Nội dung AI có tệ cho SEO WordPress không? (Thông tin chuyên sâu và mẹo của chuyên gia)

Mục lục

AI (trí tuệ nhân tạo) đang nhanh chóng trở thành một công cụ thiết yếu trong marketing và sáng tạo content vì nó giúp các blogger và chủ sở hữu website làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, với rất nhiều người tạo content với sự trợ giúp của AI, điều này sẽ ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Là chủ tịch của một trong những bộ công cụ SEO phổ biến nhất dành cho WordPress, tôi đã quan sát và phân tích chặt chẽ tác động của content AI lên thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Trong bài viết này, tôi sẽ trả lời liệu content AI có gây hại cho SEO hay không và chia sẻ một số hiểu biết và mẹo về cách sử dụng AI để mang lại lợi ích cho bạn.

Ghi chú: Đây là bài đăng của khách mời Benjamin Rojas, chủ tịch của Tất cả trong một SEOplugin SEO WordPress tốt nhất trên thị trường. Đây là chuyên mục chuyên gia mà MuaHosting.com xuất bản vào thứ năm hàng tuần, trong đó MuaHosting.com mời một chuyên gia WordPress chia sẻ kinh nghiệm của họ với độc giả.

Lời khuyên của chuyên gia về việc sử dụng content AI và tác động của nó đến SEO WordPress

Tôi sẽ đề cập đến một số theme khác nhau trong bài đăng này và bạn có thể sử dụng các link nhanh bên dưới để chuyển đến phần bạn muốn đọc:

Nội dung AI là gì?

Nội dung AI bao gồm văn bản, hình ảnh, video và các dạng content khác được tạo ra bằng cách sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, Gemini của Google, DALL-E, Microsoft Copilot, v.v.

Các công cụ AI như ChatGPT và Gemini của Google giúp bạn dễ dàng tạo toàn bộ bài viết và bài luận chỉ trong vài phút.

Tương tự như vậy, các công cụ tạo hình ảnh AI như DALL-E, Midjourney, Firefly, v.v. có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật trực quan cho website hoặc blog của bạn.

Tất cả các công cụ AI này giúp người sáng tạo content dễ dàng tạo content mới về hầu hết mọi theme nhanh hơn nhiều so với trước đây.

Bây giờ, trước khi giải thích content này tốt hay xấu cho SEO, tôi muốn nói về cách AI tạo ra content.

AI tạo ra content như thế nào?

AI tạo ra content

Các công cụ AI như ChatGPT, Gemini, Copilot và các công cụ khác là phần mềm tiên tiến được đào tạo bằng kỹ thuật gọi là ‘Học máy’.

Kỹ thuật này bao gồm việc cung cấp cho các mô hình AI nhiều dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các website, sách, tạp chí và các nguồn khác.

Thật không may, lượng lớn dữ liệu được sử dụng để đào tạo AI không phải lúc nào cũng chính xác, sáng tạo, mạch lạc hoặc thậm chí là tốt.

Các developer cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp dữ liệu chất lượng tốt hơn và dạy AI cách gán điểm trọng số cho các nguồn dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, AI vẫn có thể học từ các nguồn thông tin không chính xác, không mạch lạc và chất lượng thấp.

Chúng cũng được đào tạo về khả năng nhận dạng mẫu, đôi khi có thể dẫn đến tình trạng AI gọi là ảo giác, khi đó AI có thể tự tạo ra sự thật.

Đó là lý do tại sao tôi luôn khuyên bạn nên kiểm tra lại mọi thông tin do phần mềm AI tạo ra vì chúng có thể không chính xác. Và việc công bố thông tin sai lệch trên website hoặc blog WordPress của bạn có thể khiến thương hiệu của bạn trông thiếu chuyên nghiệp và thậm chí gây hại cho SEO của bạn.

Nội dung do AI tạo ra có hại cho SEO không?

Trong bài viết trước, tôi đã giải thích về nguyên tắc EEAT của Google dành cho tìm kiếm.

