WordPress so với Google Sites – Cái nào tốt hơn?

Mục lục

Bạn có đang tìm kiếm sự so sánh giữa Google Sites và WordPress để giúp bạn quyết định nên sử dụng nền tảng nào cho website mới của mình không?

WordPress và Google Sites đều cung cấp những cách dễ dàng để tạo website. Tuy nhiên, mỗi cái đều có ưu và nhược điểm, vì vậy có thể không rõ cái nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Trong bài viết này, WPBeginner Việt Nam sẽ so sánh WordPress và Google Sites cùng điểm mạnh và điểm yếu của chúng để bạn có thể quyết định nền tảng nào phù hợp hơn với mình.

WordPress so với Google Sites - Cái nào tốt hơn?

Vì WPBeginner Việt Nam muốn tạo ra sự so sánh chi tiết nhất giữa WordPress và Google Sites, WPBeginner Việt Nam đã chia bài viết thành nhiều phần chuyên sâu. Trong mỗi phần, WPBeginner Việt Nam sẽ chỉ ra nền tảng nào mang lại nhiều lợi ích nhất cho người mới bắt đầu:

Tổng quan về WordPress và Google Sites

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét tổng quan về những gì WordPress và Google Sites cung cấp để tạo website, cùng với ưu và nhược điểm của chúng.

WordPress cung cấp những gì?

Trang chủ WordPress.org

WordPress đã được ra mắt cách đây hơn 20 năm và liên tục được cải tiến. Hiện nay nó cung cấp năng lượng cho hơn 43% các website trên internet.

Điều đó khiến nó trở thành trình xây dựng website và hệ thống quản lý content (CMS) phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều blog và website thành công nhất sử dụng WordPress, bao gồm nhiều thương hiệu lớn.

Nó có thể được sử dụng để tạo bất cứ thứ gì từ blog đơn giản đến các website kinh doanh phức tạp, cửa hàng eCommerce, website thành viên và nhiều hơn nữa. Bạn có thể dễ dàng thêm các tính năng vào website WordPress của mình bằng cách sử dụng plugin và custom giao diện bằng cách sử dụng theme.

Để tạo một website WordPress, bạn sẽ cần mua tên miền và dịch vụ hosting web. May mắn thay, các công ty hosting WordPress tốt nhất giúp bạn dễ dàng thiết lập website của mình bằng cách cài đặt WordPress chỉ bằng 1-click.

Sau đây là một số ưu và nhược điểm khi sử dụng WordPress mà chúng ta sẽ khám phá khi so sánh hai nền tảng này trong bài viết này.

Ưu điểm:

 • Phần mềm WordPress miễn phí, code nguồn mở và cực kỳ dễ sử dụng.
 • Bạn có thể hosting WordPress trên website của mình để có toàn quyền kiểm soát content của mình.
 • Trình chỉnh sửa block WordPress tối ưu với người mới bắt đầu và cho phép bạn thêm content phong phú bằng cách chèn block vào bài đăng của mình.
 • Bạn có thể thêm nhiều tính năng hơn vào website WordPress của mình bằng cách sử dụng plugin.
 • Bạn có thể custom giao diện của website WordPress bằng cách cài đặt theme.
 • Có nhiều cách để kiếm tiền bằng blog WordPress, chẳng hạn như chạy quảng cáo, kiếm thu nhập link và bán sản phẩm và dịch vụ.
 • Bạn có thể nhận được số liệu phân tích chi tiết về website của mình bằng các công cụ như Google Analytics.
 • Các plugin SEO mạnh mẽ có thể giúp bạn tăng traffic vào website WordPress của mình.

Nhược điểm:

 • WordPress yêu cầu nhiều thiết lập hơn Google Sites, bao gồm cả việc mua dịch vụ hosting web. Tuy nhiên, điều này có thể khá rẻ.
 • Bạn sẽ cần phải cài đặt phần mềm WordPress, nhưng nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ tự động thực hiện việc này cho bạn.
 • Bạn cũng cần phải cập nhật và backup phần mềm WordPress. Tuy nhiên, việc này rất đơn giản và có rất nhiều plugin backup dễ sử dụng để lựa chọn.

Google Sites cung cấp những gì?

Trang Bắt đầu của Google Sites

Trang web Google là một nền tảng miễn phí để tạo website được ra mắt vào năm 2008 sau khi Google mua lại công nghệ xây dựng website JotSpot. Nó đã được xây dựng lại hoàn toàn vào năm 2016 với thiết kế website đơn giản và hợp lý hơn.

Trong khi sản phẩm Blogger của Google giúp bạn tạo blog thì Google Sites cho phép bạn tạo các loại website khác, chẳng hạn như website nhóm, sự kiện, dự án hoặc trung tâm trợ giúp.

Được thiết kế để đơn giản và dễ sử dụng, Google Sites tích hợp liền mạch với các dịch vụ khác của Google như Docs, Sheets và Slides, giúp quản lý content dễ dàng.

Điều này giúp người dùng Google có thể tạo website cơ bản và đặc biệt phù hợp với các website nội bộ cho các nhóm đang sử dụng Google Workspace. Các website này có thể chỉ được nhóm của bạn hoặc công chúng xem, tùy thuộc vào cài đặt chia sẻ của bạn.

Tuy nhiên, Sites vẫn chưa được áp dụng rộng rãi và chỉ được sử dụng bởi 0,1% tổng số website.

Sau đây là một số ưu và nhược điểm khi sử dụng Google Sites mà chúng ta sẽ khám phá khi so sánh hai nền tảng này trong bài viết này.

Ưu điểm:

 • Bạn không cần cài đặt hoặc cập nhật phần mềm để sử dụng Google Sites. Bất kỳ ai có ID Google hoặc Google Workspace đều có thể sử dụng.
 • Trình chỉnh sửa Google Sites rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, nó chỉ cung cấp các tính năng cơ bản.
 • Google Sites tích hợp dễ dàng với các sản phẩm khác của Google, chẳng hạn như Google Docs, Google Sheets và Google Drive.
 • Bạn cũng có thể sử dụng Google Analytics để theo dõi lượng người truy cập website của mình.
 • Google Sites miễn phí sử dụng, mặc dù bạn sẽ phải trả phí cho Google Workspace và tên miền.

Nhược điểm:

 • Google Sites có tính năng hạn chế và bạn không thể thêm tính năng bằng plugin.
 • Google Sites cung cấp ít theme và option custom hơn WordPress.
 • Google Sites không cung cấp công cụ kiếm tiền tích hợp.

Bây giờ bạn đã có ý tưởng chung về ưu và nhược điểm của WordPress và Google Sites, chúng ta có thể chuyển sang bài đánh giá đầy đủ.

WordPress so với Google Sites: Lưu trữ so với Tự lưu trữ

Một trong những lợi ích lớn nhất khi sử dụng WordPress là bạn có thể cài đặt nó trên tài khoản lưu trữ web của riêng bạn. Điều này có nghĩa là bạn sở hữu 100% tất cả content của mình và có toàn quyền kiểm soát cách bạn quảng bá thương hiệu của mình.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải sắp xếp dịch vụ hosting web nơi bạn có thể cài đặt phần mềm WordPress. May mắn thay, việc cài đặt WordPress thường rất dễ dàng và các công ty lưu trữ tốt nhất cung cấp dịch vụ cài đặt WordPress chỉ bằng 1-click.

Mặt khác, Google Sites là một dịch vụ hosting. Phần mềm này tự động có sẵn cho tất cả người dùng Google và content website của bạn được lưu trữ trên server của Google. Bạn cần tuân thủ các điều khoản dịch vụ của họ và họ có thể thay đổi phần mềm và gói giá bất kỳ lúc nào.

Thêm vào đó, Google cũng từng bất ngờ ninger cung cấp sản phẩm trong quá khứ, khiến tương lai website của bạn trở nên không chắc chắn.

Người chiến thắng: WordPress

WordPress so với Google Sites: Tính năng & Plugin

WordPress được thiết kế linh hoạt và có thể được sử dụng để tạo hầu như bất kỳ loại website nào. Bạn có thể dễ dàng thêm các tính năng cần thiết để tạo blog, website doanh nghiệp nhỏ, cửa hàng trực tuyến, category đầu tư, v.v.

Đó là vì bạn có thể thêm các tính năng mới vào WordPress bằng plugin. Đây là các ứng dụng bạn có thể cài đặt để thêm các tính năng mới vào website của mình, chẳng hạn như thư viện ảnh, form liên hệ, bản backup và nhiều tính năng khác.

Các plugin WordPress

Bạn có thể chọn từ khoảng 60.000 plugin miễn phí trong folder plugin chính thức của WordPress hoặc vô số plugin cao cấp có sẵn từ các website của bên thứ ba.

Google Sites không như vậy. Nó được thiết kế để giúp bạn dễ dàng tạo các website cơ bản mà không cần kỹ năng lập trình hoặc thiết kế. Nó cho phép bạn dễ dàng thêm content từ các dịch vụ khác của Google, nhưng không có cách nào để thêm các tính năng mới.

Google Sites Không cần code

Người dùng Google có thể dễ dàng bắt đầu tạo một website đơn giản. Nhưng khi nhu cầu của bạn tăng lên theo thời gian, bạn có thể nhanh chóng vượt quá các tính năng mà Google Sites cung cấp.

Người chiến thắng: WordPress

WordPress so với Google Sites: Thiết kế & Bố cục

Chủ đề WordPress cho phép bạn dễ dàng custom giao diện của website WordPress. Chúng quyết định giao diện của website và cho phép bạn cá nhân hóa website và thêm các tính năng độc đáo.

Bạn có thể custom theme của mình bằng trình custom theme tích hợp hoặc trình chỉnh sửa trang đầy đủ hoặc plugin xây dựng trang cung cấp giao diện kéo và thả tối ưu với người mới bắt đầu.

Ví dụ, Hạt giống là một plugin xây dựng trang mạnh mẽ giúp bạn dễ dàng tạo các landing page hấp dẫn và thậm chí là các theme hoàn toàn custom.

Thêm block Menu điều hướng vào SeedProd

SeedProd cung cấp các theme và mẫu trang được thiết kế chuyên nghiệp giúp bạn bắt đầu chỉ với vài cú nhấp chuột. Họ cũng cung cấp các bộ mẫu website có sẵn có thể tạo một website hoàn chỉnh cho phân khúc của bạn, bao gồm content giả dễ custom.

Google Sites cũng cung cấp các mẫu để giúp bạn bắt đầu nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ có 4 mẫu cơ bản được cung cấp.

Bạn cũng có thể custom giao diện website của mình bằng cách sử dụng các theme. Mặc dù chỉ có 6 theme được cung cấp, nhưng có các option màu sắc và font cho mỗi theme.

Chủ đề của Google Sites

Bạn cũng có thể tạo theme của riêng mình và nhập theme của bên thứ ba. Tuy nhiên, khả năng custom mà bạn có thể đạt được trong Google Sites không thể so sánh với WordPress.

Người chiến thắng: WordPress

WordPress so với Google Sites: SEO

Hầu hết các website đều nhận được nhiều traffic từ các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). SEO là viết tắt của ‘tối ưu hóa công cụ tìm kiếm’ và là tất cả về việc làm cho content của bạn xuất hiện cao hơn trong các tìm kiếm để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy.

Cách tốt nhất để xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm là chọn nền tảng tối ưu với công cụ tìm kiếm khi xây dựng website của bạn.

WordPress được xây dựng theo hướng tối ưu hóa SEO, chẳng hạn như cài đặt link cố định tạo URL tối ưu với SEO, category sắp xếp content và nhiều tính năng khác.

Bạn có thể cải thiện SEO của mình bằng cách sử dụng các plugin và công cụ SEO của WordPress. Ví dụ: Tất cả trong một SEO cho phép bạn thêm tiêu đề SEO và meta description và chọn keyword trọng tâm. Nó cũng đưa ra các khuyến nghị về cách tối ưu hóa bài đăng trên blog của bạn.

Gợi ý tối ưu hóa content AIOSEO

Google Sites không cung cấp những lợi ích SEO này. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng Google Sites để tạo tài nguyên cho nhóm dựa trên Google Workspace của mình, thì SEO sẽ không quan trọng.

Nhưng nếu bạn đang tạo website công cộng và quan tâm đến SEO thì Google Sites không phải là nền tảng tốt nhất để sử dụng. Google thừa nhận rằng ‘nếu SEO là mối quan tâm hàng đầu của bạn, thì việc khám phá các lựa chọn khác có thể đáng giá’.

Trong mọi trường hợp, bạn có thể thấy danh sách kiểm tra của WPBeginner Việt Nam về cách tối ưu hóa bài đăng trên blog cho SEO hữu ích, cho dù bạn đang sử dụng Google Sites hay WordPress.

Người chiến thắng: WordPress

WordPress so với Google Sites: Hỗ trợ

WordPress có hỗ trợ tuyệt vời và bạn thường có thể tìm thấy câu trả lời cho mọi câu hỏi liên quan đến WordPress chỉ bằng một tìm kiếm đơn giản trên Google.

Bạn sẽ tìm thấy tài liệu chính thức và diễn đàn hỗ trợ trên WordPress.org. Và vì WordPress rất phổ biến nên bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tài nguyên hữu ích của bên thứ ba có sẵn trực tuyến.

Nếu bạn cần hỗ trợ kỹ thuật cho một plugin WordPress, bạn có thể truy cập diễn đàn hỗ trợ chuyên dụng trên WordPress.org hoặc website riêng của plugin đó. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về cách yêu cầu hỗ trợ WordPress đúng cách và nhận được hỗ trợ.

Ví dụ về diễn đàn hỗ trợ WPForms

Và như bạn đã biết, bạn sẽ tìm thấy nhiều nguồn tài nguyên miễn phí tại WPBeginner. Bạn cũng có thể yêu cầu trợ giúp trên các nền tảng truyền thông xã hội, chẳng hạn như WPBeginner Tham gia Nhóm Facebook và xem video hướng dẫn trên Kênh Youtube.

Google Sites cũng cung cấp nhiều option hỗ trợ cho người dùng.

Bạn có thể tìm thông tin về nhiều theme khác nhau trong Trung tâm trợ giúp Google Sites và đặt câu hỏi cụ thể trong Diễn đàn cộng đồng Google Sites. Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu đào tạo, thì bạn nên truy cập Trung tâm đào tạo Google Sites.

Trợ giúp Google Sites

Bên cạnh các nguồn lực này, Google cung cấp một số option hỗ trợ khách hàng trả phí cho Google Sites. Người dùng có thể trả phí cho Google Sites Support Premium, có thể giúp bạn thực hiện nhiều tác vụ khác nhau, bao gồm khắc phục sự cố, cấu hình và custom.

Bạn cũng có thể trả tiền cho dịch vụ Hỗ trợ developer Google Sites.

Người chiến thắng: Cà vạt

WordPress so với Google Sites: Kiếm tiền

WordPress cung cấp cho bạn quyền kiểm soát hoàn toàn đối với website của mình, bao gồm khả năng kiếm tiền theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không bị hạn chế.

Sau đây là một số cách bạn có thể kiếm tiền trực tuyến với website WordPress của mình:

Kiếm tiền từ một website trên Google Sites khó hơn. Đó là vì nó không bao gồm các tính năng kiếm tiền tích hợp như tích hợp quảng cáo và không phải là nền tảng phù hợp để tạo cửa hàng trực tuyến.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể kiếm tiền trên Google Sites, chỉ là có ít option hơn đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn.

Ví dụ, bạn có thể nhúng thủ công code cần thiết cho Google AdSense hoặc marketing link vào HTML của website. Bạn cũng có thể cung cấp content độc quyền cho người đăng ký và bao gồm các nút thanh toán bằng các công cụ của bên thứ ba như PayPal hoặc Google Forms.

Trước khi quyết định cách kiếm tiền từ Google Site, hãy đảm bảo bạn kiểm tra các chính sách và hướng dẫn của Google để đảm bảo bạn không vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Người chiến thắng: WordPress

WordPress so với Google Sites: Chi phí

Chi phí là một cân nhắc quan trọng khi quyết định chọn nền tảng website nào. Chúng ta hãy xem xét chi phí để tạo một website trên WordPress so với Google Sites là bao nhiêu.

Chi phí của một website WordPress

Phần mềm WordPress miễn phí, nhưng bạn sẽ phải trả tiền cho tên miền và dịch vụ hosting web để tạo một website mới. Bạn có thể lo lắng về chi phí này.

Thông thường, bạn sẽ phải trả 14,99 đô la một năm cho một tên miền và 7,99 đô la một tháng cho một gói lưu trữ. Điều này có thể tăng lên nếu bạn mới bắt đầu.

May mắn thay, chi phí không quá đắt. Bạn có thể tiết kiệm tiền khi chọn Bluehost, một công ty lưu trữ web được WordPress giới thiệu. Họ đã đồng ý giảm giá lớn cho độc giả của WPBeginner Việt Nam về dịch vụ hosting và bao gồm tên miền miễn phí.

Trang web Bluehost

Ngoài ra, chúng còn bao gồm chứng chỉ SSL miễn phí giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và cho phép bạn chấp nhận thanh toán trực tuyến.

Với suy nghĩ đó, bạn có thể bắt đầu chỉ với 1,99 đô la mỗi tháng.

Và đó là tất cả những gì bạn cần phải trả nếu bạn vui vẻ bắt đầu với các plugin và theme WordPress miễn phí. Khi nhu cầu của bạn tăng lên, bạn có thể đầu tư vào các theme hoặc plugin cao cấp khi cần.

Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết trong hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về chi phí xây dựng website WordPress.

Chi phí của Google Sites

Google Sites là dịch vụ miễn phí. Bất kỳ ai có ID Google đều có thể sử dụng dịch vụ này và là một phần của Google Workspace (trước đây là G Suite), cung cấp các công cụ năng suất và cộng tác cho doanh nghiệp.

Bản thân Google Workspace có giá từ 6 đến 18 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng khi thanh toán theo năm. Bạn cũng cần phải trả tiền cho một tên miền, thường là 14,99 đô la mỗi năm.

Đây thường là tất cả những gì bạn cần. Một số người dùng có thể phải trả tiền cho các công cụ của bên thứ ba mà họ muốn tích hợp vào website của mình hoặc thuê một developer để giúp thiết lập website của họ.

Để so sánh chi phí thông thường cho năm đầu tiên, WordPress có thể tốn khoảng 33 đô la và Google Sites khoảng 87 đô la. Hãy nhớ rằng Google Workspace không chỉ bao gồm Google Sites mà bạn còn phải trả thêm tiền cho mỗi người dùng truy cập vào đó.

Người chiến thắng: WordPress

WordPress so với Google Sites: Cái nào tốt hơn?

Bây giờ chúng ta đã so sánh WordPress với Google Sites, bạn có thể thấy rằng, trong hầu hết các trường hợp, WordPress là lựa chọn tốt hơn nhiều để bắt đầu một website mới.

WordPress cung cấp nhiều option thiết kế hơn và nhiều theme hơn. Bạn cũng có thể dễ dàng thêm các tính năng mới vào WordPress bằng plugin. Và nó cung cấp tất cả những điều này với mức giá hàng tháng thấp.

Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng WordPress, bạn có thể xem hướng dẫn từng bước đầy đủ của WPBeginner Việt Nam về cách tạo website WordPress.

Có khi nào Google Sites là lựa chọn tốt hơn không? Có.

Nếu bạn đang sử dụng Google Workspace và cần xây dựng một website cơ bản nơi bạn có thể chia sẻ thông tin và tài nguyên với nhóm của mình, thì bạn có thể thực hiện việc này một cách nhanh chóng và dễ dàng bằng Google Sites.

Những câu hỏi thường gặp về WordPress so với Google Sites

Bạn vẫn còn thắc mắc về WordPress so với Google Sites? Sau đây là câu trả lời cho một số câu hỏi mà WPBeginner Việt Nam thường được độc giả hỏi nhất.

Tôi có thể tiết kiệm tiền khi sử dụng Google Sites thay vì WordPress không?

Nhìn chung là không, hầu hết các doanh nghiệp sẽ thấy WordPress có giá cả phải chăng hơn Google Sites. Bạn chỉ cần một gói lưu trữ giá cả phải chăng bao gồm một tên miền miễn phí, chẳng hạn như tên miền do Bluehost hoặc Hostinger cung cấp.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn đang sử dụng Google Workspace với tên miền custom thì sẽ không phải trả thêm phí khi sử dụng Google Sites.

Tôi có thể sử dụng tên miền của riêng mình với Google Sites không?

Có, bạn có thể kết nối tối đa 5 tên miền custom với một website Google Sites duy nhất. Bạn có thể thêm những tên miền này vào cài đặt Google Sites và bạn sẽ được nhắc thực hiện một số bước để xác minh rằng bạn sở hữu tên miền hoặc các tên miền mà bạn muốn sử dụng.

WordPress hay Google Sites, cái nào dễ sử dụng hơn?

Cả WordPress và Google Sites đều khá dễ sử dụng. Google Sites được thiết kế tối ưu với người mới bắt đầu, vì vậy nó có giao diện đơn giản hơn nhưng chức năng cũng hạn chế hơn.

WordPress cung cấp nhiều tính năng và custom hơn. Mặc dù dễ sử dụng, nhưng người mới bắt đầu có thể thấy nó phức tạp hơn. Tuy nhiên, đây là nền tảng sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu của bạn khi chúng phát triển trong tương lai.

Tôi có thể dễ dàng di chuyển content của mình từ Google Sites sang WordPress không?

Không, không có cách tự động nào để di chuyển content của bạn từ Google Sites sang WordPress. Bạn sẽ cần phải cẩn thận sao chép và dán content của từng website riêng lẻ.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn nghĩ mình có thể muốn chuyển sang WordPress trong tương lai, tốt nhất là nên bắt đầu với một website WordPress.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này giúp bạn so sánh WordPress với Google Sites. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của WPBeginner Việt Nam về những lý do quan trọng tại sao bạn nên sử dụng WordPress cho website của mình hoặc lựa chọn chuyên gia của WPBeginner Việt Nam về dịch vụ hosting WordPress tốt nhất.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký theo dõi WPBeginner Việt Nam Kênh Youtube cho các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy WPBeginner Việt Nam trên TwitterFacebook.

5/5 - (85 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email
Đội Ngũ Biên Tập
WordPress

Cách nhúng luồng phát trực tiếp YouTube vào WordPress

Bạn có muốn nhúng luồng phát trực tiếp YouTube vào website WordPress của mình không? Nhúng luồng phát trực tiếp của YouTube vào website của bạn có thể tăng mức độ tương tác bằng cách cho phép người dùng tương tác với bạn và content của bạn theo thời gian

Đọc tiếp »