Cách chuyển từ NextGEN sang Envira Gallery trong WordPress

Mục lục

Bạn có muốn chuyển từ NextGEN Gallery sang Envira Gallery không?

Theo kinh nghiệm của WPBeginner Việt Nam, cả NextGEN và Envira đều là plugin thư viện WordPress mạnh mẽ. Nhưng một số độc giả của WPBeginner Việt Nam đã hỏi WPBeginner Việt Nam cách chuyển từ NextGen sang Envira vì plugin thứ hai phù hợp hơn với nhu cầu của họ.

Trong bài viết này, WPBeginner Việt Nam sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng chuyển đổi từ NextGEN Gallery sang Envira Gallery trong WordPress.

Cách chuyển từ NextGEN sang Envira Gallery trong WordPress

NextGEN Gallery và Envira Gallery đều là plugin gallery kéo thả dễ sử dụng. Nhưng khi WPBeginner Việt Nam so sánh chúng trong bài viết plugin gallery ảnh WordPress tốt nhất của mình, WPBeginner Việt Nam thấy rằng mỗi plugin phục vụ cho các loại người dùng WordPress khác nhau:

  • Phòng trưng bày Envira – Một plugin gallery toàn diện tuyệt vời, với các gói bắt đầu từ $39,50 mỗi năm. Bạn có thể nhận được các addon cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, như thư viện video, WooCommerce và link sâu cho SEO. Nó cũng hoạt động nhanh nhất trong số tất cả các plugin gallery hàng đầu.
  • Thư viện NextGEN – Với mức giá khởi điểm là 69,50 đô la một năm, plugin này phù hợp hơn với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nó đi kèm với nhiều mẫu thư viện, watermark và các công cụ eCommerce để bán ảnh.

Tóm lại, nếu bạn cần một plugin thư viện ảnh WordPress cao cấp để hiển thị nhiều hình ảnh theo cách tối ưu với người dùng, thì Envira là một lựa chọn tuyệt vời. Plugin NextGEN Gallery cũng tuyệt vời, nhưng nó phù hợp hơn với mục đích sử dụng chuyên nghiệp, đặc biệt là khi xét đến mức giá của nó.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các plugin thư viện phổ biến trong bài đánh giá NextGEN và Envira của WPBeginner Việt Nam.

Với suy nghĩ đó, chúng ta hãy xem cách bạn có thể chuyển từ NextGEN sang Envira để hiển thị hình ảnh trên website WordPress.org của mình. Bạn có thể sử dụng các link nhanh bên dưới để điều hướng qua các bước:

Bước đầu tiên để chuyển từ NextGEN sang Envira là cài đặt và kích hoạt plugin Envira Gallery.

Trong khi Envira có một phiên bản miễn phíbạn sẽ cần một Gói Envira Gallery Pro để truy cập vào NextGEN Importer Addon. Đây là những gì bạn sẽ sử dụng để chuyển các thư viện NextGEN của mình sau này.

Để được hướng dẫn, bạn có thể đọc bài viết của WPBeginner Việt Nam về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi plugin được kích hoạt, bạn có thể đi đến Envira Gallery » Tiện ích bổ sung từ dashboard WordPress. Sau đó, tìm Tiện ích bổ sung nhập NextGEN và nhấp vào ‘Cài đặt’.

Cài đặt addon NextGEN Importer trong Envira Gallery

Bây giờ, bạn sẽ thấy trạng thái thay đổi thành ‘Không hoạt động’ và văn bản trên nút sẽ ghi là ‘Kích hoạt’.

Chỉ cần nhấp vào nút để bật addon.

Kích hoạt addon NextGEN Importer trong Envira Gallery

Bước 2: Chọn Thư viện ảnh NextGEN nào để nhập

Tại thời điểm này, bạn có thể tiếp tục và làm mới khu vực quản trị WordPress của mình. Sau đó, hãy đi tới Envira Gallery » Nhập khẩu NextGEN. Bây giờ bạn sẽ thấy danh sách các thư viện NextGEN để nhập.

Đánh dấu vào ô bên cạnh các thư viện ảnh mà bạn muốn chuyển sang Envira và nhấp vào ‘Nhập thư viện ảnh’.