Sơ đồ EEAT ven

EEAT là viết tắt của:

 • Chuyên môn
 • Kinh nghiệm
 • Thẩm quyền
 • Độ tin cậy

Về cơ bản, bạn sẽ cần đáp ứng tất cả các tiêu chí này trong content của mình để được xếp hạng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) trong Google.

Nội dung được tạo hoàn toàn bằng AI có thể không đáp ứng được các tín hiệu xếp hạng này vì một số lý do.

Đầu tiên, các chương trình AI được đào tạo trên dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Các nguồn này không phản ánh ‘Kinh nghiệm’ và ‘Chuyên môn’ của bạn với tư cách là tác giả vì chúng đến từ các website của bên thứ ba.

Đó là lý do tại sao tôi luôn khuyên khách hàng của mình đưa những trải nghiệm trực tiếp của họ vào content trực tuyến.

Thứ hai, bạn cần xem xét ‘Độ tin cậy’ của thông tin do AI cung cấp. Nội dung do AI tạo ra không phải lúc nào cũng chính xác, có thể phản ánh sự thiên vị và thậm chí có thể bịa đặt.

Cuối cùng, AI không thể thể hiện được thẩm quyền của một tác giả là con người, người đã được công nhận, đạt được uy tín và có đủ thẩm quyền để trở thành chuyên gia về một theme nào đó.

Điều này có nghĩa là content AI vi phạm nguyên tắc Tìm kiếm của Google không?

Câu trả lời ngắn gọn là không và đây là những gì Google nói về vấn đề này:

Việc sử dụng AI hoặc tự động hóa một cách hợp lý không vi phạm nguyên tắc của MuaHosting.com. Điều này có nghĩa là AI hoặc tự động hóa không được sử dụng để tạo content chủ yếu nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm, điều này vi phạm chính sách spam của MuaHosting.com.

Hướng dẫn tìm kiếm của Google về việc sử dụng AI

Google sẽ không trừng phạt các website sử dụng content AI. Tuy nhiên, nếu AI và các công cụ tự động hóa chỉ được sử dụng để thao túng thứ hạng tìm kiếm, thì điều đó vi phạm chính sách spam của họ.

Điều này có nghĩa là content hoàn toàn do AI tạo ra có thể không tốt cho SEO.

Nó còn thiếu một yếu tố rất quan trọng: yếu tố con người.

Cách tạo content AI tối ưu với SEO

Theo tôi, sẽ là không khôn ngoan nếu không sử dụng AI trong quá trình tạo content của bạn. Bởi vì nó mang lại rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

 • Giảm lượng thời gian bạn dành cho việc nghiên cứu.
 • Giúp bạn đưa ra ý tưởng nhanh chóng hoặc phác thảo cụ thể cho content của mình.
 • Vượt qua tình trạng bí ý tưởng bằng cách để AI cung cấp một vài mẫu để sử dụng làm điểm khởi đầu.

Nhưng để làm cho content này thực sự tốt cho SEO, bạn sẽ cần sử dụng AI như một trợ lý thay vì một công cụ tạo content.

Điều này cho phép bạn thêm kinh nghiệm và thẩm quyền của mình vào content trong khi vẫn sử dụng AI để thực hiện cùng một công việc nhưng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng AI trong quá trình tạo content theo những cách sau:

 • Tạo ý tưởng cho bài viết.
 • Tạo dàn ý cho bài viết và để AI giúp bạn lấp đầy những khoảng trống về content.
 • Đọc lại, diễn giải, điều chỉnh phong cách và giọng điệu của content.
 • Để AI xử lý các phần content để mở rộng, tóm tắt hoặc tối ưu hóa công việc của bạn.

Tóm lại, việc bổ sung kinh nghiệm và chuyên môn của con người có thể giúp content AI trở nên hữu ích cho SEO.

Với suy nghĩ này, tôi sẽ cung cấp một số ví dụ thực tế về việc sử dụng các công cụ AI để đạt được mục tiêu này.

1. Sử dụng AI để tạo tiêu đề

Bạn có biết rằng 4 trong số 5 người sẽ không nhấp vào website của bạn ngay cả khi nó xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm không?

Tiêu đề hoặc tiêu đề SEO giúp bài viết của bạn nhận được nhiều lượt nhấp hơn trong kết quả tìm kiếm. Đây là những gì người dùng của bạn sẽ thấy đầu tiên khi họ tìm kiếm content trên Google.

Tiêu đề hiệu quả trong kết quả tìm kiếm

Tuy nhiên, để content của bạn nổi bật, nó cần phải có tiêu đề bắt mắt và mang tính mô tả.

Có giới hạn ký tự cho tiêu đề SEO, cộng với đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã sử dụng các tiêu đề dễ thấy nhất. Điều này khiến việc viết một tiêu đề mạnh mẽ để thu hút người dùng nhấp vào trở nên khó khăn.

May mắn thay, đây chính là lúc AI có thể giúp ích.

Vì các chương trình AI có khả năng nhận dạng và tạo ra các mẫu rất tốt nên chúng có thể giúp bạn tạo ra nhiều ý tưởng tuyệt vời cùng một lúc.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng Tất cả trong một SEObao gồm trình tạo tiêu đề AI tích hợp. Nó sử dụng ChatGPT của OpenAI để tạo ra các tiêu đề hấp dẫn cao.

Tạo tiêu đề bằng AI

Ghi chú: Bạn sẽ cần phiên bản cao cấp của OpenAI và tích hợp nó với plugin AIOSEO để sử dụng tính năng này.

Chỉ cần nhấp vào icon bot bên cạnh ‘Tiêu đề bài đăng’ và nó sẽ tạo ra tối đa năm ý tưởng. Tất cả đều tự động sử dụng các phương pháp hay nhất mới nhất để viết tiêu đề hiệu quả.

Chọn tiêu đề do AI tạo ra

Sau đó, bạn có thể chọn một trong những tiêu đề phù hợp nhất cho bài viết của mình hoặc tạo tiêu đề mới cho đến khi tìm được tiêu đề bạn thích.

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để viết meta description SEO.

Các công cụ thay thế: Phân tích tiêu đề | Trình tạo văn bản AI Semrush

2. Sử dụng công cụ AI để điều chỉnh tông màu và phong cách

Một trong những sai lầm lớn nhất mà chủ sở hữu website và người viết blog mắc phải là không hiểu đầy đủ đối tượng mục tiêu khi tạo content.

Các công cụ AI có thể giúp bạn thực hiện đúng điều này.

Những công cụ này đã dành vô số thời gian và học hỏi từ hàng triệu gigabyte dữ liệu. Chúng cực kỳ tài năng trong việc hiểu các mẫu ngôn ngữ.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng Ngữ pháp để điều chỉnh content của bạn cho đối tượng mục tiêu. Nó đi kèm với trợ lý viết được hỗ trợ bởi AI, cho phép bạn chọn giọng điệu và phong cách cho content của mình.

Grammarly tối ưu hóa giọng điệu và phong cách

Chỉ cần nhấp vào icon Grammarly trên màn hình, sau đó viết lời nhắc như ‘Tôi muốn bạn đưa ra gợi ý để content nghe thuyết phục hơn’.

Grammarly học hỏi từ giọng điệu và phong cách của bạn khi bạn tiếp tục sử dụng. Sau đó, nó sẽ xác định ‘giọng nói’ thương hiệu của bạn và hiển thị cho bạn kết quả.

Grammarly học giọng nói và ngữ điệu của bạn

Bạn cũng có thể yêu cầu Grammarly viết lại bất kỳ văn bản nào bằng giọng nói của bạn bằng cách chỉ cần chọn văn bản và nhập lời nhắc ‘Viết lại bằng giọng nói của tôi’.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ChatGPT hoặc Gemini để làm điều gì đó tương tự. Sau đây là lời nhắc nhanh mà bạn có thể thử:

I need you to act as a professional proofreader and experienced copywriter. First, you will ask me to provide you with the text that I want to optimize. Once you have received the text, instead of answering, you will then ask me to describe the tone and style I would prefer for the text. After I provide you with tone and style input, you will then analyze the text and make changes to it so that it matches the desired tone and style. You will highlight the changes you have made. Show a summary at the end describing what kind of tone and style the original text had and what changes you made to make it match the style and tone I asked for.

Tôi cũng thấy danh sách hữu ích này về các lời nhắc ChatGPT khá hữu ích. Nó có một số ví dụ viết lời nhắc tuyệt vời cho các blogger, nhà văn và nhà marketing.

3. Tối ưu hóa content bằng AI

Trong hầu hết các ngành, content của bạn sẽ phải cạnh tranh với các bài viết, bài đăng trên blog và website hàng đầu khác để giành thứ hạng tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm sẽ tìm kiếm content hữu ích nhất theo mục đích tìm kiếm của người dùng và xếp hạng content đó cho phù hợp.

Nhưng làm sao bạn biết được content của bạn có đáp ứng được mục đích của người dùng đồng thời là nguồn tài nguyên tốt nhất cho keyword đó hay không?

Đây là một lĩnh vực khác mà AI có thể giúp ích. Khả năng mạnh mẽ của nó trong việc phân tích nhanh các mẫu có thể giúp bạn tìm ra những phần còn thiếu trong content của mình.

Các nền tảng AI như ChatGPT hoặc Gemini có thể giúp bạn so sánh bản nháp và đưa ra gợi ý để đưa vào.

Ví dụ, đây là lời nhắc mà tôi thấy hiệu quả với ChatGPT 4 và Gemini:

Ask me to provide you with the text of an article I am working on. After receiving the text, ask me to provide you with a search term I am trying to target. After receiving the search term, compare my text to the top 10 search results for the search term I provided. Now, I need you to make suggestions to fill in the content gaps in the text to make it better than the current top 10 search results.

Đối với các công cụ cụ thể hơn, bạn có thể thử Tăng cường SEO.

Đây là phần mềm tối ưu hóa content sử dụng công nghệ AI giúp bạn tối ưu hóa content lên cấp độ tiếp theo.

Sử dụng công cụ Báo cáo theme trong SEOBoost để nghiên cứu keyword

Nó sử dụng AI để so sánh các content xếp hạng cao khác cho một keyword. Nó có thể giúp bạn tạo dàn ý, tìm câu hỏi mà mọi người đang tìm kiếm và nhiều hơn nữa.

Bạn cũng có thể dán content của mình và nó sẽ hiển thị điểm cũng như các keyword và cụm từ còn thiếu mà bạn có thể thêm vào để cải thiện content.

Tính năng Tối ưu hóa Nội dung trong SEOBoost

Trên thực tế, nhóm của tôi thường sử dụng nó để tối ưu hóa content blog của MuaHosting.com cho các công cụ tìm kiếm.

Kết luận: Nội dung AI có tốt cho SEO không?

Nhìn chung, content AI không tệ cho SEO, miễn là bạn cung cấp thông tin đầu vào của con người. Đó là vì bất kỳ content nào được tạo hoàn toàn bằng AI đều không phản ánh quan điểm, kinh nghiệm và chuyên môn độc đáo của bạn, vì vậy nó có thể gây hại cho SEO của website bạn.

Theo kinh nghiệm làm việc hàng ngày với các phương pháp hay nhất về SEO, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​bối cảnh không ngừng thay đổi của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tầm quan trọng ngày càng tăng của AI.

Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên sử dụng AI như một công cụ hỗ trợ trong quy trình làm việc của mình để giúp bạn tạo content tốt hơn nhanh hơn. Tuy nhiên, nó không nên thay thế hoàn toàn giọng nói và content của riêng bạn.

Tôi hy vọng bài viết này đã trả lời một số câu hỏi của bạn về việc liệu content AI có tệ cho SEO hay không. Bạn cũng có thể muốn xem các công cụ này để sử dụng AI trong WordPress SEO hoặc xem các mẹo của chuyên gia về việc sử dụng AI trong marketing.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi MuaHosting.com Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy MuaHosting.com trên TwitterFacebook.

5/5 - (118 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập