Cách chặn thư rác liên hệ trong WordPress (9 cách đã được chứng minh)

Mục lục

Bạn có nhận được nhiều tin nhắn rác qua form liên hệ trên website của mình không? Điều này thực sự gây khó chịu và tốn thời gian để xử lý.

Tin tốt là có những cách dễ dàng và tự động để ngăn chặn thư rác trong form liên hệ trên WordPress.

Trong bài viết này, WPBeginner Việt Nam sẽ chia sẻ những cách tốt nhất để giảm thiểu và chặn thư rác trong form liên hệ trên WordPress.

Cách chặn thư rác form liên hệ trong WordPress

Tại sao bạn cần chặn thư rác form liên hệ trong WordPress

Thư rác form liên hệ thường được tự động hóa bởi bot. Điều này có nghĩa là ngay cả các blog và website WordPress nhỏ hơn cũng thường là mục tiêu.

Những bot spam này thu thập dữ liệu website và tìm kiếm các form không an toàn để chúng có thể gửi cho bạn các link spam. Các link này thường đưa bạn đến các website quảng cáo tạo doanh thu hoặc các website lừa đảo.

Họ cũng có thể cố gắng đột nhập vào form đăng nhập của website của bạn bằng cách sử dụng các cuộc tấn công brute force. Nếu một bot có thể đăng nhập vào tài khoản WordPress của bạn, thì chúng có thể kiểm soát website của bạn. Đây là một lý do tại sao bảo mật WordPress lại quan trọng đến vậy.

Đôi khi, chúng thậm chí có thể tìm kiếm lỗ hổng trong form của website của bạn và chiếm đoạt chúng để gửi phần mềm độc hại hoặc thư rác cho người khác. Những kẻ gửi thư rác có thể cài đặt phần mềm độc hại, khiến người dùng và website của bạn gặp rủi ro. Chúng thậm chí có thể đánh cắp thông tin cá nhân, điều này rất nguy hiểm đối với các cửa hàng trực tuyến có dữ liệu khách hàng nhạy cảm.

Ngoài ra, nếu những kẻ gửi thư rác sử dụng form liên hệ của bạn để gửi thư rác qua email, chúng cũng có thể gửi thư rác đến danh sách email của bạn. Chúng thường trông giống như một email bạn đã gửi.

Không biết rằng đó có thể là thư rác, người dùng có thể mở những email này và nhấp vào các link bên trong. Điều này sẽ làm tăng traffic và mức độ tương tác trên website đó và thưởng cho người gửi thư rác trong quá trình này. Thêm vào đó, nó có thể làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với độc giả.

Điều này có nghĩa là thư rác không chỉ là một sự phiền toái. Những chương trình spam này có thể gây nguy hiểm cho website, người dùng và danh tiếng của bạn.

Nói như vậy, chúng ta hãy xem một số phương pháp đã được chứng minh để ngăn chặn spam form liên hệ trên trang WordPress của bạn. Chỉ cần sử dụng các link nhanh bên dưới để chuyển thẳng đến phương pháp bạn muốn tìm hiểu trước:

1. Chọn đúng plugin form WordPress để chống thư rác

Nhiều plugin form liên hệ WordPress không có chức năng bảo vệ thư rác tích hợp. Ngay cả khi plugin có các tính năng bảo vệ thư rác cơ bản, chúng thường không đáng tin cậy hoặc dễ sử dụng.

Cách hiệu quả nhất để chặn thư rác trong form liên hệ là chọn plugin form liên hệ WordPress tốt nhất.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Biểu mẫu WP vì nó đi kèm với code thông báo bảo vệ thư rác tích hợp giúp bảo vệ form của bạn mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Biểu mẫu WP

WPForms cũng có các tính năng reCAPTCHA và CAPTCHA custom tích hợp giúp bạn chống lại thư rác form liên hệ. Chúng tôi sẽ xem xét các option khác nhau mà bạn có thể sử dụng.

Bạn có thể đọc bài đánh giá WPForms đầy đủ của WPBeginner Việt Nam để biết thêm chi tiết.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt Biểu mẫu WP plugin. Nếu bạn không chắc chắn cách thực hiện, hãy xem hướng dẫn từng bước của WPBeginner Việt Nam về cách cài đặt plugin WordPress.

Ghi chú: Một số mẹo trong bài viết này cũng có tác dụng WPForms lite miễn phí phiên bản cũng vậy.

Sau khi plugin WPForms được kích hoạt, bạn sẽ cần tạo một form liên hệ.

Để bắt đầu, chỉ cần truy cập WPForms » Thêm mớinơi bạn sẽ được đưa đến trình chỉnh sửa kéo và thả. Sau đó nhập tên cho form liên hệ của bạn vào trường ‘Tên form’.

không có mẫu liên hệ spam

WPForms có hơn 1300 mẫu có sẵn mà bạn có thể sử dụng để tạo mọi loại form. Bạn có thể sử dụng các mẫu form này để thu thập thông tin đăng ký, tạo bản tin email và thậm chí chấp nhận thanh toán bằng tag credit trên website WordPress của mình.

Vì chúng ta đang tạo form liên hệ, bạn có thể tiếp tục và chọn ‘Sử dụng mẫu’ trong mẫu ‘Biểu mẫu liên hệ đơn giản’ được tạo sẵn.

mẫu liên hệ đơn giản

WPForms hiện sẽ tự động tạo một form liên hệ cơ bản cho website WordPress của bạn.

Mẫu form này đã có sẵn các trường để người dùng có thể nhập tên, địa chỉ email và tin nhắn của mình.

không có trường mẫu liên hệ spam

Theo mặc định, WPForms sẽ tự động bảo vệ form của bạn bằng code thông báo chống thư rác bí mật. Mã thông báo này là duy nhất cho mỗi lần gửi form và vô hình đối với cả spambot và người dùng.

Trước đây, WPForms từng sử dụng công nghệ honeypot, nhưng code chống thư rác mới này vượt trội hơn nhiều và là một trong những lý do giúp WPForms trở thành người dẫn đầu thị trường.

Vì spambot không thể nhìn thấy code thông báo bí mật này nên chúng sẽ bị kẹt và không thể gửi form.

Một số tính năng chống thư rác có thể làm giảm trải nghiệm của người dùng, đặc biệt là nếu chúng yêu cầu người dùng thực hiện một số tác vụ trước khi gửi form. Do đó, ít người có thể hoàn thành form liên hệ của bạn.

Vì code thông báo WPForms được tạo và gửi tự động nên nó không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, điều này rất tốt cho tỷ lệ chuyển đổi form của bạn.

Mã thông báo chống thư rác WPForms sẽ tự động được bật trên mỗi form mới mà bạn tạo.

Bạn có muốn kiểm tra xem cài đặt này đã được bật trên form của mình chưa?

Chỉ cần đi đến Cài đặt » Bảo vệ thư rác và an ninh. Thanh trượt ‘Bật tính năng chống thư rác’ phải được bật.

Ngoài ra, bạn có thể chọn bật chức năng bảo vệ chống thư rác Akismet. Nó có thể tự động phát hiện và chặn các form đáng ngờ để ngăn chặn các mục nhập giả mạo.

Bật chế độ bảo vệ chống thư rác

Hiện nay, một số kẻ gửi thư rác rất dai dẳng, điều này có thể dẫn đến một số thư rác vẫn được gửi qua form liên hệ của bạn.

Nếu đúng như vậy, bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào dưới đây để ngăn chặn những kẻ gửi thư rác sử dụng form liên hệ của bạn.

2. Sử dụng hộp kiểm reCAPTCHA để chặn thư rác trong form liên hệ

Một cách đơn giản để ngăn chặn spambots xâm nhập là sử dụng reCAPTCHA. Phương pháp này cũng hoạt động với phiên bản lite của WPForms.

reCAPTCHA là một công cụ miễn phí có sẵn từ Google và WPBeginner Việt Nam sử dụng công cụ này kết hợp với hệ thống code thông báo chống thư rác tích hợp sẵn của WPForm.

Để thêm hộp kiểm reCAPTCHA vào form liên hệ của bạn, hãy truy cập WPForms » Settings trong dashboard WordPress của bạn.

Sau đó, hãy nhấp vào tab ‘CAPTCHA’. Tiếp theo, bạn cần chọn ‘reCAPTCHA’ bằng cách nhấp vào tab đó.

Thẻ Captcha

Sau khi thực hiện xong, hãy cuộn đến phần ‘Loại’.

Sau đó nhấp để chọn nút option ‘Hộp kiểm reCAPTCHA v2’.

hộp kiểm recaptcha

WPForms bây giờ sẽ yêu cầu bạn nhập Site Key và Secret Key. Để có được thông tin này, chỉ cần truy cập Google trang thiết lập reCAPTCHA.

Trên trang Google reCAPTCHA, nhấp vào ‘Bảng điều khiển quản trị v3’.

Bảng điều khiển quản trị v3

Nếu bạn chưa đăng nhập vào tài khoản Google, bạn sẽ cần nhập tên người dùng và mật khẩu hoặc tạo một tài khoản Google mới.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy một màn hình nơi bạn có thể đăng ký website WordPress của mình. Để bắt đầu, hãy nhập nhãn cho website của bạn. Nhãn này dùng để bạn tham khảo và sẽ không hiển thị cho người dùng.

Sau đó, bạn có thể tiếp tục và đặt tên cho reCAPTCHA của mình cho website này. Sau đó chọn ‘Challenge (v2)’ và nút radio ‘I’m not a robot’.

recaptcha v2

Tiếp theo, nhập tên miền website của bạn vào trường ‘Tên miền’.

Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút ‘Gửi’ ở cuối trang.

thêm miền

Tiếp theo, bạn sẽ thấy một trang chứa khóa website và khóa bí mật cho website của bạn.

Để bắt đầu sử dụng reCAPTCHA, bạn chỉ cần sao chép thông tin này vào trang cài đặt WPForms.

sao chép khóa website và khóa bí mật trong google console

Chỉ cần sao chép từng khóa riêng biệt rồi dán vào trường ‘Khóa website’ và ‘Khóa bí mật’ trong dashboard WordPress của bạn.

Sau khi thực hiện xong, hãy nhấp vào nút ‘Lưu cài đặt’ ở cuối màn hình.

lưu các thiết lập

Sau đó, bạn đã sẵn sàng thêm hộp kiểm reCAPTCHA vào form liên hệ của mình.

Để bắt đầu, hãy truy cập WPForms » Tất cả các form và nhấp vào link ‘Chỉnh sửa’ cho form mà bạn muốn bảo vệ bằng reCAPTCHA.

Chỉnh sửa form liên hệ

Thao tác này sẽ mở form của bạn trong trình tạo form kéo và thả. Trong menu bên trái, tìm trường ‘reCAPTCHA’ và nhấp vào đó.

Bây giờ bạn sẽ thấy thông báo reCAPTCHA đã được bật cho form. Để tiếp tục, chỉ cần nhấp vào nút ‘OK’.

google checkbox recaptcha v2

Bây giờ, bạn sẽ thấy logo reCAPTCHA ở đầu form của mình.

Điều này có nghĩa là bạn đã thêm thành công tính năng bảo vệ reCAPTCHA vào form liên hệ của mình.

reCaptcha đã được bật

Ghi chú: Nếu bạn quyết định xóa reCAPTCHA khỏi form tại bất kỳ thời điểm nào, thì bạn chỉ cần nhấp vào trường ‘reCAPTCHA’ trong menu bên trái của WPForms. Sau đó, bạn sẽ thấy một thông báo yêu cầu bạn xác nhận rằng bạn muốn xóa reCAPTCHA.

Khi hoàn tất, hãy nhớ Save Changes bằng cách nhấp vào nút ‘Lưu’ màu cam.

Thêm form liên hệ vào website của bạn

Sau tất cả những điều đó, bạn đã sẵn sàng thêm form liên hệ vào website WordPress của mình. Để thực hiện việc này, chỉ cần mở trang hoặc bài đăng mà bạn muốn hiển thị form của mình và nhấp vào nút ‘+’ để thêm block mới.

Sau đó, bạn có thể nhập ‘WPForms’ để tìm đúng block. Khi bạn nhấp vào block WPForms, nó sẽ thêm block vào trang của bạn.

thêm tiện ích wpforms

Tiếp theo, mở dropdown menu ‘Chọn form’.

Bây giờ bạn có thể chọn form liên hệ mà bạn vừa tạo.

chọn một hình thức

WPForms sẽ hiển thị bản xem trước về giao diện của form này ngay bên trong trình chỉnh sửa block WordPress.

Bạn cũng có thể xem trước trang này như bình thường bằng cách nhấp vào nút ‘Xem trước’ ở đầu trang. Bất kể bạn chọn xem trước form như thế nào, bạn sẽ thấy trường reCAPTCHA.

Tôi không phải là người máy

Trường này sẽ chặn mọi thư rác tự động, giúp giảm đáng kể lượng thư rác từ form liên hệ trên website của bạn.

3. Sử dụng Google Invisible reCAPTCHA để chặn thư rác trong form liên hệ

Một số chủ sở hữu website không muốn người dùng của họ phải đánh dấu vào ô để gửi form liên hệ. Đây chính là lúc reCAPTCHA vô hình xuất hiện.

reCAPTCHA vô hình hoạt động giống như reCAPTCHA thông thường, ngoại trừ việc không có hộp kiểm.

Thay vào đó, khi form được gửi đi, Google sẽ xác định xem đó có phải là bot đang gửi form hay không. Nếu vậy, Google sẽ bật lên xác minh reCAPTCHA bổ sung. Nếu bạn muốn xem cách thức hoạt động, Google có bản demo ở đây.

Bạn có thể sử dụng reCAPTCHA vô hình trên form liên hệ WPForms của mình. Trên thực tế, quá trình này rất giống với việc thêm hộp kiểm reCAPTCHA, như mô tả ở trên.

Sự khác biệt đầu tiên là bạn cần chọn một option khác khi thiết lập reCAPTCHA trên website của Google.

Thay vì chọn hộp kiểm ‘Tôi không phải là người máy’, bạn phải chọn ‘Huy hiệu reCAPTCHA vô hình’.

recaptcha vô hình

Sau đó, bạn có thể tạo khóa website và khóa bí mật theo quy trình tương tự như trên.

Sau khi bạn đã làm xong, hãy đến WPForms » Settings trong dashboard WordPress của bạn và nhấp vào tab ‘CAPTCHA’. Tuy nhiên, lần này, bạn sẽ cần chọn ‘Invisible reCAPTCHA v2.’

recaptcha vô hình wpforms

Hãy nhớ nhấn nút ‘Lưu cài đặt’ ở cuối trang.

Sau đó, bạn có thể tiếp tục và thêm trường reCAPTCHA vào form liên hệ của mình bằng cách thực hiện theo quy trình tương tự như mô tả ở trên.

Mỗi khi ai đó gửi form liên hệ, trang WordPress của bạn sẽ tự động sử dụng reCAPTCHA vô hình.

Khách truy cập sẽ thấy logo reCAPTCHA ở góc dưới cùng của form, như bạn có thể thấy trong hình ảnh sau. Điều này cho họ biết rằng form liên hệ của bạn được bảo vệ khỏi spam bot.

Ví dụ về recaptcha không thể nhìn thấy

Nếu người dùng muốn tìm hiểu thêm về reCAPTCHA, họ chỉ cần nhấp vào logo đó. Logo sau đó sẽ mở rộng để hiển thị link đến chính sách bảo mật và điều khoản dịch vụ của Google.

Bạn cũng nên cập nhật chính sách bảo mật trên website của mình bằng một số thông tin về cách bạn sử dụng reCAPTCHA.

4. Sử dụng CAPTCHA custom để chặn thư rác trong form liên hệ

Một số chủ sở hữu website không muốn sử dụng reCAPTCHA của Google trên website của họ vì lo ngại về quyền riêng tư hoặc chỉ muốn thứ gì đó không có thương hiệu.

Tin tốt là WPForms Pro đi kèm với addon CAPTCHA custom. Tính năng này cho phép bạn tạo CAPTCHA dựa trên câu hỏi của riêng mình để chặn thư rác trong form liên hệ mà không cần dựa vào Google.

Để kích hoạt addon này, chỉ cần truy cập WPForms » Tiện ích bổ sung trong dashboard WordPress của bạn. Sau đó, tìm Custom Captcha Addon và nhấp vào nút ‘Cài đặt Addon’.

Tiện ích captcha custom wpforms

Sau khi cài đặt xong, hãy đi tới WPForms » Tất cả các form. Sau đó, bạn có thể tìm form liên hệ của mình và nhấp vào link ‘Chỉnh sửa’ để mở form đó trong trình chỉnh sửa WPForms.

Trong menu bên trái, cuộn đến ‘Trường ưa thích’ và kéo trường ‘Captcha custom’ vào form của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt trường này ngay phía trên nút ‘Gửi’. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ hoàn thành phần còn lại của form trước khi họ nhận ra rằng họ phải hoàn thành trường CAPTCHA.

Trường captcha custom

Theo mặc định, trường này hiển thị một câu hỏi toán học ngẫu nhiên. Một option khác là nhập một vài câu hỏi khác nhau rồi thách thức người dùng nhập câu trả lời đúng.

Nếu bạn muốn chuyển sang dạng hỏi và trả lời CAPTCHA, hãy nhấp vào trường ‘CAPTCHA’ để chọn.

Trong menu bên trái, chỉ cần mở dropdown menu ‘Loại’ và chọn ‘Hỏi và Trả lời’.

câu hỏi và trả lời captcha

Nếu bạn chọn ‘Câu hỏi và Trả lời’, WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên tạo một vài câu hỏi khác nhau. WPForms sau đó sẽ xoay vòng các câu hỏi này một cách ngẫu nhiên để các bot spam khó có thể dự đoán được.

Nếu bạn chọn option ‘Toán’, WPForms sẽ tạo các câu hỏi toán ngẫu nhiên, do đó khó có thể đoán trước được.

5. Ngăn chặn các bot thư rác nhìn thấy form của bạn

Bạn không muốn sử dụng reCAPTCHA hoặc trường CAPTCHA custom trên form của mình?

Một cách khác để chặn spam form liên hệ trong WordPress là ngăn bot nhìn thấy form của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách bảo vệ form liên hệ bằng mật khẩu hoặc chỉ hiển thị cho những người đã đăng ký với website thành viên WordPress của bạn.

Những phương pháp này có thể không cần thiết đối với một form liên hệ tiêu chuẩn, nhưng chúng có thể hiệu quả trong những tình huống khác.

Ví dụ, nếu bạn chạy chương trình Hỏi & Đáp hàng tháng cho những người đăng ký email, thì bạn có thể tạo một form riêng tư để họ có thể gửi câu hỏi cho bạn.

Bảo vệ form của bạn bằng mật khẩu bằng cách sử dụng option hiển thị của WordPress

Bạn có thể bảo vệ toàn bộ trang Liên hệ với WPBeginner Việt Nam bằng mật khẩu bằng các công cụ tích hợp sẵn của WordPress.

Để bắt đầu, chỉ cần mở trang Liên hệ với WPBeginner Việt Nam trong trình chỉnh sửa WordPress. Sau đó, trong menu bên trái, bên cạnh ‘Khả năng hiển thị’, hãy nhấp vào ‘Công khai’.

Trong popup xuất hiện, nhấp vào ‘Được bảo vệ bằng mật khẩu’.

Bây giờ bạn có thể nhập mật khẩu của mình vào trường hiển thị ‘Sử dụng mật khẩu an toàn’ theo mặc định. Tất cả người dùng sẽ sử dụng cùng một mật khẩu để truy cập trang Liên hệ với WPBeginner Việt Nam của bạn.

Mật khẩu được bảo vệ

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể cập nhật hoặc xuất bản trang của mình như bình thường.

Bây giờ, bất cứ khi nào ai đó truy cập trang Liên hệ với WPBeginner Việt Nam, họ sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu.

Trang liên hệ được bảo vệ

Sau khi nhập mật khẩu, người dùng có thể nhấp vào nút ‘Gửi’ và sử dụng form liên hệ của bạn như bình thường.

Phương pháp này có một số nhược điểm.

Đầu tiên, trang liên hệ của bạn sẽ hiển thị một thông báo mặc định không dễ custom.

Thứ hai, phương pháp này sẽ bảo vệ bằng mật khẩu toàn bộ trang Liên hệ với WPBeginner Việt Nam chứ không chỉ riêng form của bạn. Điều này có thể là vấn đề nếu trang này có một số content mà tất cả người dùng đều có thể nhìn thấy, chẳng hạn như Câu hỏi thường gặp, số điện thoại doanh nghiệp của bạn hoặc địa chỉ bưu chính.

Bảo vệ form của bạn bằng mật khẩu bằng addon WPForms

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Pro của WPForms, thì addon Form Locker cho phép bạn bảo vệ form bằng mật khẩu chứ không phải toàn bộ trang Liên hệ với WPBeginner Việt Nam.

Để cài đặt Form Locker, chỉ cần vào WPForms » Tiện ích bổ sung. Sau đó, bạn có thể tìm Add-on Form Locker và nhấp vào nút ‘Cài đặt Add-on’.

WPForms sẽ tự động cài đặt và kích hoạt addon này.

tiện ích mở rộng tủ khóa form

Tiếp theo, hãy đến WPForms » Tất cả các form. Sau đó, bạn có thể tìm form bạn muốn bảo vệ bằng mật khẩu và nhấp vào link ‘Chỉnh sửa’ của form đó.

Trong menu bên trái, chọn Cài đặt » Form Locker. Sau đó, bạn có thể bật nút chuyển ‘Bật xác minh’.

WPForms hiện sẽ hiển thị một số trường để bạn có thể nhập mật khẩu muốn sử dụng và thông báo bạn sẽ hiển thị cho người dùng.

bật bảo vệ bằng mật khẩu trong WPForms

Bây giờ, trang Liên hệ với WPBeginner Việt Nam của bạn sẽ hiển thị cho tất cả người dùng, chỉ có form liên hệ bị ẩn.

Trong hình ảnh sau, bạn có thể thấy ví dụ về giao diện của form trước khi người dùng nhập mật khẩu.

mật khẩu form liên hệ

Chỉ hiển thị trang liên hệ của bạn cho người dùng đã đăng ký

Bạn cũng chỉ có thể cho phép người dùng truy cập vào form liên hệ nếu họ đã đăng ký trên website của bạn.

Trong tab Form Locker của WPForms, bạn có thể bật nút chuyển đổi ‘Chỉ dành cho người dùng đã đăng nhập’ trong mục Form Restrictions. Theo cách đó, chỉ những thành viên đã đăng nhập mới có thể xem được form.

chỉ những người dùng đã đăng nhập trong wpforms

Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn cung cấp một dịch vụ cụ thể chỉ dành cho thành viên. Có một số plugin website thành viên tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để thực hiện việc này.

6. Chặn Địa chỉ IP Spam

Nếu bạn nhận thấy hành vi độc hại từ các địa chỉ IP cụ thể, việc chặn chúng có thể là biện pháp bảo mật cần thiết để ngăn chặn thư rác hoặc tấn công tiềm ẩn. Đây là cách tuyệt vời để chặn những kẻ gửi thư rác có thể đã bỏ qua CAPTCHA của bạn.

Mỗi người dùng comment trên website của bạn sẽ tự động để lại một địa chỉ IP. Vì vậy, bạn có thể thấy một mô hình mà bạn liên tục tìm thấy các địa chỉ IP tương tự đang spam website của bạn. Trong trường hợp đó, bạn có thể dễ dàng đưa các địa chỉ IP này vào danh sách đen.

Tất cả những gì bạn phải làm là đi đến Cài đặt » Thảo luận trong dashboard WordPress của bạn.

Từ đó, trong trường ‘Disallowed Comment Keys’, bạn sẽ cần nhập tất cả các địa chỉ IP mà bạn muốn chặn vào trường văn bản. Đảm bảo chỉ bao gồm một địa chỉ IP trên mỗi dòng.

phím comment không được phép

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách chặn địa chỉ IP trong WordPress.

7. Hạn chế mục nhập theo quốc gia

Nếu bạn liên tục gặp phải các bài gửi spam từ các quốc gia cụ thể, thì bạn cũng có thể chặn các mục nhập từ các quốc gia đó. Ngoài ra, nếu website của bạn hoạt động ở một khu vực cụ thể, thì việc hạn chế quyền truy cập từ các quốc gia khác sẽ đảm bảo bạn chỉ nhận được các yêu cầu có liên quan.

Tin tốt là WPForms có tính năng lọc quốc gia trong các phương pháp chặn thư rác tiên tiến của nó. Theo Cài đặt » Bảo vệ thư rác và an ninh bạn có thể bật ‘Bật bộ lọc quốc gia’. Từ đó, bạn có thể chọn cho phép hoặc từ chối các quốc gia cụ thể.

Sau khi thêm các quốc gia đó vào danh sách từ chối, bạn cũng có thể custom thông báo mà người dùng sẽ nhận được.

Bộ lọc quốc gia trong WPForms

8. Chặn các địa chỉ email cụ thể trên form của bạn

Việc chặn thư rác từ người dùng có thể rất khó khăn vì bạn cần deploy nhiều chiến lược để ngăn chặn chúng ngay từ đầu.

Nếu bạn nhận thấy một theme chung là các địa chỉ email cụ thể liên tục truy cập vào form liên hệ của bạn, thì bạn có thể chặn chúng theo cách thủ công.

Chỉ cần vào form liên hệ của bạn và nhấp vào trường ‘Email’. Trong ‘Tùy chọn nâng cao’ khi chỉnh sửa trường, bạn có thể thêm danh sách các địa chỉ email bị từ chối.

Trong hộp văn bản, chỉ cần nhập địa chỉ email mà bạn muốn dừng gửi. Bạn có thể nhập email đầy đủ hoặc sử dụng dấu hoa thị * để cho phép khớp một phần.

lọc email nâng cao trong wpforms

Tính năng này cực kỳ mạnh mẽ vì bạn có thể tạo các kết quả khớp một phần ở nhiều định dạng khác nhau. Ví dụ, đây là một số ví dụ bạn có thể thử nghiệm:

  • spammer@spamcompany.com – Đây là nơi bạn chặn địa chỉ email trùng khớp chính xác với địa chỉ đã chỉ định.
  • spammer* – Sử dụng bộ lọc này sẽ ngăn chặn các email bắt đầu bằng tên đó.
  • *@spamcompany.com – Chặn tất cả địa chỉ email từ tên miền đó.
  • a*spamcompany.com – Bạn có thể chặn các địa chỉ email bắt đầu bằng một chữ cái cụ thể cho tên miền đó.
  • spammer@spamcompany.com, spammer2@spamcompany.com – Nếu bạn biết tất cả tên của địa chỉ email đó, bạn có thể thêm chúng bằng dấu phẩy giữa mỗi tên hoặc thêm một dòng mới cho mỗi email.

Nếu bạn cũng muốn chặn các địa chỉ email tạm thời và thư rác, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách chặn các địa chỉ email dùng một lần trong WordPress.

9. Lọc bỏ các keyword spam và lời lẽ tục tĩu trong content gửi form liên hệ của bạn

Người truy cập có thể nhập nhiều loại keyword hoặc cụm từ để quảng bá sản phẩm hoặc link của họ khi gửi thư rác qua form liên hệ của bạn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chặn các keyword spam trong form liên hệ của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là bật cài đặt ‘Bật bộ lọc keyword’, nằm trên Cài đặt » Bảo vệ thư rác và an ninh trang.

Sau đó, hãy nhấp vào ‘Chỉnh sửa danh sách keyword’.

chỉnh sửa danh sách keyword

Tiếp tục và nhập danh sách các keyword mà bạn muốn chặn khỏi mục nhập form liên hệ.

Bạn có thể muốn cân nhắc các keyword liên quan đến lừa đảo tài chính, content dành cho người lớn hoặc lừa đảo liên quan đến sức khỏe.

Sau khi nhập keyword bị cấm, bạn chỉ cần nhấp vào ‘Lưu thay đổi’.

keyword bị cấm

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách chặn spam form liên hệ trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn bảo mật WordPress đầy đủ của WPBeginner Việt Nam hoặc lựa chọn chuyên gia của WPBeginner Việt Nam về các dịch vụ điện thoại doanh nghiệp tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi WPBeginner Việt Nam Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy WPBeginner Việt Nam trên TwitterFacebook.

5/5 - (143 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập