Cách tạo plan content hiệu quả trong WordPress (9 mẹo của chuyên gia)

Mục lục

Bạn có đang gặp khó khăn khi lập plan cho content sắp tới cho blog hoặc website kinh doanh của mình không?

Trang web WordPress là một công cụ mạnh mẽ. Nhưng rất nhiều chủ doanh nghiệp lãng phí tiềm năng của mình bằng cách không chủ ý về content họ tạo ra.

Nội dung phù hợp sẽ thu hút đúng người dùng. Nội dung đó sẽ trả lời câu hỏi của họ và cung cấp thông tin họ đang tìm kiếm. Thêm vào đó, nó có thể giúp bạn phát triển một cộng đồng những người đánh giá cao các loại sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp.

Vì vậy, đây là những mẹo hàng đầu của tôi về cách tạo plan content hiệu quả trong WordPress.

Ghi chú: Đây là bài đăng của khách mời Chris Christopherđối tác Awesome Motive phụ trách Thông tin chi tiết về quái vậtplugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress. Đây là chuyên mục chuyên gia mà MuaHosting.com xuất bản vào thứ năm hàng tuần, trong đó MuaHosting.com mời một chuyên gia WordPress chia sẻ kinh nghiệm của họ với độc giả.

Cách tạo plan content hiệu quả trong WordPress

Tôi sẽ đề cập đến khá nhiều theme trong bài đăng này. Sau đây là danh sách hữu ích để bạn có thể chuyển đến phần mà bạn quan tâm nhất:

1. Người dùng đang tìm kiếm điều gì?

Người dùng Internet thực hiện 5,9 triệu lượt tìm kiếm trên Google mỗi phút. Sẽ thật tuyệt nếu biết họ đang tìm kiếm điều gì để bạn có thể cung cấp câu trả lời? Đó chính là mục đích của nghiên cứu keyword.

Từ khóa là những từ và cụm từ cụ thể mà người dùng nhập vào Google và các công cụ tìm kiếm khác để tìm content họ đang tìm kiếm.

Bạn có thể khám phá các keyword hàng đầu liên quan đến lĩnh vực của blog bằng các công cụ nghiên cứu keyword miễn phí và trả phí. Trong suốt bài viết này, tôi sẽ đề cập đến cách sử dụng một số công cụ này.

Hãy bắt đầu với ThấpTrái cây. Đây là một trong những công cụ nghiên cứu keyword yêu thích của tôi vì nó giúp bạn dễ dàng khám phá các keyword liên quan đến blog WordPress của mình.

Bạn chỉ cần nhập bất kỳ từ hoặc cụm từ nào liên quan đến doanh nghiệp của mình và LowFruits sẽ cung cấp cho bạn danh sách các biến thể keyword, câu hỏi và keyword liên quan.

Danh sách các gợi ý keyword từ LowFruits

Những điều này sẽ tiết lộ các theme bạn nên lên plan viết. Đảm bảo bạn đưa các keyword này vào content bài đăng trên blog của mình một cách tự nhiên.

Thêm vào đó, LowFruits cho thấy những điểm yếu trong SERPS, đó là các website có thẩm quyền tên miền thấp đang xếp hạng cho keyword. Càng nhiều dấu hiệu yếu kém, thì càng dễ xếp hạng cho keyword bạn đã chọn.

Một công cụ hữu ích khác là Google Trends, cho bạn biết mức độ phổ biến của một keyword thay đổi như thế nào theo thời gian. Điều này có thể cho bạn biết liệu một keyword cụ thể có trở nên phổ biến hơn hay ít phổ biến hơn hay không hoặc liệu nó có được tìm kiếm thường xuyên hơn vào những thời điểm nhất định trong năm hay không.

Xu hướng quảng cáo Google Shopping

Điều này sẽ giúp bạn xác định những theme đang ngày càng trở nên quan trọng và những theme hay được viết nhất vào những thời điểm nhất định trong năm.

Ví dụ, bạn sẽ muốn lên lịch một số theme cho mùa hè hoặc mùa đông hoặc trong những ngày lễ nhất định, như Giáng sinh hoặc Lễ Tạ ơn.

2. Những thuật ngữ tìm kiếm nào đang thu hút người dùng vào website của tôi?

Bây giờ bạn đã có danh sách hữu ích các keyword liên quan mà người dùng thường tìm kiếm, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các cụm từ mà mọi người đang sử dụng để tìm trang WordPress của bạn ngay bây giờ. Đây sẽ là danh sách các thuật ngữ tìm kiếm mà bạn đã xếp hạng.

Một trong những công cụ tốt nhất để khám phá thông tin này là Google Search Console. Đây là công cụ miễn phí cho phép bạn theo dõi sự hiện diện của website trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, giống như nhiều công cụ trực tuyến khác, Google Search Console khá kỹ thuật và có thể khó sử dụng đối với người mới bắt đầu.

Đó chính là vấn đề Thông tin chi tiết về quái vật có ý định giải quyết. Nó kết nối với Google Search Console và Google Analytics để cho phép bạn xem các báo cáo dễ hiểu ngay từ dashboard WordPress của mình.

Ví dụ, MonsterInsights cung cấp báo cáo Search Console liệt kê 50 thuật ngữ tìm kiếm hàng đầu trên Google thu hút người dùng vào website của bạn.

Xem Báo cáo Google Search Console trong MonsterInsights

Dữ liệu này cho bạn biết theme nào mà người dùng hiện tại của bạn quan tâm. Vì bạn đã có traffic vào các keyword đó, bạn có thể cải thiện hiệu suất tìm kiếm bằng cách tạo content mới về các theme đó.

Tiếp theo, tôi khuyên bạn nên tự hỏi liệu các bài đăng trên blog WordPress của bạn có được xếp hạng cho đúng keyword hay không. Nếu bạn đã viết content nhắm mục tiêu vào các keyword cụ thể nhưng không nhận được nhiều traffic cho chúng, thì bạn sẽ cần tập trung vào việc tạo content tốt hơn.

3. Ai đang truy cập website của tôi?

Tôi luôn recommend rằng các chủ doanh nghiệp nên lập plan content của họ xung quanh đối tượng mục tiêu của họ. Đây là nhóm người mà bạn muốn tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Họ có thể có đặc điểm nhân khẩu học, nhu cầu và sở thích tương tự nhau, và việc hiểu rõ họ sẽ giúp bạn viết content hấp dẫn hơn.

Công cụ tốt nhất để hiểu người dùng website của bạn là Google Analytics. Đây là công cụ miễn phí thu thập mọi loại thông tin về người dùng website của bạn, bao gồm quốc gia họ sinh sống, hệ điều hành và trình duyệt họ sử dụng, thậm chí cả độ phân giải màn hình của họ.

Bạn có thể xem thông tin này ngay từ dashboard WordPress của mình bằng báo cáo MonsterInsights Demographics. Báo cáo này hiển thị thông tin người dùng từ Google Analytics theo cách tối ưu và hữu ích.

Bạn có thể xem nhanh độ tuổi và giới tính của người dùng. Thông tin này sẽ giúp bạn lập plan content hấp dẫn hơn.

Biểu đồ nhân khẩu học về độ tuổi và giới tính

Ví dụ, bạn có thể sẽ muốn viết theo phong cách và giọng điệu khác nhau để thu hút người dùng là nữ trẻ so với website chủ yếu thu hút nam giới trung niên.

Báo cáo này cũng liệt kê sở thích của người dùng, tiết lộ các theme mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm nhất. Dữ liệu này cũng rất hữu ích khi lập plan content.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết này về cách theo dõi người dùng website trong WordPress.

Báo cáo quan tâm

Bạn có thể ngạc nhiên với dữ liệu nhân khẩu học này vì bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu đến một đối tượng hoàn toàn khác. Trong trường hợp đó, có điều gì đó không ổn với content của bạn và bạn nên ghi nhớ những thông tin chi tiết này khi lập plan content và cập nhật mới.

4. Có gì đang diễn ra trên website của tôi?

Một cân nhắc quan trọng khác khi tạo plan content hiệu quả là xem xét content website đang hoạt động tốt. Đây là những bài đăng nhận được nhiều traffic nhất và người dùng của bạn dành nhiều thời gian nhất.

Ví dụ, bạn nên tìm kiếm những trang và bài đăng quan trọng nhất của mình.

Báo cáo bài viết/trang hàng đầu của MonsterInsights

Khi đã biết bài đăng nào có hiệu quả nhất, bạn có thể lập plan tạo thêm content về các theme tương tự và tăng traffic.

Tôi cũng khuyên bạn nên kiểm tra thứ hạng keyword cho các bài viết hàng đầu của mình. Bạn có thể cải thiện thứ hạng của chúng bằng cách lên lịch cập nhật và tối ưu hóa.

Bạn có thể khám phá những hiểu biết chi tiết hơn bằng cách cài đặt Tiện ích bổ sung MonsterInsights Custom Dimensions. Điều này sẽ cho phép bạn tạo báo cáo về các tác giả phổ biến nhất, category hàng đầu, keyword trọng tâm hàng đầu và loại bài đăng phổ biến nhất.

Đổi lại, thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược content dựa trên dữ liệu hiệu quả.

Ví dụ, nếu bài đăng của một tác giả có hiệu quả, thì bạn có thể đào tạo những người còn lại trong nhóm của mình làm theo kỹ thuật của họ. Hoặc khám phá các category hàng đầu của bạn sẽ cho bạn thấy các theme phổ biến trên website của bạn mà bạn nên lập plan thêm content.

5. Tại sao traffic vào website của tôi giảm?

Lập plan content không chỉ là quyết định viết bài viết mới mà còn là cập nhật thường xuyên content hiện có để duy trì tính phù hợp và chính xác.

Suy giảm content là tình trạng bài đăng của bạn giảm traffic và thứ hạng tìm kiếm theo thời gian. Chúng sẽ tiếp tục mất traffic trừ khi bạn cập nhật content đó.

Điều này có thể xảy ra khi content của bạn trở nên cũ hoặc lỗi thời, hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn viết content tốt hơn nhắm mục tiêu vào cùng một keyword. Cũng có thể là những keyword đó không còn được tìm kiếm thường xuyên nữa hoặc Google đã thay đổi thuật toán của họ.

Theo tôi, sự suy giảm content là một trong những vấn đề lớn nhất mà chủ sở hữu website và doanh nghiệp trực tuyến phải đối mặt.

Đó là lý do tại sao bạn nên theo dõi thứ hạng của từng bài đăng bằng cách sử dụng plugin SEO WordPress. Tất cả trong một SEO (AIOSEO) là một trong những lựa chọn tốt nhất và giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa website của mình cho các công cụ tìm kiếm.

Báo cáo này có báo cáo Hiệu suất content hiển thị các bài đăng và trang có hiệu suất tốt nhất của bạn và cho biết thứ hạng công cụ tìm kiếm của chúng đang tăng hay giảm.

Tính năng Hiệu suất Nội dung của AIOSEO

Bạn có thể nhanh chóng xem bài đăng nào bị mất thứ hạng nhiều nhất trong tab ‘Giảm nhiều nhất’.

AIOSEO cũng cung cấp báo cáo Xếp hạng content chi tiết hơn. Báo cáo này hiển thị ngày bạn cập nhật gần nhất tất cả content website của mình, sự thay đổi trong thứ hạng và biểu đồ hữu ích về hiệu suất của từng bài đăng trong năm qua.

Báo cáo xếp hạng content SEO tất cả trong một

Khi đã xác định được các bài đăng trên website của mình đang bị giảm thứ hạng, bạn có thể lên lịch cập nhật để chúng bắt đầu được xếp hạng tốt trở lại.

Bạn nên cập nhật bất kỳ thông tin nào đã thay đổi kể từ khi bài đăng được viết và tối ưu hóa thông tin đó cho SEO. Ví dụ, bạn có thể cập nhật hình ảnh, nhúng video hoặc thêm mục lục hoặc phần Câu hỏi thường gặp.

6. Trang web của tôi còn thiếu gì?

Blog WordPress của bạn đang trong quá trình hoàn thiện. Điều đó có nghĩa là sẽ có rất nhiều theme mà người dùng đang tìm kiếm mà bạn chưa viết.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm khi lập plan content mới là thực hiện phân tích khoảng cách content. Quá trình này bao gồm việc so sánh các keyword mà đối tượng của bạn đang tìm kiếm với content website của bạn và lập plan viết bài đăng mới để lấp đầy các khoảng trống mà bạn chưa đề cập đến.

Trước đó, tôi đã giới thiệu cho bạn cách Semrush có thể giúp bạn khám phá các keyword quan trọng mà bạn nên đưa vào bài viết của mình.

Nó cũng cung cấp báo cáo Khoảng cách keyword có thể tự động hiển thị cho bạn những keyword nào còn thiếu trên website của bạn hoặc không hoạt động tốt.

Công cụ khoảng cách keyword

Bạn chỉ cần nhập URL của các đối thủ cạnh tranh hàng đầu để khám phá các keyword mà họ đang xếp hạng, còn bạn thì không.

Sau đó, bạn có thể dễ dàng lọc danh sách để tìm các keyword còn thiếu hoặc yếu trên blog của mình.

Thiếu keyword

Khi xác định được theme nào còn thiếu, bạn có thể lập plan tạo content hữu ích để lấp đầy những khoảng trống đó và cải thiện hiệu suất tìm kiếm của website.

Bây giờ, tôi muốn chỉ cho bạn một số cách khác để lấy ý tưởng content từ đối thủ cạnh tranh.

7. Đối thủ cạnh tranh của tôi đang làm tốt điều gì?

Tôi đã làm việc trong lĩnh vực marketing content trong một thời gian dài và nó cạnh tranh hơn bao giờ hết. Bạn chỉ có thể đi trước đối thủ nếu bạn để mắt đến những gì người khác đang làm trong ngành của bạn.

Rất có thể một số content của đối thủ cạnh tranh đang vượt trội hơn content của bạn. Thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh cho phép bạn nghiên cứu những gì họ đang làm tốt để bạn có thể cải thiện website của mình và cuối cùng là vượt qua họ trên tìm kiếm.

Bạn vừa thấy báo cáo Semrush Keyword Gap cho bạn biết các keyword mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng cao hơn bạn. Bạn cũng có thể sử dụng báo cáo Tổng quan tên miền của họ để khám phá phân tích đầy đủ hơn về các website cạnh tranh.

Công cụ tổng quan tên miền Semrush

Khi bạn nhập URL của đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ có thể xem điểm uy tín, lưu lượng tìm kiếm tự nhiên, lưu lượng tìm kiếm trả phí, link ngược và nhiều thông tin khác.

Bạn cũng sẽ thấy các quốc gia có traffic lớn nhất và biểu đồ traffic của các quốc gia đó theo thời gian.

Nhập URL của đối thủ cạnh tranh vào phần tổng quan tên miền

Bên cạnh đó, bạn có thể khám phá những trang có hiệu suất cao nhất và nhiều dữ liệu hữu ích khác mà bạn có thể sử dụng để cải thiện chiến lược content của mình.

Tôi đánh giá cao cách Semrush cho phép bạn đào sâu và khám phá từng khía cạnh của báo cáo để cung cấp cho bạn những hiểu biết mới về chiến lược SEO của đối thủ cạnh tranh.

Bây giờ, bạn có thể sử dụng thông tin đó để đặt mục tiêu cho website của mình và xác định những lĩnh vực cần cải thiện.

8. Sử dụng công cụ AI để khám phá thêm ý tưởng content

Các nhà marketing sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) thấy mức tăng trung bình 70% trong ROI (lợi tức đầu tư). Khi động não về các ý tưởng content mới, các công cụ trí tuệ nhân tạo có thể giúp xác định các xu hướng, theme và keyword có liên quan.

Điều này có thể gợi ra những ý tưởng content mới và giúp bạn theo kịp các cuộc thảo luận hiện tại trong ngành.

Có thể chỉ cần nhập đúng lệnh vào ChatGPT là được.

Với sự luyện tập, bạn sẽ bắt đầu sử dụng các lời nhắc dài hơn và chính xác hơn để có được sự trợ giúp chính xác mà bạn đang tìm kiếm. Sau đây là một số ví dụ của riêng tôi mà bạn có thể sử dụng khi tạo plan content.

Yêu cầu này chỉ yêu cầu 10 ý tưởng cho bài đăng trên blog về các theme nhất định, cùng với tiêu đề cho mỗi bài đăng:

Create a list of at least 10 blog post ideas on the topics of stress management and mental health. Suggest an SEO-friendly title for each post, and use an emotional and persuasive tone in post titles.

Dưới đây, bạn có thể thấy những ý tưởng mà ChatGPT đã đưa ra để phản hồi cho tôi:

ChatGPT Nhắc nhở để Tạo Ý tưởng Nội dung

Nếu bạn đang có plan viết bài đánh giá sản phẩm, bạn có thể yêu cầu AI cung cấp các sản phẩm phổ biến nhất được sử dụng trong một khu vực cụ thể và giải thích ngắn gọn về cách chúng có thể giúp ích, như thế này:

Create a list of the most popular equipment needed in a home office, along with the pros and cons of each one.

Tương tự như vậy, bạn có thể yêu cầu liệt kê các vấn đề mà mọi người thường gặp phải khi cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể:

Create a list of problems people typically experience when performing a content gap analysis. Provide three tips on how to overcome each problem.

Những câu hỏi cụ thể như thế này sẽ cung cấp danh sách gợi ý hữu ích hơn là những lời nhắc chung chung.

Sau khi bạn đã tạo danh sách các ý tưởng content mới, trí tuệ nhân tạo có thể giúp bạn viết tiêu đề hấp dẫn cho mỗi bài đăng. Ví dụ, tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách sử dụng công cụ phân tích tiêu đề miễn phí trên các website như MuaHosting.com và Thông tin chi tiết về quái vật.

Sau đó, bạn có thể sử dụng các công cụ như All in One SEO để tối ưu hóa tiêu đề của mình. Chỉ cần nhấp chuột, bạn sẽ được cung cấp 5 tiêu đề bài đăng được tối ưu hóa, được thiết kế để thu hút sự quan tâm của đối tượng mục tiêu bằng các phương pháp hay nhất mới nhất.

Tiêu đề do AI tạo ra

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn này về cách viết tiêu đề hấp dẫn bằng AI.

9. Lên lịch cho plan content của bạn trên Lịch content

Nếu bạn đã làm theo tất cả các mẹo của tôi ở trên, thì bây giờ bạn sẽ có một danh sách rất dài các ý tưởng. Điều này sẽ bao gồm các theme bài đăng blog mới, tiêu đề và keyword được tối ưu hóa, và các bài viết cần được cập nhật.

Bây giờ là lúc lập plan. Vấn đề là danh sách keyword quá lớn có thể khiến người mới bắt đầu choáng ngợp, vì vậy họ dễ bỏ cuộc.

Bạn có thể đảm bảo những bài đăng đó thực sự được viết hoặc cập nhật bằng cách lên lịch cho chúng trên lịch content của bạn. Điều này sẽ hoạt động như một lộ trình, cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan rõ ràng về chiến lược content của bạn và giúp bạn đi đúng hướng.

Bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý tác vụ trực tuyến phổ biến như Asana hoặc Trello. Bạn có thể đã quen thuộc với các ứng dụng web này và chúng có các tính năng mạnh mẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Ngoài ra, nếu bạn có một blog nhiều tác giả, thì các giải pháp như PublishPress Pro có thể cải thiện quy trình biên tập của bạn. Plugin WordPress này cho phép bạn tạo lịch content với trạng thái bài đăng custom, comment biên tập và thông báo qua email.

Chỉ cần đảm bảo rằng lịch trình xuất bản của bạn nhất quán và khả thi. Mục tiêu của bạn là tạo ra cái nhìn tổng quan về chiến lược content giúp bạn luôn có tổ chức và năng suất.

Tôi hy vọng những mẹo thực tế này sẽ giúp bạn tạo ra một plan content hiệu quả cho blog WordPress của mình. Bạn cũng có thể muốn xem những hướng dẫn này về cách tăng traffic blog của mình và các giải pháp phân tích tốt nhất cho người dùng WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi MuaHosting.com Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy MuaHosting.com trên TwitterFacebook.

5/5 - (115 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập