Cách chỉnh sửa website WordPress (Hướng dẫn đầy đủ)

Mục lục

Bạn có phải là người dùng WordPress.org mới và muốn tìm hiểu cách chỉnh sửa trang WordPress của mình không?

Tại WPBeginner, WPBeginner Việt Nam đã giúp hàng triệu người mới bắt đầu xây dựng website của họ bằng WordPress, đây là trình xây dựng website phổ biến nhất trên thị trường. Nếu bạn cần trợ giúp để chỉnh sửa website của mình, thì bạn đã đến đúng nơi.

Trong bài viết này, WPBeginner Việt Nam sẽ chỉ cho bạn những điều cơ bản về chỉnh sửa website WordPress.

Cách chỉnh sửa website WordPress (Hướng dẫn đầy đủ)

Tổng quan về các cách chỉnh sửa website WordPress

Là một hệ thống quản lý content code nguồn mở, WordPress có rất nhiều tính năng để xây dựng và chỉnh sửa website của bạn.

Nếu bạn mới cài đặt WordPress gần đây, thì bạn có thể đã biết đến Gutenberg, đây là trình chỉnh sửa block kéo và thả của WordPress cho phép bạn custom trang hoặc bài đăng. Tính năng này khá dễ dàng và tối ưu với người mới bắt đầu.

Giao diện trình soạn thảo block Gutenberg

Bạn cũng có thể đã thấy Trình chỉnh sửa toàn bộ website.

Đây là extension của Gutenberg cho phép bạn sử dụng trình chỉnh sửa block để custom các theme WordPress dựa trên block.

Trình biên tập website đầy đủ của WordPress

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng theme WordPress cổ điển, không chặn thì bạn sẽ không sử dụng được FSE. Thay vào đó, bạn sẽ phải sử dụng WordPress Theme Customizer.

Tính năng này không đi kèm chức năng kéo và thả, do đó không tối ưu với người dùng. Bạn phải chỉnh sửa theme của mình bằng một số cài đặt menu ở dashboard bên trái.

Sử dụng WordPress Theme Customizer để chỉnh sửa website vận tải và hậu cần

Nếu bạn cần nhiều option custom hơn không có trong các tính năng tích hợp của WordPress, thì bạn có thể cài đặt plugin xây dựng trang như Hạt giống.

Đây là những gì WPBeginner Việt Nam thường khuyên dùng cho người mới bắt đầu sử dụng WordPress. Giống như Gutenberg, SeedProd có tính năng kéo và thả. Tuy nhiên, nó cung cấp nhiều cách sáng tạo hơn, như hiệu ứng hoạt hình và nhiều option block content hơn để xây dựng trang của bạn.

Chỉnh sửa theme kinh doanh huấn luyện trực tuyến trong SeedProd

Một số người dùng WordPress cũng sử dụng Classic Editor. Đây là trình chỉnh sửa trang và bài đăng cũ của WordPress trông giống như trình chỉnh sửa tài liệu.

Tính năng này không còn được bật theo mặc định trong các phiên bản WordPress mới nhất. Tuy nhiên, một số người vẫn sử dụng nó vì họ quen thuộc hơn với nó và muốn giữ nguyên thiết kế website hiện tại của họ.

Giao diện trình biên tập cổ điển

Trong bài viết này, WPBeginner Việt Nam sẽ chỉ cho bạn cách chỉnh sửa các phần khác nhau của website WordPress bằng các trình chỉnh sửa đã đề cập.

Chúng tôi cũng sẽ giả định rằng bạn đã cài đặt và thiết lập WordPress. Nếu không, bạn sẽ cần một gói hosting WordPress, tên miền và cài đặt WordPress.

Bạn muốn bỏ qua một phần cụ thể trong hướng dẫn này? Hãy thoải mái sử dụng các link nhanh bên dưới:

Cách chỉnh sửa theme WordPress

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm sau khi cài đặt WordPress là chọn và custom theme của bạn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 3 cách để thực hiện điều đó.

Tùy chỉnh theme block với trình chỉnh sửa website đầy đủ

Tính năng Chỉnh sửa toàn bộ website đã được giới thiệu trong WordPress 5.9. Tính năng này được thiết kế để giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa các theme block WordPress bằng trình chỉnh sửa block.

Một dấu hiệu cho thấy bạn đang sử dụng theme WordPress dạng block là bạn sẽ thấy Xuất hiện » Biên tập viên trong khu vực quản trị WordPress của bạn. Nếu bạn thấy Giao diện » Tùy chỉnh thay vào đó, sau đó bạn có thể bỏ qua sử dụng Theme Customizer.

Nhấp vào Trình chỉnh sửa giao diện trong quản trị viên WordPress

Để sử dụng Full Site Editor, bạn sẽ cần cài đặt một theme block. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều trong danh sách các theme WordPress block tốt nhất để Chỉnh sửa toàn bộ website của WPBeginner Việt Nam.

Nếu bạn muốn tìm một số option miễn phí, hãy truy cập Giao diện » Chủ đề. Sau đó, nhấp vào ‘Thêm theme mới’.

Thêm theme WordPress mới vào khu vực quản trị

Sau đó, chỉ cần chuyển sang tab ‘Chặn theme’.

Sau đó, bạn sẽ thấy hàng chục theme block trên màn hình. Để biết hướng dẫn cài đặt, hãy xem hướng dẫn từng bước của WPBeginner Việt Nam về cách cài đặt theme WordPress.

Tìm theme block WordPress trong khu vực quản trị

Sau khi bạn đã cài đặt theme, bạn phải đi đến Xuất hiện » Biên tập viên.

Bây giờ, bạn sẽ thấy dashboard Chỉnh sửa toàn trang chính. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa menu điều hướng, kiểu, trang, mẫu và mẫu của theme.

Chúng tôi sẽ thảo luận về những theme này trong phần còn lại của hướng dẫn, nhưng WPBeginner Việt Nam sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi kiểu theme một cách ngắn gọn.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào menu ‘Kiểu’.

Nhấp vào Kiểu trong giao diện Chỉnh sửa toàn bộ website

Bây giờ, bạn sẽ thấy danh sách các cặp phối màu và kiểu chữ được cung cấp bởi theme.

Mỗi khi bạn nhấp vào một kiểu, giao diện sẽ xem trước kiểu đó cho bạn.

Chọn kiểu theme trong Trình chỉnh sửa toàn bộ website

Khi bạn đã hài lòng với lựa chọn của mình, chỉ cần nhấp vào ‘Lưu’. Ngoài ra, bạn có thể tạo một kiểu custom.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách này và những cách khác để sử dụng Trình chỉnh sửa toàn trang trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về Trình chỉnh sửa toàn trang WordPress.

Tùy chỉnh một theme cổ điển với Theme Customizer

Nếu bạn sử dụng một theme WordPress cổ điển, thì bạn sẽ làm việc với Theme Customizer để chỉnh sửa nó. Chỉ cần đi đến Giao diện » Tùy chỉnh từ khu vực quản trị WordPress để truy cập vào đó.

Mở trình custom theme WordPress

Hiện tại, những gì bạn có thể custom ở đây sẽ khác nhau tùy theo theme bạn đang sử dụng.

Ví dụ, nếu bạn có theme Astra, bạn có thể custom kiểu dáng của toàn bộ website, header trang, footer trang, sidebar, trang, logo, v.v.

Vì lý do này, WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên đọc tài liệu về theme của mình để biết thêm hướng dẫn.

Theme Customizer trông như thế nào đối với theme Astra

Hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về Trình custom theme có thể cung cấp cho bạn những chỉ dẫn chi tiết hơn.

Sau khi thực hiện thay đổi, bạn có thể xem trước website ở nhiều độ phân giải màn hình khác nhau. Sau đó, bạn có thể nhấn nút ‘Xuất bản’ ở trên cùng để chỉnh sửa trực tiếp.

Xuất bản một theme WordPress cổ điển trong Theme Customizer

Một nhược điểm của Theme Customizer là trải nghiệm người dùng không linh hoạt hoặc dễ dàng như trình chỉnh sửa block. Nếu bạn cảm thấy như vậy, WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng phương pháp tiếp theo.

Tùy chỉnh theme WordPress bằng plugin Page Builder

Nhiều người dùng WordPress không hài lòng với các tính năng thiết kế tích hợp của nền tảng này sử dụng page builder để chỉnh sửa website của họ. Đây là một plugin WordPress có thể thay thế trình chỉnh sửa mặc định để thiết kế các phần khác nhau của website của bạn.

Hầu hết các trình xây dựng trang đều có chức năng kéo và thả, vì vậy chúng dễ sử dụng như trình chỉnh sửa block. Hơn nữa, chúng có nhiều block trang và mẫu hơn để cá nhân hóa website của bạn.

Trong số tất cả các trình xây dựng trang mà WPBeginner Việt Nam đã thử, WPBeginner Việt Nam thấy Hạt giống để trở thành người giỏi nhất. Nó đi kèm với hơn 300 mẫu cho nhiều category ngành khác nhau, từ eCommerce và chỗ ở đến dịch vụ.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem bài đánh giá chi tiết về SeedProd của WPBeginner Việt Nam.

Trình xây dựng website và theme SeedProd

Ghi chú: Trong khi SeedProd có trong một phiên bản miễn phíWPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên nâng cấp lên Kế hoạch chuyên nghiệp để truy cập Theme Builder. Đây là những gì chúng ta sẽ sử dụng trong hướng dẫn này.

Để sử dụng SeedProd, trước tiên bạn cần cài đặt plugin WordPress. Sau đó, hãy vào SeedProd » Settings để kích hoạt license gói Pro của bạn. Chỉ cần nhập khóa cấp phép và nhấp vào ‘Xác minh khóa’ để hoàn tất bước này.

Xác minh khóa cấp phép của SeedProd Pro

Tiếp theo, chuyển sang SeedProd » Trình tạo theme.

Chỉ cần nhấp vào ‘Bộ mẫu theme’ để xem các option theme của bạn.

Truy cập Bộ công cụ mẫu theme của SeedProd

Như bạn thấy, có rất nhiều bộ mẫu theme có sẵn, từ các cửa hàng trực tuyến đến các website dịch vụ. Hãy thoải mái sử dụng các thiết lập lọc và sắp xếp để tìm ra mẫu phù hợp với nhu cầu của bạn.

Sau khi đã lựa chọn, chỉ cần di chuột qua mẫu theme và nhấp vào nút dấu tích màu cam để sử dụng.

Chọn một bộ mẫu theme trong SeedProd

Bây giờ, chỉ cần quay lại trang Trình tạo theme và chọn mẫu theme mà bạn muốn chỉnh sửa.

Để trình diễn, WPBeginner Việt Nam sẽ chỉ cho bạn cách chỉnh sửa kiểu mẫu theme SeedProd của bạn. Để thực hiện việc này, hãy định vị mẫu theme ‘Global CSS’, di chuột qua mẫu đó và nhấp vào ‘Chỉnh sửa thiết kế’.

Chỉnh sửa CSS toàn cầu của bộ mẫu theme trong SeedProd

Bây giờ bạn đang ở bên trong page builder SeedProd và có thể custom kiểu mẫu theme của mình. Tại đây, bạn có thể thay đổi màu sắc, font, hình nền, nút, form và layout của website.

Hãy cùng xem cách thay đổi font mặc định của theme. Để thực hiện việc này, hãy mở menu ‘Phông chữ’. Sau đó, chỉ cần chọn một trong nhiều option font và màu sắc của SeedProd cho tiêu đề và content văn bản.

Mọi thay đổi bạn thực hiện sẽ tự động hiển thị ở phần xem trước bên phải.

Thay đổi font của bộ mẫu theme SeedProd trong mẫu theme CSS toàn cầu

Khi bạn đã hài lòng với kiểu dáng, chỉ cần nhấp vào ‘Lưu’ để chính thức áp dụng những thay đổi này.

Sau đó, bạn có thể quay lại SeedProd » Trình tạo theme và bật nút ‘Bật theme SeedProd’ ở góc trên bên phải.

Kích hoạt bộ mẫu theme SeedProd trong WordPress

Để biết thêm thông tin về cách chỉnh sửa theme WordPress bằng SeedProd, bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách dễ dàng tạo theme WordPress custom.

Cách chỉnh sửa trang hoặc bài đăng trên WordPress

Nếu bạn đã cập nhật WordPress lên phiên bản mới nhất thì rất có thể bạn sẽ sử dụng trình chỉnh sửa block Gutenberg để chỉnh sửa trang hoặc bài đăng.

Bạn có thể tạo một trang mới bằng cách vào Trang » Thêm mới Trang. Thao tác này sẽ tự động tạo một trang hoàn toàn trống và chuyển hướng bạn đến trình chỉnh sửa block.

Mặt khác, nếu bạn muốn chỉnh sửa một trang hiện có, như trang chủ hoặc trang blog, thì bạn có thể vào Trang » Tất cả các trang. Di con trỏ chuột qua trang bạn muốn chỉnh sửa, sau đó nhấp vào ‘Chỉnh sửa’.

Nhấp vào nút Chỉnh sửa để chỉnh sửa trang WordPress hiện có

Ngoài ra, còn có tính năng Chỉnh sửa nhanh.

Tính năng này cho phép bạn sửa đổi tiêu đề trang, URL slug và ngày sửa đổi cuối cùng.

Nhấp vào nút Chỉnh sửa nhanh trong trang WordPress Pages

Bạn có thể thực hiện nhiều việc khác nhau với tính năng Chỉnh sửa nhanh.

Ví dụ bao gồm đặt mật khẩu cho trang, biến trang thành riêng tư, chỉ định trang là trang mẹ, thay đổi mẫu trang, cho phép/không cho phép comment và thay đổi trạng thái trang.

Tính năng Chỉnh sửa nhanh cho các trang WordPress

Để tạo một bài đăng mới, chỉ cần truy cập Bài viết » Thêm mới Bưu kiện để tạo một bài đăng mới trống và chỉnh sửa nó bằng trình chỉnh sửa block.

Giống như trước đây, bạn có thể chỉnh sửa bài đăng trên blog WordPress hiện có bằng cách di con trỏ qua bài đăng đã chọn và nhấp vào ‘Chỉnh sửa’.

Giao diện Bài viết WordPress trong khu vực quản trị WordPress

Tính năng Chỉnh sửa nhanh cho bài đăng cũng tương tự nhưng có một số khác biệt nhỏ.

Tại đây, bạn cũng có thể thêm tag, cho phép/không cho phép ping và làm cho bài đăng được chú ý (nổi bật trên website của bạn).

Tính năng Chỉnh sửa nhanh cho các bài đăng trên blog WordPress

Sau khi mở một trang hoặc bài đăng trên WordPress, bạn có thể thực hiện nhiều thao tác trong trình chỉnh sửa block.

Thông thường, bạn sẽ bắt đầu bằng cách nhấp vào nút thêm block ‘+’ ở góc trên bên trái.

Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy tất cả các block có sẵn từ WordPress và các plugin bạn sử dụng.

Mở thư viện chèn block trong WordPress

Sau đó, bạn có thể kéo và thả block vào vùng chỉnh sửa chính.

Sau đó, bạn có thể sử dụng thanh công cụ của block và sidebar cài đặt để cấu hình kiểu dáng, kích thước, khoảng cách, v.v. của block.

Thanh bên cài đặt block trong WordPress

Nếu bạn đã cài đặt plugin WordPress, bạn cũng có thể thấy một số cài đặt bên dưới giao diện chỉnh sửa.

Ví dụ, Tất cả trong một SEO plugin sẽ hiển thị cho bạn một phần nơi bạn có thể tối ưu hóa tiêu đề meta và mô tả của trang hoặc bài đăng cho công cụ tìm kiếm.

Cài đặt AIOSEO trong trình chỉnh sửa block WordPress

Chúng tôi có rất nhiều hướng dẫn giúp bạn tìm hiểu thêm về cách chỉnh sửa bài đăng và trang, vì vậy hãy nhớ xem qua nhé:

Cách chỉnh sửa trang hoặc bài đăng WordPress bằng Classic Editor

Nếu bạn muốn sử dụng Classic Editor, thì bạn sẽ cần phải bật nó. Bạn có thể đọc bài viết của WPBeginner Việt Nam về cách tắt Gutenberg và kích hoạt Classic Editor để thực hiện việc này.

Sau đó, chỉ cần tạo một bài đăng hoặc trang mới bằng cách vào Bài viết » Thêm bài viết mới hoặc Trang » Thêm trang mớivà Trình chỉnh sửa cổ điển sẽ hiển thị trên màn hình của bạn.

Trình chỉnh sửa WordPress cổ điển

Không giống như trình chỉnh sửa block, bạn sẽ không thêm block để chèn content vào trang hoặc bài đăng của mình. Thay vào đó, bạn chỉ có thể nhập văn bản, định dạng văn bản bằng các nút điều khiển ở đầu bảng chỉnh sửa và thêm file phương tiện vào content của mình bằng cách nhấp vào nút ‘Thêm phương tiện’.

Ở phía dưới và hai bên giao diện chỉnh sửa, có các thiết lập để xuất bản trang/bài viết, thiết lập category/tag cho trang hoặc bài viết, upload hình ảnh nổi bật, v.v.

Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa chế độ chỉnh sửa hình ảnh và văn bản. Với trình chỉnh sửa thứ hai, bạn có thể sửa đổi code HTML của bài đăng hoặc trang.

Chế độ chỉnh sửa văn bản trong trình chỉnh sửa WordPress cổ điển

Cách chỉnh sửa trang WordPress bằng Page Builder

Nếu bạn đã sử dụng page builder như Hạt giống để chỉnh sửa theme của bạn, sau đó bạn có thể sử dụng nó để chỉnh sửa một trang. Bằng cách này, bạn có thể duy trì tính nhất quán của thiết kế trên tất cả các trang của mình.

Bạn sẽ cần tạo một trang mới và mở trình chỉnh sửa block. Nếu SeedProd đang hoạt động, bạn sẽ thấy một nút ở trên cùng có content ‘Chỉnh sửa bằng SeedProd’. Hãy tiếp tục và nhấp vào nút đó.

Bạn cũng có thể làm điều này với một trang hiện có. Tuy nhiên, lưu ý rằng content sẽ không được chuyển sang và bạn sẽ phải tạo trang từ đầu.

Nhấp vào nút Chỉnh sửa bằng SeedProd trong trình chỉnh sửa block WordPress

Trong page builder, bạn sẽ thấy tiêu đề và chân trang của theme SeedProd đã được thêm vào. Tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu xây dựng trang.

Đầu tiên, hãy chọn một trong 8 layout để sử dụng trên trang.

Chọn layout cho phần trong mẫu theme SeedProd

Ở phía bên trái, bạn sẽ thấy tất cả các block và phần mà bạn có thể kéo và thả vào phía bên phải, đó là bản xem trước mẫu.

Bạn có thể sử dụng chúng để chèn content vào trang.

Thư viện block của SeedProd

Bất cứ khi nào bạn nhấp vào một block hoặc một phần, phía bên trái sẽ hiển thị các cài đặt có sẵn để custom phần tử.

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy rằng nhấp vào block Văn bản sẽ làm cho các thiết lập block xuất hiện. Bạn có thể custom văn bản, chèn content động, chỉnh sửa HTML, thay đổi căn chỉnh, v.v.

Tùy chỉnh cài đặt block văn bản của SeedProd

Sau khi hoàn tất việc chỉnh sửa trang, đừng quên nhấp vào “Lưu” để áp dụng thay đổi.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách tạo trang custom trong WordPress.

Nếu bạn muốn tạo một landing page custom từ đầu, thì bạn cũng có thể làm điều đó với SeedProd. Tất cả những gì bạn cần làm là vào SeedProd » Trang đích. Sau đó, nhấp vào nút ‘+ Thêm landing page mới’.

Tạo landing page mới trong SeedProd

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách tạo landing page custom.

Thay thế: Kiến trúc sư phát triển là một lựa chọn tuyệt vời khác để thiết kế các landing page hấp dẫn và tập trung vào chuyển đổi.

Bạn cũng có thể muốn chỉnh sửa header trang, chân trang, sidebar và các phần khác của mẫu theme WordPress.

Đây là những phần trên website của bạn không phải là một phần của trang chính hoặc content bài đăng. Tuy nhiên, chúng rất cần thiết để cung cấp thông tin bổ sung hoặc điều hướng hữu ích.

Cách bạn có thể chỉnh sửa các phần này tùy thuộc vào theme bạn đang sử dụng, vì vậy chúng ta hãy cùng xem xét từng option.

Cách chỉnh sửa tiêu đề, chân trang và các phần mẫu khác của theme block

Nếu bạn có theme block, thì bạn có thể sử dụng Trình chỉnh sửa toàn trang để chỉnh sửa header trang và chân trang của theme.

Trong Full Site Editor, header và footer được coi là các phần mẫu. Chúng cũng được gọi là các mẫu WordPress (một tập hợp các block có thể tái sử dụng) xuất hiện trên toàn bộ website của bạn.

Các ví dụ khác về phần mẫu bao gồm phần comment và phần meta bài đăng.

Để làm ví dụ, WPBeginner Việt Nam sẽ chỉ cho bạn cách chỉnh sửa tiêu đề WordPress, nhưng bạn có thể lặp lại các bước này với các phần mẫu khác.

Đầu tiên, hãy đi đến Vẻ bề ngoài “ Biên tập viên. Khi bạn đã vào được Trình chỉnh sửa toàn trang, chỉ cần nhấp vào ‘Mẫu’.

Nhấp vào menu Mẫu trong Trình chỉnh sửa toàn bộ website

Bây giờ bạn sẽ thấy danh sách các mẫu do theme WordPress của bạn cung cấp.

Tiếp tục và cuộn xuống phần Template Parts. Sau đó, chọn ‘Header’ và nhấp vào phần mẫu Header.

Mở phần mẫu tiêu đề trong Trình chỉnh sửa website đầy đủ của WordPress

Bây giờ, bạn cần nhấp vào nút hình bút chì bên cạnh văn bản Tiêu đề.

Thao tác này sẽ mở trình soạn thảo block.

Nhấp vào nút bút chì để chỉnh sửa tiêu đề bằng Trình chỉnh sửa toàn bộ website

Trình chỉnh sửa block hoạt động theo cùng một cách với các phần mẫu như với các trang và bài đăng. Bạn có thể thêm nhiều block khác nhau vào tiêu đề, cấu hình block và cập nhật các thay đổi khi bạn hoàn tất.

Tiêu đề thường bao gồm Logo website (hoặc icon yêu thích), vì vậy bạn cũng có thể thêm logo đó vào đây.

Thêm block Logo website vào tiêu đề trong Trình chỉnh sửa website đầy đủ

Nếu bạn muốn thay đổi hoàn toàn giao diện của tiêu đề nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy nhấp vào nút thêm block ‘+’ ở góc trên bên trái.

Sau đó, điều hướng đến tab ‘Mẫu’ và nhấp vào ‘Tiêu đề’. Bạn sẽ tìm thấy nhiều layout tiêu đề có sẵn để sử dụng ở đó.

Tìm mẫu tiêu đề WordPress trong Trình chỉnh sửa website đầy đủ

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách custom tiêu đề WordPress của bạn.

Sau khi hoàn tất việc thay đổi tiêu đề, hãy nhấp vào “Lưu”. Vì tiêu đề là một phần mẫu được đồng bộ hóa nên mọi thay đổi bạn thực hiện ở đây sẽ được áp dụng trên tất cả các trang sử dụng tiêu đề đó.

Bây giờ, nếu bạn muốn tạo một tiêu đề mới hoặc bất kỳ phần mẫu nào khác thay vì chỉnh sửa các phần hiện có, bạn có thể quay lại trang ‘Mẫu’. Sau đó, nhấp vào nút ‘+ Tạo mẫu’ và chọn ‘Tạo phần mẫu’.

Tạo một phần mẫu mới trong Trình chỉnh sửa toàn bộ website

Trong popup, hãy đặt tên cho phần mẫu và chọn loại phần mẫu.

Sau đó, nhấp vào ‘Tạo’. Sau đó, bạn sẽ được chuyển hướng đến trình chỉnh sửa block và có thể chỉnh sửa phần mẫu như bình thường.

Cửa sổ bật lên Tạo mẫu trong Trình chỉnh sửa website đầy đủ của WordPress

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn đầy đủ của WPBeginner Việt Nam về cách chỉnh sửa toàn bộ website WordPress.

Cách chỉnh sửa Header, Footer và các khu vực sẵn sàng cho Widget khác của WordPress trong một theme cổ điển

Trong theme cổ điển, tiện ích WordPress về cơ bản là một block mà bạn có thể thêm vào các khu vực sẵn sàng cho tiện ích, như đầu trang, chân trang, sidebar, v.v.

Mỗi theme WordPress cổ điển đều có các khu vực sẵn sàng cho tiện ích khác nhau. Một số có thể bao gồm sidebar, một số thì không. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra tài liệu của theme để biết thêm thông tin.

Để sử dụng tiện ích, bạn phải vào Giao diện » Tiện ích. Tại đây, bạn có thể thêm, cấu hình và xóa các block trong các khu vực có sẵn tiện ích.

Thêm tiện ích FlipBox vào sidebar hoặc phần tương tự

Bạn có thể đọc thêm thông tin về tiện ích trong bài viết cách thêm và sử dụng tiện ích trong WordPress của WPBeginner Việt Nam.

Ngoài ra, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về sự khác biệt giữa tiện ích và block để hiểu thêm về tính năng này.

Cách chỉnh sửa tiêu đề, chân trang và các phần mẫu khác của WordPress bằng page builder

Một trong những lợi ích của việc sử dụng page builder là bạn sẽ có nhiều option hơn để custom tiêu đề, chân trang, sidebar và các phần khác của theme.

Nếu bạn sử dụng SeedProd, bạn có thể đi đến SeedProd » Trình tạo theme. Chúng tôi sẽ giả định rằng bạn đã cài đặt bộ mẫu theme từ trước.

Bộ công cụ này thường bao gồm nhiều mẫu theme khác nhau. Đây có thể là mẫu trang tích hợp, như 404 hoặc bài đăng đơn lẻ, hoặc là một phần của trang, như tiêu đề, chân trang, bảng giá, v.v.

Tiếp tục và di chuột qua mẫu theme. Sau đó, nhấp vào ‘Chỉnh sửa thiết kế’.

Chỉnh sửa mẫu theme tiêu đề trong SeedProd

Bây giờ, bạn có thể chỉnh sửa tiêu đề theo cùng cách như chỉnh sửa trang.

Giả sử bạn muốn thêm link mạng xã hội của mình vào đây. Bạn có thể di chuột qua tiêu đề cho đến khi đường viền màu xanh xuất hiện và nhấp vào nút ‘+ Thêm hàng’. Sau đó, hãy tiếp tục và chọn layout hàng.

Trong ví dụ của WPBeginner Việt Nam, WPBeginner Việt Nam muốn thêm một cột nữa để tiêu đề có thể vừa với hình ảnh, menu và link phương tiện truyền thông xã hội. Điều đó có nghĩa là WPBeginner Việt Nam sẽ cần ba cột trong một hàng.

Chọn layout hàng trong SeedProd

Sau đó, bạn có thể kéo và thả các block từ hàng trên cùng sang hàng mới.

Sau đó, chỉ cần xóa hàng trên cùng để hàng mới trở thành tiêu đề mới.

Xóa hàng trước đó trong phần SeedProd

Bây giờ, chỉ cần tìm block Hồ sơ mạng xã hội ở bảng bên trái.

Kéo nó vào cột bên phải là xong.

Thêm block Hồ sơ xã hội vào tiêu đề trong SeedProd

Để biết thêm thông tin về cách chỉnh sửa các phần mẫu, bạn có thể đọc các hướng dẫn về WordPress sau:

Menu điều hướng giúp người dùng dễ dàng khám phá toàn bộ content của bạn mà không bị lạc trên website của bạn. Đó là lý do tại sao việc thiết kế một menu hiển thị các trang thiết yếu và link đến các thông tin liên quan khác là rất quan trọng.

Nếu bạn sử dụng giao diện WordPress dạng block, bạn có thể chọn menu ‘Điều hướng’ từ trang Trình chỉnh sửa toàn bộ website.

Chọn điều hướng trong WordPress Full Site Editing

Bài viết của WPBeginner Việt Nam về cách thêm menu điều hướng custom vào WordPress có thể hướng dẫn bạn thực hiện các bước còn lại.

Nếu bạn sử dụng theme WordPress cổ điển, thì bạn có thể vào Vẻ bề ngoài » Thực đơn. Đây là trang chuyên dụng cho phép bạn thêm, sắp xếp và xóa các trang/bài đăng và link đến menu của mình.

Cách thêm menu điều hướng WordPress vào website hoặc blog của bạn

Để biết hướng dẫn từng bước, bạn có thể xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách thêm menu điều hướng vào WordPress.

Nếu bạn sử dụng page builder như SeedProd, thì menu điều hướng (block Menu điều hướng) của bạn có thể đã được nhúng vào mẫu theme tiêu đề của bạn.

Khối Menu điều hướng sẽ bao gồm tất cả các trang của bạn, mặc dù bạn cũng có thể thêm các mục mới.

Đầu tiên, hãy đi đến Hạt giống » Trình tạo theme từ dashboard WordPress của bạn. Sau đó, tìm mẫu theme ‘Header’ và nhấp vào ‘Chỉnh sửa thiết kế’.

Chỉnh sửa mẫu theme tiêu đề trong SeedProd

Bây giờ, hãy di chuột qua block trông giống như một menu. Đó sẽ là block ‘Nav Menu’.

Sau đó, cuộn xuống bảng bên trái và nhấp vào ‘+ Thêm mục mới’.

Sau đó, bạn có thể custom văn bản neo, nhập URL, mở URL trong cửa sổ mới và đặt thành nofollow.

Thêm mục menu mới vào SeedProd

Về phía dưới, bạn có thể thay đổi kích thước font, khoảng cách, đường phân cách và căn chỉnh của link.

Đừng quên nhấp vào ‘Lưu’ để áp dụng thay đổi.

Cấu hình block Menu điều hướng trong SeedProd

Cách chỉnh sửa website WordPress bằng code

Nếu bạn thoải mái với code, thì bạn cũng có thể sử dụng đoạn code custom để chỉnh sửa website WordPress của mình. Tuy nhiên, WPBeginner Việt Nam chỉ recommend phương pháp này nếu bạn có đủ hiểu biết kỹ thuật để tránh làm hỏng website của mình.

Một cách bạn có thể chỉnh sửa website WordPress bằng code là thêm CSS, đây là một bảng định kiểu có thể thay đổi giao diện HTML ở header trang.

Người dùng theme cổ điển có thể truy cập Vẻ bề ngoài “ Tùy chỉnh và tìm trường ‘CSS bổ sung’ trong Trình custom theme.

Tại đây, bạn có thể chèn code CSS để tạo kiểu cho các thành phần HTML khác nhau như màu sắc và font.

Điều này có thể hữu ích nếu các option tích hợp trong theme của bạn không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn.

Thêm CSS custom vào WordPress

Đối với người dùng theme block, bạn không thể thêm CSS custom vào Trình chỉnh sửa toàn bộ website.

Thay vào đó, bạn phải vào URL bên dưới để mở Theme Customizer và tìm trường Additional CSS. Đảm bảo thay thế tên miền bằng tên miền của bạn.


Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách khắc phục lỗi Theme Customizer bị thiếu trong WordPress.

Một cách khác để thêm CSS là sử dụng CSS Hero. Plugin này giúp việc thêm CSS custom vào các theme WordPress trở nên dễ dàng, ngay cả với người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng nó, hãy xem qua bài đánh giá CSS Hero của WPBeginner Việt Nam.

Cách chỉnh sửa file theme WordPress

Đôi khi, một số hướng dẫn có thể yêu cầu bạn chỉnh sửa các file theme WordPress của mình để thực hiện các thay đổi vượt quá những gì các tính năng theme tích hợp của bạn cho phép. Trong trường hợp này, WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên:

  • Trước tiên, hãy tạo một child theme. Đây giống như một bản sao theme WordPress mà bạn có thể custom an toàn bằng một số code hóa.
  • Sao lưu website của bạn. Đây là biện pháp tốt để bạn có thể khôi phục website về phiên bản trước đó trong trường hợp có lỗi.

Chỉnh sửa file theme WordPress yêu cầu phải vào folder file WordPress của bạn từ phần phụ trợ. Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần mở trình quản lý file của nhà cung cấp dịch vụ hosting hoặc kết nối với website của bạn bằng máy khách FTP.

Nếu bạn sử dụng Bluehost, bạn có thể vào dashboard và mở tab ‘Trang web’. Sau đó, nhấp vào ‘Cài đặt’ trên website mà bạn muốn mở file theme.

Mở cài đặt website của Bluehost

Bây giờ, bạn chỉ cần cuộn xuống phần ‘Liên kết nhanh’.

Sau đó, nhấp vào ‘Trình quản lý file’. Nếu bạn không chắc folder gốc của mình ở đâu, bạn có thể kiểm tra chức năng ‘Gốc tài liệu’ để xem đường dẫn của nó.

Mở trình quản lý file của Bluehost

Khi đã vào được trình quản lý file, bạn có thể đến folder gốc của website (thường có tên là public_html).

Sau đó, hãy đi đến /wp-content/themes và tìm folder theme hiện tại của bạn.

Một ví dụ về các tập tin theme WordPress trông như thế nào trong trình quản lý tập tin Bluehost

Sau đó, bạn sẽ tìm thấy tất cả các file theme WordPress của mình, bạn có thể chỉnh sửa chúng bằng trình soạn thảo văn bản.

Sau đây là một số điều bạn có thể làm khi chỉnh sửa file theme WordPress:

Cách chèn code custom an toàn vào WordPress

Nếu bạn muốn thêm code custom mới thay vì chỉnh sửa code đã có trong file theme của mình, thì WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng Mã WP. Đây là plugin đoạn code WordPress tốt nhất để chèn và quản lý đoạn code custom một cách dễ dàng.

WPCode - Plugin trích xuất code WordPress tốt nhất

Với plugin này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc vô tình làm hỏng website của mình. WPCode sẽ cho bạn biết nếu có lỗi trong code và vô hiệu hóa nó. Thêm vào đó, bạn có thể tạo shortcode PHP để chèn content custom vào website của mình.

Để xem WPCode hoạt động như thế nào, bạn có thể xem bài đánh giá WPCode đầy đủ của WPBeginner Việt Nam tại Trung tâm giải pháp WPBeginner.

Cách tốt nhất để chỉnh sửa website WordPress cho người mới bắt đầu là gì?

Đối với người mới bắt đầu, WPBeginner Việt Nam luôn khuyên bạn nên cài đặt plugin xây dựng trang như Hạt giống để chỉnh sửa các website WordPress. Lý do là vì nó dễ sử dụng như trình chỉnh sửa block nhưng lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thiết kế website của mình.

Nếu bạn không muốn sử dụng plugin, thì lựa chọn tốt nhất tiếp theo là một theme block với Full Site Editor. Tính năng này chưa được phát triển hoàn toàn vì WordPress vẫn đang liên tục làm việc trên dự án Gutenberg. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, nó khá tối ưu với người dùng.

Theme Customizer không linh hoạt bằng Full Site Editor vì nó thiếu chức năng kéo và thả. Đó là lý do tại sao WPBeginner Việt Nam khuyên người dùng theme cổ điển nên cài đặt SeedProd để cải thiện trải nghiệm người dùng của họ.

Đối với code hóa, WPBeginner Việt Nam chỉ khuyên bạn nên làm như vậy nếu bạn đã tạo theme con và backup website của mình để tránh lỗi. Nhưng với Mã WP plugin, việc thêm code custom để chỉnh sửa trang WordPress của bạn an toàn hơn nhiều và sẽ không gây ra bất kỳ lỗi nào hoặc làm hỏng website của bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn học cách chỉnh sửa website WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn WooCommerce chuyên sâu của WPBeginner Việt Nam để tạo cửa hàng trực tuyến và hướng dẫn tối ưu về SEO WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi WPBeginner Việt Nam Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy WPBeginner Việt Nam trên TwitterFacebook.

5/5 - (123 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách Thêm Schema FAQ vào WordPress (2 Phương pháp)

Bạn có muốn thêm schema FAQ vào WordPress không? Việc thêm schema FAQ có thể giúp tăng thứ hạng SEO và tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên bằng cách hiển thị trực tiếp các câu hỏi thường gặp trong kết quả tìm kiếm của Google. Trong bài viết này, WPBeginner

Đọc tiếp »
WordPress

Cách tạo Banner cho website (3 cách dễ dàng)

Bạn đang tìm cách dễ dàng để tạo banner website trên WordPress? Banner có thể làm nổi bật các sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức cập nhật được cung cấp bởi website của bạn theo cách bắt mắt. Nó có thể tăng sự tương tác của người dùng, tăng

Đọc tiếp »