Cách theo dõi những thay đổi SEO trên website WordPress của bạn (Hướng dẫn dễ dàng)

Mục lục

Bạn có thắc mắc làm thế nào để theo dõi những thay đổi về SEO trên website WordPress của mình không?

Có thể gần đây bạn đã thay đổi tiêu đề bài đăng trên blog hoặc điều chỉnh content của mình dựa trên phân tích SEO trên trang. Do đó, bạn muốn theo dõi xem những thay đổi mới bạn đã thực hiện có thúc đẩy vị trí của bạn trong kết quả tìm kiếm hay không.

Trong bài viết này, WPBeginner Việt Nam sẽ chỉ cho bạn cách theo dõi những thay đổi về SEO trên trang WordPress của bạn để bạn có thể thường xuyên theo dõi sự cải thiện hoặc suy giảm trong thứ hạng công cụ tìm kiếm của website.

Cách theo dõi những thay đổi về SEO trên website WordPress của bạn

Tại sao phải theo dõi những thay đổi về SEO trong WordPress?

Viết bài đăng trên blog chất lượng cao chỉ là một phần của việc viết blog hoặc điều hành một website. Bạn cũng sẽ cần tối ưu hóa content của mình cho các công cụ tìm kiếm như Google để thu hút traffic vào website của bạn. Điều này được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Thay đổi SEO là bất kỳ sửa đổi nào bạn thực hiện đối với content hoặc toàn bộ website để cải thiện hiệu suất của website đó trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Ví dụ, điều chỉnh tag meta, thay đổi tiêu đề và thêm keyword chỉ là một số ví dụ về việc thực hiện thay đổi SEO cho website của bạn. Để biết thêm ví dụ, bạn có thể xem hướng dẫn SEO WordPress đầy đủ của WPBeginner Việt Nam.

Nếu không biết những thay đổi về SEO của bạn ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm như thế nào, về cơ bản bạn đang bắn trong bóng tối. Bạn sẽ không biết liệu một thay đổi trong tag tiêu đề hoặc tag meta của bạn có nhận được nhiều lượt nhấp hơn hay việc thêm keyword có giúp cải thiện thứ hạng của bài viết hay không.

Thêm vào đó, những thay đổi bạn thực hiện đối với content đôi khi có thể tác động tiêu cực đến kết quả tìm kiếm của bạn. Giả sử bạn thay đổi tiêu đề hoặc meta description để dễ đọc hơn. Nhưng trong quá trình này, bạn cũng thay đổi mật độ keyword, điều này có thể làm giảm điểm SEO của bạn trong mắt Google.

Hoặc có thể bạn đã thay đổi URL hoặc vô tình thêm link bị hỏng. Làm như vậy có thể gây ra lỗi 404 và làm giảm độ tin cậy của website của bạn.

Bằng cách theo dõi những thay đổi này, bạn có thể xác định chiến lược SEO nào đang hoạt động tốt và cải thiện vị trí của bạn trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Thông tin này giúp bạn tập trung nỗ lực vào các phương pháp tiếp cận hiệu quả nhất.

Sau khi đã nói như vậy, chúng ta hãy cùng xem cách theo dõi những thay đổi về SEO trong WordPress.

Theo dõi những thay đổi của SEO với All in One SEO

Cách dễ nhất để theo dõi những thay đổi SEO trong WordPress là sử dụng Plugin All in One SEO (AIOSEO). AIOSEO là plugin SEO WordPress tốt nhất với công cụ chỉnh sửa SEO cho phép bạn nhanh chóng xem những thay đổi SEO đã thực hiện đối với content của mình.

Nó cũng đi kèm với các công cụ tối ưu hóa SEO trên trang, tạo sơ đồ website tức thì và nhiều tính năng khác.

All in One SEO (AIOSEO) có phải là plugin SEO WordPress tốt nhất không?

Bạn có thể đọc bài đánh giá AIOSEO đầy đủ của WPBeginner Việt Nam để biết thêm chi tiết.

Để bắt đầu, bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt plugin All in One SEO. Nếu bạn cần thêm trợ giúp về cài đặt, hãy xem bài đăng của WPBeginner Việt Nam về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, chỉ cần vào bất kỳ bài đăng hoặc trang nào mà bạn đã thực hiện thay đổi SEO. Cuộn xuống cuối bài đăng đó và trong ‘Cài đặt AIOSEO’, nhấp vào tab ‘SEO Revisions’.

Sửa đổi SEO

Với tính năng AIOSEO SEO Revisions, bạn có thể xem những bản sửa đổi nào bạn đã thực hiện có thể gây ra những thay đổi trong thứ hạng. Những thay đổi này sẽ được liệt kê theo thứ tự thời gian, với những thay đổi mới nhất ở trên cùng.

AIOSEO thậm chí còn hiển thị ngày và giờ thực hiện mỗi thay đổi.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể xem thứ hạng của mình từ báo cáo này, nhưng bạn có thể so sánh dữ liệu này với các báo cáo AIOSEO khác. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện việc này sau một chút trong bài viết này.

SEO theo dõi những thay đổi

Bạn cũng có thể thêm ghi chú trực tiếp vào mỗi thay đổi SEO để ghi lại cách những thay đổi đó tạo ra hoặc không tạo ra sự khác biệt cho thứ hạng content của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ biết liệu mình có nên deploy những thay đổi đó trên các bài đăng trên blog khác hay không.

Chỉ cần di chuột qua mục hàng và nhấp vào ‘Thêm ghi chú’. Sau đó, một hộp sẽ xuất hiện phía trên thay đổi SEO và bạn chỉ cần nhập ghi chú của mình vào đó.

Thêm ghi chú

Nếu bạn nhấn vào icon Xem, bạn sẽ thấy thay đổi cụ thể mà bạn đã thực hiện.

Và bạn có thể nhấp vào link ‘So sánh’ để so sánh những thay đổi được thực hiện giữa hai bản sửa đổi.

So sánh các bản sửa đổi

Thao tác này sẽ đưa bạn đến một trang nơi bạn có thể thấy tất cả những thay đổi về SEO so với các phiên bản trước.

Điều này giúp bạn hình dung những thay đổi và cuối cùng xác định xem chúng có thực sự giúp thúc đẩy kết quả xếp hạng tìm kiếm hay không.

Thay đổi SEO

Và nếu bạn bật công cụ điều chỉnh ở trên cùng, bạn có thể khôi phục phiên bản trước đó của trang.

Theo cách đó, nếu một trong những thay đổi không hiệu quả, bạn luôn có thể quay lại phiên bản trước đó trước khi thực hiện những điều chỉnh SEO đó.

Khôi phục bản sửa đổi này

Theo dõi thứ hạng SEO với All in One SEO

Ngoài việc theo dõi những thay đổi về SEO, bạn còn cần biết liệu những điều chỉnh đó có thực sự giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn hay không.

Tin tốt là All in One SEO cung cấp tính năng Search Statistics để theo dõi tất cả các số liệu SEO và thứ hạng keyword. Theo cách đó, bạn có thể tinh chỉnh chiến lược của mình và thu hút nhiều traffic tự nhiên hơn vào content của mình.

Tất cả những gì bạn phải làm là đi đến Tất cả trong một » Thống kê tìm kiếm SEO trang trong bảng quản trị WordPress.

giám sát-xếp hạng-tìm kiếm-thống kê-dashboard-mới

Trong phần dashboard, bạn sẽ thấy các số liệu SEO quan trọng như Lượt hiển thị tìm kiếm, Tổng số lần nhấp, CTR trung bình và Vị trí trung bình của website.

Ngoài ra, nó sẽ hiển thị số lượng keyword bạn đã xếp hạng cùng với các vị trí khác nhau.

Khi bạn cuộn xuống dưới cùng, bạn sẽ thấy Báo cáo hiệu suất content. Đây là nơi bạn sẽ khám phá các trang có hiệu suất tốt nhất, các trang mất thứ hạng nhiều nhất và content đang tăng thứ hạng trong phạm vi ngày đã đặt.

Tính năng Hiệu suất Nội dung của AIOSEO

Bạn cũng có thể chuyển đến tab Xếp hạng content trong Thống kê tìm kiếm. Dưới mỗi trang, bạn sẽ thấy cột ‘Cập nhật lần cuối vào’, hiển thị ngày URL được cập nhật lần cuối. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi cách các thay đổi SEO của bạn tác động đến trang hoặc bài đăng cụ thể.

‘Điểm hiệu suất’ cung cấp hình ảnh trực quan tốt về hiệu suất của content của bạn trên SERP trong 12 tháng qua.

Toàn bộ báo cáo xếp hạng content là một cách tốt để theo dõi mọi sự suy giảm content để bạn có thể thực hiện thay đổi cho các bài đăng trên blog của mình và ngăn chặn chúng giảm đáng kể thứ hạng.

aioseo-content-xếp hạng

Theo dõi các bản cập nhật thuật toán của Google

Mặc dù vậy, việc quản lý thứ hạng của bạn có thể khó khăn khi Google liên tục thay đổi thuật toán. Ngay cả những trang có thứ hạng cao nhất mà bạn đã nỗ lực xây dựng cũng có thể đột nhiên tụt hạng chỉ sau một đêm, gây mất traffic.

Google thường xuyên tung ra các bản cập nhật quy mô lớn có thể có tác động lớn đến thứ hạng tìm kiếm của bạn. Chúng có xu hướng tập trung vào các vấn đề ưu tiên cao như mục đích tìm kiếm hoặc chất lượng content.

Tin tốt là bạn có thể theo dõi chúng trực tiếp trong WordPress. Bên trong tab ‘Thống kê SEO’, bạn sẽ thấy icon Google cho biết thời điểm mỗi bản cập nhật thuật toán chính được thực hiện.

aioseo-seo-thống kê-timeline-phút

Chỉ cần nhấp vào icon đó để đọc thêm về những thay đổi đã được thực hiện. Từ biểu đồ đường, bạn có thể dễ dàng thấy traffic của mình đã thay đổi như thế nào dựa trên thời điểm thuật toán thay đổi.

Nếu bạn muốn có hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem bài đăng trên blog của WPBeginner Việt Nam về cách theo dõi các cập nhật thuật toán của Google trong WordPress.

aioseo-seo-thống kê-google-cập nhật-marker-min

Phần thưởng: Theo dõi hiệu suất với MonsterInsights

Bên cạnh All in One SEO, còn có rất nhiều công cụ theo dõi thứ hạng SEO khác mà bạn có thể sử dụng để theo dõi thứ hạng của mình.

Nhưng có lẽ bạn muốn theo dõi nhiều thứ hơn là chỉ những thay đổi về SEO. Ví dụ, bạn có thể tự hỏi:

  • Tôi sẽ nhận được bao nhiêu lượt xem trang?
  • Lượt xem trang của tôi đến từ đâu?
  • Tỷ lệ thoát trên các trang đó là bao nhiêu?

Trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi cũng quan trọng như thứ hạng của các trang của bạn. Không quan trọng nếu bạn thu hút hàng nghìn lượt truy cập nếu không có ai đăng ký nhận bản tin hoặc ở lại website của bạn.

Đó là nơi Thông tin chi tiết về quái vật có thể giúp. Bên trong dashboard plugin, bạn sẽ có quyền truy cập vào kho tàng thông tin. MonsterInsights là plugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress, mang đến số liệu thống kê thời gian thực và theo dõi chuyển đổi cho dashboard của bạn.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về lượt xem trang, tỷ lệ thoát, nguồn traffic và nhiều thông tin khác trong phần Báo cáo của MonsterInsights.

dashboard-báo cáo-monsterinsights

Cả All in One SEO và MonsterInsights đều cho phép bạn xem các keyword mà mọi người sử dụng để tìm trang WordPress của bạn. Nhưng AIOSEO cung cấp cho bạn các công cụ để dễ dàng tối ưu hóa website của bạn để có hiệu suất tốt hơn, trong khi MonsterInsights cung cấp cho bạn các phân tích chi tiết hơn.

Để biết thêm thông tin về loại tính năng và số liệu thống kê bạn có thể tìm thấy trong MonsterInsights, hãy xem bài đánh giá MonsterInsights của WPBeginner Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách theo dõi những thay đổi về SEO trên trang WordPress của mình. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress tối ưu dành cho người mới bắt đầu hoặc bài viết của WPBeginner Việt Nam về cách tăng traffic blog của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi WPBeginner Việt Nam Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy WPBeginner Việt Nam trên TwitterFacebook.

5/5 - (108 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách Thêm Schema FAQ vào WordPress (2 Phương pháp)

Bạn có muốn thêm schema FAQ vào WordPress không? Việc thêm schema FAQ có thể giúp tăng thứ hạng SEO và tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên bằng cách hiển thị trực tiếp các câu hỏi thường gặp trong kết quả tìm kiếm của Google. Trong bài viết này, WPBeginner

Đọc tiếp »
WordPress

Cách tạo Banner cho website (3 cách dễ dàng)

Bạn đang tìm cách dễ dàng để tạo banner website trên WordPress? Banner có thể làm nổi bật các sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức cập nhật được cung cấp bởi website của bạn theo cách bắt mắt. Nó có thể tăng sự tương tác của người dùng, tăng

Đọc tiếp »