Chọn thư viện NextGEN để nhập vào Envira

Chờ vài phút để addon hoàn tất quá trình nhập.

Nếu plugin thư viện ảnh đã nhập thành công các file của bạn, bạn sẽ thấy thông báo như thế này:

Thông báo thành công xuất hiện khi thư viện NextGEN đã được nhập vào Envira

Bước 3: Chỉnh sửa Thư viện ảnh Envira WordPress của bạn

Bây giờ thư viện ảnh của bạn đã được nhập, bạn có thể chỉnh sửa thêm.

Những gì bạn cần làm là đi đến Phòng trưng bày Envira » Phòng trưng bày Envira và di chuột qua tiêu đề của thư viện mới nhập. Sau đó, nhấp vào ‘Chỉnh sửa’.

Chỉnh sửa thư viện NextGEN đã nhập trong Envira

Có rất nhiều điều bạn có thể làm ở đây.

Ở phần trên cùng của giao diện người dùng, bạn có thể thêm hình ảnh mới từ media library, máy tính để bàn hoặc các nguồn khác như tài khoản Instagram của bạn.

Thêm tập tin mới vào Envira Gallery

Nếu bạn cuộn xuống, bạn sẽ tìm thấy nhiều option custom hơn để cấu hình thư viện ảnh mới của mình.

Trong tab ‘Thư viện’, bạn có thể quản lý hình ảnh, xóa hoặc sắp xếp chúng theo ý muốn.

Cấu hình cài đặt Thư viện của Envira

Khi chuyển sang tab ‘Cấu hình’, bạn có thể thay đổi nhiều thành phần khác nhau trong thư viện ảnh của mình.

Một là Bố cục Thư viện. Bạn có thể chọn Tự động (layout sẽ tự động điều chỉnh dựa trên số lượng và kích thước hình ảnh của bạn), Mason, Grid, Square, Blogroll hoặc BnB.

Cấu hình layout của Envira Gallery

Di chuyển xuống trang, bạn sẽ thấy nhiều option hiển thị thư viện hơn. Ở đây, WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên bật tính năng tải chậm để tăng tốc hiệu suất website WordPress của bạn.

Các cài đặt còn lại, như tiêu đề hoặc chú thích và vị trí cắt cho hình thu nhỏ, có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của bạn. Tùy thuộc vào layout thư viện của bạn, bạn có thể tìm thấy nhiều cài đặt hơn để cấu hình tại đây.

Kích hoạt tính năng tải chậm trong Envira Gallery

Chúng ta hãy chuyển sang tab ‘Lightbox’. Lightbox về cơ bản là một tính năng hiển thị hình ảnh của bạn trong popup toàn màn hình khi người dùng nhấp vào chúng.

Chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào cách cấu hình cài đặt Lightbox trong bài viết về cách thêm thư viện WordPress bằng hiệu ứng Lightbox.

Cài đặt Lightbox của Envira Gallery

Tiếp theo là tab ‘Di động’.

Các thiết lập ở đây có thể giúp thư viện ảnh Envira của bạn phản hồi nhanh hơn và trông đẹp hơn khi xem trên thiết bị di động.

Nếu bạn đánh dấu vào cài đặt ‘Tạo ảnh thư viện di động?’, điều đó có nghĩa là bạn có thể bật hoặc tắt những hình ảnh cụ thể cho thiết bị di động để tiết kiệm không gian màn hình.

Cấu hình cài đặt thư viện di động của Envira Gallery

Tab ‘Độc lập’ cho phép bạn tạo một trang chuyên dụng cho thư viện ảnh của mình và sử dụng mẫu trang custom cho trang đó.

Tuy nhiên, nếu theme WordPress của bạn không có mẫu trang custom, bạn có thể bỏ qua tab này và chuyển sang ‘Khác’.

Trong tab này, bạn có thể chỉnh sửa slug của thư viện, thêm các lớp CSS custom, nhập hoặc xuất thư viện từ hoặc đến máy tính của bạn, sao chép hình ảnh vào thư viện hiện có khác và bật chức năng ngôn ngữ từ phải sang trái.

Cài đặt khác nhau của Envira Gallery

Khi bạn đã hài lòng với các thiết lập, hãy cuộn lên phần ‘Xuất bản’.

Sau đó, chỉ cần nhấp vào ‘Cập nhật’ để chính thức áp dụng thay đổi.

Cập nhật cài đặt Envira Gallery

Bước 4: Hiển thị bộ sưu tập ảnh đã nhập của bạn

Sau khi thư viện đã được chỉnh sửa và trông đẹp mắt, hãy bắt đầu thêm nó vào các trang, bài đăng và các phần khác trên website của bạn tại nơi thư viện NextGEN của bạn từng hiện diện.

Plugin Envira image gallery cung cấp ba cách để chèn thư viện ảnh vào WordPress: sử dụng block Gutenberg, shortcode hoặc tag mẫu. Hãy cùng khám phá từng phương pháp.

Thêm Khối Gutenberg của Envira Gallery

Đầu tiên, hãy đến trang hoặc bài đăng có thư viện NextGEN của bạn. Sau đó, bạn có thể nhấp vào nút ‘+ Thêm block’ để tìm block Envira Gallery.

Thêm block Envira Gallery vào trình chỉnh sửa block WordPress

Chỉ cần kéo và thả block đến bất cứ vị trí nào trông đẹp nhất trên màn hình.

Sau đó, nhập tên thư viện mà bạn vừa nhập và chỉnh sửa trước đó.

Chọn một thư viện để chèn vào block Thư viện Envira

Sau khi hoàn tất, bạn có thể sử dụng sidebar Cài đặt block để cấu hình block thêm. Các option chỉnh sửa ở đây tương tự như các option có sẵn trong bước trước.

Ngoài ra, bạn có thể thêm hình ảnh mới vào thư viện từ máy tính để bàn hoặc media library.

Chỉnh sửa block Envira Gallery trong trình chỉnh sửa block WordPress

Ở giai đoạn này, bạn chỉ cần xóa block NextGEN Gallery hoặc shortcode mà bạn có trên trang này.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào menu ba chấm trên thanh công cụ block và chọn ‘Xóa’.

Xóa block NextGEN Gallery cũ trong WordPress

Bây giờ, chỉ cần nhấp vào nút ‘Cập nhật’ ở góc trên bên phải của trang để thực hiện thay đổi.

Thêm Envira Gallery vào WordPress bằng Shortcode

Một phương pháp khác là sử dụng shortcode do Envira cung cấp và chèn chúng bằng block Shortcode. Tùy chọn này được khuyến nghị nếu block Gutenberg không hoạt động.

Để tìm shortcode của thư viện, bạn có thể vào Phòng trưng bày Envira » Phòng trưng bày Envira và sao chép code trong cột ‘Mã ngắn’.

Sao chép shortcode Envira Gallery

Ngoài ra, bạn có thể mở thư viện và điều hướng đến phần ‘Mã Envira’.

Hai shortcode ở trên cùng (một code có ID và một code có slug) về cơ bản hoạt động theo cùng một cách. Khi được thêm vào, shortcode sẽ hiển thị thư viện như bình thường.

Trong khi đó, shortcode đặc biệt bên dưới dùng để thêm link dẫn người dùng đến thư viện ảnh.

Mã ngắn Envira trong trình chỉnh sửa Envira Gallery

Bạn có thể thêm các shortcode này vào các trang, bài đăng hoặc bất kỳ khu vực nào khác có sẵn tiện ích. Để biết hướng dẫn từng bước, hãy xem bài viết cách thêm shortcode vào WordPress của WPBeginner Việt Nam.

Thêm tag mẫu Envira vào file theme

Tùy chọn cuối cùng là hiển thị thư viện ảnh Envira bằng cách chèn tag mẫu của nó vào file theme. Bạn có thể tìm thấy các tag này bên dưới danh sách shortcode trong trình chỉnh sửa thư viện.

Thẻ mẫu thư viện của Envira trong trình chỉnh sửa thư viện

Phương pháp này được khuyến nghị nếu bạn muốn hiển thị thư viện ở đầu trang hoặc chân trang của website. Hoặc có thể bạn muốn hiển thị thư viện trên tất cả các trang và bài đăng cùng một lúc.

Vì việc chèn code custom có khả năng làm hỏng website của bạn, WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng Mã WP. Plugin đoạn code này giúp bạn thêm code vào WordPress một cách dễ dàng và an toàn mà không cần tương tác trực tiếp với các file cốt lõi của bạn.

Đầu tiên, cài đặt plugin trên website WordPress của bạn. Sau đó, hãy vào Đoạn code » + Thêm đoạn code. Sau khi thực hiện xong, chỉ cần chọn ‘Thêm code custom của bạn (Đoạn code mới)’ và nhấp vào nút ‘Sử dụng đoạn code’.

Thêm code custom vào WPCode

Sau đó, hãy tiếp tục và chèn tiêu đề cho đoạn trích của bạn. Điều này chỉ để dễ nhận dạng. Nó có thể là một cái gì đó như ‘Envira Gallery Snippet.’

Sau đó, hãy đổi Code Type thành ‘PHP Snippet’.

Bây giờ, hãy sao chép và dán một trong các tag mẫu của Envira vào hộp Xem trước code. Mặc dù chúng trông khác nhau, nhưng thực tế chúng hoạt động theo cùng một cách. Sự khác biệt của chúng là một tag sử dụng ID của thư viện, trong khi tag kia sử dụng slug của thư viện.

Chèn tag mẫu Envira Gallery vào WPCode

Ở giai đoạn này, bạn có thể cuộn xuống phần Insertion. Bạn có thể giữ nguyên Insert Method là ‘Auto Insert’.

Về Địa điểm, bạn có thể chọn địa điểm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Ví dụ, nếu bạn muốn hiển thị thư viện ở phần tiêu đề, hãy chọn ‘Tiêu đề toàn website’. Nếu bạn muốn thư viện xuất hiện trước tiêu đề bài đăng trên blog, hãy chọn ‘Chèn trước bài đăng’.

Sau đó, kích hoạt code và nhấp vào ‘Lưu đoạn code’.

Cấu hình phương pháp chèn và vị trí của WPCode

Bây giờ, hãy truy cập website của bạn để xem code có hoạt động không.

Đây là giao diện website thử nghiệm của WPBeginner Việt Nam khi sử dụng vị trí ‘Chèn trước khi đăng’:

Một ví dụ về giao diện của Envira Gallery khi được chèn trước bài đăng trên blog

Hướng dẫn tối ưu để cải thiện bộ sưu tập ảnh Envira của bạn

Xin chúc mừng! Bạn đã chính thức chuyển từ NextGEN sang Envira trong WordPress. Nếu bạn cần thêm cảm hứng để cải thiện thư viện ảnh Envira của mình, WPBeginner Việt Nam có một số hướng dẫn tuyệt vời mà bạn có thể xem:

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách chuyển từ NextGEN sang Envira Gallery trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các plugin hình ảnh nổi bật tốt nhất cho WordPress và hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách tạo category video WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi WPBeginner Việt Nam Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy WPBeginner Việt Nam trên TwitterFacebook.

5/5 - (68 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách Thêm Schema FAQ vào WordPress (2 Phương pháp)

Bạn có muốn thêm schema FAQ vào WordPress không? Việc thêm schema FAQ có thể giúp tăng thứ hạng SEO và tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên bằng cách hiển thị trực tiếp các câu hỏi thường gặp trong kết quả tìm kiếm của Google. Trong bài viết này, WPBeginner

Đọc tiếp »
WordPress

Cách tạo Banner cho website (3 cách dễ dàng)

Bạn đang tìm cách dễ dàng để tạo banner website trên WordPress? Banner có thể làm nổi bật các sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức cập nhật được cung cấp bởi website của bạn theo cách bắt mắt. Nó có thể tăng sự tương tác của người dùng, tăng

Đọc tiếp »
WordPress

Cách tạo block WordPress custom (Cách dễ dàng)

Trình chỉnh sửa block Gutenberg trong WordPress cung cấp trải nghiệm tạo content mạnh mẽ và đa năng. Tuy nhiên, thư viện block mặc định có thể không phải lúc nào cũng bao gồm tất cả các nhu cầu cụ thể của website của bạn. Trong nhiều năm qua, WPBeginner

Đọc tiếp »