Cách khắc phục plugin biến mất khỏi dashboard WordPress

Mục lục

Bạn đã bao giờ đăng nhập vào dashboard WordPress của mình và nhận thấy một số plugin bị thiếu ngẫu nhiên chưa?

Đây là vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải và có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể có xung đột giữa các plugin hoặc theme, vai trò và quyền của người dùng có thể không chính xác hoặc có phần mềm độc hại trên website của bạn.

Trong bài viết này, MuaHosting.com sẽ chỉ cho bạn cách xử lý khi plugin biến mất khỏi dashboard WordPress.

Cách khắc phục lỗi plugin biến mất khỏi dashboard WordPress

Tại sao các plugin biến mất khỏi dashboard WordPress?

Khi một plugin đột nhiên ngừng hoạt động và biến mất khỏi website của bạn, nó có thể khiến bạn bị mắc kẹt. Bạn sẽ không có tính năng hoặc chức năng đã được thêm vào thông qua plugin.

Điều này có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt khi người dùng cố gắng sử dụng tính năng đó. Ví dụ: giả sử bạn đã sử dụng plugin form liên hệ để thêm form vào website của mình. Nếu plugin biến mất và không hoạt động nữa thì người dùng sẽ gặp lỗi khi truy cập trang form.

Có một số lý do khiến plugin có thể biến mất khỏi chế độ xem dashboard WordPress của bạn. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Quyền Người dùng: Không phải tất cả người dùng đều có quyền quản lý plugin. Nếu bạn là editor hoặc cộng tác viên trên website WordPress, thì một ngày nào đó bạn có thể không thấy menu plugin vì vai trò người dùng của bạn không được phép truy cập vào đó.
  • Các vấn đề về plugin: Các file plugin bị hỏng, xung đột với các plugin khác hoặc không tương thích với phiên bản WordPress hiện tại của bạn cũng có thể khiến plugin gặp trục trặc hoặc bị ẩn.
  • Mối quan ngại về bảo mật: Trong một số ít trường hợp, việc tiêm code độc hoặc file website bị xâm phạm có thể ẩn hoặc xóa plugin khỏi chế độ xem của bạn.

Điều đó nói rằng, chúng ta hãy xem xét các cách khác nhau để khắc phục sự cố plugin WordPress biến mất khỏi bảng quản trị. Bạn có thể nhấp vào các link bên dưới để chuyển sang bất kỳ phần nào:

1. Kiểm tra Quyền cho Vai trò Người dùng trong WordPress

Đôi khi, chủ sở hữu website hoặc khách hàng sẽ ngăn không cho người dùng khác xem và thay đổi cài đặt plugin để những thay đổi vô tình không làm hỏng website hoặc dẫn đến vi phạm bảo mật.

Điều này thường xảy ra nếu bạn có website nhiều tác giả hoặc bạn đang làm việc trên mạng nhiều trang.

Điều đầu tiên bạn có thể làm là kiểm tra vai trò người dùng của bạn trong WordPress. Để làm điều đó, hãy truy cập Người dùng » Tất cả người dùng từ bảng quản trị. Trong cột ‘Vai trò’, bạn sẽ thấy vai trò của người dùng đối với các tên người dùng khác nhau.

Kiểm tra vai trò người dùng

Nếu bạn thấy vai trò của người dùng khác hoặc không có các quyền cần thiết để xem hoặc chỉnh sửa plugin thì bạn có thể liên hệ với quản trị viên để khắc phục sự cố.

Mặt khác, nếu bạn là quản trị viên của website và không có vấn đề gì với vai trò người dùng thì bạn có thể thực hiện các cách khác để khắc phục sự cố plugin biến mất khỏi bảng quản trị.

2. Vô hiệu hóa tất cả các plugin WordPress để giải quyết xung đột

Một lý do khác khiến plugin có thể biến mất khỏi dashboard WordPress là do xung đột với plugin khác trên website của bạn.

