Google sắp đóng cửa các website hồ sơ doanh nghiệp: 5 điều cần làm

Mục lục

Google đang đóng cửa hơn 21,7 triệu website được tạo bằng Google My Business.

Đây là các website doanh nghiệp nhỏ miễn phí mà Google cung cấp cho người dùng khi họ tạo Hồ sơ doanh nghiệp trên Google.

Tất cả các website này sẽ ninger hoạt động vào tháng 3 năm 2024 và người dùng truy cập vào các website đó sẽ được chuyển hướng đến Hồ sơ doanh nghiệp trên Google được link với các tài khoản đó.

Hãy cùng thảo luận về việc thay đổi này có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào và bạn có thể làm gì để không mất đi lượng truy cập trực tuyến có giá trị.

Sau đây là những điều bạn cần làm trước khi Google đóng cửa các trang Hồ sơ doanh nghiệp

Sau đây là danh sách các theme WPBeginner Việt Nam sẽ đề cập trong bài viết này:

Trang Hồ sơ Doanh nghiệp trên Google là gì?

Hồ sơ doanh nghiệp trên Google giúp doanh nghiệp xuất hiện trong kết quả tìm kiếm địa phương của Google với thông tin chi tiết, bao gồm chỉ đường, giờ làm việc, số điện thoại và link để truy cập website của doanh nghiệp.

Ví dụ về kết quả tìm kiếm cục bộ

Các tìm kiếm địa phương đã tăng gần 500% trong vài năm qua. Theo Google, gần 78% các tìm kiếm về một doanh nghiệp địa phương kết thúc bằng một chuyến thăm thực tế trong vòng một tuần. (Nguồn: Suy nghĩ với Google)

Điều này khiến việc doanh nghiệp xuất hiện trong kết quả tìm kiếm địa phương trở nên cần thiết và cách dễ nhất để thực hiện điều này là tạo Hồ sơ doanh nghiệp trên Google.

Khi bạn tạo Hồ sơ doanh nghiệp trên Google, Google sẽ cung cấp cho bạn option thêm website của mình. Trước đây, các doanh nghiệp không có website được cung cấp để tạo website miễn phí ngay lập tức bằng thông tin trong Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của họ.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ đã tận dụng option này và tạo ra các website miễn phí này. Điều này thúc đẩy họ có được traffic, khách hàng tiềm năng và lượt ghé thăm cửa hàng từ các tìm kiếm địa phương.

Tại sao nên di chuyển trang Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn?

Các website Google Business Profile sẽ ninger hoạt động vào tháng 3 năm 2024. Đây là những website nhỏ, chỉ có một trang mà Google cung cấp miễn phí cho người dùng khi họ tạo Google Business Profile.

Trang web hồ sơ doanh nghiệp của Google

Sau khi dịch vụ này đóng, người dùng sẽ được chuyển hướng đến trang Hồ sơ doanh nghiệp cho đến ngày 10 tháng 6 năm 2024. Sau đó, người dùng truy cập website của bạn sẽ thấy lỗi không tìm thấy trang. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp của bạn trông kém chuyên nghiệp và hợp pháp hơn.

Quan trọng hơn, nó sẽ ảnh hưởng đến lượt chuyển đổi bạn nhận được từ tìm kiếm cục bộ. Nếu bạn không có website khác để thay thế trang Hồ sơ doanh nghiệp, thì khách hàng tiềm năng có thể không tìm hiểu được mọi thứ họ muốn biết về công ty của bạn trước khi truy cập. Thật không may, điều này có thể khiến họ chọn đối thủ cạnh tranh thay thế.

Những việc cần làm trước khi website Google Business Profile bị đóng

Nếu bạn là một trong số hàng triệu doanh nghiệp đã sử dụng option này để tạo trang Hồ sơ doanh nghiệp trên Google, thì đây là những gì bạn cần làm trước khi Google đóng dịch vụ này.

Bước 1: Tạo một website mà bạn sở hữu và kiểm soát

Google có lịch sử lâu dài về việc đóng cửa các dịch vụ và sản phẩm. Bạn còn nhớ Orkut, Google+ và gần đây hơn là Google Domains không? Có một danh sách dài các sản phẩm và dịch vụ đã bị đóng cửa và bạn có thể thấy Nghĩa trang Google để biết danh sách đầy đủ.

Đó là lý do tại sao bạn cần tạo một website cho doanh nghiệp mà bạn sở hữu và kiểm soát.

Bạn sẽ có thể hiển thị content website của mình trong kết quả tìm kiếm địa phương. Và vì bạn có toàn quyền kiểm soát, bạn có thể thu hút nhiều traffic hơn đến doanh nghiệp của mình.

Cách tốt nhất để thực hiện điều này là sử dụng WordPress. Đây là trình xây dựng website phổ biến nhất thế giới, được hơn 43% tổng số website sử dụng và là giải pháp thay thế tốt nhất cho Google Business Profile.

Ghi chú: Khi WPBeginner Việt Nam nói đến WordPress, WPBeginner Việt Nam đang nói đến WordPress.org, còn được gọi là WordPress tự lưu trữ. Không nên nhầm lẫn với WordPress.com, đây là một dịch vụ hosting web. Để hiểu sự khác biệt, chỉ cần xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về WordPress.org so với WordPress.com.

Tại sao nên sử dụng WordPress cho website doanh nghiệp của bạn?

WordPress là trình xây dựng website mạnh mẽ nhất nhưng dễ sử dụng nhất trên thị trường. Sau đây là một số lý do để chọn WordPress:

  • Phần mềm này miễn phí và code nguồn mở, đã có mặt trên thị trường hơn 20 năm.
  • Các website bạn tạo bằng WordPress đều do bạn kiểm soát và sở hữu hoàn toàn.
  • Nó có thể mở rộng vô hạn. Bạn có thể sử dụng nó để tạo một website 1 trang hoặc bạn có thể sử dụng nó để tạo một cửa hàng trực tuyến đầy đủ.
  • Nó có hàng ngàn mẫu thiết kế, công cụ và plugin để bạn lựa chọn.
  • Cuối cùng, nó rất tối ưu với SEO và bạn có thể sử dụng nó để có thêm nhiều traffic hơn từ kết quả tìm kiếm của Google.

Bạn cần thuyết phục hơn nữa? Hãy xem phần giải thích của WPBeginner Việt Nam về lý do tại sao bạn nên sử dụng WordPress.

Bắt đầu với WordPress

Bản thân WordPress có thể download và sử dụng miễn phí, nhưng bạn sẽ cần một tên miền và dịch vụ hosting web để chạy nó.

Những thứ này trước đây khá khó hiểu đối với người dùng trung bình, nhưng may mắn thay, giờ thì không còn như vậy nữa.

Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản lưu trữ web và mua tên miền, họ sẽ có trình cài đặt WordPress chỉ với 1-click dành cho bạn.

Chi phí lưu trữ web thường vào khoảng 7,99 đô la một tháng (trả hàng năm) và tên miền bắt đầu từ (16,99 đô la/năm).

Đây là một khoản đầu tư đáng kể, đặc biệt khi bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào để tạo trang Hồ sơ doanh nghiệp trên Google.

May mắn thay, Bluehost đang cung cấp mức giảm giá hào phóng cho dịch vụ hosting kèm theo tên miền miễn phí. Ưu đãi này sẽ giúp bạn bắt đầu chỉ với 1,99 đô la mỗi tháng.

Bluehost là một trong những công ty lưu trữ lớn nhất thế giới. Họ cũng là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress được khuyến nghị chính thức.

Chỉ cần truy cập website Bluehost và nhấp vào nút màu xanh lá cây ‘Bắt ​​đầu ngay’.

Trang web Bluehost

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn gói lưu trữ.

Các gói Basic và Choice Plus có lẽ đã đủ cho một website doanh nghiệp nhỏ.

Chọn một gói lưu trữ

Nhấp vào ‘Chọn’ để chọn gói của bạn và tiếp tục.

Sau đó, bạn sẽ cần chọn tên miền của mình hoặc nếu đã có tên miền, bạn có thể sử dụng tên miền đó.

Bluehost chọn tên miền của bạn

Tên miền là tên website của bạn và là địa chỉ mà người dùng sẽ nhập vào trình duyệt để truy cập website đó (ví dụ: wpbeginner.com hoặc google.com).

💡Mẹo: Hãy thử công cụ tạo tên doanh nghiệp miễn phí của WPBeginner Việt Nam. Công cụ này sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo ra hàng chục ý tưởng cho tên miền của mình.

Sau khi chọn tên miền, bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin tài khoản và hoàn tất gói dịch vụ.

Bạn sẽ thấy một số option bổ sung trên màn hình bên dưới Package Extras. Bạn có thể bỏ chọn tất cả vì chúng sẽ làm tăng chi phí của bạn. Bạn luôn có thể thêm chúng sau nếu cần.

Bluehost bỏ chọn phần bổ sung

Sau đó, nhập thông tin thanh toán để hoàn tất giao dịch mua.

Bluehost sẽ tạo tài khoản lưu trữ cho bạn và gửi cho bạn email có thông tin đăng nhập.

Sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản lưu trữ Bluehost, họ sẽ tự động cài đặt WordPress cho bạn.

Bạn chỉ cần nhấp vào nút ‘Chỉnh sửa website’ để đăng nhập vào WordPress và bắt đầu làm việc trên website của mình.

Đăng nhập vào WordPress bằng cách nhấp vào nút Chỉnh sửa website trong Bluehost

Bluehost sẽ hướng dẫn bạn thiết lập ban đầu và bạn có thể làm theo hướng dẫn trên màn hình để tạo website của mình.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt WordPress đầy đủ của WPBeginner Việt Nam.

Bước 2: Thiết lập SEO địa phương cho website doanh nghiệp của bạn

SEO địa phương là một tập hợp các kỹ thuật được sử dụng để cải thiện khả năng hiển thị của website doanh nghiệp trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Nghe có vẻ hơi kỹ thuật nhưng không phải vậy. Chúng tôi sẽ giải thích một chút.

Về cơ bản, bạn chỉ cần thêm thông tin doanh nghiệp vào website của mình bằng cách sử dụng đánh dấu Schema.org.

Đánh dấu này được thêm vào code website của bạn theo định dạng đặc biệt và các công cụ tìm kiếm như Google sau đó có thể tìm và sử dụng dữ liệu này. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm hiển thị công ty của bạn trong kết quả tìm kiếm cho những người đang tìm kiếm các doanh nghiệp như doanh nghiệp của bạn.

May mắn thay, bạn thậm chí không cần phải viết code đánh dấu này. Có những công cụ tuyệt vời giúp bạn thêm dữ liệu đó vào website của mình và tối ưu hóa nó cho SEO địa phương.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Tất cả trong một SEO cho WordPress. Đây là plugin SEO WordPress tốt nhất trên thị trường cho phép bạn dễ dàng tối ưu hóa website của mình cho SEO địa phương.

Tất cả trong một website SEO

Ghi chú: Bạn sẽ cần ít nhất gói Plus của plugin để mở khóa các tính năng SEO địa phương.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt Plugin SEO tất cả trong một. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách cài đặt plugin WordPress.

Khi kích hoạt, plugin sẽ hiển thị cho bạn trình hướng dẫn thiết lập. Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất thiết lập.

Trình hướng dẫn thiết lập AIOSEO

Sau khi hoàn tất thiết lập, hãy chuyển đến Tất cả trong một SEO » SEO địa phương trong dashboard WordPress của bạn.

Bạn sẽ được yêu cầu ‘Kích hoạt SEO địa phương’ bằng cách nhấp vào nút.

Kích hoạt SEO địa phương

All in One SEO hiện sẽ download và kích hoạt addon Local SEO.

Sau đó, bạn sẽ đến tab Vị trí.

Bây giờ, nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều địa điểm, bạn có thể bật nút chuyển ‘Nhiều địa điểm’ thành ‘Có’.

Thêm thông tin vị trí doanh nghiệp

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách thêm schema nhiều vị trí trong WordPress.

Cuộn xuống một chút tới phần Thông tin doanh nghiệp.

Nhập thông tin doanh nghiệp của bạn

Tại đây, bạn sẽ cần cung cấp thông tin chung về doanh nghiệp của mình, bao gồm tên, hình ảnh logo, loại hình doanh nghiệp, địa chỉ đầy đủ, số điện thoại, v.v.

Tiếp theo, chuyển sang tab ‘Giờ mở cửa’ để nhập giờ làm việc của bạn.

Giờ làm việc của AIOSEO

Đảm bảo rằng nút chuyển đổi ‘Hiển thị giờ mở cửa’ được đặt thành ‘Có’ nếu bạn muốn hiển thị giờ làm việc trên website của mình.

Cuộn xuống một chút rồi thêm giờ làm việc của bạn.

Thêm giờ làm việc trong AIOSEO

Sau đó, bạn có thể chuyển sang tab ‘Google Maps’.

Bạn sẽ cần khóa API của Google Maps nếu muốn hiển thị vị trí doanh nghiệp của mình trên Google Maps trên website.

Nhập khóa API Google Maps

Chỉ cần nhấp vào link ‘Tìm hiểu thêm’ để biết hướng dẫn về cách lấy khóa API.

Cuối cùng, nhấp vào nút ‘Lưu thay đổi’ để lưu cài đặt của bạn.

Hiển thị thông tin doanh nghiệp của bạn trên website của bạn

All in One SEO sẽ tự động thêm đánh dấu schema vào code website của bạn, giúp các công cụ tìm kiếm có thể phát hiện ra website của bạn.

Bạn cũng có thể hiển thị thông tin doanh nghiệp của mình trên website để người dùng và khách hàng có thể nhìn thấy.

Chỉ cần chỉnh sửa trang mà bạn muốn hiển thị và sau đó nhấp vào [+] thêm nút chặn trên màn hình chỉnh sửa.

Tìm kiếm AIOSEO Local rồi thêm các block SEO cục bộ vào trang của bạn.

AIOSEO block SEO địa phương

Sau đó, bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa block WordPress để định dạng hoặc sắp xếp lại các mục đó.

Đừng quên cập nhật trang của bạn và xem trước những thay đổi.

Xem trước thông tin doanh nghiệp địa phương AIOSEO

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách sử dụng trình chỉnh sửa block WordPress.

Bước 3: Thêm website mới của bạn vào Hồ sơ doanh nghiệp trên Google

Sau khi tạo website mới, bạn có thể thêm website đó vào Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của mình.

Để thực hiện điều đó, bạn cần truy cập website Hồ sơ doanh nghiệp trên Google hoặc tìm kiếm trên Google bằng tên doanh nghiệp chính xác của bạn.

Chỉnh sửa hồ sơ Google Doanh nghiệp

Thao tác này sẽ mở ra một popup có thông tin doanh nghiệp của bạn.

Cuộn xuống phần Trang web và thay thế địa chỉ website cũ bằng địa chỉ mới.

Thêm website mới của bạn

Bây giờ, người dùng nhấp vào link ‘Trang web’ trong Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn sẽ được chuyển hướng đến website WordPress mới thay vì website Hồ sơ doanh nghiệp cũ.

Bước 4: Tạo landing page cho Google Ads của bạn (Tùy chọn)

Trước đây, Google đã cung cấp credit quảng cáo miễn phí cho các doanh nghiệp khi họ thêm website của mình vào Hồ sơ doanh nghiệp trên Google.

Nếu quảng cáo của bạn đưa người dùng đến trang Hồ sơ doanh nghiệp Google cũ, thì bạn có thể muốn chuyển hướng họ đến website WordPress mới của mình.

Bây giờ bạn đã sử dụng trình xây dựng website thực tế, bạn cũng có thể tạo các landing page hấp dẫn cho campaign Google Ads của mình.

Cách dễ nhất để tạo các landing page trông chuyên nghiệp là sử dụng Hạt giống. Đây là page builder kéo và thả dễ sử dụng dành cho WordPress.

Hạt giống

Lưu ý: Ngoài ra còn có một phiên bản miễn phí của SeedProdTuy nhiên, WPBeginner Việt Nam khuyên bạn nên nâng cấp lên phiên bản trả phí để mở khóa nhiều tính năng hơn.

SeedProd đi kèm hơn 300 mẫu trang để sử dụng làm điểm khởi đầu. Sau đó, bạn có thể sử dụng giao diện kéo và thả để thiết kế landing page quảng cáo của mình.

Mẫu landing page SeedProd

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách tạo landing page quảng cáo Google trên WordPress.

Bước 5: Chuyển hướng tên miền custom của bạn

Theo mặc định, Google lưu trữ các trang Hồ sơ doanh nghiệp của Google trên các URL như:

Một số doanh nghiệp bắt đầu sử dụng tên miền custom của riêng họ và chỉ cần chuyển hướng chúng đến trang Hồ sơ doanh nghiệp trên Google.

Tùy thuộc vào nơi bạn đăng ký tên miền, bạn sẽ cần phải đăng nhập vào website đăng ký tên miền, hoàn tác chuyển hướng đó và trỏ đến website WordPress mới của bạn.

Mặt khác, nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng tên miền đó làm tên miền chính cho website WordPress mới của mình, thì bạn cần phải trỏ tên miền đó đến server tên của nhà cung cấp dịch vụ hosting.

Chỉ cần đăng nhập vào khu vực quản lý tên miền và tìm ‘DNS & Nameservers’. Chúng tôi đang hiển thị cài đặt Domain.com trong ảnh chụp màn hình, nhưng trông khá giống nhau trên tất cả các nhà cung cấp tên miền.

Tại đây, bạn sẽ thấy server tên trỏ đến cơ quan đăng ký tên miền của bạn. Bạn cần xóa các mục đó.

Domain.com thay đổi server tên

Sau đó, nhấp vào nút ‘Thêm server tên’ và thêm server tên của nhà cung cấp dịch vụ hosting mới của bạn.

Ví dụ, nếu trang WordPress của bạn được lưu trữ trên Bluehost, thì thông tin server tên của bạn sẽ trông như thế này:

ns1.bluehost.com

ns2.bluehost.com

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách thay đổi server tên miền và trỏ nó đến server mới.

Sau khi bạn thay đổi thông tin server tên, có thể mất một thời gian (từ vài giờ đến hai ngày) để những thay đổi đó được lan truyền trên Internet.

Phần thưởng: Tận dụng tối đa website WordPress mới của bạn

Bây giờ bạn đã thiết lập website WordPress và thêm nó vào hồ sơ Google Doanh nghiệp, bạn có thể bắt đầu custom website của mình.

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu.

1. Chọn một theme WordPress

WordPress cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng ngàn theme (mẫu website). Nhiều theme trong số đó là miễn phí và bạn có thể cài đặt một trong số chúng để ngay lập tức thay đổi giao diện website của mình.

Duyệt các theme WordPress miễn phí

Hãy xem bài viết của WPBeginner Việt Nam về cách chọn theme hoàn hảo cho website của bạn để biết thêm chi tiết.

Tuy nhiên, có thể khá bối rối khi bạn có quá nhiều lựa chọn. Để tránh điều này, bạn có thể xem qua danh sách các theme WordPress được tuyển chọn kỹ lưỡng của WPBeginner Việt Nam do các chuyên gia WordPress của WPBeginner Việt Nam lựa chọn:

Sau khi đã chọn được theme, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn từng bước của WPBeginner Việt Nam về cách cài đặt theme WordPress.

2. Tạo các trang WordPress quan trọng

WordPress có hai loại content mặc định là bài đăng và trang. Trong khi bài đăng thuộc về blog, trang được sử dụng để tạo cấu trúc và layout của website.

Bạn có thể bắt đầu thêm trang bằng cách vào Trang » Thêm trang mới trong khu vực quản trị WordPress.

Thêm trang mới

Ví dụ, nếu bạn điều hành một doanh nghiệp dịch vụ sửa ống nước nhỏ, thì bạn có thể muốn thêm trang Giới thiệu, Trang Dịch vụ và Trang Liên hệ.

Để biết thêm thông tin, hãy xem danh sách các trang cần thiết để tạo trên website WordPress.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thêm bài đăng trên blog để có thể thu hút nhiều traffic hơn vào website kinh doanh của mình. Bạn có thể xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách bắt đầu một blog WordPress để biết thêm thông tin.

3. Cài đặt các Plugin cần thiết

Plugin giống như ứng dụng cho website WordPress của bạn. Chúng cho phép bạn thêm chức năng bổ sung và các tính năng mới vào WordPress.

Đối với một website doanh nghiệp nhỏ, sau đây là một số plugin cần có:

  • Biểu mẫu WP – Bạn sẽ cần nó để tạo các form mà người dùng có thể gửi trên website của bạn. Bao gồm form liên hệ, form đặt chỗ, cuộc hẹn, v.v. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng WPForms để chấp nhận thanh toán trực tuyến.
  • Tất cả trong một SEO – Chúng tôi đã đề cập ở trên, nhưng đáng để nhắc lại ở đây. Plugin SEO này cho phép bạn tối ưu hóa website của mình và nhận được traffic miễn phí từ các công cụ tìm kiếm.
  • Thông tin chi tiết về quái vật – Giúp bạn xem có bao nhiêu người dùng đang truy cập vào website của bạn, họ truy cập từ đâu và họ làm gì trên website của bạn. Nó kết nối WordPress với Google Analytics và mở khóa kho dữ liệu mà bạn có thể sử dụng để đưa ra quyết định sáng suốt cho sự phát triển của doanh nghiệp.
  • Máy sao chép – Đây là plugin backup WordPress mạnh mẽ cho phép bạn tạo bản backup tự động và lưu trữ chúng trên đám mây. Quan trọng nhất, nó giúp bạn dễ dàng khôi phục website của mình từ bản backup.
  • Để biết thêm các recommend về plugin, hãy xem danh sách các plugin WordPress cần thiết cho website kinh doanh của WPBeginner Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết được những điều cần làm để bảo vệ doanh nghiệp của mình khi các website Google Business Profile ninger hoạt động. Tiếp theo, bạn có thể muốn xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách phát triển doanh nghiệp trực tuyến hoặc xem qua sổ tay SEO WordPress đầy đủ của WPBeginner Việt Nam để có thêm traffic vào website mới của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi WPBeginner Việt Nam Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy WPBeginner Việt Nam trên TwitterFacebook.

5/5 - (82 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập