Cách chuyển phí xử lý thanh toán cho khách hàng trong WordPress

Mục lục

Gần đây, một trong những độc giả đã hỏi WPBeginner Việt Nam làm thế nào họ có thể chuyển phí xử lý thanh toán cho khách hàng trong WordPress.

Hầu hết các bộ xử lý thanh toán đều tính thêm phí để tạo điều kiện cho quá trình giao dịch an toàn cho người mua và người bán. Yêu cầu khách hàng thanh toán phí xử lý thanh toán giúp bạn tăng thu nhập khoảng 3%.

Trong bài viết này, WPBeginner Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng chuyển phí xử lý thanh toán cho khách hàng trong WordPress theo từng bước.

Chuyển Phí Xử Lý Thanh Toán cho Khách Hàng trong WordPress

Tại sao phải chuyển phí xử lý thanh toán cho khách hàng trong WordPress?

Nếu bạn có một cửa hàng trực tuyến, thì bạn có thể nhận thấy rằng hầu hết các bộ xử lý thanh toán đều tính thêm phí cho mỗi giao dịch, phí theo phần trăm và phí cổng thanh toán.

Ví dụ, nếu người dùng mua một chiếc ghế từ cửa hàng đồ nội thất của bạn với giá 50 đô la và sử dụng Stripe làm phương thức thanh toán, thì bạn sẽ chỉ nhận được 48,55 đô la trong tài khoản của mình. Điều này là do Stripe thu 2,9% + 0,30 đô la cho mỗi giao dịch.

Việc chuyển khoản phí xử lý này cho khách hàng cho phép bạn nhận toàn bộ số tiền (50 đô la) cho sản phẩm/dịch vụ của mình mà không phải lo lắng về việc phải chịu khoản phí này như một chi phí kinh doanh.

Ngoài ra, nó còn giúp bạn kiểm soát tốt hơn chiến lược định giá sản phẩm của mình.

Nó cũng giúp xây dựng tính minh bạch với khách hàng bằng cách thêm một dòng riêng cho các khoản phí trên trang thanh toán, có thể đóng vai trò là lợi thế cạnh tranh. Nó sẽ cho phép bạn đặt giá cơ bản thấp hơn cho các sản phẩm của mình và thu hút nhiều khách hàng hơn đang tìm kiếm tổng chi phí thấp nhất.

Nói như vậy, chúng ta hãy xem cách dễ dàng chuyển phí xử lý thanh toán cho khách hàng trong WordPress. Trong hướng dẫn này, WPBeginner Việt Nam sẽ đề cập đến ba phương pháp và bạn có thể sử dụng các link bên dưới để chuyển đến phương pháp bạn chọn:

Phương pháp 1: Chuyển Phí Xử lý Thanh toán cho Khách hàng bằng WP Simple Pay

WP Thanh toán đơn giản là plugin WordPress Stripe tốt nhất trên thị trường cho phép bạn chấp nhận thanh toán từ khách hàng mà không cần thêm giỏ hàng. Nó đi kèm với các mẫu được tạo sẵn, có trình tạo form và cho phép bạn thêm phí xử lý thanh toán trực tiếp vào hóa đơn của khách hàng.

Ngoài ra, WP Simple Pay còn là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có website thành viên, bán khóa học trực tuyến hoặc bán một sản phẩm duy nhất trong cửa hàng trực tuyến của mình.

Đầu tiên, bạn sẽ cần phải cài đặt và kích hoạt WP Thanh toán đơn giản plugin. Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của WPBeginner Việt Nam về cách cài đặt plugin WordPress.

Ghi chú: WP Simple Pay có một plan miễn phíTuy nhiên, bạn sẽ cần nâng cấp lên phiên bản chuyên nghiệp để mở khóa tính năng khôi phục phí.

Sau khi kích hoạt, trình hướng dẫn thiết lập sẽ mở ra trên màn hình của bạn. Tại đây, bạn phải nhấp vào nút ‘Let’s Get Started’.

Cài đặt plugin WP Simple Pay WordPress

Thao tác này sẽ đưa bạn đến bước đầu tiên, tại đó bạn phải thêm khóa cấp phép của plugin và nhấp vào nút ‘Kích hoạt và Tiếp tục’.

Bạn sẽ nhận được thông tin này từ tài khoản của mình trên website WP Simple Pay.

Bạn sẽ được yêu cầu nhập Khóa cấp phép WP Simple Pay của mình

Sau đó, bạn sẽ cần kết nối tài khoản Stripe của mình với WordPress.

Tiếp tục nhấp vào nút ‘Kết nối với Stripe’ để tiếp tục.

Kết nối website WordPress của bạn với Stripe

Sau khi thực hiện xong, bạn phải đăng nhập vào tài khoản Stripe để kết nối với WP Simple Pay, sau đó cấu hình các bước thiết lập khác.

Để biết hướng dẫn chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách tạo form WordPress có option thanh toán.

Bây giờ, bạn có thể bắt đầu bằng cách truy cập WP Simple Pay » Thêm mới trang từ sidebar quản trị WordPress. Thao tác này sẽ chuyển hướng bạn đến trang ‘Chọn mẫu’ nơi bạn có thể chọn bất kỳ mẫu nào bạn thích.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tạo một form thanh toán đơn giản.

Sử dụng mẫu biểu thanh toán bằng cách nhấp vào nút 'Sử dụng mẫu' bên dưới

Trình tạo form sẽ mở ra trên màn hình của bạn. Tại đây, bạn phải cung cấp tên và mô tả cho form mà bạn sắp tạo.

Sau đó, chọn loại form là ‘Biểu mẫu thanh toán tại chỗ’ và chuyển sang tab ‘Thanh toán’.

Thêm tên cho form của bạn và chuyển sang tab Thanh toán

Khi bạn đã ở đó, hãy cuộn xuống phần ‘Tùy chọn giá’ và chỉ cần thêm số tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn cũng có thể chọn nếu bạn muốn thanh toán một lần hoặc định kỳ.

Nếu bạn muốn thêm nhiều mức giá, bạn có thể nhấp vào nút ‘Thêm giá’ ở trên cùng.

Thêm số tiền vào mẫu thanh toán của bạn

Sau đó, cuộn xuống phần ‘Phương thức thanh toán’ và đánh dấu vào ô bên cạnh các cổng mà bạn muốn thêm vào form thanh toán của mình.

Với WP Simple Pay, bạn có thể thêm KIarna, Affirm, AliPay, tag ghi nợ, tag credit, tag ghi nợ SEPA và nhiều phương thức khác.

Sau khi thực hiện xong, hãy nhấp vào link ‘Cấu hình’ bên cạnh option thanh toán bạn chọn.

Chọn phương thức thanh toán bằng cách đánh dấu vào ô bên cạnh các option này

Thao tác này sẽ mở một lời nhắc trên màn hình, tại đó bạn phải chọn option ‘Thêm phí bổ sung vào các khoản thanh toán được thực hiện bằng phương thức thanh toán này’. Sau khi thực hiện, bạn có thể đặt tỷ lệ phần trăm phí giao dịch cho sản phẩm bạn đang bán.

Nếu bạn không cấu hình cài đặt này, Stripe sẽ tự động thêm 2,9% giá sản phẩm làm phí. Sau đó, nhấp vào nút ‘Cập nhật’ để lưu cài đặt của bạn.

Kiểm tra option Khôi phục phí

Bây giờ, phí xử lý thanh toán sẽ tự động được thêm vào hóa đơn của khách hàng trên trang thanh toán.

Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng việc thêm phí khôi phục mà không có sự đồng ý của khách hàng có thể gây tổn hại đến danh tiếng của bạn, thì bạn cũng có thể cung cấp quyền lựa chọn cho khách hàng.

Để thực hiện việc này, hãy chuyển sang tab ‘Trường form’. Tại đây, bạn có thể thêm, sắp xếp lại hoặc xóa các trường trong form theo ý thích của mình. Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách chấp nhận thanh toán bằng Stripe trong WordPress.

Sau khi thực hiện xong, hãy mở dropdown menu ‘Trường form’ và chọn option ‘Chuyển đổi khôi phục phí’. Sau đó, nhấp vào nút ‘Thêm’.

Bây giờ, người dùng trên website của bạn sẽ phải bật nút này nếu họ muốn tự trả phí xử lý thanh toán.

Thêm nút chuyển đổi thu hồi phí vào trường form thanh toán

Tiếp theo, chuyển sang tab ‘Trang thanh toán’ và chọn option ‘Bật trang thanh toán chuyên dụng’.

Sau đó, bạn có thể custom trang form thanh toán bằng cách thêm link cố định, bảng màu, hình ảnh và văn bản chân trang.

Xuất bản form thanh toán của bạn với hạn chế mua hàng

Khi hoàn tất, đừng quên nhấp vào nút ‘Xuất bản’ ở trên cùng.

Bây giờ, bạn chỉ cần truy cập trang form thanh toán để xem tính năng khôi phục phí đang hoạt động.

Biểu mẫu thanh toán có option hoàn phí

Phương pháp 2: Chuyển Phí Xử lý Thanh toán cho Khách hàng bằng Easy Digital Downloads

Nếu bạn bán các sản phẩm digital như sách điện tử, PDF, nhạc hoặc bảng tính thì phương pháp này dành cho bạn.

Tải xuống digital dễ dàng là plugin WordPress tốt nhất để bán sản phẩm digital, giúp dễ dàng chuyển phí xử lý cho khách hàng bằng addon.

Đầu tiên, bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt plugin Easy Digital Downloads. Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách cài đặt plugin WordPress.

Ghi chú: EDD có một plan miễn phí. Tuy nhiên, bạn cần phiên bản chuyên nghiệp để mở khóa tiện ích mở rộng ‘Phí cổng’.

Sau khi kích hoạt, hãy đi đến Tải xuống » Settings từ dashboard WordPress để nhập khóa cấp phép của bạn.

Bạn có thể lấy thông tin này từ tài khoản của mình trên website Easy Digital Downloads.

Thêm khóa cấp phép cho plugin download digital dễ dàng của bạn

Sau đó, bạn phải thiết lập cửa hàng của mình để bắt đầu bán sản phẩm. Để biết hướng dẫn chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách bán các bản download digital trên WordPress.

Sau khi bạn đã thực hiện xong, hãy truy cập Tải xuống » Tiện ích mở rộng từ sidebar quản trị WordPress và tìm extension ‘Phí cổng’.

Sau đó, nhấp vào nút ‘Cài đặt’ bên dưới.

Cài đặt tiện ích mở rộng phí cổng EDD

Sau khi kích hoạt addon, hãy truy cập Tải xuống » Settings » Thanh toán và chuyển sang tab ‘Phí cổng’.

Tại đây, bạn có thể thêm phí xử lý thanh toán mà bạn muốn tính cho khách hàng bên cạnh option ‘Phí phần trăm cho Stripe’ hoặc ‘Phí cố định cho Stripe’.

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể thêm nhãn sẽ hiển thị trên trang thanh toán để giải thích về khoản phí bổ sung mà người dùng phải trả.

Bạn có thể cấu hình cổng thanh toán cho tất cả các phương thức thanh toán mà bạn đã thêm vào website của mình từ trang này.

Cấu hình phí cổng

Sau đó, đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu thay đổi’ để lưu cài đặt của bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang WordPress của mình để xem phí xử lý thanh toán bổ sung trên trang thanh toán.

Xem trước phí xử lý thanh toán trong EDD

Phương pháp 3: Chuyển Phí Xử lý Thanh toán cho Khách hàng với WP Charitable

Nếu bạn chấp nhận quyên góp hoặc gây quỹ cộng đồng thông qua website của mình thì phương pháp này dành cho bạn.

WP Từ thiện là một plugin quyên góp phổ biến cho WordPress cho phép bạn tạo các campaign gây quỹ không giới hạn và đi kèm tiện ích mở rộng Fee Relief để cho phép người dùng trang trải phí xử lý thanh toán.

Đối với hướng dẫn này, bạn sẽ cần WP Từ thiện Plus license để mở khóa tiện ích mở rộng này.

Đầu tiên, bạn sẽ cần phải cài đặt và kích hoạt cốt lõi từ thiện plugin, hoàn toàn miễn phí. Để biết hướng dẫn chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách cài đặt plugin WordPress.

Tiếp theo, hãy ghé thăm Từ thiện » Settings từ dashboard WordPress để nhập khóa cấp phép cho gói chuyên nghiệp của bạn và nhấp vào nút ‘Xác minh khóa’.

Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong tài khoản của mình trên website WP Charitable.

Thêm khóa cấp phép cho WP Charitable

Sau đó, hãy đi đến Từ thiện » Bổ sung từ sidebar quản trị WordPress và tìm tiện ích mở rộng ‘Giảm phí từ thiện’.

Sau đó, nhấp vào nút ‘Cài đặt Addon’.

Cài đặt tiện ích miễn phí

Sau khi kích hoạt addon, bạn cần phải đi đến Từ thiện » Settings và chuyển sang tab ‘Tiện ích mở rộng’.

Tại đây, bạn có thể chọn option ‘Hộp kiểm tra chọn tham gia, được chọn theo mặc định’ làm chế độ miễn phí. Thao tác này sẽ thêm một hộp kiểm vào form quyên góp để khôi phục phí. Nếu người dùng không muốn trả phí xử lý, họ sẽ phải bỏ chọn hộp này.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn cung cấp cho người dùng option và tự động thêm phí khôi phục cùng với số tiền quyên góp, thì bạn có thể chọn option ‘Tự động chọn tham gia’.

Sau đó, bạn phải nhấp vào nút ‘Bật miễn phí’ bên cạnh các cổng thanh toán để kích hoạt tính năng khôi phục phí khi xử lý thanh toán.

Chọn option miễn phí theo ý thích của bạn

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể thiết lập phí xử lý thanh toán dưới dạng kết hợp giữa phần trăm và số tiền cố định cho mỗi khoản quyên góp.

Ví dụ, nếu PayPal tính phí 2,9% và 0,30 đô la cho mỗi giao dịch, thì đây là số tiền bạn sẽ phải thêm vào các trường.

Khi hoàn tất, đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu thay đổi’ để lưu cài đặt của bạn.

Thêm phí restore cho mỗi lần quyên góp cho các cổng thanh toán khác nhau

Bây giờ, bạn phải bắt đầu xây dựng campaign gây quỹ cho website của mình. Để thực hiện việc này, hãy truy cập Từ thiện » Thêm mới trang từ dashboard WordPress.

Tại đây, bạn sẽ phải nhập tên campaign, sau đó bạn sẽ được đưa đến trang ‘Chọn mẫu’.

Từ đây, nhấp vào nút ‘Tạo campaign’ bên dưới mẫu bạn chọn.

Chọn mẫu campaign

Thao tác này sẽ mở trình tạo kéo và thả, nơi bạn có thể kéo, sắp xếp lại và xóa các trường form theo ý thích.

Ví dụ, bạn có thể thêm trường ‘Số tiền quyên góp’ rồi thêm một số số tiền custom mà người dùng có thể chọn ở cột bên trái.

Thêm trường form số tiền quyên góp từ trình tạo kéo và thả

Sau khi thực hiện xong, bạn cũng có thể thêm thanh tiến trình, link xã hội, tiêu đề campaign và nhiều thứ khác từ sidebar trái. Bạn cũng có thể cấu hình cổng thanh toán bằng cách chuyển sang tab ‘Thanh toán’.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách huy động tiền bằng hình thức gây quỹ cộng đồng trên WordPress.

Xuất bản mẫu quyên góp

Khi bạn hoàn tất, chỉ cần thay đổi trạng thái form thành ‘Xuất bản’ từ dropdown menu ở góc trên bên phải của màn hình. Sau đó, nhấp vào nút ‘Lưu’ ở trên cùng để lưu cài đặt của bạn.

Bây giờ, chỉ cần truy cập trang WordPress của bạn để xem form quyên góp có option khôi phục phí.

Xem trước mẫu đơn quyên góp miễn giảm học phí

Phần thưởng: Chấp nhận thanh toán ACH trong WordPress

Nếu bạn không muốn chuyển phí xử lý thanh toán cho khách hàng trên WordPress, thì bạn nên cân nhắc chấp nhận thanh toán ACH trên website của mình.

ACH là thanh toán điện tử giữa các ngân hàng được thực hiện thông qua mạng grid Automated Clearing House (ACH) tại Hoa Kỳ. Hãy nhớ rằng phương pháp này chỉ khả dụng nếu doanh nghiệp của bạn có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Chấp nhận thanh toán ACH có thể giúp giảm đáng kể phí giao dịch của bạn vì phí ACH của Stripe chỉ là 0,8% cho mỗi giao dịch so với mức phí thông thường là 2,9%.

Ví dụ, nếu bạn có một cửa hàng WooCommerce và một khách hàng mua một số sản phẩm với giá 100 đô la, thì phí giao dịch với thanh toán ACH sẽ chỉ là 0,80 đô la. Mặt khác, phí xử lý thanh toán bằng các phương thức khác sẽ là 3,20 đô la.

Bạn có thể dễ dàng bắt đầu chấp nhận thanh toán ACH trên website của mình bằng cách sử dụng WP Thanh toán đơn giản.

Chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin rồi truy cập WP Simple Pay » Thêm mới trang từ dashboard WordPress của bạn. Tại đây, bạn phải chọn mẫu ‘Biểu mẫu ghi nợ trực tiếp ACH’ và tạo form thanh toán trong trình tạo.

Chọn Mẫu Biểu mẫu Trả nợ Trực tiếp ACH

Sau khi thêm form vào website của bạn, bạn sẽ phải trả phí giao dịch thấp hơn cho người dùng chọn option này làm cổng thanh toán.

Để biết hướng dẫn chi tiết hơn, bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách chấp nhận thanh toán ACH trong WordPress.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách dễ dàng chuyển phí xử lý thanh toán cho khách hàng trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của WPBeginner Việt Nam về cách dễ dàng chấp nhận thanh toán bằng tag credit trên website WordPress của bạn và các lựa chọn hàng đầu của WPBeginner Việt Nam về các plugin xử lý tag credit WordPress tốt nhất.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi WPBeginner Việt Nam Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy WPBeginner Việt Nam trên TwitterFacebook.

5/5 - (108 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập