Cách thực hiện phân phối content trong WordPress (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu)

Mục lục

Người dùng thường hỏi MuaHosting.com liệu họ có thể sử dụng dịch vụ phân phối content để có được link ngược đến website hoặc content hay không.

Hầu hết các blog WordPress đều sử dụng tính năng phân phối content, đây là tính năng tích hợp sẵn của WordPress giúp chia sẻ content dễ dàng hơn bằng nguồn cấp RSS.

Tính năng này cho phép người dùng đăng ký website của bạn bằng phần mềm đọc tin tức. Nó cũng cho phép các website khác tự động chia sẻ content của bạn trên các nền tảng khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về việc phân phối content và cách thực hiện đúng cách trên WordPress với tư cách là một blogger hoặc người quản lý content.

Phân phối content trong WordPress và cách thực hiện đúng cách

Phân phối content là gì và tại sao nên sử dụng?

Phân phối content là khi những người sáng tạo content và blogger cung cấp tác phẩm đã xuất bản của họ để những bên quan tâm khác có thể đăng lại và chia sẻ trên nền tảng của họ.

Ví dụ, nếu bạn có một blog, bạn có thể đăng tải bài viết của mình để người khác có thể đăng và chia sẻ trên nền tảng của họ.

Tương tự như vậy, nếu bạn muốn tuyển chọn content từ nhiều blog khác nhau về các theme cụ thể, bạn có thể thực hiện bằng cách lấy content được đăng tải của họ và đăng lên website của mình.

Tại sao nên sử dụng Content Syndication khi làm Blogger?

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi tại sao lại có người muốn cho phép người khác chia sẻ content của họ trên website và nền tảng của mình.

Có một số lợi ích khi bạn cung cấp content của mình để phát tán:

  1. Đối tượng rộng hơn – Nếu bạn là một blog mới, thì việc chia sẻ content sẽ giúp bạn quảng bá content của mình trên nhiều nền tảng khác nhau và tìm kiếm đối tượng mới truy cập blog hoặc website của bạn.
  2. Xây dựng quan hệ đối tác – Bạn có thể thảo luận và thương lượng các điều khoản với các nền tảng khác bằng content của mình theo cách giúp bạn quảng bá và thiết lập thương hiệu bằng lượng truy cập hiện có của họ.
  3. SEO và Backlink – Nhiều website trích dẫn content gốc của bạn bằng link quay lại nguồn sẽ giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Một số link ngược này có thể hữu ích, tùy thuộc vào uy tín của website và cách họ chia sẻ content của bạn. Đồng thời, các website có uy tín kém và thư rác sẽ không có lợi và bạn có thể yêu cầu họ không chia sẻ content của bạn.
  4. Tăng phạm vi tiếp cận xã hội – Một người quản lý content giỏi sẽ quảng bá content mà họ chia sẻ trên website của họ bằng tài khoản mạng xã hội của họ. Nếu họ ghi rõ content đó vào mạng xã hội của bạn, thì điều này có thể giúp bạn có thêm người theo dõi mới.

Tại sao nên xuất bản content được đăng tải với tư cách là người quản lý?

Sau đây là một số lợi ích của việc xuất bản content được đăng tải với tư cách là người quản lý:

  1. Xây dựng thẩm quyền theme – Trích dẫn content chất lượng từ nhiều nguồn khác nhau về một theme cụ thể giúp bạn xây dựng thẩm quyền và độ tin cậy xung quanh theme đó. Điều này cho phép người dùng tìm thấy content tốt hơn và giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được trọng tâm của nền tảng của bạn vào phân khúc đó.
  2. Tiết kiệm thời gian và tài nguyên – Viết content chất lượng cao cần thời gian. Ngay cả khi có sự trợ giúp của các công cụ viết AI, bạn vẫn cần phải chỉnh sửa, viết lại và xuất bản tất cả các bài viết của mình. Việc biên tập content giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách chia sẻ content tương tự từ các nguồn uy tín khác.
  3. Mạng grid và quan hệ đối tác – Thay vì lấy content được cung cấp mà không được phép, bạn có thể liên hệ với các nguồn và yêu cầu chấp thuận để chia sẻ content của họ. Họ có thể yêu cầu bạn chia sẻ content của họ theo những cách cụ thể và tôn trọng những yêu cầu đó sẽ giúp bạn giành được đối tác và mạng grid trong ngành của mình.

Sau đây, chúng ta hãy cùng xem xét việc phân phối content trong WordPress và cách thực hiện đúng cách.

Quá trình phân phối content trên WordPress diễn ra như thế nào?

WordPress có tích hợp hỗ trợ cho việc phân phối content bằng RSS (Really Simple Syndication).

Nguồn cấp RSS hoạt động bằng cách xuất bản content mới nhất của bạn trong một tài liệu XML có cấu trúc. Nguồn cấp này chứa các bài viết đầy đủ hoặc tóm tắt, cùng với siêu dữ liệu cho từng mục, như ngày, tác giả, category, v.v.

Bạn có thể tìm thấy nguồn cấp RSS này bằng cách thêm /feed/ vào cuối URL của bất kỳ website WordPress nào. Ví dụ:

Người dùng có thể đăng ký nguồn cấp RSS bằng ứng dụng đọc nguồn cấp như Feedly. Các website khác cũng có thể sử dụng các ứng dụng này để nhận thông tin cập nhật và đăng lên blog hoặc website của họ.

Nói như vậy, chúng ta hãy đào sâu hơn một chút và tìm hiểu cách phân phối content hợp lý để bạn có được lợi ích tối đa với tư cách là nhà xuất bản. Sau đó, chúng ta cũng sẽ thảo luận về cách tìm nguồn cung cấp content hợp lý với tư cách là người quản lý.

Cách chia sẻ content được đăng tải với tư cách là Nhà xuất bản/Blogger

Là một nhà xuất bản và blogger, bạn sẽ muốn người dùng truy cập blog hoặc website của mình để xem content.

Bây giờ, nếu các website khác bắt đầu xuất bản content của bạn thì tại sao người dùng lại truy cập vào website của bạn?

Và liệu các công cụ tìm kiếm có tính đó là content trùng lặp không?

Làm thế nào để đảm bảo bài viết của bạn được xếp hạng trước các nguồn đăng lại content của bạn?

Hãy loại bỏ mọi rủi ro đó để đảm bảo content và website của bạn không bị mất traffic, SEO hoặc danh tiếng.

1. Chỉ tóm tắt Syndicate thay vì content đầy đủ

Thay vì cung cấp toàn bộ bài viết của bạn cho các website khác, bạn có thể hạn chế WordPress chỉ chia sẻ một bản tóm tắt ngắn về content trong nguồn cấp RSS.

Để làm điều này, bạn cần phải đi đến Cài đặt » Đọc trong khu vực quản trị WordPress và cuộn xuống option ‘Bao gồm đối với mỗi bài đăng trong nguồn cấp dữ liệu’.

Chỉ hiển thị tóm tắt trong nguồn cấp dữ liệu link

Từ đây, chọn ‘Trích đoạn’ và nhấp vào nút ‘Lưu thay đổi’ để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Nguồn cấp dữ liệu link WordPress của bạn giờ đây sẽ chỉ hiển thị tóm tắt hoặc trích đoạn bài viết của bạn. Bạn cũng có thể custom các trích đoạn WordPress cho bài viết của mình để làm cho chúng hấp dẫn hơn, như một đoạn giới thiệu để thu hút sự chú ý của khán giả.

2. Thêm link trở lại bài viết gốc của bạn trong RSS Feed

Người quản lý content thường sử dụng phần mềm tự động viết blog để lấy nguồn cấp dữ liệu blog và tự động đăng chúng lên website của họ.

Điều này không mang lại cho bạn sự tín nhiệm xứng đáng và đối với một số keyword có thứ hạng thấp, những công cụ thu thập content này thậm chí có thể xếp hạng cao hơn bạn.

Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần Tất cả trong một SEO cho WordPress. Đây là plugin SEO WordPress tốt nhất cho phép bạn tận dụng nguồn cấp dữ liệu phân phối content theo hướng có lợi cho mình.

Plugin SEO tất cả trong một

Ghi chú: Cũng có một Phiên bản miễn phí của All in One SEOTuy nhiên, MuaHosting.com khuyên bạn nên nâng cấp lên phiên bản cao cấp để mở khóa tất cả các tính năng nâng cao.

Khi kích hoạt, bạn phải đi đến Tất cả trong một SEO » Settings chung trong dashboard WordPress của bạn và chuyển sang tab ‘Nội dung RSS’.

Cài đặt content RSS SEO tất cả trong một

Từ đây, bạn có thể thêm bất kỳ content nào bạn muốn xuất hiện trước hoặc sau mỗi bài viết trong nguồn cấp RSS của mình.

Theo mặc định, All in One SEO sẽ thêm link trở lại bài viết gốc của bạn vào trường RSS After Content.

Tất cả trong một SEO RSS sau content

Khi đã hài lòng với content, chỉ cần nhấp vào nút ‘Lưu thay đổi’.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách custom hoàn toàn nguồn cấp dữ liệu RSS của mình.

3. Sử dụng URL Canonical đúng cách

URL chuẩn đảm bảo công cụ tìm kiếm không bị nhầm lẫn khi nhiều URL khác nhau trỏ đến cùng một content.

Theo mặc định, content WordPress của bạn có thể xuất hiện trên toàn bộ website của bạn ở các trang category, tag, tác giả và các trang lưu trữ khác.

Ngoài ra, đôi khi, bạn có thể cố ý xuất bản cùng một content trên các URL khác nhau cho mục đích marketing. Ví dụ: bạn có thể làm điều này khi tạo trang đích cho các campaign quảng cáo và chương trình khuyến codei khác nhau.

Hoặc giả sử bạn có một bài đăng trên blog về việc bán dịch vụ SEO và một trang khác trên website của bạn liệt kê các dịch vụ đó với content rất giống hoặc giống hệt nhau.

Khi một website bên ngoài link content của bạn, họ sẽ chia sẻ thông tin từ bài đăng của bạn. Nhưng vì bạn muốn các công cụ tìm kiếm ưu tiên content của bạn hơn website của bên thứ ba, bạn có thể thêm link chính tắc vào trang dịch vụ.

WordPress tự động thêm tag URL chuẩn vào bài viết của bạn để đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được URL nào được ưu tiên.

Nếu bạn cần có hai URL cho cùng một content, thì bạn có thể thêm URL chuẩn bằng cách sử dụng Tất cả trong một SEO cho WordPress.

Chỉ cần chỉnh sửa bài đăng/trang phụ mà bạn không muốn lập chỉ mục, sau đó cuộn xuống hộp Cài đặt AIOSEO bên dưới trình chỉnh sửa bài đăng.

Từ đây, chuyển sang tab ‘Nâng cao’ và thêm URL ưu tiên vào trường ‘URL chuẩn’.

Cài đặt chuẩn SEO All in One

Đừng quên lưu bài đăng hoặc trang của bạn để lưu trữ cài đặt mới.

4. Tạo và Gửi Sơ đồ website RSS

Để cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm và lập chỉ mục của website, bạn cần gửi sơ đồ website XML trong Google Search Console và các công cụ quản trị website khác.

Các công cụ tìm kiếm cũng khuyên bạn nên thêm sơ đồ website RSS vào website của mình.

Sơ đồ website RSS chứa các bài viết gần đây của bạn. Đây là file nhỏ hơn và các công cụ tìm kiếm có thể truy cập thường xuyên hơn để khám phá content mới.

Bằng cách sử dụng sơ đồ website RSS, content của bạn sẽ được lập chỉ mục trước khi được tìm thấy trên các website khác. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nguồn nào xuất hiện đầu tiên và nên được coi là bản gốc.

Để thêm sơ đồ website RSS, hãy truy cập Tất cả trong một SEO » Sơ đồ website và sau đó nhấp vào tab ‘Sơ đồ website RSS’.

Bạn có thể thấy nút chuyển đổi ‘Bật Sơ đồ website’ trong hộp ‘Sơ đồ website RSS’ đã được bật.

Sơ đồ website AIOSEO RSS

Bạn có thể nhấp vào nút ‘Mở sơ đồ website RSS’ để xem và sao chép URL của sơ đồ website RSS trên website của bạn.

Sau đó, bạn có thể gửi sơ đồ website của mình tới Google Search Console.

5. Theo dõi phân tích website của bạn

Theo dõi phân tích website của bạn giúp bạn phân tích các nguồn gửi nhiều traffic nhất đến website của bạn. Quan trọng hơn, nó cũng cho phép bạn theo dõi bất kỳ sự sụt giảm traffic nào và thực hiện hành động ngay lập tức.

Cách dễ nhất để theo dõi phân tích trong WordPress là sử dụng Thông tin chi tiết về quái vật. Đây là plugin Google Analytics tốt nhất dành cho WordPress cho phép bạn theo dõi traffic website trực tiếp từ dashboard WordPress.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt Thông tin chi tiết về quái vật plugin. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách cài đặt plugin WordPress.

Thông tin chi tiết về quái vật

Ghi chú: Cũng có một phiên bản miễn phí của MonsterInsightsTuy nhiên, MuaHosting.com khuyên bạn nên nâng cấp lên phiên bản cao cấp để khai thác hết tiềm năng của plugin.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình thiết lập. Bạn cần trợ giúp? Bạn cũng có thể làm theo hướng dẫn của MuaHosting.com về cách cài đặt Google Analytics trong WordPress để biết hướng dẫn thiết lập đầy đủ.

Sau khi thiết lập, bạn có thể xem báo cáo traffic website thường xuyên bằng cách truy cập Thông tin chi tiết » Báo cáo trang.

Báo cáo MonsterInsights

Trang báo cáo cung cấp cho bạn thông tin nhanh theo định dạng dễ đọc, với biểu đồ ở trên cùng hiển thị hiệu suất traffic của website bạn.

Bạn có thể xem xét và phân tích sâu hơn các báo cáo về traffic website để hiểu traffic đến từ đâu và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu mất traffic nào.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách theo dõi người dùng website trong WordPress bằng MonsterInsights.

Cách chia sẻ content được cung cấp với tư cách là người quản lý

Với tư cách là người quản lý, bạn có thể sử dụng content được cung cấp để xây dựng trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng.

Tuy nhiên, cách phù hợp để thực hiện điều đó mà không bị xóa vì vi phạm bản quyền hoặc bị công cụ tìm kiếm phạt vì content trùng lặp là gì?

Sau đây là một số lời khuyên của chuyên gia về việc chia sẻ content được đăng tải với tư cách là người quản lý.

1. Tìm kiếm content được đăng tải

Việc tìm đúng content để phân phối giúp bạn cung cấp cho khán giả những góc nhìn độc đáo. Nó cũng giúp bạn tránh bị phạt vì trùng lặp content từ các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ, hầu hết các blog phổ biến đã được chia sẻ trên nhiều nền tảng. Việc tuyển chọn content chỉ từ các nguồn hàng đầu trong ngành của bạn sẽ khiến website của bạn trông khá giống với các nền tảng tuyển chọn khác.

Thay vào đó, bạn có thể chọn nhiều nguồn khác nhau dựa trên chất lượng để đảm bảo rằng danh sách được chọn lọc của bạn cung cấp nhiều content khác nhau.

2. Xin phép chia sẻ

Việc có nguồn cấp RSS không có nghĩa là website đó đã cấp cho bạn quyền tự động chia sẻ content của website đó trên website của bạn.

Bạn có thể chia sẻ một đoạn trích hoặc tóm tắt từ website của họ theo cách sử dụng hợp lý. Tuy nhiên, chủ sở hữu website có thể cảm thấy việc chia sẻ của bạn không đủ điều kiện để sử dụng hợp lý.

Để tránh các vấn đề tiềm ẩn, bạn nên luôn xin phép nhà xuất bản gốc. Điều này không chỉ cho phép bạn kết nối mà còn có thể xây dựng quan hệ đối tác kinh doanh ngoài việc chia sẻ content.

3. Sử dụng phần mềm tự động viết blog

Có rất nhiều phần mềm viết blog tự động mà bạn có thể sử dụng để quản lý content trên website của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Feedzy. Nó cho phép bạn lấy nguồn cấp RSS và tự động xuất bản content trên website của bạn.

Thức ăn

Nó cũng cho phép bạn chọn content nào đủ điều kiện để xuất bản. Ví dụ, bạn chỉ có thể xuất bản content phù hợp với các keyword cụ thể.

Feedzy tích hợp với ChatGPT và các phần mềm AI khác, cho phép bạn diễn giải lại content trước khi xuất bản. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý cách thực hiện một cách có đạo đức và hợp pháp mà không vi phạm bản quyền.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách tự động quản lý content trong WordPress.

4. Làm cho việc yêu cầu xóa content trở nên dễ dàng

Với tư cách là người quản lý content, việc chia sẻ bài viết từ các nguồn khác khiến website của bạn dễ bị thông báo bản quyền và yêu cầu gỡ bỏ theo DMCA.

Nếu người sáng tạo không hài lòng khi bạn chia sẻ một phần content được họ đăng tải, thì họ có thể yêu cầu bạn xóa content đó.

Bạn cần tạo điều kiện thuận lợi để họ thực hiện những yêu cầu như vậy bằng cách thêm form liên hệ vào website của bạn.

Nếu bạn không tạo điều kiện thuận lợi, những người sáng tạo đó có thể gửi yêu cầu gỡ xuống trực tiếp tới các công cụ tìm kiếm, sau đó họ có thể phạt website của bạn. Tệ hơn nữa, họ có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ hosting website của bạn gỡ xuống, khiến website của bạn không thể truy cập được.

Cách dễ nhất để thiết lập form “Yêu cầu xóa content” là sử dụng Biểu mẫu WP. Đây là plugin form liên hệ WordPress tốt nhất cho phép bạn tạo mọi loại form cho website của mình.

Biểu mẫu WP

Ghi chú: Cũng có một phiên bản miễn phí của WPFormsđủ tốt để thêm một form liên hệ đơn giản. Tuy nhiên, MuaHosting.com khuyên bạn nên sử dụng plugin trả phí có nhiều tính năng và mẫu hơn.

WPForms có hơn 1500 mẫu mạnh mẽ và trình tạo form kéo và thả đơn giản để bạn tạo form.

Tạo form xóa content

Sau đó, bạn có thể dễ dàng nhúng form đó vào bất cứ đâu trên website của mình bằng cách sử dụng block WPForms.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách tạo form liên hệ trong WordPress.

WPForms cũng có addon cho các bài đăng do người dùng gửi, cho phép người dùng gửi content của họ trực tiếp đến website của bạn để xuất bản.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ về content syndication và cách sử dụng đúng cách trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách đưa ra ý tưởng cho bài đăng trên blog hoặc hướng dẫn của MuaHosting.com về cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để viết content trong WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi MuaHosting.com Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy MuaHosting.com trên TwitterFacebook.

5/5 - (83 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách Thêm Schema FAQ vào WordPress (2 Phương pháp)

Bạn có muốn thêm schema FAQ vào WordPress không? Việc thêm schema FAQ có thể giúp tăng thứ hạng SEO và tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên bằng cách hiển thị trực tiếp các câu hỏi thường gặp trong kết quả tìm kiếm của Google. Trong bài viết này, WPBeginner

Đọc tiếp »
WordPress

Cách tạo Banner cho website (3 cách dễ dàng)

Bạn đang tìm cách dễ dàng để tạo banner website trên WordPress? Banner có thể làm nổi bật các sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức cập nhật được cung cấp bởi website của bạn theo cách bắt mắt. Nó có thể tăng sự tương tác của người dùng, tăng

Đọc tiếp »