Chuyển hướng 302 so với Chuyển hướng 301

Mục lục

Bạn có thắc mắc sự khác biệt giữa chuyển hướng 302 và 301 không?

Chuyển hướng rất quan trọng để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng và giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về website của bạn. 302 và 301 là các loại chuyển hướng bạn có thể sử dụng cho nhiều tình huống khác nhau.

Trong bài viết này, MuaHosting.com sẽ so sánh chuyển hướng 302 với chuyển hướng 301. Chúng tôi cũng sẽ chỉ ra những cách thực hành tốt nhất khi sử dụng chuyển hướng trong WordPress.

Chuyển hướng 301 so với 302

Chuyển hướng 302 so với chuyển hướng 301 – Sự khác biệt là gì?

Chuyển hướng trong WordPress cho phép bạn đưa người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đến một URL khác với URL mà họ đã nhấp vào.

Bạn sẽ cần thiết lập chuyển hướng nếu xóa một trang trên trang WordPress của mình, chuyển sang tên miền mới, tiến hành A/B testing, v.v.

Nếu không có chuyển hướng, người dùng sẽ không thể thấy content họ yêu cầu. Thay vào đó, họ sẽ thấy trang lỗi 404, điều này không tốt cho trải nghiệm người dùng và thứ hạng công cụ tìm kiếm của website bạn.

Một ví dụ về trang 404

Khi nói đến việc thiết lập chuyển hướng, bạn sẽ bắt gặp hai loại phổ biến nhất: chuyển hướng 301 và 302. Hãy cùng xem xét từng loại và xem sự khác biệt là gì.

Chuyển hướng 301 là gì?

Chuyển hướng 301 là chuyển hướng vĩnh viễn. Nếu website hoặc website của bạn đã được di chuyển vĩnh viễn đến một vị trí mới, thì bạn có thể sử dụng chuyển hướng 301 để chỉ người dùng đúng hướng.

Ví dụ, khi người dùng nhập địa chỉ website của bạn hoặc nhấp vào link, chuyển hướng 301 sẽ tự động thay đổi địa chỉ được yêu cầu sang địa chỉ mới.

Chuyển hướng 302 là gì?

Chuyển hướng 302 cũng giúp hướng người dùng và công cụ tìm kiếm đến đúng hướng, nhưng chỉ là tạm thời.

Không giống như 301, là chuyển hướng vĩnh viễn, chuyển hướng 302 là tạm thời. Bạn có thể di chuyển traffic website của mình đến một vị trí mới trong một khoảng thời gian giới hạn và sau đó quay lại URL gốc bất cứ khi nào bạn muốn.

Khi nào bạn nên sử dụng chuyển hướng 301 và 302?

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt chính giữa hai loại chuyển hướng này, bạn có thể tự hỏi khi nào là thời điểm tốt nhất để sử dụng chuyển hướng 301 và 302.

Trong một số điều kiện và mục tiêu bạn đang cố gắng đạt được, việc sử dụng chuyển hướng 301 là hợp lý. Trong khi trong những tình huống khác, tốt hơn là sử dụng chuyển hướng 302.

Khi nào nên sử dụng chuyển hướng 301?

Vì chuyển hướng 301 là vĩnh viễn nên sau đây là thời điểm nên sử dụng chúng:

Khi nào nên sử dụng chuyển hướng 302?

Mặt khác, nếu bạn không muốn hướng đối tượng của mình đến một trang mới hoặc một vị trí khác vĩnh viễn, thì tốt hơn là sử dụng chuyển hướng 302. Sau đây là một số tình huống mà việc sử dụng chuyển hướng 302 có ý nghĩa:

  • Tiến hành A/B testing cho thiết kế, layout và tính năng của website hoặc trang mới
  • Tạm thời chuyển hướng người dùng đến trang bán hàng hoặc ưu đãi khuyến mại
  • Gửi người dùng đến phiên bản chính xác của website của bạn dựa trên ngôn ngữ hoặc vị trí ưa thích của họ
  • Thu thập phản hồi của người dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ mới mà không ảnh hưởng đến thứ hạng SEO hiện tại của bạn

Tác động của Chuyển hướng 301 so với Chuyển hướng 302 đối với SEO

Khi nói đến việc sử dụng chuyển hướng 301 hoặc 302, bạn phải cân nhắc đến tác động của nó đến SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) trên WordPress của website bạn.

Công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu các website của bạn bằng bot và lập chỉ mục chúng trên kết quả tìm kiếm. Các bot công cụ tìm kiếm này theo các link để khám phá content mới và tìm các trang khác nhau trên website của bạn.

Sử dụng đúng loại chuyển hướng rất quan trọng nếu bạn muốn các bài đăng trên blog của mình dễ dàng được trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm phát hiện và tiếp tục được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Với chuyển hướng 301, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ biết rằng bạn đã di chuyển một website hoặc website vĩnh viễn. Theo cách này, nó sẽ chuyển toàn bộ vốn link hoặc link nước trái cây đến URL mới. Vốn link giống như một phiếu tín nhiệm từ các website khác rằng trang của bạn có giá trị và đáng để quảng bá.

Mặt khác, nếu bạn đang thực hiện thay đổi tạm thời và không muốn bất kỳ tác động nào đến thứ hạng SEO của trang gốc, thì tốt hơn là sử dụng chuyển hướng 302. Nó không truyền toàn bộ link juice và cho các công cụ tìm kiếm biết rằng thay đổi chỉ là tạm thời.

Cách thiết lập chuyển hướng 301 và 302 trong WordPress

Cách dễ nhất để thiết lập chuyển hướng 301 hoặc 302 trên website của bạn là sử dụng plugin chuyển hướng WordPress.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng Tất cả trong một SEO (AIOSEO) để cấu hình chuyển hướng. Đây là plugin SEO tốt nhất cho WordPress và cung cấp công cụ quản lý chuyển hướng mạnh mẽ.

Xin lưu ý rằng bạn sẽ cần phiên bản AIOSEO Pro để sử dụng trình quản lý chuyển hướng. Ngoài ra còn có một AIOSEO Lite phiên bản bạn có thể sử dụng để bắt đầu miễn phí.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin AIOSEO. Nếu bạn cần trợ giúp, vui lòng xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách cài đặt plugin WordPress.

Khi kích hoạt, bạn sẽ thấy màn hình welcome và trình hướng dẫn thiết lập. Chỉ cần nhấp vào nút ‘Hãy bắt đầu’ và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cấu hình plugin.

Trình hướng dẫn thiết lập AIOSEO

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách thiết lập All in One SEO cho WordPress một cách chính xác.

Tiếp theo, bạn sẽ cần phải đi đến Tất cả trong một SEO » Chuyển hướng từ khu vực quản trị WordPress và nhấp vào nút ‘Kích hoạt chuyển hướng’.

Kích hoạt tính năng chuyển hướng AIOSEO

Sau khi công cụ Quản lý chuyển hướng được kích hoạt, bạn có thể chuyển đến tab ‘Chuyển hướng’ ở trên cùng.

Từ đây, bạn có thể nhập link mà bạn muốn chuyển hướng vào trường ‘URL nguồn’. Tiếp theo, nhập vị trí mới cho link vào trường ‘URL đích’.

Nhập URL nguồn và URL đích

Sau đó, bạn có thể nhấp vào dropdown menu ‘Loại chuyển hướng’ và chọn chuyển hướng 301 hoặc 302.

Sau khi hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút ‘Thêm chuyển hướng’. Bạn có thể lặp lại bước này và thêm bao nhiêu chuyển hướng tùy thích.

Nếu bạn cuộn xuống, AIOSEO sẽ hiển thị nhật ký các chuyển hướng bạn đã tạo cho website của mình.

Xem Nhật ký chuyển hướng trong AIOSEO

Ngoài ra, AIOSEO còn cho phép bạn thực hiện chuyển hướng toàn bộ website mà không cần bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật hoặc code chỉnh sửa nào.

Các phương pháp hay nhất để deploy chuyển hướng 302 và 301

Thiết lập chuyển hướng trên website WordPress của bạn có thể phức tạp. Để giúp bạn, sau đây là một số biện pháp thực hành tốt nhất cần tuân theo.

1. Kiểm tra chuyển hướng để đảm bảo chúng hoạt động

Sau khi thiết lập chuyển hướng 301 hoặc 302, tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra từng link nhiều lần.

Điều này nhằm đảm bảo chuyển hướng 301 và 302 hoạt động bình thường. Nếu có gì đó không ổn, thì sẽ ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng và thứ hạng SEO của website bạn.

Một cách đơn giản để kiểm tra là truy cập website của bạn ở chế độ ẩn danh và mở link mà bạn đã chuyển hướng. Nếu nó mở vị trí mới, thì điều đó có nghĩa là chuyển hướng của bạn đang hoạt động tốt.

Ngoài ra còn có các công cụ miễn phí có sẵn trên internet sẽ kiểm tra chuyển hướng cho bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng AIOSEO plugin hiển thị nhật ký chuyển hướng bên trong dashboard WordPress của bạn.

Xem Nhật ký chuyển hướng trong AIOSEO

2. Theo dõi chuyển hướng cho các link bị hỏng

Tiếp theo, bạn cũng nên thiết lập tính năng theo dõi các link hỏng sau khi thêm chuyển hướng 301 và 302 vào website của mình.

Nếu bạn di chuyển website đến một vị trí khác hoặc tạm thời gửi người dùng đến một trang mới và việc chuyển hướng không hoạt động bình thường, thì sẽ dẫn đến link bị hỏng. Kết quả là, người dùng sẽ thấy trang lỗi 404 trên website của bạn.

Theo dõi các link hỏng này sau khi chuyển hướng 301 và 302 sẽ giúp bạn khắc phục chúng nhanh chóng, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và tránh mọi tác động đến thứ hạng keyword của bạn.

Cách tốt nhất để theo dõi các link bị hỏng là sử dụng plugin AIOSEO. Bạn có thể bật ‘Nhật ký 404’ để bắt đầu theo dõi các trang lỗi 404.

Bật nhật ký 404

Xin lưu ý rằng ban đầu, bạn sẽ không thấy bất kỳ dữ liệu nào vì nó chỉ bắt đầu ghi lại các link bị hỏng sau khi bạn bật cài đặt.

Khi plugin bắt đầu thu thập thông tin, bạn có thể xem các link bị hỏng trên website của mình trong tab Nhật ký 404.

Nhấp vào option menu nhật ký 404

Để nhanh chóng sửa lỗi trang 404, bạn có thể nhấp vào option ‘Thêm chuyển hướng’ và thiết lập chuyển hướng 301 hoặc 302.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách tìm và sửa link bị hỏng trong WordPress.

MẸO CHUYÊN NGHIỆP: Nếu bạn muốn cập nhật liên tục về các link bị hỏng không chỉ là lỗi 404, hãy xem miễn phí của MuaHosting.com Kiểm tra link bị hỏng plugin.

3. Tránh tạo chuỗi và loop chuyển hướng

Chuỗi chuyển hướng là khi bạn có nhiều chuyển hướng giữa URL nguồn và URL đích. Google chính thức theo dõi tối đa 10 bước nhảy trong chuỗi chuyển hướng. Nếu có nhiều hơn 10 chuyển hướng, thì có thể hiển thị lỗi chuyển hướng trong Google Search Console.

Đó là lý do tại sao cách tốt nhất là tránh các chuỗi chuyển hướng và trỏ trực tiếp đến vị trí mới của website hoặc trang. Điều này đặc biệt quan trọng khi thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn. Có quá nhiều chuyển hướng 301 có thể gây ra lỗi và dẫn đến trải nghiệm người dùng kém.

Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng tránh loop chuyển hướng. Nó xảy ra khi các URL trong chuỗi chuyển hướng trở lại chính nó và tạo ra một loop vô hạn.

Kết quả là, người dùng và công cụ tìm kiếm sẽ không thấy trang mong muốn mà thay vào đó sẽ thấy trang gốc. Điều này cũng có thể dẫn đến lỗi ‘đã chuyển hướng bạn quá nhiều lần’.

Lỗi quá nhiều chuyển hướng

Một cách để khắc phục là xóa tất cả các chuyển hướng trong chuỗi và thử chuyển hướng đến đích cuối cùng.

Để tìm hiểu thêm, bạn có thể xem hướng dẫn của MuaHosting.com về cách khắc phục quá nhiều sự cố chuyển hướng trong WordPress.

4. Tạo chuyển hướng để tránh content trùng lặp

Một cách thực hành tốt nhất khác khi sử dụng chuyển hướng 301 và 302 là tránh content trùng lặp nếu website của bạn có nhiều tên miền phụ.

Ví dụ: nếu URL website của bạn có HTTP và HTTPS, có www và không có www, URL viết hoa và viết thường, dấu gạch chéo cuối (/), v.v.

Mặc dù các tên miền phụ này trỏ đến cùng một địa chỉ web, nhưng các công cụ tìm kiếm sẽ xem chúng là các website riêng biệt. Do đó, có thể dẫn đến các vấn đề về content trùng lặp. Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần chuyển hướng tất cả các tên miền phụ đến một URL website duy nhất.

Nếu bạn đang di chuyển các website và tên miền, bạn cũng có thể sử dụng chuyển hướng 302 để cho Google và các công cụ tìm kiếm khác biết rằng bạn đang di chuyển và content sẽ không bị trùng lặp codei codei.

Sau đó, bạn sẽ phải tạo chuyển hướng 301 để cho công cụ tìm kiếm biết phiên bản content nào là phiên bản ưu tiên mà bạn muốn chúng lập chỉ mục.

Tài nguyên bổ sung

Sau đây là một số hướng dẫn và tài liệu đọc thêm mà bạn có thể tham khảo:

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa chuyển hướng 302 và chuyển hướng 301 và các biện pháp thực hành tốt nhất. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của MuaHosting.com về sự khác biệt giữa tên miền và dịch vụ hosting web và phần mềm trò chuyện trực tiếp tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi MuaHosting.com Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy MuaHosting.com trên TwitterFacebook.

5/5 - (120 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách tạo và quản lý file Ads.txt trong WordPress

Bảo vệ website WordPress của bạn khỏi gian lận quảng cáo là rất quan trọng, nhưng không nhất thiết phải phức tạp. Tệp ads.txt là một công cụ đơn giản nhưng mạnh mẽ có thể bảo vệ doanh thu quảng cáo và danh tiếng của bạn. Chúng tôi đã tham

Đọc tiếp »