Cách xóa trang lưu trữ trong WordPress (4 phương pháp dễ dàng)

Mục lục

Bạn có muốn xóa các trang lưu trữ khỏi website WordPress của mình không?

Các trang lưu trữ, như lưu trữ category hoặc tag, tự động nhóm các bài đăng trên blog của bạn để người dùng duyệt. Mặc dù chúng có thể hữu ích cho việc điều hướng và hiển thị content cũ hơn, nhưng có thể có những lúc chúng không cần thiết.

Trong bài viết này, MuaHosting.com sẽ chỉ cho bạn cách xóa các trang lưu trữ trong WordPress trong khi vẫn giữ cho website của bạn được tối ưu hóa và tối ưu với người dùng.

Cách xóa trang lưu trữ trong WordPress

Những điều bạn nên biết về việc xóa các trang lưu trữ

Bạn đã bao giờ nhận thấy các trang trên website WordPress của mình liệt kê các bài đăng blog cũ hơn theo tháng, category hoặc tag chưa? Đây được gọi là các trang lưu trữ. Chúng tự động nhóm các bài đăng WordPress của bạn, có thể hữu ích cho việc điều hướng.

Kho lưu trữ custom MuaHosting.com

Tuy nhiên, có thể có những trường hợp bạn cần xóa các trang lưu trữ.

Ví dụ, có thể các trang này đang tạo ra các vấn đề về content trùng lặp. Lưu trữ thường hiển thị các đoạn trích content đã có trên các bài đăng WordPress riêng lẻ, mà các công cụ tìm kiếm có thể đánh dấu là content trùng lặp.

Mỗi loại trang lưu trữ cũng sử dụng một URL khác nhau có thể hiển thị content tương tự dựa trên một bộ lọc cụ thể. Điều này có thể vô tình tạo ra nhiều URL có content chồng chéo.

Hoặc có thể bạn có một category không được sử dụng nhiều hoặc không còn ý nghĩa nữa. Xóa trang lưu trữ category đó có thể dọn dẹp website của bạn.

Tuy nhiên, trước khi thực sự xóa các trang này, bạn cần biết một số điều. Một số người dùng có thể sử dụng các trang này để khám phá và đánh dấu các bài đăng trên blog cũ mà họ quan tâm. Nếu bạn xóa chúng, những người dùng này có thể gặp khó khăn khi tìm lại các bài đăng đó.

Theo quan điểm SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), việc xóa các trang lưu trữ không đúng cách có thể tạo ra các link bị hỏng. Điều này có thể gây khó chịu cho những người dùng vào các trang bị hỏng này và làm giảm thứ hạng của website của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Mặc dù WordPress không cho phép bạn xóa trực tiếp các trang lưu trữ, nhưng vẫn có những giải pháp thay thế bạn có thể thực hiện để quản lý chúng. Trong hướng dẫn từng bước này, MuaHosting.com sẽ giúp bạn xóa các trang lưu trữ mà không làm ảnh hưởng đến SEO WordPress của bạn.

Bạn có thể sử dụng các link nhanh này để chuyển đến phương pháp bạn thích:

Phương pháp đầu tiên là phương pháp mà MuaHosting.com và nhiều chuyên gia SEO khuyên dùng nhất. Thay vì xóa hoàn toàn các trang lưu trữ, tốt hơn là không lập chỉ mục chúng khỏi các công cụ tìm kiếm. Theo cách này, người dùng vẫn có thể tìm thấy các trang này trên website của bạn, nhưng các công cụ tìm kiếm sẽ không xem xét chúng.

John Mueller từ Google thực sự đã được hỏi về theme này trong một Mục câu hỏi và giải đáp một lần. Đây là những gì anh ấy phải nói:

Bạn có thể xóa content của những thứ cũ nếu bạn muốn, [or] bạn có thể di chuyển chúng đến một phần lưu trữ. Bạn có thể làm cho những trang cũ đó không có chỉ mục để mọi người vẫn có thể vào đó khi họ truy cập website của bạn.

John Mueller, Người ủng hộ tìm kiếm tại Google

Cách dễ nhất để noindex các trang lưu trữ là sử dụng plugin WordPress như Tất cả trong một SEO (AIOSEO). Phương pháp này không yêu cầu bất kỳ code nào, khiến nó trở nên tối ưu với người mới bắt đầu.

Ngoài ra, bạn còn nhận được nhiều tính năng SEO khác như trình tối ưu hóa content trên trang, danh sách kiểm tra SEO, hỗ trợ đánh dấu schema, v.v.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt plugin AIOSEO. Bạn có thể sử dụng plugin cao cấp hoặc phiên bản miễn phívì cả hai đều bao gồm các tính năng cần thiết để không lập chỉ mục các trang lưu trữ.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của MuaHosting.com về cách cài đặt plugin WordPress.

Tùy chọn 1: Không lập chỉ mục nhiều trang lưu trữ

Đối với option này, bạn có thể đi đến Tất cả trong một SEO » Giao diện tìm kiếm. Sau đó, điều hướng đến tab ‘Phân loại’.

Mở cài đặt giao diện tìm kiếm phân loại trong AIOSEO

Trong phần Danh mục, hãy nhấp vào “Không” trong phần cài đặt “Hiển thị trong kết quả tìm kiếm”.

Sau đó, bạn sẽ thấy thông báo này: “Các category của bạn sẽ không được lập chỉ mục và bị loại khỏi sơ đồ website để các công cụ tìm kiếm bỏ qua chúng. Bạn vẫn có thể kiểm soát cách tiêu đề trang của chúng trông như thế nào bên dưới.”

Không lập chỉ mục trang lưu trữ category trong AIOSEO

Nếu bạn chuyển sang tab ‘Nâng cao’, bạn sẽ thấy rằng các cài đặt mặc định đã bị vô hiệu hóa.

Hộp kiểm ‘Không có chỉ mục’ cũng phải được đánh dấu trong Cài đặt siêu dữ liệu Robots.

Hiển thị các trang category đã không được lập chỉ mục trong AIOSEO

Sau đó, bạn có thể cuộn xuống để không lập chỉ mục các trang tag lưu trữ và các phân loại custom khác mà bạn có.

Khi hoàn tất, chỉ cần nhấp vào ‘Lưu thay đổi’ ở góc trên bên trái.

Lưu các thay đổi cho cài đặt giao diện tìm kiếm phân loại trong AIOSEO

Để không lập chỉ mục các trang lưu trữ ngày tháng và tác giả, hãy chuyển sang tab ‘Lưu trữ’.

Bạn sẽ thấy các option để không lập chỉ mục trang tác giả và ngày tháng.

Cấu hình cài đặt giao diện tìm kiếm trang lưu trữ trong AIOSEO

Giống như trước, chỉ cần nhấp vào “Không” trong phần cài đặt “Hiển thị kết quả tìm kiếm” và lặp lại bước tương tự cho trang lưu trữ ngày bên dưới.

Sau đó, nhấn nút ‘Lưu thay đổi’ ở trên cùng.

Không lập chỉ mục các trang lưu trữ của tác giả trong AIOSEO

Tùy chọn 2: Các trang lưu trữ cụ thể không có chỉ mục (Chỉ phân loại)

Tùy chọn này chỉ dành cho việc không lập chỉ mục các trang lưu trữ cụ thể. Ví dụ, có thể bạn chỉ có một trang category lỗi thời mà bạn muốn công cụ tìm kiếm không đưa vào các trang kết quả, nhưng bạn muốn các trang category còn lại của mình vẫn được lập chỉ mục.

Những gì bạn cần làm là mở trang category, tag hoặc phân loại custom ở giao diện website của bạn. Sau đó, nhấp vào ‘Chỉnh sửa category’ trên thanh quản trị trên cùng, như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Chỉnh sửa trang category WordPress

Thao tác này sẽ mở trình chỉnh sửa category hoặc tag. Ở đây, chỉ cần cuộn xuống phần ‘Cài đặt AIOSEO’ và chuyển sang tab ‘Nâng cao’.

Trong Cài đặt Robots, hãy tắt option ‘Sử dụng Cài đặt Mặc định’ và tích vào ô ‘Không có Chỉ mục’.

Sau đó, nhấp vào ‘Cập nhật’.

Không lập chỉ mục trang category trong AIOSEO

Thật không may, AIOSEO vẫn chưa có tính năng noindex các trang lưu trữ không theo phân loại cụ thể. Rất may là vẫn có một cách dễ dàng để thực hiện điều đó bằng phương pháp bên dưới.

Phương pháp 2: Lưu trữ các trang không có chỉ mục bằng code (Dành cho các trang không thuộc phân loại cụ thể)

Nếu bạn muốn noindex các trang lưu trữ không theo phân loại, bạn sẽ cần thêm đoạn code custom vào website của mình, cụ thể là file functions.php của theme WordPress.

Nếu quá trình này nghe có vẻ đáng sợ, đừng lo lắng. Cách an toàn nhất để bạn có thể thêm code vào WordPress là sử dụng Mã WPplugin đoạn code tốt nhất trên thị trường.

Plugin này giúp bạn dễ dàng chèn code custom mà không cần xử lý trực tiếp các file theme của bạn, do đó, bạn ít có khả năng làm hỏng website của mình. Thêm vào đó, code custom của bạn sẽ không bị ghi đè khi bạn cập nhật theme, do đó, code noindex của bạn sẽ vẫn giữ nguyên.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt WPCode. Cả hai miễn phí và các phiên bản cao cấp sẽ hoạt động tốt cho hướng dẫn này, mặc dù phiên bản cao cấp có chế độ đặc biệt để kiểm tra code của bạn một cách an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của MuaHosting.com về cách cài đặt plugin WordPress.

Tiếp theo, hãy đi đến Đoạn code » + Thêm đoạn code. Sau đó, chọn ‘Thêm code custom của bạn (Đoạn code mới)’ và nhấp vào ‘Sử dụng đoạn code’.

Thêm code custom vào WPCode

Bây giờ, hãy tiếp tục và đặt tên cho đoạn code mới của bạn. Tên có thể đơn giản như ‘Noindex Archive Pages’.

Sau đó, hãy đảm bảo Loại code là ‘HTML Snippet’.

Thêm code mới vào các trang cụ thể không lập chỉ mục trong WPCode

Trong hộp ‘Xem trước code’, hãy sao chép và dán code sau:

Mã này là tag meta robot được thiết kế riêng để hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục một website cụ thể.

Sau khi hoàn tất, hãy cuộn xuống phần ‘Chèn’.

Đảm bảo rằng Phương pháp chèn là ‘Chèn tự động’ và Vị trí là ‘Tiêu đề toàn website’.

Chèn code vào tiêu đề website bằng WPCode

Chúng ta hãy di chuyển xuống trang tiếp theo đến phần ‘Logic điều kiện thông minh’.

Những gì bạn muốn làm là kích hoạt cài đặt ‘Bật Logic’.

Đối với Điều kiện, hãy chọn Hiển thị và chọn ‘URL trang’ và ‘Là’. Sau đó, bạn có thể chèn URL của trang lưu trữ cụ thể mà bạn muốn không lập chỉ mục vào trường cuối cùng.

Bạn có thể nhấp vào ‘VÀ’ để thêm nhiều trang hơn vào noindex.

Khi hoàn tất, hãy đặt code thành ‘Hoạt động’ và nhấp vào ‘Lưu đoạn code’.

Cấu hình cài đặt logic có điều kiện thông minh trong WPCode

Vậy là xong. Để xem trang của bạn đã được noindex thành công hay chưa, bạn có thể mở trang lưu trữ và xem code nguồn trang của trang đó.

Nếu bạn sử dụng Chrome, bạn sẽ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và nhấp vào ‘Xem nguồn trang’.

Xem nguồn của website trong Chrome

Bây giờ, nhấn Control/Command + F trên bàn phím để hiển thị thanh tìm kiếm và nhập ‘noindex’. Nó sẽ làm nổi bật tag noindex mà bạn đã thêm trước đó.

Nếu nó tồn tại ở giữa ... tag, thì bạn đã thêm code đúng cách.

Một ví dụ về một trang không được lập chỉ mục

Giả sử bạn đã quyết định xóa một số trang lưu trữ nhất định khỏi blog WordPress của mình là cách hành động tốt nhất. Nhưng bạn lo lắng về các link bị hỏng hoặc người dùng thất vọng vẫn có thể cố gắng truy cập chúng. Điều này có thể xảy ra nếu ai đó đã đánh dấu trang lưu trữ cũ hơn trên website của bạn.

Bạn có thể làm là chuyển hướng các trang lưu trữ bằng cách sử dụng plugin chuyển hướng. Bằng cách này, người dùng vào các link cũ đó sẽ không thấy thông báo lỗi.

Ghi chú: Phương pháp này sẽ sử dụng AIOSEO Chuyên nghiệp vì nó có tính năng dễ dàng chuyển hướng một trang này sang trang khác trên website của bạn.

Đầu tiên, hãy cài đặt và kích hoạt AIOSEO trên WordPress. Bạn có thể đọc hướng dẫn của MuaHosting.com về cách cài đặt plugin WordPress để biết thêm hướng dẫn.

Sau đó đi đến Tất cả trong một SEO » Chuyển hướng.

Trong tab ‘Chuyển hướng’, hãy chèn URL nguồn (trang lưu trữ của bạn) và URL đích (trang bạn muốn chuyển hướng người dùng đến).

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một trang phù hợp với content mà người dùng có thể tìm kiếm khi họ truy cập vào trang lưu trữ cũ.

Ví dụ, giả sử bạn có một website đánh giá phần mềm và muốn chuyển hướng kho lưu trữ category sang một nền tảng đã ngừng hoạt động. Một URL mục tiêu tốt có thể là bài đăng gần đây bạn đã viết giải thích lý do tại sao phần mềm không còn khả dụng nữa.

Bằng cách này, người truy cập vẫn nhận được thông tin hữu ích ngay cả khi trang lưu trữ gốc đã biến mất.

Ngoài ra, bạn có thể chuyển hướng người dùng đến trang chủ.

Bên dưới, hãy chọn ‘Loại chuyển hướng’. Bạn có thể sử dụng ‘301 Đã chuyển vĩnh viễn’ nếu bạn muốn trang đích trở thành trang chủ vĩnh viễn mới cho những người dùng từng truy cập trang lưu trữ.

Sau đó, nhấp vào ‘Thêm chuyển hướng’.

Chuyển hướng trang bằng AIOSEO

Bây giờ, hãy tiếp tục và mở trang lưu trữ cũ của bạn. Nếu bạn truy cập vào URL trang đích, điều đó có nghĩa là chuyển hướng thành công.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách tạo chuyển hướng 301 trong WordPress.

Phương pháp 4: Xóa các trang lưu trữ bằng plugin (dành cho các website không phải blog)

Có lẽ website WordPress của bạn không có blog và các trang lưu trữ không mang lại giá trị gì cho website của bạn. Nếu đúng như vậy, thì phương pháp này dành cho bạn.

Bạn sẽ cần phải cài đặt Xóa trang lưu trữ thông minh plugin giúp bạn dễ dàng xóa các trang lưu trữ khỏi trang WordPress của mình.

Đầu tiên, cài đặt và kích hoạt plugin WordPress trong khu vực quản trị của bạn. Sau đó, hãy vào Cài đặt » Lưu trữ trang.

Tiếp theo, chọn các trang lưu trữ mà bạn muốn xóa và nhấp vào nút chuyển đổi. Khi hoàn tất, chỉ cần nhấp vào ‘Lưu thay đổi’.

Xóa các trang lưu trữ bằng Smart Archive Page

Khi bạn vào trang lưu trữ, bạn sẽ thấy lỗi 404 thông báo không tìm thấy trang.

Thay thế: Tạo trang lưu trữ custom

Thay vì xóa hoàn toàn các trang lưu trữ, hãy cân nhắc tạo các trang lưu trữ custom. Điều này giúp bạn kiểm soát nhiều hơn giao diện và chức năng của các trang, mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn cho người dùng.

Nếu trang lưu trữ của bạn dễ điều hướng, người dùng sẽ thấy nó hữu ích và ở lại website của bạn lâu hơn. Đổi lại, bạn có thể tăng lượt xem trang và giảm tỷ lệ thoát, và các công cụ tìm kiếm sẽ coi đây là dấu hiệu cho thấy người dùng thích website của bạn.

Cách dễ nhất để tạo một trang lưu trữ custom là sử dụng Hạt giốngTrình tạo trang kéo và thả này có rất nhiều mẫu và block xây dựng để thiết kế trang lưu trữ tối ưu với người dùng mà mọi người thấy hữu ích.

Sau đây là một số mẹo để cải thiện trang lưu trữ của bạn:

  • Bao gồm form tìm kiếm custom để giúp người dùng lọc qua danh sách content.
  • Hiển thị content phổ biến nhất từ ​​kho lưu trữ để thu hút người truy cập.
  • Nếu bạn có các loại bài đăng custom cụ thể (như công thức nấu ăn), hãy thử tạo và sắp xếp các trang lưu trữ cho các bài đăng này để điều hướng dễ dàng hơn.
  • Hiển thị các trang lưu trữ của bạn trên sidebar hoặc menu điều hướng để người dùng có thể dễ dàng truy cập khi cần.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách xóa trang lưu trữ trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem bài viết của MuaHosting.com về cách thêm và sử dụng tiện ích trong WordPress và danh sách các plugin WordPress cần có để phát triển website của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi MuaHosting.com Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy MuaHosting.com trên TwitterFacebook.

5/5 - (57 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách Thêm Schema FAQ vào WordPress (2 Phương pháp)

Bạn có muốn thêm schema FAQ vào WordPress không? Việc thêm schema FAQ có thể giúp tăng thứ hạng SEO và tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên bằng cách hiển thị trực tiếp các câu hỏi thường gặp trong kết quả tìm kiếm của Google. Trong bài viết này, WPBeginner

Đọc tiếp »
WordPress

Cách tạo Banner cho website (3 cách dễ dàng)

Bạn đang tìm cách dễ dàng để tạo banner website trên WordPress? Banner có thể làm nổi bật các sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức cập nhật được cung cấp bởi website của bạn theo cách bắt mắt. Nó có thể tăng sự tương tác của người dùng, tăng

Đọc tiếp »