Cách cải thiện khả năng truy cập trên website WordPress của bạn

Mục lục

Bạn có muốn cải thiện khả năng truy cập trên trang WordPress của mình không?

Khi xây dựng một website, khả năng truy cập thường bị bỏ qua, điều này có thể tạo ra trải nghiệm người dùng (UX) kém. Lý tưởng nhất là bạn muốn website WordPress của mình tối ưu với người dùng và bao gồm tất cả mọi người, bất kể nhu cầu của họ là gì.

Trong bài viết này, WPBeginner Việt Nam sẽ chỉ cho bạn cách cải thiện khả năng truy cập vào website WordPress của bạn.

Cách cải thiện khả năng truy cập trên website WordPress của bạn

Tại sao khả năng truy cập lại quan trọng đối với trang WordPress của tôi?

Trong thiết kế web, khả năng truy cập đề cập đến các kỹ thuật được sử dụng để làm cho website dễ sử dụng hơn đối với người khuyết tật. Một số người dùng sử dụng công nghệ hỗ trợ để điều hướng web, như trình đọc màn hình cho người khiếm thị và điều hướng bàn phím cho những người không thể sử dụng chuột.

Có một số điểm chung thực hành tốt nhất được các chuyên gia khuyên dùng để làm cho các website dễ truy cập hơn. Chúng giúp làm cho các website trở nên toàn diện hơn và tối ưu với người dùng hơn cho tất cả mọi người, bất kể khả năng.

Bằng cách ưu tiên khả năng truy cập, nhiều người hơn sẽ có thể điều hướng website WordPress của bạn và khám phá content của bạn. Nếu bạn điều hành một cửa hàng trực tuyến, thì bạn cũng sẽ tăng cơ hội chuyển đổi người dùng thành khách hàng.

Khả năng truy cập cũng quan trọng đối với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Google đánh giá cao các website có tính tối ưu với người dùng. Bên cạnh việc làm cho website của bạn phản hồi tốt hơn với các thiết bị di động, bạn cũng có thể ưu tiên tính bao gồm trong thiết kế web của mình để cải thiện thứ hạng.

Ngoài ra, nếu bạn là chủ sở hữu website doanh nghiệp và không thể truy cập vào website của bạn thì bạn có thể phải đối mặt với hậu quả pháp lý.

Các Đạo luật Người Mỹ Khuyết tật (ADA) nêu rõ rằng người tiêu dùng có thể nộp đơn khiếu nại nếu một website không tuân thủ các nguyên tắc về khả năng truy cập. Hơn nữa, danh tiếng của bạn có thể bị hủy hoại, dẫn đến tổn thất tài chính.

WordPress giúp website của tôi dễ truy cập hơn như thế nào?

WordPress có một số chức năng tích hợp để giúp người dùng làm cho website WordPress của họ có thể truy cập được. Ví dụ, theo mặc định, bạn có thể thêm văn bản thay thế (alt text) và thuộc tính tiêu đề vào hình ảnh để trình đọc màn hình có thể đọc to cho người dùng khiếm thị.

WordPress cũng bắt buộc tất cả code mới và code được cập nhật trong WordPress phải tuân theo tiêu chuẩn code hóa khả năng truy cập. Điều này nhằm đảm bảo các developer WordPress tuân thủ các biện pháp tốt nhất về khả năng truy cập khi tạo theme và plugin.

Ngoài ra, WordPress còn có các tính năng giúp người dùng khuyết tật dễ dàng xây dựng website của riêng mình, như chế độ trợ năng để thêm tiện ích.

Để biết thêm thông tin, WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên theo dõi Thẻ trợ năng trên Make WordPress Core trang để biết thêm thông tin.

Với tất cả những điều này, WordPress không hoàn toàn có thể truy cập ngay lập tức. Là chủ sở hữu website, điều quan trọng là phải thực hiện các bước bổ sung để giúp website của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn về khả năng truy cập.

Chúng tôi đã chia nhỏ hướng dẫn này thành một vài mẹo dễ dàng để cải thiện khả năng truy cập của website WordPress của bạn. Bạn có thể sử dụng các link nhanh này để điều hướng đến một phần cụ thể:

1. Làm quen với Nguyên tắc về khả năng truy cập content web (WCAG)

Trước tiên, WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên đọc Hướng dẫn về khả năng truy cập content web (WCAG). Đây là các tiêu chuẩn do Sáng kiến ​​khả năng truy cập web (WAI) của W3C đưa ra để người dùng có thể truy cập website của họ dễ dàng hơn.

Bạn có thể kiểm tra WCAG 2.1WCAG 2.2 cập nhật cho người mới bắt đầu. Nếu cả hai tài liệu có vẻ quá dài để đọc, thì hãy thoải mái đánh dấu trang này tham khảo nhanh thay vì.

2. Sử dụng theme WordPress có khả năng hỗ trợ truy cập

Các theme hỗ trợ khả năng truy cập đã đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về khả năng truy cập mà nhóm đánh giá theme WordPress đã đặt ra.

Sử dụng một theme WordPress có thể truy cập được không có nghĩa là website của bạn sẽ tự động tuân thủ mọi yêu cầu về khả năng truy cập, vì bạn vẫn phải tự mình thực hiện một số điều chỉnh. Tuy nhiên, nó có thể giúp bạn bắt đầu làm cho website của mình dễ truy cập hơn.

Ít nhất, một theme có khả năng hỗ trợ truy cập sẽ có:

  • Menu có thể điều hướng chỉ bằng bàn phím.
  • Độ tương phản màu sắc tốt giúp người dùng khiếm thị cũng có thể đọc được content.
  • HTML đúng ngữ nghĩa, giúp các công nghệ hỗ trợ hiểu được content và cấu trúc của website.

Nếu bạn muốn tiến xa hơn một bước, bạn cũng có thể muốn kiểm tra xem theme có thuộc tính ARIA không. Các thuộc tính này giống như thông tin bổ sung bổ sung cho HTML của theme để giúp website dễ điều hướng hơn đối với các công nghệ hỗ trợ.

Cách dễ nhất để tìm kiếm một theme có khả năng truy cập là bằng cách truy cập Giao diện » Chủ đề trên dashboard WordPress của bạn. Sau đó, nhấp vào ‘Thêm theme mới’.

Thêm theme mới vào WordPress

Từ đây, chọn ‘Bộ lọc tính năng’ và chọn ‘Sẵn sàng cho khả năng truy cập’.

Bạn có thể thoải mái thêm bộ lọc để tìm theme phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Chọn bộ lọc Sẵn sàng cho khả năng truy cập trong trang theme WordPress

Bây giờ, hãy cuộn xuống và nhấp vào “Áp dụng bộ lọc”.

Sau đó, bạn sẽ thấy một số theme hỗ trợ khả năng truy cập trên màn hình.

Áp dụng bộ lọc theme trong WordPress

Để biết thêm các recommend về theme, hãy xem những theme WordPress tốt nhất được chuyên gia của WPBeginner Việt Nam lựa chọn.

3. Cài đặt Plugin Trợ năng WordPress

Plugin trợ năng WordPress bổ sung các tính năng hữu ích giúp người khuyết tật điều hướng website của bạn.

Một plugin trợ năng WordPress mà WPBeginner Việt Nam khuyên dùng là Khả năng truy cập WP. Một số chức năng mà plugin này có thể thực hiện bao gồm:

  • Thêm thanh công cụ trợ năng
  • Phát hiện xem theme của bạn có sẵn sàng cho khả năng truy cập hay không
  • Theo dõi cách các tính năng trợ năng trên website của bạn đang được sử dụng để bạn có thể đánh giá chúng

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin trên WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn cần phải đi đến Cài đặt » WP Accessibility để cấu hình plugin.

Cài đặt Trợ năng WP

Chúng ta hãy xem xét từng phần của trang cài đặt.

Thêm link bỏ qua

Trong header tiên của cài đặt plugin, bạn có thể sử dụng link bỏ qua trên website của mình và cài đặt này được bật theo mặc định. Liên kết bỏ qua cho phép người dùng nhảy trực tiếp đến phần content của bài đăng hoặc trang.

Đây là một tính năng cực kỳ hữu ích cho những người sử dụng trình đọc màn hình. Nếu không có link bỏ qua, họ sẽ phải nghe mọi thứ hiển thị trên website của bạn, bao gồm cả menu điều hướng, trước khi đến phần content.

Nếu theme của bạn đã sử dụng link bỏ qua, bạn sẽ thấy thông báo xác nhận điều đó.

WP Accessibility Thêm Skiplinks

Thanh công cụ trợ năng

Plugin WP Accessibility đi kèm với thanh công cụ trợ năng.

Khi bạn bật tính năng này, plugin sẽ thêm một thanh công cụ vào website của bạn, nơi người dùng có thể thay đổi kích thước font hoặc xem website của bạn ở chế độ màu tương phản cao.

Điều này cho phép người dùng chọn các option họ cần để làm cho trang dễ đọc hơn.

Thanh công cụ trợ năng WP

Để bật thanh công cụ, chỉ cần đánh dấu vào hộp kiểm ‘Kích thước font’ và ‘Độ tương phản’.

Ngoài ra còn có các thiết lập cho phép bạn kiểm soát kích thước font và vị trí của thanh công cụ.

Thanh công cụ trợ năng WP

Nếu bạn thực hiện thay đổi đối với các thiết lập này, hãy đảm bảo nhấp vào nút ‘Cập nhật thiết lập thanh công cụ’ để lưu trữ thiết lập của bạn.

Đây là giao diện của thanh công cụ trên website thử nghiệm của WPBeginner Việt Nam.

Xem trước thanh công cụ WP Accessibility

Sửa lỗi khả năng truy cập

WP Accessibility cũng cung cấp một số bản sửa lỗi về khả năng truy cập có thể giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trên website của bạn. Bạn có thể xem qua từng option và xem bạn có cần nó không.

Một số thiết lập được recommend sẽ được kiểm tra theo mặc định. Các option này ngăn không cho link mở trong cửa sổ mới, hiển thị lỗi khi bạn gửi một tìm kiếm trống và xóa tabindex Thuộc tính HTML không cần thiết để đơn giản hóa việc điều hướng bằng bàn phím.

Bản sửa lỗi WP Accessibility

Nếu bạn đang sử dụng một theme tối ưu với khả năng truy cập đã bật một số tính năng này, thì bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận điều này ở đầu phần.

Đừng quên nhấp vào nút ‘Cập nhật cài đặt khác’ để lưu lại những thay đổi của bạn.

Tính năng trợ năng

Plugin này cũng cung cấp một số option để giúp content của bạn dễ truy cập hơn.

Nhóm cài đặt đầu tiên giúp người dùng sử dụng trình đọc màn hình xử lý hình ảnh dễ dàng hơn.

Ngoài ra còn có option hiển thị tóm tắt ở đầu bài đăng và trang của bạn. Điều này cho phép những người có trình đọc màn hình nghe tóm tắt content trước khi quyết định nghe toàn bộ bài viết.

Tính năng trợ năng WP

Nếu bạn thay đổi bất kỳ option nào trong số này, hãy nhớ nhấp vào nút ‘Cập nhật tính năng trợ năng’.

Trải nghiệm kiểm tra và quản trị

Tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy một số cài đặt cho phép bạn cải thiện khả năng truy cập vào khu vực quản trị WordPress và hỗ trợ thử nghiệm.

Phần này mang tính kỹ thuật nhiều hơn, vì vậy hãy đảm bảo bạn tham khảo tài liệu của plugin trước khi tích vào các ô.

Trải nghiệm quản trị & kiểm tra khả năng truy cập WP

Hãy chắc chắn rằng bạn nhấp vào nút ‘Cập nhật Công cụ Trợ năng’ để Save Changes.

Xóa Thuộc tính Tiêu đề

Phần này cho phép bạn xóa thuộc tính tiêu đề khỏi nhóm tag.

Thuộc tính tiêu đề được một số chuyên gia về khả năng truy cập coi là vô dụng. Hầu hết trình đọc màn hình thường bỏ qua thuộc tính tiêu đề và thay vào đó đọc văn bản neo.

WP Accessibility Xóa Thuộc Tính Tiêu Đề

Cài đặt này được bật theo mặc định, nhưng nếu bạn thay đổi, hãy đảm bảo nhấp vào nút ‘Cập nhật cài đặt thuộc tính tiêu đề’.

4. Kiểm tra độ tương phản màu sắc của website của bạn

Độ tương phản màu sắc có nghĩa là sự khác biệt giữa màu chữ và màu nền. Đây là một phần rất quan trọng của khả năng truy cập website vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc content website của bạn đối với những người có thị lực kém và mù màu.

Để đáp ứng các tiêu chuẩn về khả năng truy cập web, văn bản thông thường phải có độ tương phản cao ít nhất là 4,5 đến 1. Điều này có nghĩa là văn bản cần sáng hơn nền gấp 4,5 lần.

Đối với văn bản lớn hơn, yêu cầu ít hơn một chút, ở mức 3 đến 1. Điều này có nghĩa là độ tương phản thấp hơn một chút là chấp nhận được. Quy tắc tương tự áp dụng cho đồ họa và các thành phần giao diện người dùng, chẳng hạn như đường viền nhập form.

Plugin WP Accessibility có trình kiểm tra độ tương phản màu tích hợp mà bạn có thể sử dụng.

Trong phần cài đặt plugin, bạn chỉ cần cuộn xuống phần Kiểm tra độ tương phản màu và chọn màu nền trước (màu bạn sẽ sử dụng cho văn bản) và màu nền sau.

Sau đó, nhấp vào ‘Kiểm tra độ tương phản màu’.

Kiểm tra độ tương phản màu sắc bằng WP Accessibility

Sau đó, plugin sẽ cho bạn biết màu sắc có đạt hay không đạt bài kiểm tra độ tương phản.

Sau đây là kết quả:

Kết quả kiểm tra độ tương phản màu của WP Accessibility

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng miễn phí Trình kiểm tra độ tương phản WebAIM. Giống như công cụ trước, bạn chỉ cần chọn màu nền trước và màu nền sau.

Công cụ này không chỉ kiểm tra độ tương phản màu sắc mà còn cho bạn thấy màu sắc trông như thế nào khi ở dạng văn bản bình thường và lớn, cũng như các đối tượng đồ họa và thành phần giao diện người dùng.

Trình kiểm tra độ tương phản màu WebAIM miễn phí

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách chọn bảng màu hoàn hảo cho website WordPress của bạn.

5. Thêm văn bản thay thế vào hình ảnh

Ngoài việc hữu ích cho công cụ tìm kiếm, văn bản thay thế còn hữu ích cho trình đọc màn hình để mô tả hình ảnh cho những người khiếm thị.

Thêm tiêu đề vào hình ảnh trong WordPress

Trước đó, WPBeginner Việt Nam đã đề cập rằng WordPress có một tính năng tích hợp để thêm văn bản thay thế. Quá trình này khá dễ dàng và bạn có thể đọc tất cả về cách thiết lập trong các hướng dẫn sau:

Lời khuyên của chuyên gia: Nếu bạn muốn tự động thiết lập định dạng văn bản thay thế nhất quán cho tất cả hình ảnh của mình, thì bạn có thể sử dụng Tất cả trong một SEOCông cụ SEO hình ảnh.

6. Thêm nhãn vào tất cả các trường form

Nếu bạn có form trên website của mình, thì bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn sử dụng nhãn phù hợp cho từng thành phần form. Điều này bao gồm các trường form, nút, menu, v.v.

Thêm trường ngày và giờ thanh toán vào form

WCAG khuyến nghị thêm nhãn vào tất cả các thành phần form để giúp các công cụ hỗ trợ dễ dàng xác định và truyền đạt thông tin về từng thành phần cho người dùng.

Hơn nữa, thêm nhãn rõ ràng và mô tả là một thực hành thiết kế web tốt. Bằng cách giúp người dùng hiểu mục đích của từng trường form, lỗi của người dùng ít có khả năng xảy ra hơn và nhiều người sẽ có thể gửi form của họ hơn.

Nếu bạn không chắc chắn về cách tạo ra các form tuyệt vời, thì WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên xem Biểu mẫu WP. Đây là trình tạo form WordPress tốt nhất giúp bạn dễ dàng custom form theo đúng nhu cầu của mình, bao gồm cải thiện khả năng truy cập.

Biểu mẫu WP

Bạn có thể đọc thêm về WPForms trong bài đánh giá WPForms của WPBeginner Việt Nam. Ngoài ra, hãy xem các hướng dẫn sau về cách tạo form trong WordPress:

7. Sử dụng tag tiêu đề phù hợp trong content của bạn

Thẻ tiêu đề là tag HTML có thể đánh dấu tiêu đề hoặc phụ đề của website. Theo cách này, content của bạn được tổ chức tốt hơn nhiều và dễ theo dõi hơn.

Các tag này cũng giúp các công cụ như trình đọc màn hình tạo ra một phác thảo có thể điều hướng cho người dùng khiếm thị. Điều này sẽ cho phép họ chuyển đổi giữa các phần và hiểu được cấu trúc tổng thể của content của bạn.

Nếu bạn không chắc chắn về cách tận dụng tag tiêu đề, bạn có thể đọc hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách sử dụng tag tiêu đề đúng cách trong WordPress.

8. Sử dụng văn bản neo mô tả

Văn bản neo hoặc link về cơ bản là các từ hoặc cụm từ có thể nhấp vào trong link. Bạn thường có thể biết văn bản nào được link vì nó sẽ có màu khác.

Thông thường, các blogger sẽ sử dụng văn bản link ‘nhấp vào đây’ hoặc ‘đọc thêm’ để hướng dẫn người truy cập đến một trang.

Đây không phải là một cách làm tốt cho khả năng truy cập vì nó không cung cấp bất kỳ thông tin nào về nơi link sẽ đến. Điều này khiến những người sử dụng công nghệ hỗ trợ khó hiểu được mục đích của link.

Đó là lý do tại sao tốt nhất là sử dụng văn bản neo mô tả thay thế. Điều này có nghĩa là sử dụng các từ mô tả content khi bạn nhấp vào link.

Ví dụ, giả sử bạn muốn thêm link đến bài viết về dịch vụ hosting WordPress tốt nhất trong câu này: ‘Hãy làm theo hướng dẫn này để tìm hiểu về các dịch vụ hosting WordPress tốt nhất trên thị trường’.

Thay vì thêm link đến ‘Thực hiện theo hướng dẫn này’ hoặc bất kỳ nơi nào khác trong câu đó, bạn nên chèn nó vào ‘dịch vụ hosting WordPress tốt nhất’. Theo cách này, người dùng sẽ có được cái nhìn tổng quan về những gì họ sẽ tìm thấy trong content được link

Để biết thêm thông tin về link và văn bản neo, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về link trong WordPress.

9. Thêm phụ đề hoặc bản ghi vào content video và âm thanh

Một trong những khó khăn chính đối với người dùng khiếm thính là không thể hiểu content được nói trong video và âm thanh. Đó là lý do tại sao nhiều người sáng tạo content video và người làm podcast thêm phụ đề hoặc bản ghi chép.

Tại WPBeginner, WPBeginner Việt Nam thực sự khuyên bạn không nên tải video lên website của mình vì chúng có thể làm chậm website của bạn. Thay vào đó, tốt nhất là sử dụng các dịch vụ như YouTube hoặc Vimeo, cả hai đều có công cụ tích hợp để thêm phụ đề.

Đối với content âm thanh, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ phiên âm để chuyển đổi giọng nói thành văn bản dễ dàng. Theo cách này, bạn sẽ không cần phải tự tay tạo phiên bản viết cho content âm thanh của mình.

Hãy xem danh sách các dịch vụ phiên âm tốt nhất của WPBeginner Việt Nam để biết thêm thông tin.

10. Thực hiện Kiểm tra Khả năng sử dụng và Khả năng truy cập

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các mẹo trong hướng dẫn này, thì bước cuối cùng là thực hiện kiểm tra khả năng sử dụng và khả năng truy cập trên website WordPress của bạn.

Việc kiểm tra này có thể giúp bạn xác định mọi vấn đề còn tồn tại và giúp bạn làm cho website của mình tối ưu với người dùng và dễ tiếp cận với mọi người.

WebAIM có một Công cụ đánh giá khả năng truy cập web (WAVE) mà bạn có thể sử dụng miễn phí.

Chỉ cần nhập tên miền website của bạn và công cụ sẽ xác định mọi vấn đề liên quan đến khả năng truy cập cho bạn.

Công cụ đánh giá khả năng truy cập web của WebAIM (WAVE)

Bạn cũng có thể sử dụng máy quét khả năng truy cập. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra Trình kiểm tra khả năng truy cập của Equalize Digital. Nó cũng đi kèm với phiên bản plugin miễn phí để quét số lượng bài đăng và trang không giới hạn trên website của bạn.

Sau khi cài đặt plugin, bạn chỉ cần vào trình chỉnh sửa block của trang hoặc bài đăng của mình. Nếu bạn cuộn xuống phần hộp meta, bạn sẽ thấy Trình kiểm tra khả năng truy cập xác định các vấn đề về khả năng truy cập của bạn.

Ví dụ về chức năng của plugin Accessibility Checker

Một lựa chọn khác là thực hiện kiểm toán UX, về cơ bản có nghĩa là kiểm tra website của bạn để xem trải nghiệm người dùng có tốt không. Chỉ cần truy cập hướng dẫn kiểm toán UX của WPBeginner Việt Nam để biết thêm thông tin.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, WPBeginner Việt Nam khuyến khích bạn yêu cầu phản hồi từ người dùng. Mặc dù thử nghiệm có thể mang lại cho bạn kết quả, nhưng việc nhận phản hồi từ những người dùng thực tế sử dụng các tính năng trợ năng của website có thể cung cấp thông tin chi tiết chính xác hơn nhiều.

Phản hồi của người dùng là plugin tốt nhất cho công việc này. Nó cho phép bạn tạo khảo sát để thu thập ý kiến ​​và suy nghĩ của người dùng. Ngoài ra còn có các mẫu phản hồi về thiết kế website, vì vậy bạn sẽ không phải tạo khảo sát từ đầu.

Tiện ích UserFeedback

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách nhận phản hồi về thiết kế website trong WordPress.

Hướng dẫn của chuyên gia về khả năng truy cập WordPress

Bây giờ bạn đã biết cách cải thiện khả năng truy cập trên website của mình, bạn có thể muốn xem một số hướng dẫn khác liên quan đến các vấn đề về khả năng truy cập của WordPress:

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi WPBeginner Việt Nam Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy WPBeginner Việt Nam trên TwitterFacebook.

5/5 - (110 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập