Cách thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh SEO trong WordPress (2 cách dễ dàng)

Mục lục

Bạn có thắc mắc đối thủ cạnh tranh của mình đang sử dụng chiến lược nào để tăng lượng truy cập tự nhiên không?

Thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh SEO có thể khám phá ra một thế giới thông tin. Thay vì đoán keyword nào để nhắm mục tiêu hoặc link nào để xây dựng, bạn có thể xem đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì và sử dụng thông tin đó để cải thiện SEO cho website của bạn.

Trong bài viết này, MuaHosting.com sẽ chỉ cho bạn cách phân tích đối thủ cạnh tranh SEO trong WordPress.

Cách phân tích đối thủ cạnh tranh SEO trong WordPress

Tại sao bạn nên thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh SEO?

Việc xây dựng chiến lược SEO WordPress phù hợp có thể rất khó khăn, đặc biệt là khi bạn không biết nên tạo loại content nào, tập trung vào thuật ngữ tìm kiếm nào và xây dựng link ngược nào.

Đây chính là lúc việc xem xét những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm có thể giúp ích cho bạn.

Bằng cách phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn có thể thấy được phương pháp nào hiệu quả với những người khác và cách họ thu hút người dùng tự nhiên vào website của mình.

Dựa trên thành công của các chiến lược này, bạn có thể tăng traffic tự nhiên cho website WordPress của mình và vượt qua đối thủ cạnh tranh cho các keyword khác nhau.

Có nhiều cách để thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, bạn có thể sử dụng plugin WordPress như All in One SEO (AIOSEO) để thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh SEO bên trong dashboard WordPress của bạn hoặc sử dụng công cụ SEO.

Chúng tôi sẽ đề cập đến cả hai phương pháp này trong hướng dẫn của mình và bạn có thể sử dụng các link bên dưới để chuyển đến phần bạn thích:

Video hướng dẫn

Đăng ký MuaHosting.com

Nếu bạn thích hướng dẫn bằng văn bản thì hãy tiếp tục đọc.

Phương pháp 1: Thực hiện Phân tích Đối thủ cạnh tranh SEO bằng AIOSEO (Khuyến nghị)

Cách dễ nhất để thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh SEO trong WordPress là sử dụng Tất cả trong một SEO (AIOSEO) plugin. Đây là công cụ SEO tốt nhất cho WordPress và được hơn 3 triệu doanh nghiệp tin dùng.

AIOSEO giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa website của mình cho các công cụ tìm kiếm mà không cần phải thuê chuyên gia hoặc bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào. Plugin cung cấp công cụ Phân tích SEO mà bạn có thể sử dụng để xác định đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì để tăng traffic tự nhiên.

Bạn có thể đọc bài đánh giá AIOSEO đầy đủ của MuaHosting.com để biết thêm chi tiết.

Đối với hướng dẫn này, MuaHosting.com sẽ sử dụng AIOSEO phiên bản miễn phívì nó bao gồm công cụ Phân tích SEO. Ngoài ra còn có một phiên bản cao cấp của AIOSEO cung cấp nhiều tính năng hơn như công cụ sơ đồ website, trình quản lý chuyển hướng, đánh dấu schema, trình soạn thảo robots.txt, v.v.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin AIOSEO trên website của bạn. Để biết thêm chi tiết, vui lòng làm theo hướng dẫn của MuaHosting.com về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ tự động khởi chạy trình hướng dẫn thiết lập. Bạn có thể tiếp tục và nhấp vào nút ‘Bắt ​​đầu’ để tiếp tục.

Trình hướng dẫn thiết lập AIOSEO

Để biết hướng dẫn chi tiết về cách thiết lập AIOSEO, vui lòng tham khảo hướng dẫn của MuaHosting.com về cách thiết lập All in One SEO cho WordPress.

Tiếp theo, bạn có thể đi đến Tất cả trong một SEO » Phân tích SEO từ dashboard WordPress của bạn và sau đó đi tới tab ‘Phân tích website của đối thủ cạnh tranh’.

Sau đó, bạn có thể nhập URL website của đối thủ cạnh tranh và nhấp vào nút ‘Phân tích’.

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong AIOSEO cho WordPress

AIOSEO sẽ cho bạn biết điểm tổng thể của website đối thủ cạnh tranh cùng với bản xem trước tiêu đề meta và meta description xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Bạn cũng có thể xem các keyword mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang nhắm mục tiêu trên website của họ. Thông tin này rất hữu ích vì bạn có thể nhận được manh mối về các thuật ngữ tìm kiếm khác nhau để tập trung vào website của riêng bạn và cải thiện thứ hạng của bạn.