Cách duy nhất để loại trừ điều này là tắt tất cả các plugin trên website của bạn. Sau đó, bạn có thể kích hoạt từng plugin một để xem plugin nào gây ra sự cố.

Để hủy kích hoạt tất cả các plugin, chỉ cần vào Plugin » Plugin đã cài đặt từ dashboard WordPress và chọn tất cả các plugin bằng cách nhấp vào hộp kiểm. Từ đây, bạn có thể nhấp vào dropdown menu Hành động hàng loạt ở trên cùng và chọn option ‘Hủy kích hoạt’.

Vô hiệu hóa tất cả plugin ngoại trừ WooC Commerce

Nếu bạn bị khóa không thể truy cập vào bảng quản trị WordPress, thì bạn sẽ cần kết nối với máy khách FTP hoặc công cụ Quản lý file trong cPanel lưu trữ web của mình.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể truy cập tất cả các plugin và tắt chúng theo cách thủ công. Để tìm hiểu thêm, vui lòng xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách tắt tất cả các plugin khi không thể truy cập wp-admin.

3. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt và WordPress của bạn

Bạn cũng có thể thử đăng xuất khỏi trang WordPress của mình và xóa cache của trình duyệt để sửa các plugin biến mất khỏi dashboard.

Bộ nhớ đệm của trình duyệt là công nghệ được các trình duyệt phổ biến sử dụng để lưu dữ liệu website trên máy tính của người dùng để có thể tải website một cách nhanh chóng. Đôi khi, trình duyệt sẽ có phiên bản website của bạn đã lỗi thời được lưu trong cache và có thể xóa plugin khỏi dashboard WordPress.

Xóa cache của trình duyệt cho phép trình duyệt của bạn lưu bản sao mới của website và lưu trữ những thay đổi mới nhất. Trong Google Chrome, bạn có thể nhấp vào icon menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải và chọn option ‘Xóa dữ liệu duyệt web’.

Google Chrome xóa dữ liệu duyệt web và cache

Tiếp theo, bạn sẽ thấy popup Xóa cài đặt dữ liệu duyệt web.

Bạn có thể chuyển sang Tab cơ bản và nhấp vào hộp kiểm ‘Tệp và hình ảnh được lưu trong cache’. Bạn cũng có thể chọn phạm vi thời gian, xóa lịch sử duyệt web và chọn cookie cũng như dữ liệu website khác.

Chọn dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache để xóa trong Google Chrome

Sau khi đã chọn các option, chỉ cần nhấp vào nút ‘Xóa dữ liệu’.

Sau đó, đăng nhập vào website của bạn và mở dashboard WordPress để xem plugin biến mất đã quay trở lại chưa. Để biết thêm chi tiết về các trình duyệt khác, vui lòng làm theo hướng dẫn của MuaHosting.com về cách xóa cache trong tất cả các trình duyệt chính.

Nếu cách này không hiệu quả thì bạn cũng có thể thử xóa cache trong WordPress bằng plugin cache hoặc từ dịch vụ hosting WordPress của mình.

Bộ nhớ đệm trong WordPress hoạt động tương tự như cache trong trình duyệt, nơi phiên bản tĩnh của website của bạn được lưu trữ và hiển thị ngay lập tức cho người dùng. Điều này giúp cải thiện tốc độ và hiệu suất của website của bạn.

Thông thường, website của bạn cần một giải pháp lưu trữ đệm như WP Rocket. Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting web cũng cung cấp các giải pháp lưu trữ đệm tích hợp, bao gồm Bluehost và WP Engine.

Nếu plugin của bạn không hiển thị trong dashboard WordPress thì bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache trong WordPress. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng WP Rocket, bạn có thể đi tới cài đặt của nó và nhấp vào nút ‘Xóa bộ nhớ cache’.

Xóa cache WP Rocket

Nếu bạn đang sử dụng Bluehost làm nhà cung cấp dịch vụ hosting web, bạn sẽ thấy option ‘Lưu trữ đệm’ trên thanh công cụ quản trị ở trên cùng.

Chỉ cần di chuột qua đó và nhấp vào option ‘Xóa tất cả’.

Xóa cache Bluehost

Bạn có thể làm theo hướng dẫn của MuaHosting.com về cách xóa cache trong WordPress để tìm hiểu thêm các phương pháp.

4. Thực hiện Quét Bảo mật cho Trang WordPress của Bạn

Trong một số trường hợp, plugin có thể tiếp tục biến mất khỏi dashboard WordPress do phần mềm độc hại hoặc code độc đã được đưa vào website của bạn.

Để đảm bảo rằng website của bạn không bị xâm phạm, bạn nên thực hiện quét code độc tiềm ẩn. Có một số trình quét bảo mật WordPress để lựa chọn giúp phát hiện phần mềm độc hại và hack trên website của bạn.

Để tìm hiểu thêm, vui lòng xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách quét code độc hại trên trang WordPress của bạn.

Sau khi phát hiện code độc hoặc phần mềm độc hại, bạn có thể sử dụng plugin bảo mật để xóa và dọn dẹp website của mình. Sau khi xóa, bạn có thể truy cập bảng quản trị và xem liệu nó có khắc phục được sự cố hay không.

Phần thưởng: Thuê chuyên gia WordPress để sửa các sự cố và lỗi của WordPress

Bạn có chán ngấy việc gặp phải các vấn đề như plugin biến mất khỏi dashboard quản trị viên của mình không? Bạn có cần trợ giúp chuyên nghiệp để sửa lỗi trên website WordPress của mình không?

Với MuaHosting.com WordPress Maintenance and Support, bạn có thể thuê các chuyên gia để quản lý và bảo trì website của mình. Nhóm của MuaHosting.com có hơn 16 năm kinh nghiệm và đã giúp hơn 100.000 người bắt đầu sử dụng WordPress.

Dịch vụ bảo trì MuaHosting.com Pro

Với sự tham gia của các chuyên gia WordPress của MuaHosting.com, bạn sẽ nhận được hỗ trợ 24/7, giám sát thời gian hoạt động, kiểm tra bảo mật toàn diện và khắc phục sự cố cho các lỗi hoặc sự cố WordPress.

Mặt khác, nếu bạn cho rằng website của mình gặp lỗi do bị tấn công thì MuaHosting.com cũng có thể xử lý vấn đề đó. Với dịch vụ Sửa chữa website bị tấn công của MuaHosting.com, bạn có thể thuê chuyên gia để xóa code độc, file bị hỏng và phần mềm độc hại.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách sửa lỗi plugin biến mất khỏi dashboard WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách sửa lỗi ‘kết nối của bạn không riêng tư’ và các tác vụ bảo trì WordPress quan trọng cần thực hiện.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký theo dõi của MuaHosting.com Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy MuaHosting.com trên TwitterFacebook.

5/5 - (97 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách Thêm Schema FAQ vào WordPress (2 Phương pháp)

Bạn có muốn thêm schema FAQ vào WordPress không? Việc thêm schema FAQ có thể giúp tăng thứ hạng SEO và tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên bằng cách hiển thị trực tiếp các câu hỏi thường gặp trong kết quả tìm kiếm của Google. Trong bài viết này, WPBeginner

Đọc tiếp »
WordPress

Cách tạo Banner cho website (3 cách dễ dàng)

Bạn đang tìm cách dễ dàng để tạo banner website trên WordPress? Banner có thể làm nổi bật các sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức cập nhật được cung cấp bởi website của bạn theo cách bắt mắt. Nó có thể tăng sự tương tác của người dùng, tăng

Đọc tiếp »
WordPress

Cách tạo block WordPress custom (Cách dễ dàng)

Trình chỉnh sửa block Gutenberg trong WordPress cung cấp trải nghiệm tạo content mạnh mẽ và đa năng. Tuy nhiên, thư viện block mặc định có thể không phải lúc nào cũng bao gồm tất cả các nhu cầu cụ thể của website của bạn. Trong nhiều năm qua, WPBeginner

Đọc tiếp »