ đọc và chính xác. Bạn cũng nên thêm một số trải nghiệm của riêng mình để có được sự tiếp xúc có giá trị của con người.

3. Tối ưu hóa content của bạn cho EEAT

Google ưu tiên các website có thể chứng minh được chuyên môn và kinh nghiệm trong bài đăng của họ. Đây là một phần trong nỗ lực liên tục của họ nhằm tránh quảng bá thông tin sai lệch, đặc biệt là về các theme liên quan đến sức khỏe, sự an toàn, hạnh phúc hoặc an ninh tài chính của người đọc.

Hướng dẫn EEAT của họ giúp chủ sở hữu website hiểu cách viết bài đăng có thể được xác định là hữu ích và có thẩm quyền. EEAT là viết tắt của:

  • Chuyên mônnơi người viết thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về một theme, bao gồm bất kỳ đào tạo hoặc trình độ nào mà họ có trong lĩnh vực này.
  • Kinh nghiệmnơi content dựa trên những cuộc gặp gỡ trực tiếp cùng với những hiểu biết cá nhân chính xác và hữu ích.
  • Thẩm quyềnnơi người viết có uy tín cao về độ tin cậy giữa các chuyên gia được công nhận trong lĩnh vực này.
  • Độ tin cậydựa trên content khách quan, không thiên vị và minh bạch về nguồn tài trợ.
Hướng dẫn EEAT của Google

Tối ưu hóa content của bạn theo các yếu tố này sẽ giúp content được xếp hạng cao hơn và có thể giúp website của bạn xuất hiện trong phần tổng quan về AI của Google.

Để tìm hiểu cách thực hiện, hãy xem hướng dẫn chi tiết của MuaHosting.com về Google EEAT dành cho các website WordPress.

4. Giúp các trình thu thập thông tin dễ dàng thu thập content của bạn

Vì các mô hình AI vẫn cần thu thập content của bạn để có thể lập chỉ mục, nên điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy và hiểu được content đó. Đây được gọi là SEO kỹ thuật.

Nhiều công cụ SEO cho phép bạn thực hiện kiểm toán SEO để tìm hiểu xem website của bạn có được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật hay không. Ví dụ: AIOSEO Lite bao gồm công cụ Phân tích SEO miễn phí mà bạn có thể sử dụng để chạy kiểm toán SEO kỹ thuật ngay từ dashboard WordPress của mình.

Bạn có thể muốn xem framework SEO kỹ thuật WordPress của MuaHosting.com, nơi MuaHosting.com chia sẻ danh sách kiểm tra hữu ích mà bạn có thể sử dụng cho doanh nghiệp của mình.

5. Viết content của bạn dưới dạng câu hỏi và câu trả lời

Vì Google AI overview thường sẽ trả lời các câu hỏi, nên việc viết content của bạn dưới dạng câu hỏi và câu trả lời là hợp lý. Phản ánh cách mọi người tìm kiếm thông tin sẽ tăng khả năng content của bạn phù hợp với truy vấn cụ thể mà AI overview đang cố gắng trả lời.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách đặt tiêu đề bài viết dưới dạng câu hỏi và đưa câu hỏi và câu trả lời vào trong content bài viết.

Công cụ tạo keyword miễn phí MuaHosting.com bao gồm phần Câu hỏi hữu ích cho phép bạn xem những câu hỏi mà mọi người đang hỏi trên Google về một keyword cụ thể.

Phần câu hỏi về Trình tạo keyword MuaHosting.com

Sau đó, bạn có thể biên soạn danh sách các câu hỏi quan trọng nhất và tạo content cung cấp câu trả lời toàn diện.

Bạn cũng có thể thêm phần FAQ (Câu hỏi thường gặp) vào bài viết của mình.

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc được sử dụng trong schema FAQ giúp Google hiểu content của bạn dễ dàng hơn và có thể giúp website của bạn được giới thiệu trong phần tổng quan AI hoặc phần ‘Mọi người cũng hỏi’ của trang kết quả tìm kiếm.

6. Nhắm mục tiêu vào các keyword và truy vấn đuôi dài

Nghiên cứu keyword là một phần quan trọng của SEO. Từ khóa là cụm từ mà người dùng nhập vào Google khi thực hiện tìm kiếm.

Từ khóa đuôi dài là cụm từ cụ thể hơn mà người dùng tìm kiếm khi họ hiểu rõ hơn về nhu cầu của mình. Một số ví dụ là ‘tai nghe chống ồn tốt nhất khi đi máy bay’ và ‘đồ trang trí Giáng sinh cổ điển có giá trị nhất’

Ví dụ về keyword đuôi dài

Khi mọi người nhập các truy vấn tìm kiếm cụ thể, AI của Google sẽ tìm kiếm content web từ nhiều nguồn khác nhau để trả lời những câu hỏi này.

Điều đó có nghĩa là nếu content của bạn nhắm mục tiêu đến các keyword đuôi dài, thì nó có nhiều khả năng được chọn cho các truy vấn dài hơn và ít phổ biến hơn này. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần giải quyết câu hỏi của người dùng một cách chi tiết trong content của mình.

7. Tập trung vào danh tiếng thương hiệu của bạn

Để đảm bảo tính chính xác, AI của Google sẽ chỉ sử dụng thông tin từ các website có uy tín khi tạo tổng quan. Tập trung vào danh tiếng thương hiệu của bạn có thể tăng cơ hội được giới thiệu trong vòng quay link tổng quan của Google AI.

Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là xây dựng link. Đó là vì Google sử dụng link ngược làm tín hiệu xếp hạng. Bất cứ khi nào ai đó link đến website của bạn, điều đó được coi là khuyến nghị rằng content của bạn hữu ích.

Bạn cũng nên tập trung vào việc xây dựng các đánh giá tích cực của khách hàng trên các nền tảng như Trustpilot, Google và mạng xã hội.

Bạn thậm chí có thể thêm trang đánh giá của khách hàng vào website WordPress của mình. Điều này cho phép bạn giới thiệu những lời chứng thực tích cực từ khách hàng và khách hàng hài lòng, củng cố danh tiếng của bạn.

Đánh giá của khách hàng, hiển thị trên website WordPress

Bạn cũng nên tương tác với người dùng trên mạng xã hội. Bạn có thể cảm ơn những người dùng nói tốt về doanh nghiệp của bạn và tiếp cận những người có khiếu nại để biến họ thành khách hàng hài lòng.

Google AI cũng có vẻ ưu tiên content do người dùng tạo ra từ các nền tảng xã hội như Reddit. Người dùng thường xuyên đăng content hữu ích trên Reddit có thể thấy thông tin đó được sử dụng trong tổng quan về Google AI.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này giúp bạn biết cách chuẩn bị website của mình cho các bản tổng quan về Google AI. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách theo dõi các bản cập nhật thuật toán của Google trong WordPress hoặc lựa chọn chuyên gia của MuaHosting.com về các plugin và công cụ SEO WordPress tốt nhất.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi MuaHosting.com Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy MuaHosting.com trên TwitterFacebook.

5/5 - (119 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách tạo và quản lý file Ads.txt trong WordPress

Bảo vệ website WordPress của bạn khỏi gian lận quảng cáo là rất quan trọng, nhưng không nhất thiết phải phức tạp. Tệp ads.txt là một công cụ đơn giản nhưng mạnh mẽ có thể bảo vệ doanh thu quảng cáo và danh tiếng của bạn. Chúng tôi đã tham

Đọc tiếp »