Xem điểm phân tích đối thủ cạnh tranh

Tiếp theo, AIOSEO sẽ phân tích website của đối thủ cạnh tranh của bạn theo các thông số khác nhau. Nó sẽ làm nổi bật các vấn đề quan trọng cùng với những thứ đang hoạt động tốt trên website của họ.

Bạn có thể bắt đầu với phần ‘SEO cơ bản’ để xem tiêu đề SEO và meta description cùng với độ dài ký tự của chúng.

Plugin này cũng hiển thị các keyword được sử dụng trong tag meta, tag tiêu đề H1 và H2, liệu đối thủ cạnh tranh của bạn có sử dụng thuộc tính alt hình ảnh hay không và tổng số link nội bộ và link ngoài được tìm thấy trên trang.

Phân tích SEO cơ bản

Bây giờ, bằng cách sử dụng dữ liệu từ phần SEO cơ bản, bạn có thể so sánh dữ liệu này với website của mình và tìm ra những điểm cần cải thiện thứ hạng và traffic tự nhiên.

Ví dụ, bạn có thể thấy đối thủ cạnh tranh của mình thiếu thuộc tính alt của hình ảnh. Văn bản alt của hình ảnh giúp công cụ tìm kiếm hiểu hình ảnh và xếp hạng chúng trong kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Bạn có thể tận dụng cơ hội này và sử dụng thuộc tính alt để tối ưu hóa hình ảnh trên website của riêng bạn. Bằng cách này, bạn có thể thu hút nhiều người dùng hơn bằng cách giành thứ hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Sau đó, bạn có thể cuộn xuống phần ‘SEO nâng cao’.

Trong phần này, bạn có thể tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh có sử dụng tag link chuẩn hay không, trang có chứa bất kỳ tiêu đề noindex hoặc tag meta nào không và phiên bản URL có www và không có www có chuyển hướng đến cùng một website hay không.

Phân tích SEO nâng cao

Ngoài ra, AIOSEO cũng sẽ cho biết liệu đối thủ cạnh tranh của bạn có sử dụng file robots.txt để cải thiện khả năng thu thập và lập chỉ mục của website hay sử dụng đánh dấu schema để hiển thị thông tin bổ sung trong kết quả tìm kiếm hay không.

Bằng cách so sánh website của bạn với các yếu tố này, bạn có thể tìm ra lĩnh vực nào cần tập trung và vượt qua đối thủ cạnh tranh.

Tiếp theo, hãy xem phần ‘Hiệu suất’ trong công cụ Phân tích SEO AIOSEO. Tại đây, plugin sẽ phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn và cho biết họ đang làm gì để tăng tốc website hoặc cửa hàng eCommerce của họ.

Phân tích hiệu suất SEO

Tốc độ website của bạn rất quan trọng đối với thành công của SEO. Đó là vì Google sử dụng thời gian tải trang làm yếu tố xếp hạng. Vì vậy, nếu bạn có thể khiến website của mình tải nhanh hơn đối thủ cạnh tranh, thì bạn có thể đạt được lợi thế đáng kể về thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Để biết thêm mẹo về cách tăng tốc website của bạn, hãy xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách tăng tốc độ và hiệu suất của WordPress.

Cuối cùng, bạn có thể xem phần ‘Bảo mật’ trong AIOSEO.

Phân tích bảo mật SEO

Trong phần này, plugin sẽ kiểm tra xem đối thủ có vô hiệu hóa danh sách folder trên server hay không. Thiết lập này có thể bảo vệ thông tin nhạy cảm của bạn khỏi rơi vào tay tin tặc độc hại.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn về bảo mật WordPress của MuaHosting.com để biết thêm mẹo và thủ thuật bảo mật website của bạn và giành được lợi thế cạnh tranh.

Ngoài ra, AIOSEO cũng sẽ phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm kiếm phần mềm độc hại mà Google sẽ gắn cờ. Nếu Google phát hiện website của bạn có phần mềm độc hại hoặc chương trình có hại, thì nó có thể làm giảm thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Một điều quan trọng khác mà plugin kiểm tra là đối thủ cạnh tranh của bạn có sử dụng HTTPS không. Các công cụ tìm kiếm ưu tiên các website sử dụng HTTPS hơn các website sử dụng HTTP.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng HTTP, hãy xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách nhận chứng chỉ SSL miễn phí cho website WordPress của bạn.

Cuối cùng, sau khi bạn đã xem xét tất cả các yếu tố này trên website của đối thủ cạnh tranh, MuaHosting.com khuyên bạn nên chạy kiểm toán SEO đầy đủ trên website của riêng bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất kỳ điều gì và bạn đang tối ưu hóa content của mình ở mức tối đa.

Phương pháp 2: Thực hiện Phân tích Đối thủ cạnh tranh SEO bằng Semrush (Nâng cao)

Một cách khác để bạn có thể tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh SEO là sử dụng công cụ SEO như Semrush.

Đây là một trong những công cụ kiểm tra SEO và phân tích website phổ biến nhất trên thị trường và được các chuyên gia SEO, blogger, nhà marketing, chủ cửa hàng trực tuyến và doanh nghiệp ở mọi quy mô sử dụng.

Semrush cung cấp một công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ giúp bạn khám phá các keyword mà đối thủ đang sử dụng, các link ngược của họ, content hàng đầu và nhiều hơn thế nữa.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đi đến phần ‘Tổng quan về tên miền’ trong Nghiên cứu cạnh tranh trong menu bên trái. Sau đó, chỉ cần nhập URL của đối thủ cạnh tranh và nhấp vào nút ‘Tìm kiếm’.

Tổng quan về tên miền Semrush

Semrush hiện sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về website của đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể xem điểm uy tín, lưu lượng tìm kiếm tự nhiên trong tháng hiện tại, lưu lượng tìm kiếm trả phí, link ngược và nhiều thông tin khác.

Nó cũng sẽ cho bạn biết quốc gia nào đóng góp nhiều nhất vào lượng truy cập, cùng với sự phân tích hàng tháng về lượng truy cập tự nhiên.

Nhập URL của đối thủ cạnh tranh vào phần tổng quan tên miền

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các báo cáo khác trong phần Tổng quan về tên miền, chẳng hạn như số lượng tính năng SERP (trang kết quả của công cụ tìm kiếm), keyword tự nhiên hàng đầu, phân bổ vị trí tự nhiên, đối thủ cạnh tranh tự nhiên chính, keyword trả phí hàng đầu và nhiều hơn nữa.

Điều tuyệt vời nhất khi sử dụng Semrush là nó cho phép bạn xem từng báo cáo này chi tiết hơn để bạn có thể hiểu rõ hơn về chiến lược SEO của đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng báo cáo Tổng quan về tên miền để xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động như thế nào trong nháy mắt. Sử dụng thông tin từ các báo cáo này, bạn có thể đặt mục tiêu cho website của mình và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Để phân tích chi tiết hơn, bạn có thể vào phần ‘Phân tích traffic’ từ menu bên trái. Trong phần này, Semrush cung cấp cho bạn bảng phân tích chi tiết về nguồn traffic của đối thủ cạnh tranh.

Để bắt đầu, hãy xem tổng số lượt truy cập, số lượng người dùng duy nhất, tỷ lệ chuyển đổi mua hàng, số trang trên mỗi lượt truy cập, thời lượng truy cập trung bình và tỷ lệ thoát.

Báo cáo phân tích traffic

Nếu bạn cuộn xuống, bạn có thể xác định các nguồn traffic hàng đầu và xem nguồn nào thu hút được nhiều người dùng.

Ví dụ, nếu đối thủ cạnh tranh có nhiều người dùng từ mạng xã hội còn bạn thì không, thì bạn có thể tìm cách tăng traffic từ các nền tảng xã hội.

Báo cáo lưu lượng theo kênh

Sau đó, bạn có thể chuyển đến phần ‘Nghiên cứu hữu cơ’ từ menu bên trái.

Trong phần này, bạn có thể khám phá các keyword hàng đầu, những thay đổi về vị trí, các trang hàng đầu, các tính năng trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) như đoạn trích nổi bật, v.v. của đối thủ cạnh tranh.

Báo cáo nghiên cứu hữu cơ

Bạn có thể xem Từ khóa hữu cơ hàng đầu để biết người dùng đang sử dụng thuật ngữ tìm kiếm nào để tìm website của đối thủ cạnh tranh.

Semrush cũng hiển thị vị trí của thuật ngữ tìm kiếm, mục đích tìm kiếm, keyword là thông tin hay giao dịch, tổng block lượng, v.v.

Đây là thông tin cực kỳ hữu ích để thúc đẩy SEO WordPress của bạn. Nó giúp bạn tìm các keyword mới để nhắm mục tiêu trên website của mình, xác định các cơ hội để nắm bắt các tính năng SERP và đưa ra các ý tưởng content mới.

Ví dụ, bạn có thể xem các trang quan trọng nhất mang lại nhiều traffic tự nhiên nhất cho đối thủ cạnh tranh của bạn. Sau khi xác định được chúng, bạn có thể đề cập đến các theme tương tự trên website của riêng bạn.

Vị trí keyword hữu cơ

Tiếp theo, bạn có thể chuyển đến phần Keyword Gap trong menu bên trái và tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các thuật ngữ tìm kiếm được đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng.

Semrush cho phép bạn nhập tối đa 5 tên miền vào công cụ Keyword Gap. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhập website của bạn và website của đối thủ cạnh tranh, chọn option ‘Từ khóa tự nhiên’, sau đó nhấp vào nút ‘So sánh’.

Công cụ khoảng cách keyword

Sau đó, Semrush sẽ hiển thị danh sách các keyword được chia sẻ giữa bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn. Điểm mấu chốt ở đây là xem báo cáo keyword ‘Thiếu’.

Đây là các thuật ngữ tìm kiếm không có trên website của bạn nhưng lại được đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng. Chúng cung cấp cơ hội tuyệt vời để tìm các keyword mới để sử dụng trên website của bạn và tăng traffic tự nhiên của bạn.

Báo cáo khoảng cách keyword

Ngoài keyword, bạn cũng có thể xác định link ngược bằng Semrush. Liên kết ngược hoặc tên miền giới thiệu là yếu tố xếp hạng quan trọng của Google và chúng cung cấp sự tin tưởng cho website của bạn.

Vì các link ngược tác động tích cực đến SEO của website của bạn, nên điều quan trọng là phải tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh của bạn lấy link ngược từ đâu. Sau đó, sử dụng dữ liệu, bạn cũng có thể thử lấy thêm link ngược cho website của mình.

Để bắt đầu, bạn có thể vào phần ‘Khoảng cách link ngược’, nhập tối đa 5 website của đối thủ cạnh tranh, sau đó nhấp vào nút ‘Tìm khách hàng tiềm năng’.

Phân tích khoảng cách link ngược

Semrush sẽ hiển thị danh sách các tên miền giới thiệu đang link đến đối thủ cạnh tranh của bạn. Tiếp theo, bạn có thể chọn một đối thủ cạnh tranh từ dropdown menu ‘Triển vọng cho tên miền’.

Sau đó, bạn có thể lọc các tên miền giới thiệu theo tốt nhất, yếu, mạnh, được chia sẻ và duy nhất. Để khám phá các link ngược chỉ trỏ đến đối thủ cạnh tranh của bạn chứ không phải bạn, hãy tiếp tục và chọn option ‘Tốt nhất’.

Bằng cách này, bạn sẽ tìm thấy cơ hội mới để có thêm nhiều link ngược cho website của mình và tăng thứ hạng keyword.

Một cách khác bạn có thể sử dụng Semrush để thu thập link ngược từ đối thủ cạnh tranh là tìm kiếm các link bị mất.

Chỉ cần vào mục ‘Phân tích link ngược’ từ menu bên trái. Sau đó, nhập URL website của đối thủ cạnh tranh và nhấp vào nút ‘Phân tích’.

Phân tích link ngược Semrush

Tiếp theo, bạn có thể vào tab ‘Backlinks’ và chọn ‘Lost’ từ các bộ lọc có sẵn. Semrush sẽ hiển thị tất cả các backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn không còn tồn tại nữa.

Điều này cung cấp cho bạn cơ hội tuyệt vời để có thêm nhiều link ngược. Bạn có thể đưa ra bài đăng trên blog hoặc trang đích của riêng mình để thay thế link ngược đã mất đến website giới thiệu.

Xem các link ngược bị mất trong Semrush

Mẹo: Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ dễ dàng và miễn phí để tìm hiểu thêm về chiến lược keyword của đối thủ cạnh tranh, thì bạn cũng có thể sử dụng Trình kiểm tra mật độ keyword của MuaHosting.com.

Chỉ cần nhập URL hoặc content vào công cụ Kiểm tra mật độ keyword và nó sẽ cho bạn biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang tối ưu hóa những keyword nào.

Hướng dẫn chuyên gia về SEO WordPress

Bây giờ bạn đã biết cách thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh SEO, bạn có thể muốn xem một số hướng dẫn khác của MuaHosting.com về WordPress SEO:

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách phân tích đối thủ cạnh tranh SEO trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách di chuyển WordPress từ HTTP sang HTTPS hoặc các lựa chọn chuyên gia của MuaHosting.com về dịch vụ hosting WordPress được quản lý tốt nhất.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi MuaHosting.com Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy MuaHosting.com trên TwitterFacebook.

5/5 - (194 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập