Liệu WordPress có thay thế được các developer web không? (Thông tin chuyên sâu của chuyên gia)

Mục lục

Khi WordPress ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi, WPBeginner Việt Nam thường nhận được câu hỏi từ độc giả: liệu WordPress có thể thay thế các developer web không?

WordPress đã trở thành giải pháp lý tưởng để tạo website mà không cần phải viết code hoặc học phát triển web. Điều này có thể tạo ấn tượng rằng WordPress sẽ thay thế hoàn toàn các developer web.

Bài viết này sẽ vạch trần huyền thoại rằng WordPress sẽ thay thế các developer web. Chúng tôi cũng sẽ giải thích vai trò của các developer web trong hệ sinh thái WordPress.

Phá bỏ huyền thoại rằng WordPress sẽ thay thế các developer web

Chúng tôi sẽ đề cập đến một số theme khác nhau trong bài viết này và bạn có thể sử dụng các link nhanh bên dưới để chuyển đến phần bạn muốn đọc:

Sự trỗi dậy của WordPress

WordPress là trình xây dựng website phổ biến nhất thế giới, hỗ trợ hơn 43% tổng số website trên Internet.

Thành công đáng kinh ngạc của nó là nhờ sự cân bằng giữa tính dễ sử dụng và tính linh hoạt để custom.

Nó bắt đầu là một công cụ viết blog đơn giản vào năm 2003 và nhanh chóng trở thành một hệ thống quản lý content mạnh mẽ.

WordPress giới thiệu các plugin, giống như các ứng dụng cho website WordPress của bạn. Các plugin này cho phép người dùng thêm nhiều tính năng hơn vào website của họ. Hiện tại, chỉ riêng trong folder plugin của WordPress.org đã có hơn 59.000 plugin miễn phí.

WordPress cũng cho phép bạn custom giao diện website của mình bằng các theme. Một theme WordPress thông thường chứa các mẫu thiết kế web cho phép bạn có một website trông chuyên nghiệp chỉ trong vài phút.

Sau đó là page builder WordPress. Đây là công cụ thiết kế kéo thả mạnh mẽ cho phép bạn tạo layout custom, chọn màu, sử dụng hình nền và nhiều chức năng khác.

Sau đó, WordPress giới thiệu trình chỉnh sửa block và các tính năng chỉnh sửa toàn bộ website, cung cấp cho người dùng nhiều công cụ hơn để tạo ra các website đẹp mà không cần phải học phát triển web.

Tất cả các công cụ này giúp người dùng dễ dàng tạo website mà không cần thuê developer. Điều này cuối cùng khiến một số người dùng tin rằng WordPress cuối cùng sẽ thay thế hoàn toàn các developer web.

Tìm hiểu thêm: Lịch sử đầy đủ của WordPress

Vai trò của các developer web

Các developer web giống như những người xây dựng internet. Họ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo và duy trì các website, đảm bảo chúng hoạt động trơn tru và trông tuyệt vời.

Sau đây là bản phân tích đơn giản về những gì các developer web làm:

1. Thiết kế

Thiết kế một website đòi hỏi nhiều công sức hơn là chỉ thêm màu sắc và làm cho nó trông đẹp. Các developer web thiết kế website để phục vụ mục đích kinh doanh cụ thể.

Điều này liên quan đến việc tạo khung grid và thiết kế trong các công cụ tiên tiến như Figma hoặc tạo đồ họa và logo bằng Adobe Illustrator và Photoshop. Các nhà thiết kế quyết định vị trí các nút, màu sắc nào sẽ sử dụng và cách hiển thị thông tin để đạt được mục tiêu mà website đang cố gắng đạt được.

2. Mã hóa

Các developer viết code để tạo chức năng cho website. Mã này có thể không có sẵn dưới dạng tính năng tích hợp trong WordPress hoặc thiết kế có thể yêu cầu code hóa bổ sung.

Để đạt được điều này, bạn có thể chọn một khung theme WordPress và tạo một theme WordPress custom trên đó.

Chúng cung cấp cho các website siêu năng lực để thực hiện các tác vụ bổ sung, hiển thị mọi thứ một cách năng động, lưu trữ dữ liệu custom và nâng cao khả năng sử dụng cũng như trải nghiệm của người dùng trên website.

3. Bảo trì

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của developer web là bảo trì website cho một website hiện có. Điều này bao gồm:

  • Đảm bảo rằng code không bị lỗi thời hoặc gây xung đột với WordPress hoặc các plugin và theme đã cài đặt khác.
  • Tạo bản backup và điểm khôi phục trong trường hợp khẩn cấp hoặc thảm họa.
  • Đảm bảo tuân thủ các biện pháp bảo mật tốt nhất. Điều này có thể bao gồm deploy tường lửa ứng dụng website và bảo mật dữ liệu website và người dùng.
  • Cài đặt các bản cập nhật và duy trì phần mềm luôn được cập nhật.

Sự phổ biến của phát triển web

Vào những ngày đầu của Internet, các doanh nghiệp cần thuê các developer web ngay cả khi tạo ra các website nhỏ hơn. Đây là những kỹ thuật viên chuyên nghiệp, những người thành thạo trong việc viết code để tạo ra các website.

Do nhu cầu cao, nhiều người đã tham gia nghề này và ngành này phát triển theo cấp số nhân.

Sau đó là WordPress và kỷ nguyên của blog. Điều này giúp những người đam mê dễ dàng tạo website cá nhân của riêng họ mà không cần thuê developer.

Xu hướng này ngày càng phát triển và ngay cả những doanh nghiệp nhỏ và cửa hàng eCommerce cũng trở nên dễ dàng hơn để những người không phải là developer có thể tạo và duy trì.

Tuy nhiên, khi WordPress và các giải pháp không cần code khác thay đổi web, các developer web cũng mở rộng kỹ năng của họ. Điều này bao gồm mọi thứ từ các developer trang HTML / CSS đơn giản đến các lập trình viên và kỹ sư đa ngăn xếp.

Và sau đó, theo thời gian, những thứ hoạt động với WordPress bắt đầu lan sang phát triển web chính thống và ngược lại. Điều này bao gồm việc sử dụng JavaScript và các thư viện như React tạo ra sự chồng chéo giữa WordPress và các phát triển khác, cũng như page builder trở thành chuẩn mực trên các nền tảng không phải WP như Squarespace và Weebly.

Đó là lý do tại sao khi bạn duyệt các website làm việc tự do như Upwork, bạn thường sẽ thấy hàng chục nghìn việc làm dành cho các developer web.

Việc làm phát triển web trên các website tự do

Ngay cả những thương hiệu lớn sử dụng WordPress cũng đang thuê các developer để thiết kế, phát triển và bảo trì website của họ.

Trên thực tế, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự báo mức tăng trưởng 16% trong số lượng việc làm của developer web từ năm 2022 đến năm 2032. Điều này đặc biệt ấn tượng khi bạn xem xét rằng mức tăng trưởng dự kiến ​​trung bình cho hầu hết các ngành nghề là 3%.

Biểu đồ tăng trưởng phát triển web

Tầm quan trọng của kỹ năng lập trình trong WordPress

Mặc dù WordPress không yêu cầu kỹ năng viết code hoặc bất kỳ kiến ​​thức lập trình nào, nhưng việc có những kỹ năng này sẽ mang lại cho bạn sức mạnh đáng kinh ngạc.

Hiểu biết về code cho phép các developer web thêm các tính năng độc đáo vào website. Họ có thể custom code hiện có để thực hiện các chức năng khác nhau hoặc viết code mới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đó.

Kỹ năng lập trình cũng cung cấp cho người dùng các kỹ năng khắc phục sự cố WordPress nâng cao. Các developer có thể biết vấn đề có thể xảy ra ở đâu và có thể tìm ra giải pháp hiệu quả để khắc phục.

Có thể nói rằng một người không phải là developer hoặc người dùng tự làm không có kỹ năng lập trình cũng có thể khắc phục sự cố, sửa các lỗi WordPress phổ biến và thêm các tính năng mới bằng cách sử dụng plugin.

Tuy nhiên, để thực hiện việc này một cách hiệu quả và không làm hỏng website của bạn thì bạn cần phải hiểu biết một chút về code đằng sau website.

Ví dụ, người dùng tự làm có thể cài đặt plugin để thêm tính năng mới, trong khi developer web có thể làm điều tương tự với đoạn code nhỏ hơn hoặc CSS custom.

Người dùng WordPress tự làm so với Nhà phát triển web chuyên nghiệp

Sứ mệnh cốt lõi của WordPress là dân chủ hóa việc xuất bản và WordPress đã vô cùng thành công trong sứ mệnh này khi giúp WordPress trở nên dễ sử dụng đến mức ngay cả người dùng không phải là developer cũng có thể tạo website.

Người dùng DIY WordPress là những blogger, nhà xuất bản, chủ doanh nghiệp nhỏ và cửa hàng trực tuyến. Những người dùng này có thể xây dựng website của họ mà không cần thuê developer web viết code custom cho họ.

Nhưng điều đó có nghĩa là họ không cần phải thuê các developer web chuyên nghiệp không?

Họ thực sự làm vậy. Hầu hết code họ sử dụng đều do các developer web chuyên nghiệp viết và cung cấp cho họ dưới dạng WordPress core hoặc theme và plugin WordPress.

Khi doanh nghiệp phát triển, nhiều người dùng DIY muốn thuê các developer để thiết kế theme WordPress custom hoặc thuê ngoài để phát triển các tính năng nhỏ hơn theo nhu cầu kinh doanh của họ.

Mặt khác, WordPress cung cấp nhiều việc làm cho các developer web độc lập hơn bất kỳ công cụ xây dựng website nào khác trên thị trường.

Việc làm phát triển web WordPress trên Upwork

Do tính phổ biến rộng rãi của nó, luôn có rất nhiều việc làm được đăng trên các website tuyển dụng tự do dành cho các developer web WordPress.

Ngoài những công việc này, hầu hết các công ty WordPress hàng đầu như Động cơ tuyệt vời luôn tìm kiếm các developer web tài năng làm nhân viên toàn thời gian với các chế độ đãi ngộ tuyệt vời và mức lương cạnh tranh.

Việc làm Awesome Motive

Rất nhiều công ty phát triển web trên khắp thế giới hoạt động chuyên về WordPress và cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho các developer.

Thêm vào đó, nhiều người dùng WordPress tự làm thường phát triển đủ kỹ năng để bắt đầu khám phá các lựa chọn nghề nghiệp WordPress để kiếm sống toàn thời gian.

Kết luận: WordPress có thay thế được developer web không?

Không. WordPress sẽ không thay thế các developer web. Thay vào đó, WordPress đang tạo ra nhiều việc làm và cơ hội kinh doanh hơn cho các developer web so với bất kỳ nền tảng nào khác.

Ngay cả người dùng WordPress tự làm cũng dựa vào các giải pháp miễn phí và trả phí do các developer web độc lập tạo ra. Nhiều công việc phát triển WordPress cũng có sẵn, cả làm việc tự do và nhân viên toàn thời gian.

Trên thực tế, sự quan tâm đến các tìm kiếm developer WordPress đã tăng đều đặn trong mười năm qua, không có dấu hiệu suy giảm. Đó là lý do tại sao WPBeginner Việt Nam nghĩ rằng cả công việc WordPress và developer web sẽ tiếp tục rất phổ biến trong tương lai.

Xu hướng quan tâm của Google theo thời gian đối với keyword developer WordPress

Những câu hỏi thường gặp về WordPress và phát triển web

Bạn vẫn có thể có một số câu hỏi về việc liệu WordPress có thay thế các developer web hay không. Chúng tôi sẽ trả lời chúng ở đây.

1. Liệu WordPress có giết chết sự phát triển web không?

Không. WordPress sẽ không thay thế phát triển web. Thay vào đó, WordPress cung cấp cho các developer web một nền tảng khác mà họ có thể phát triển.

2. Biết WordPress có đủ để trở thành developer web không?

Học cách sử dụng WordPress để tạo website không giống như việc trở thành một developer web. Các developer web có thể lập plan, thiết kế, mở rộng, bảo trì và bảo mật một website. Điều này liên quan đến kiến ​​thức và chuyên môn về một số ngôn ngữ lập trình, server web, công cụ thiết kế, v.v.

3. Các developer web thực sự có sử dụng WordPress không?

Có. Mọi lúc. Là trình xây dựng website phổ biến nhất thế giới, WordPress cung cấp một nền tảng tuyệt vời để sử dụng làm cơ sở code vững chắc để xây dựng. Điều này giúp các developer rút ngắn thời gian phát triển web, họ có thể sử dụng để deploy các dự án của mình hiệu quả hơn.

4. Các developer WordPress có còn được săn đón không?

Có. Hơn bao giờ hết, các developer WordPress đang được săn đón. Họ cần cho mọi thứ, từ những công việc nhỏ như sửa lỗi trên website đến các dự án lớn như tạo toàn bộ website cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Vô số các công ty phát triển web, công ty phần mềm và doanh nghiệp đang tuyển dụng các developer WordPress toàn thời gian.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp phá bỏ huyền thoại rằng WordPress sẽ thay thế các developer web. Bạn cũng có thể muốn xem bài viết của WPBeginner Việt Nam về cách học WordPress cơ bản miễn phí hoặc xem danh sách các khóa đào tạo WordPress tốt nhất của WPBeginner Việt Nam.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi WPBeginner Việt Nam Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy WPBeginner Việt Nam trên TwitterFacebook.

5/5 - (158 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập