Cách khắc phục lỗi “PHP Thiếu extension MySQL” trong WordPress

Mục lục

Gần đây, một người dùng gặp phải lỗi ‘bản cài đặt PHP của bạn dường như thiếu tiện ích mở rộng MySQL do lỗi WordPress yêu cầu và đã hỏi MuaHosting.com liệu có cách nào để khắc phục nó không.

Khi lỗi này xuất hiện, nó sẽ ngăn người dùng xem website của bạn. Nếu nó xảy ra thường xuyên thì nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm người dùng trên website của bạn.

Trong bài viết này, MuaHosting.com sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi PHP thiếu extension MySQL trong WordPress.

Cách sửa lỗi PHP thiếu extension MySQL

Lỗi PHP thiếu extension MySQL là gì?

Khi bạn đang xây dựng một website WordPress hoặc truy cập một website, bạn có thể gặp phải thông báo ‘bản cài đặt PHP của bạn dường như thiếu extension MySQL mà WordPress yêu cầu’.

Lỗi này thường có nghĩa là đã xảy ra lỗi với code website của bạn và ngăn WordPress kết nối với database MySQL.

Lỗi PHP thiếu tiện ích mở rộng MySQL thường xuất hiện khi bạn cập nhật hoặc cài đặt WordPress, di chuyển website, thay đổi cấu hình server hoặc chuyển đổi hệ điều hành không có tiện ích mở rộng MySQL (như Linux).

Như vậy, chúng ta hãy xem nguyên nhân gây ra lỗi này.

Nguyên nhân gây ra lỗi mở rộng MySQL bị thiếu PHP?

Có nhiều lý do khiến lỗi mở rộng MySQL thiếu PHP có thể xảy ra.

Một trong số đó là bạn đang sử dụng phiên bản WordPress lỗi thời với phiên bản PHP mới nhất. Nếu bạn đang sử dụng PHP 7.0 trở lên thì bạn nên biết rằng nó không dùng tiện ích mở rộng MySQL nữa.

Vì vậy, nếu bạn có phiên bản WordPress cũ hơn hoạt động với PHP 7.0 hoặc cao hơn thì nó sẽ không tìm thấy extension MySQL và gây ra lỗi này.

Một lý do khác khiến bạn có thể gặp lỗi này là tiện ích mở rộng MySQL bị thiếu hoặc không được cấu hình đúng cách. Ngay cả khi bạn đang sử dụng PHP 5.6 trở xuống, lỗi PHP thiếu tiện ích mở rộng MySQL vẫn có thể xảy ra do tiện ích mở rộng MySQL đã lỗi thời.

Bây giờ, hãy xem một số cách bạn có thể khắc phục lỗi ‘bản cài đặt PHP của bạn dường như thiếu tiện ích mở rộng MySQL do lỗi WordPress yêu cầu’.

Bạn có thể sử dụng các link bên dưới để xem bất kỳ mẹo nào bạn muốn:

Sửa lỗi thiếu extension MySQL PHP trong WordPress

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân gây ra lỗi WordPress này, đây là một số cách để khắc phục.

1. Kiểm tra phiên bản PHP bạn đang sử dụng

Điều đầu tiên bạn có thể làm là kiểm tra phiên bản PHP của website. Xung đột giữa phiên bản WordPress và PHP thường dẫn đến lỗi PHP thiếu extension MySQL.

Để bắt đầu, bạn có thể đi tới Công cụ » Sức khỏe website trang từ dashboard WordPress. Từ đây, chỉ cần chuyển sang tab ‘Thông tin’.

Mở thông tin tình trạng website trong WordPress

Sau đó, bạn có thể cuộn xuống phần ‘Máy chủ’ và nhấp để mở rộng. Tại đây, bạn sẽ thấy thông tin server cho website của mình.

Hãy tiếp tục và xem chi tiết phiên bản PHP.

Kiểm tra phiên bản PHP

Nếu phiên bản PHP của website của bạn bắt đầu bằng 7 hoặc thấp hơn thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần cập nhật nó. Điều này có thể giải quyết lỗi thiếu extension MySQL PHP vì nó tương thích với phiên bản WordPress mới nhất.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng PHP 8.0 hoặc phiên bản mới nhất vì nó sẽ bảo vệ website của bạn khỏi các mối đe dọa bảo mật. Thêm vào đó, nó cũng sẽ tối ưu hóa hiệu suất của website và khắc phục mọi lỗ hổng bảo mật và lỗi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách làm theo hướng dẫn của MuaHosting.com về cách cập nhật phiên bản PHP trong WordPress.

2. Cập nhật WordPress lên phiên bản mới nhất

Sau khi kiểm tra phiên bản PHP, bạn cũng có thể xem mình đang sử dụng phiên bản WordPress nào.

Nếu đó là phiên bản cũ hơn và bạn đang chạy phiên bản PHP mới nhất, hãy cân nhắc cập nhật WordPress để giải quyết lỗi PHP thiếu extension MySQL.

Một cách đơn giản để kiểm tra phiên bản WordPress là truy cập Bảng điều khiển » Cập nhật từ bảng quản trị WordPress. Tại đây, hãy tìm thông tin ‘Phiên bản hiện tại’.

Kiểm tra phiên bản wordpress

Nếu phiên bản WordPress là 3.9 hoặc thấp hơn, MuaHosting.com khuyên bạn nên cập nhật để khắc phục lỗi thiếu tiện ích mở rộng MySQL.

Điều tốt nhất là WordPress đi kèm với trình quản lý cập nhật tích hợp. Bạn có thể cập nhật lên phiên bản mới nhất chỉ bằng một nút bấm.

Cập nhật WordPress

Để tìm hiểu thêm, vui lòng xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách cập nhật WordPress an toàn.

3. Đảm bảo bạn đã cài đặt tiện ích mở rộng MySQL

Bây giờ bạn đã cập nhật phiên bản PHP và WordPress trên website của mình mà vẫn gặp phải lỗi ‘PHP thiếu extension MySQL MySQL’, thì bạn cần kiểm tra xem tiện ích mở rộng MySQL đã được cài đặt chính xác trên website của bạn chưa.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách đi đến Công cụ » Sức khỏe website trang từ dashboard WordPress. Tiếp theo, bạn sẽ cần chuyển sang tab ‘Thông tin’.

Mở thông tin tình trạng website trong WordPress

Sau đó, đi tới phần ‘Cơ sở dữ liệu’ và nhấp để mở rộng nó.

Trong trường Tiện ích mở rộng, hãy tìm mysqli hoặc mysql.

Tìm kiếm thông tin mở rộng trong database

Nếu bạn thấy trường trống hoặc hoàn toàn không hiển thị thì điều đó có nghĩa là bạn đang thiếu tiện ích mở rộng MySQL.

Bây giờ, quá trình cài đặt tiện ích mở rộng sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress của bạn. Bạn chỉ cần liên hệ với họ để được trợ giúp hoặc yêu cầu nhóm hỗ trợ cài đặt cho bạn.

4. Kiểm tra cấu hình PHP của bạn

Một cách khác để khắc phục lỗi PHP thiếu extension MySQL là kiểm tra cài đặt PHP của website bạn.

Đôi khi, bạn có thể upload sai file php.ini hoặc sử dụng đường dẫn file sai. Điều này dẫn đến các vấn đề về cấu hình PHP và thiếu lỗi mở rộng MySQL.

Tệp php.ini là file cấu hình mặc định cho PHP và ảnh hưởng đến cách website của bạn hoạt động. Việc upload file không đúng thường xảy ra nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành khác. Ví dụ: bạn có thể đang upload file php.ini dành cho Windows trên server Linux.

Để tìm đường dẫn đến file php.ini của bạn trong file phpinfo.php, bạn có thể nhập địa chỉ web sau vào trình duyệt:

www.example.com/phpinfo.php

Chỉ cần đảm bảo thay thế www.example.com bằng tên miền của bạn.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy chi tiết về cài đặt PHP của mình.

Xem chi tiết cài đặt php

Từ đây, bạn có thể cuộn xuống và tìm trường ‘Đường dẫn file cấu hình’ hoặc ‘Tệp cấu hình đã tải’.

Khi bạn định vị được file php.ini, chỉ cần kết nối với máy khách FTP, đi tới đường dẫn file và xóa nó để xem liệu nó có khắc phục được lỗi mở rộng MySQL thiếu PHP hay không.

Xem đường dẫn của file php ini

Trước khi xóa, MuaHosting.com khuyên bạn nên tạo bản backup của file hiện có bằng cách download máy tính của bạn. Theo cách này, nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, bạn có thể khôi phục file php.ini và truy cập website của mình.

Tài nguyên thưởng để sửa lỗi WordPress

Bây giờ bạn đã biết về lỗi thiếu tiện ích mở rộng MySQL của PHP, bạn cũng có thể xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách giải quyết các lỗi WordPress khác:

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách sửa lỗi PHP missing MySQL extension trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem mẹo tăng tốc hiệu suất WordPress hoặc hướng dẫn khắc phục sự cố WordPress đầy đủ của MuaHosting.com.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký theo dõi của MuaHosting.com Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy MuaHosting.com trên TwitterFacebook.

5/5 - (118 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách nhúng luồng phát trực tiếp YouTube vào WordPress

Bạn có muốn nhúng luồng phát trực tiếp YouTube vào website WordPress của mình không? Nhúng luồng phát trực tiếp của YouTube vào website của bạn có thể tăng mức độ tương tác bằng cách cho phép người dùng tương tác với bạn và content của bạn theo thời gian

Đọc tiếp »