Cách xóa block trong WordPress (4 phương pháp dễ dàng)

Mục lục

Bạn có muốn xóa block trong WordPress không?

Việc xóa, ẩn hoặc xóa các block không cần thiết là một phần của trình chỉnh sửa content có thể dọn dẹp menu block của bạn. Nó cũng giúp bạn tập trung hơn bằng cách giúp bạn dễ dàng tìm thấy các block cụ thể mà bạn cần một cách nhanh chóng.

Trong bài viết này, MuaHosting.com sẽ hướng dẫn bạn từng bước về cách xóa block trong WordPress.

Xóa một block trong WordPress

Tại sao phải xóa, ẩn hoặc xóa block trong WordPress?

Nếu bạn có blog WordPress, thì bạn sẽ sử dụng trình soạn thảo Gutenberg để tạo bài đăng và trang blog cho website của mình. Tại đây, bạn sẽ thấy một số block trong menu mà bạn có thể sẽ không bao giờ sử dụng trên website của mình.

Ví dụ, trình biên tập content cung cấp block Verse có thể được sử dụng để chèn thơ hoặc lời bài hát. Tuy nhiên, nếu bạn có blog về thực phẩm hoặc thời trang, thì block cốt lõi này hoàn toàn không liên quan đến content của bạn.

Thêm block Verse từ menu block

Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần xóa các block này khỏi trình chỉnh sửa bài đăng để tạo ra giao diện sạch hơn và tập trung hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn xóa block và chức năng của nó, thì bạn có thể sử dụng tính năng hiển thị block mặc định trong WordPress để ẩn nó. Theo cách này, block không bị xóa hoàn toàn và bạn có thể dễ dàng truy cập vào nó nếu cần.

Mặt khác, nếu bạn mắc lỗi trong bài đăng hoặc muốn xóa một số content, thì bạn không cần phải xóa hoặc ẩn block cho content đó. Bạn chỉ cần xóa block cụ thể đó trong bài đăng.

Thao tác này sẽ xóa content bạn đã thêm bằng block đó mà không xóa hoàn toàn block khỏi WordPress. Ví dụ, nếu bạn đã thêm nhiều block tiêu đề, thì bạn có thể xóa một trong số chúng để làm cho content của bạn dễ đọc hơn.

Xóa block

Nói như vậy, chúng ta hãy xem cách dễ dàng xóa block trong WordPress. Chúng tôi đã thêm bốn phương pháp trong hướng dẫn này và bạn có thể sử dụng các link bên dưới để chuyển đến phương pháp bạn chọn:

Phương pháp 1: Xóa một block trong trình chỉnh sửa WordPress

Nếu bạn muốn xóa các block trong content của mình, thì phương pháp này dành cho bạn. Hãy nhớ rằng các block này sẽ không bị xóa khỏi menu block nhưng sẽ bị xóa khỏi các bài đăng trên blog WordPress mà chúng là một phần.

Đầu tiên, bạn cần chọn block mà bạn định xóa bằng cách nhấp vào block đó.

Sau đó, nhấp vào icon ba chấm trên thanh công cụ chặn để mở lời nhắc. Từ đây, chọn option ‘Xóa’ để xóa block khỏi bài đăng trên blog của bạn.

Xóa một block WordPress

Mặt khác, nếu bạn muốn xóa nhiều block trong content, thì bạn cũng có thể làm như vậy. Trước tiên, bạn phải chọn tất cả các block bạn muốn xóa bằng cách kéo chuột qua tất cả các block đó.

Sau đó, nhấp vào icon ba chấm trên thanh công cụ block và nhấp vào option ‘Xóa’ trong lời nhắc.

Xóa nhiều block trong WordPress

Nếu bạn đang tìm kiếm một phím tắt, thì bạn thậm chí có thể xóa một block trong trình chỉnh sửa content bằng cách nhấp vào các nút Shift + Alt + Z cho Windows và Linux và các nút ⌃ + ⌥ + Z cho macOS.

Phương pháp 2: Ẩn một block trong WordPress

Nếu bạn không muốn xóa hoàn toàn một block, hãy sử dụng phương pháp này.

Bạn có thể sử dụng tính năng hiển thị block của WordPress để ẩn block khỏi menu và dễ dàng hiển thị lại bất cứ khi nào bạn cần.

Để thực hiện việc này, bạn phải mở trình chỉnh sửa block và nhấp vào icon ba chấm ở góc trên bên phải màn hình. Thao tác này sẽ mở dropdown menu, từ đó bạn phải chọn option ‘Tùy chọn’.

Nhấp vào icon ba chấm và chọn option Tùy chọn

Thao tác này sẽ mở một popup trên màn hình. Tại đây, hãy chuyển sang tab ‘Khối’ và chỉ cần bỏ chọn các hộp bên cạnh các block bạn muốn ẩn trong trình chỉnh sửa bài đăng.

Bạn cũng có thể vô hiệu hóa các block plugin từ đây như block WPForms hoặc block Soliloquy.

Bỏ chọn các hộp để ẩn block

Khi bạn hoàn tất, chỉ cần nhấp vào icon ‘X’ để thoát khỏi lời nhắc. Bây giờ bạn đã ẩn thành công các block trong WordPress.

Để xem kết quả, hãy nhấp vào nút ‘+’ ở góc trên bên trái để mở menu block. Tại đây, bạn sẽ thấy rằng các block bạn đã chọn không còn hiển thị nữa.

Xem trước các block ẩn

Khi bạn muốn khôi phục các block đó, chỉ cần nhấp lại vào icon ba chấm và chọn option option.

Khi popup mở ra, hãy chuyển sang tab ‘Khối’ và nhấp vào link ‘Đặt lại’ để hiển thị lại các block.

Nhấp vào link Đặt lại

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của phương pháp này là bạn không thể bỏ ẩn từng block. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn muốn hiển thị một trong những block ẩn, nhấp vào link ‘Đặt lại’ sẽ bỏ ẩn tất cả các block bạn đã chọn.

Nếu điều này có vẻ là vấn đề với bạn, bạn có thể sử dụng phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 3: Xóa các block lõi trong WordPress

Bạn có thể sử dụng phương pháp này nếu muốn xóa hoàn toàn các block mặc định trong trình chỉnh sửa WordPress, như hình ảnh, đoạn văn, tiêu đề, code hoặc block được định dạng sẵn.

Để xóa block WordPress cốt lõi, bạn sẽ cần thêm đoạn code PHP vào file theme của mình, điều này có thể làm hỏng website của bạn hoặc khiến website không thể truy cập được nếu bạn mắc lỗi.

Đó là lý do tại sao MuaHosting.com khuyên bạn nên sử dụng Mã WP thay vào đó. Đây là plugin đoạn code WordPress tốt nhất trên thị trường và là cách an toàn nhất để thêm code custom vào website của bạn.

Ghi chú: Bạn có thể dùng phiên bản miễn phí của WPCode cho hướng dẫn này. Tuy nhiên, nâng cấp lên gói chuyên nghiệp sẽ mở khóa nhiều tính năng hơn.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt Mã WP plugin. Để biết chi tiết, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, hãy truy cập Đoạn code » + Thêm đoạn code từ dashboard WordPress và nhấp vào nút ‘Sử dụng đoạn code’ bên dưới option ‘Thêm code custom của bạn (Đoạn code mới)’.

thêm tin tức

Thao tác này sẽ chuyển hướng bạn đến trang ‘Tạo đoạn code custom’, tại đó bạn phải thêm tên cho đoạn code mà bạn đang tạo.

Sau đó, chọn ‘PHP Snippet’ làm Kiểu code từ dropdown menu bên phải.

Chọn PHP Snippet làm loại code để xóa các block Core WordPress

Sau đó, bạn cần thêm code custom sau vào hộp ‘Xem trước code’:

add_filter( 'allowed_block_types_all', function( $allowed_blocks, $editor_context ): array {
  $allowed_blocks = [
    'core/paragraph',
    'core/heading',
    'core/list',
    'core/list-item',
    'core/quote',
    'core/preformatted',
    'core/pullquote',
    'core/table',
    'core/gallery',
    'core/image',
    'core/video',
    'core/spacer',
    'core/separator',
    'core/shortcode',
    'core/embed',
  ];
  return $allowed_blocks;
}, 100, 2 );

Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ thấy code có danh sách một số block WordPress cốt lõi mà bạn sẽ cần cho website của mình. Tất cả các block khác không được đề cập trong danh sách này, như block ‘Verse’, sẽ tự động bị xóa khỏi trình chỉnh sửa block.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng muốn xóa một trong các block được đề cập trong code như block ‘Dấu phân cách’, thì bạn chỉ cần xóa block đó khỏi đoạn code.

Xóa tên block phân cách khỏi danh sách trong đoạn code

Tương tự như vậy, nếu một block không được đề cập trong đoạn code nhưng bạn không muốn xóa nó, thì bạn có thể thêm tên block đó vào danh sách các block.

Bạn có thể dễ dàng thực hiện điều đó bằng cách nhập ‘core/’ rồi thêm tên block như thế này:

‘cốt lõi/câu thơ’,

Thêm tên block câu vào danh sách đoạn code

Tiếp theo, cuộn xuống phần ‘Chèn’ và chọn chế độ ‘Tự động chèn’.

Sau khi thực hiện xong, code custom sẽ tự động được thực thi trên website của bạn khi kích hoạt.

Chọn phương pháp chèn

Sau đó, cuộn trở lại đầu trang và chuyển công tắc ‘Không hoạt động’ thành ‘Hoạt động’.

Cuối cùng, nhấp vào nút ‘Lưu đoạn code’ để lưu cài đặt của bạn.

Lưu đoạn code để xóa các block WordPress cốt lõi

Bây giờ bạn có thể truy cập trình chỉnh sửa block để xem những thay đổi đang diễn ra.

Tại đây, bạn sẽ thấy rằng các block cổ điển, bìa, phân cách, file và nhiều block khác sẽ bị xóa khỏi menu block vì chúng không nằm trong danh sách đoạn code của bạn.

Xem trước trình chỉnh sửa block sau khi xóa block lõi

Phương pháp 4: Xóa block plugin trong WordPress

Phương pháp này có thể được sử dụng khi bạn muốn xóa một block được plugin đưa vào.

Nhiều plugin WordPress thêm block vào trình chỉnh sửa content. Các block này giúp bạn dễ dàng thêm chức năng của plugin vào bài đăng trên blog hoặc trang của mình.

Ví dụ, Tất cả trong một cho WordPress thêm các block FAQ, breadcrumb, mục lục và sơ đồ website HTML vào trình chỉnh sửa content.

Khối AIOSEO

Tuy nhiên, đôi khi, bạn có thể không muốn sử dụng một trong các block do plugin cung cấp vì bạn cảm thấy nó không liên quan đến content của mình. Trong trường hợp đó, bạn có thể xóa block của plugin bằng code custom.

Để làm điều này, bạn sẽ cần Mã WPđây là plugin đoạn code tốt nhất và là cách an toàn nhất để thêm code custom vào website của bạn.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin WPCode miễn phí. Để biết chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của MuaHosting.com về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, hãy truy cập Đoạn code » + Thêm đoạn code trang từ dashboard WordPress. Tại đây, nhấp vào nút ‘Sử dụng đoạn code’ bên dưới option ‘Thêm code custom của bạn (Đoạn code mới)’.

thêm tin tức

Khi vào trang ‘Tạo đoạn code custom’, bạn có thể bắt đầu bằng cách thêm tên cho đoạn code của mình để mục đích nhận dạng.

Sau đó, chọn ‘PHP Snippet’ làm Kiểu code từ dropdown menu bên phải.

Chọn đoạn code PHP để xóa block plugin

Sau đó, thêm đoạn code sau vào hộp xem trước code:

Chỉ cần nhớ thay thế tên block plugin bằng block bạn muốn xóa.

add_action( 'init', function() {
  unregister_block_type( 'aioseo/breadcrumbs' );
}, PHP_INT_MAX );

Để có được tên này, bạn phải mở trình soạn thảo Gutenberg và thêm block plugin vào trang/bài viết.

Sau đó, nhấp vào icon ba chấm ở góc trên bên phải màn hình để mở dropdown menu. Từ đây, chuyển sang trình chỉnh sửa code.

Chuyển sang trình soạn thảo code cho tên block plugin

Sau khi bạn thực hiện điều đó, bạn sẽ thấy trình soạn thảo code sẽ hiển thị tên block ngay sau đó wp.

Tiếp tục sao chép tên này và quay lại trang ‘Tạo đoạn code custom’ để dán tên vào.

Sao chép tên block plugin

Sau đó, cuộn xuống phần ‘Chèn’ và chọn chế độ ‘Tự động chèn’.

Tùy chọn này sẽ tự động thực thi đoạn code custom khi kích hoạt.

Chọn phương pháp chèn

Sau đó, chuyển công tắc ‘Không hoạt động’ sang ‘Hoạt động’.

Tiếp theo, nhấp vào nút ‘Lưu đoạn code’ ở trên cùng để lưu cài đặt của bạn.

Lưu đoạn code để xóa block plugin

Bây giờ, hãy mở trình chỉnh sửa block trên website WordPress của bạn và tìm kiếm block mà bạn đã xóa.

Tại đây, bạn sẽ thấy block bạn đã xóa vẫn sẽ hiển thị trong menu, nhưng khi bạn thêm nó vào trang hoặc bài đăng, nó sẽ chỉ hiển thị lỗi block không hợp lệ.

Xem trước block plugin đã xóa

Phần thưởng: Tạo một block có thể tái sử dụng trong WordPress

Ngoài việc ẩn các block không cần thiết, việc tạo và sử dụng các block có thể tái sử dụng là một cách khác để tiết kiệm thời gian và công sức. Đây là block có thể được lưu và sử dụng sau này trong các trang và bài đăng khác.

Ví dụ, bạn có thể tạo một block có thể tái sử dụng cho CTA, form phản hồi, sản phẩm link, v.v. Để thực hiện việc này, bạn phải mở trình chỉnh sửa block và nhập content bạn muốn chuyển đổi thành block có thể tái sử dụng.

Sau đó, nhấp vào icon ba chấm trên thanh công cụ block để mở dropdown menu. Từ đây, chọn option ‘Create Pattern’.

Chọn option Tạo mẫu

Sau đó, chỉ cần thêm tên cho block và nhấp vào nút ‘Tạo’ để lưu cài đặt.

Bây giờ, block có thể tái sử dụng sẽ được lưu trong database WordPress và bạn có thể dễ dàng thêm nó vào trang hoặc bài đăng của mình bằng menu block.

Thêm tên cho block có thể tái sử dụng

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách tạo block có thể tái sử dụng trong WordPress.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách dễ dàng xóa block trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách sử dụng trình chỉnh sửa block WordPress và danh sách các sự cố thường gặp của trình chỉnh sửa block và cách khắc phục chúng.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi MuaHosting.com Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy MuaHosting.com trên TwitterFacebook.

5/5 - (124 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách kết nối Microsoft Outlook với WordPress (Từng bước)

Bạn đang tìm cách kết nối Microsoft Outlook với WordPress và gửi email từ trang WordPress của mình? Việc kết nối Microsoft Outlook với WordPress giúp cải thiện khả năng gửi email bằng cách đảm bảo email của bạn đến được hộp thư đến của người đăng ký, ngay cả

Đọc tiếp »
WordPress

Cách thực hiện kiểm toán UX cho website WordPress của bạn

Bạn có muốn thực hiện kiểm tra Trải nghiệm người dùng (UX) cho website WordPress của mình không? Trải nghiệm người dùng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một website. Trải nghiệm người dùng tốt có thể dẫn đến nhiều chuyển đổi và doanh số

Đọc tiếp »