Cách thực hiện kiểm tra phân tách A/B trong WordPress (Từng bước)

Mục lục

Bạn có muốn chạy thử nghiệm phân tách A/B trên trang WordPress của mình để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi không?

Kiểm tra phân tách giúp bạn hiểu được những thay đổi nhỏ trong content và thiết kế ảnh hưởng đến hành vi của người dùng như thế nào. Bạn có thể tạo các phiên bản khác nhau của landing page và xem phiên bản nào chuyển đổi tốt nhất.

Trong bài viết này, WPBeginner Việt Nam sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện thử nghiệm phân tách A/B dễ dàng trong WordPress.

Cách thực hiện thử nghiệm phân tách A/B trong WordPress

Kiểm thử phân tách A/B là gì?

Kiểm thử phân tách A/B là một kỹ thuật cho phép bạn so sánh hai phiên bản của cùng một website với nhau để bạn có thể xác định phiên bản nào hoạt động tốt hơn và mang lại kết quả tốt nhất.

Các nhà marketing thường sử dụng thử nghiệm phân tách A/B cho các landing page của họ để tìm ra trang nào mang lại nhiều lượt chuyển đổi và doanh số hơn.

Kiểm tra phân tách có thể được sử dụng để kiểm tra bất kỳ thành phần nào trên trang, bao gồm các nút kêu gọi hành động, bảng màu, thay đổi layout, văn bản marketing, hình ảnh, v.v.

Về cơ bản, bạn hiển thị các biến thể khác nhau của một trang cho đối tượng của mình. Sau đó, bạn theo dõi mức độ tương tác và chuyển đổi của người dùng để tìm ra biến thể nào mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Giải thích về thử nghiệm phân tách

Cách thực hiện kiểm tra phân tách A/B trong WordPress

Trước khi tiếp tục, có một số thứ bạn sẽ cần cho hướng dẫn này.

Trước đây, Google Optimize là một công cụ miễn phí mà nhiều người sử dụng để thử nghiệm phân tách. Tuy nhiên, Google Optimize đã ninger hoạt động vào ngày 30 tháng 9 năm 2023. Google đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư vào A/B testing trong Google Analytics 4, phiên bản mới nhất của nền tảng phân tích nổi tiếng này.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đã sử dụng Google Optimize trước đây, thì bạn không thể truy cập vào các thử nghiệm, cá nhân hóa và dữ liệu lịch sử của mình nữa. Khi bạn mở tài khoản, bạn sẽ thấy một thông báo ở trên cùng cho biết công cụ này hiện đã ninger hoạt động.

May mắn thay, có một số cách đơn giản khác để A/B testing trong WordPress. Đây là những giải pháp thay thế tuyệt vời cho Google Optimize, vì chúng dễ sử dụng hơn và giúp bạn tiến hành thử nghiệm trong WordPress. Chỉ cần nhấp vào các link bên dưới để chuyển đến phương pháp bạn thích:

Phương pháp 1: Kiểm tra A/B trong WordPress bằng Thrive Optimize

Tối ưu hóa phát triển là một phần của bộ Thrive Theme và cho phép bạn chạy thử nghiệm và kiểm tra phân tách trong WordPress.

Vì Google Optimize không còn khả dụng nữa, Thrive Optimize là một giải pháp thay thế tuyệt vời để thực hiện A/B testing. Nó cung cấp nhiều tính năng hơn và bạn không cần nhập code để chạy thử nghiệm phân tách. Thêm vào đó, nó sẽ giữ an toàn cho dữ liệu thử nghiệm của bạn.

Chỉ cần nhớ rằng bạn sẽ chỉ có thể sử dụng Thrive Optimize nếu bạn cũng đang sử dụng Kiến trúc sư phát triển plugin xây dựng trang.

Đầu tiên, bạn cần phải ghé thăm Chủ đề Thrive website và đăng ký tài khoản.

Chủ đề Thrive

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể download plugin Thrive Product Manager từ khu vực tài khoản của mình.

Tiếp theo, bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt plugin Thrive Product Manager. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách cài đặt plugin WordPress.

Từ đây, bạn có thể đi đến Giám đốc sản xuất từ dashboard WordPress của bạn và nhấp vào nút ‘Đăng nhập vào tài khoản của tôi’.

Đi đến trình quản lý sản phẩm Thrive

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy các sản phẩm Thrive Theme khác nhau.

Từ đây, bạn sẽ cần cài đặt Thrive Optimize và Thrive Architect. Chỉ cần kiểm tra option ‘Cài đặt sản phẩm’ và nhấp vào nút ‘Cài đặt sản phẩm đã chọn’ ở cuối.

Cài đặt thrive optimize và thrive architect

Nếu sản phẩm không tự động kích hoạt, thì bạn sẽ cần phải quay lại Giám đốc sản xuất từ dashboard WordPress của bạn và kích hoạt Thrive Architect và Thrive Optimize.

Bây giờ bạn sẽ thấy thông báo thành công khi plugin được cài đặt.

Xem tin nhắn thành công

Tiếp theo, bạn sẽ cần phải đi đến Bảng điều khiển Thrive » Thrive Optimize từ bảng quản trị WordPress của bạn.

Sau đó, bạn có thể thêm một trang mới bằng cách vào Trang » Thêm mới từ bảng quản trị WordPress của bạn. Khi bạn đã vào trình chỉnh sửa content, chỉ cần nhấp vào nút ‘Khởi chạy Thrive Architect’.

Chỉnh sửa với Thrive Architect

Tiếp theo, Thrive Architect sẽ hỏi bạn muốn tạo loại trang nào.

Bạn có thể tạo một trang bình thường, một trang trống có tiêu đề và chân trang, một trang hoàn toàn trống hoặc chọn một landing page dựng sẵn. Đối với hướng dẫn này, WPBeginner Việt Nam sẽ chọn option ‘Trang đích dựng sẵn’.

Chọn loại trang bạn muốn tạo

Có nhiều mẫu landing page được dựng sẵn để lựa chọn. Chỉ cần chọn một mẫu và chỉnh sửa trang của bạn.

Để biết thêm chi tiết về cách chỉnh sửa trang của bạn bằng Thrive Architect, bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách thiết kế landing page trong WordPress.

Chọn mẫu landing page

Trong trình xây dựng trang Thrive Architect, bạn sẽ thấy option A/B testing ở bảng bên phải.

Tiếp tục và nhấp vào icon ‘A/B’.

Nhấp vào icon kiểm tra phân tách

Tiếp theo, bạn có thể tạo nhiều biến thể khác nhau cho trang của mình để thử nghiệm phân tách.

Chúng tôi khuyên bạn nên nhấp vào nút ‘Sao chép biến thể này’ cho trang điều khiển của bạn. Thao tác này sẽ tạo bản sao của trang chính để bạn không phải tạo lại landing page từ đầu.

Tạo một biến thể trùng lặp

Bây giờ bạn sẽ thấy một biến thể trùng lặp của landing page của mình.

Tiếp tục nhấp vào nút ‘Chỉnh sửa biến thể’ để thực hiện thay đổi.

Chỉnh sửa biến thể của bạn

Tiếp theo, bạn có thể chỉnh sửa landing page để thử nghiệm phân tách các yếu tố khác nhau.

Ví dụ, chúng ta sẽ thay đổi màu của nút kêu gọi hành động (CTA). Khi bạn hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút ‘Lưu công việc’ ở phía dưới.

Thực hiện thay đổi cho biến thể

Bây giờ, bạn có thể nhấp vào nút ‘A/B’ từ dashboard bên trái để quay lại dashboard A/B testing.

Tiếp theo, Thrive Architect cũng cho phép bạn chia traffic cho từng biến thể. Chỉ cần sử dụng các nút chuyển đổi ở cuối để phân bổ lượng traffic cho từng trang.

Khi hoàn tất, hãy nhấp vào option ‘Thiết lập & Bắt đầu A/B testing’.

Thiết lập và bắt đầu A/B testing

Một popup sẽ mở ra.

Tiếp tục và nhập tên cho thử nghiệm phân tách và mô tả ngắn. Bạn cũng có thể bật option ‘Bật cài đặt người chiến thắng tự động’ và đặt điều kiện để chọn người chiến thắng rõ ràng, cũng như thời lượng mà Thrive Optimize sẽ chạy A/B testing.

Bắt đầu A/B testing của bạn

Sau đó, chỉ cần nhấp vào nút ‘Tiếp theo’.

Bây giờ, bạn có thể chọn mục tiêu cho thử nghiệm của mình. Có 3 option, bao gồm doanh thu, trang mục tiêu truy cập và đăng ký. Sau khi chọn mục tiêu, bạn có thể nhấp vào nút ‘Bắt ​​đầu A/B testing’.

Chọn mục tiêu cho bài kiểm tra

Đối với hướng dẫn này, chúng ta sẽ chọn mục tiêu ‘Đăng ký’ cho bài kiểm tra của mình.

Tiếp theo, bạn sẽ được chuyển hướng đến trình chỉnh sửa content WordPress. Bạn có thể cuộn xuống hộp meta ‘Thrive Optimize – Tổng quan về A/B testing’ và xem 2 biến thể.

Bạn không cần phải làm gì khác. Bây giờ plugin sẽ kiểm tra cả hai biến thể và hiển thị biến thể chiến thắng.

Xem metabox Thrive Optimize

Để xem hiệu suất của các biến thể, bạn có thể nhấp vào option ‘Xem chi tiết thử nghiệm’ trong hộp meta.

Tại đây, bạn có thể xem các chuyển đổi theo thời gian cho từng biến thể và cũng có thể xem biến thể nào là biến thể kiểm soát. Ngoài ra còn có option dừng thử nghiệm và chọn người chiến thắng.

Xem kết quả kiểm tra phân tách

Phương pháp 2: Kiểm tra A/B trong WordPress bằng Nelio AB Testing (Miễn phí)

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp miễn phí để chạy A/B testing trên trang WordPress của mình, thì bạn có thể sử dụng Kiểm tra Nelio AB.

Mặc dù phiên bản miễn phí không mạnh bằng Thrive Optimize, nhưng bạn sẽ nhận được các tính năng cơ bản để tiến hành thử nghiệm trên website của mình. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra tiêu đề, tạo hai phiên bản khác nhau của một trang để kiểm tra chúng và nhiều tính năng khác.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ xây dựng trực quan và các option bổ sung như chỉ định trọng số cho từng biến thể trong thử nghiệm, thì WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng phương pháp đầu tiên.

Để bắt đầu, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Nelio AB Testing. Nếu bạn cần trợ giúp, vui lòng xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn có thể đi đến Kiểm tra A/B của Nelio từ dashboard WordPress của bạn. Từ đây, nhấp vào hộp kiểm để chấp nhận các điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của plugin, sau đó nhấp vào nút ‘Tiếp tục’.

Chấp nhận các điều khoản dịch vụ thử nghiệm của Nelio

Sau đó, bạn sẽ được đưa đến Neilo A/B Testing » Kiểm tra trang trong bảng quản trị WordPress.

Tiếp tục và nhấp vào nút ‘Thêm bài kiểm tra’.

Thêm một bài kiểm tra mới

Tiếp theo, bạn sẽ thấy các option để kiểm tra trên website của mình. Ví dụ, plugin cho phép bạn chia nhỏ các trang thử nghiệm, bài đăng, tiêu đề, tiện ích, menu, theme, JavaScript, CSS, v.v.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ chọn option ‘Tiêu đề’ và thử nghiệm tách một số tiêu đề cho bài đăng trên blog.

Chọn loại thử nghiệm

Sau đó, bạn có thể nhập tiêu đề cho bài kiểm tra của mình ở trên cùng.

Từ đây, bạn sẽ thấy phần Control Version và Variants. Đầu tiên, bạn có thể nhấp vào dropdown menu và chọn tiêu đề bài đăng. Đây sẽ là phiên bản kiểm soát (được gắn nhãn A).

Nhập tiêu đề bài kiểm tra và chọn bài đăng

Tiếp theo, bạn có thể cuộn xuống và nhập thông tin chi tiết của biến thể (được gắn nhãn B).

Đây sẽ là tiêu đề mới mà bạn sẽ thử nghiệm với tiêu đề hiện có.

Nhập thông tin chi tiết về biến thể để thử nghiệm

Sau đó, bạn có thể cuộn xuống phần Conversion Goals and Actions. Bạn sẽ thấy rằng plugin sẽ sử dụng mục tiêu mặc định cho loại thử nghiệm này. Trong trường hợp này, nó sẽ đo lượt xem cho trang của bạn với tiêu đề mới.

Tuy nhiên, bạn có thể xác định mục tiêu của riêng mình cho các loại thử nghiệm khác. Ví dụ: nếu bạn muốn thử nghiệm một trang, thì bạn có thể chọn xem bạn muốn đo lượt xem trang, lượt nhấp, lượt nhấp vào link ngoài, phát lại video YouTube hay chọn sự kiện custom.

Chọn mục tiêu chuyển đổi và hành động

Plugin này cũng cho phép bạn tạo phân khúc và thu hẹp đối tượng thử nghiệm. Tuy nhiên, tính năng này chỉ khả dụng cho người dùng cao cấp và bạn cần đăng ký gói trả phí.

Sau khi đặt mục tiêu chuyển đổi, bạn có thể nhấp vào nút ‘Bắt ​​đầu’ ở trên cùng để bắt đầu A/B testing.

Chọn mục tiêu và bắt đầu kiểm tra

Plugin Nelio A/B Testing hiện sẽ tiến hành thử nghiệm.

Để dừng thử nghiệm, bạn có thể đi đến Nelio A/B Testing » Kiểm tra và sau đó nhấp vào link ‘Dừng’ bên dưới bài kiểm tra.

Dừng thử nghiệm của bạn

Bạn cũng có thể nhấp vào option ‘Xem kết quả’ để xem biến thể nào hoạt động tốt nhất.

Plugin sẽ giúp bạn chọn ra người chiến thắng và hiển thị lượt chuyển đổi cho từng biến thể.

Xem kết quả kiểm tra

Mẹo thưởng khi chạy A/B testing trong WordPress

Khi thực hiện thử nghiệm phân tách trên website của bạn, sau đây là một số mẹo để chạy thử nghiệm đúng cách:

  • Quyết định mục tiêu – Trước tiên, bạn cần quyết định tính năng nào bạn muốn thử nghiệm và mục tiêu cuối cùng là gì. Một nơi tốt để bắt đầu là nghiên cứu đối tượng của bạn và nhu cầu của họ. Bạn cũng có thể nhận phản hồi từ người dùng để hiểu họ đang tìm kiếm điều gì và sau đó thử nghiệm các thành phần trên website của bạn để tăng tỷ lệ chuyển đổi.
  • Giữ cho các thí nghiệm của bạn đơn giản – Nói chung, bạn nên tạo 2 phiên bản cho landing page, quảng cáo, văn bản và các thành phần khác. Điều này giúp bạn dễ dàng so sánh biến thể nào hoạt động tốt nhất.
  • Tài liệu kết quả kiểm tra phân tách của bạn – Sau khi bạn đã tiến hành thành công một thử nghiệm, bạn nên ghi lại kết quả. Bằng cách này, bạn sẽ có dữ liệu có giá trị để tham khảo trong tương lai và dễ dàng xem những gì hiệu quả trên website của bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách thực hiện thử nghiệm phân tách A/B trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về theo dõi chuyển đổi WordPress được đơn giản hóa và cách tạo bản tin email đúng cách.

5/5 - (96 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập